Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Báo lao động 29/9/06: Giáo dục trẻ em qua các trò chơi PC game

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.07K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tomme
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 35 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Giáo dục trẻ em qua các trò chơi PC game
  Lao Động số 268 Ngày 29/09/2006 Cập nhật: 7:43 AM, 29/09/2006

  (LĐ) - Cùng với các môn học truyền thống, thời gian gần đây, các trường mầm non - đặc biệt là các bậc phụ huynh - đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những trò chơi nhằm phát triển trí thông minh, nhận thức của trẻ, đặc biệt qua các trò chơi trên máy vi tính (PC game).


  Điều thú vị ở đây là những trò chơi này có thể áp dụng được cho trẻ từ 12 tháng tuổi.

  Từ game chính thống
  PC game là những chương trình phần mềm chạy trên máy vi tính, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giáo dục toàn diện cho trẻ từ 1 - 8 tuổi thông qua các trò chơi (game) đơn giản và vui nhộn. Hiện nay có rất nhiều chương trình PC game dành cho trẻ nhỏ, nhưng một trong những chương trình được coi là chính thống và đang được Vụ Giáo dục mầm non khuyến khích áp dụng trong các trường mầm non hiện nay là Kidsmart của Hãng Edmark (Mỹ).

  Kidsmart là một bộ máy tính có hình thức rất đẹp và hấp dẫn đối với trẻ nhỏ, được sử dụng nhiều tại các nước phát triển trên thế giới. Bằng việc phân ra thành từng "ngôi nhà" (lĩnh vực giáo dục) theo các chuyên mục như không gian và thời gian, toán học, văn học và chữ viết..., trẻ sẽ được trực tiếp tham gia nhằm phát triển các giác quan như nghe, nhìn, xúc giác...

  26
  Các con chơi thử trò chơi KIDMART tại buổi sinh hoạt giới thiệu buổi offline game giáo dục tại AEC Kids 273 Tôn Đức Thắng, HN sáng ngày 10/9/06

  Chương trình cũng đồng thời khuyến khích trẻ biết cách tự giới thiệu bản thân, biết kể chuyện, phát triển một cách độc lập, tự tin. Không những thế, nhiều trò chơi trong chương trình còn giúp trẻ biết cách kết hợp, thoả thuận, phân công nhau cùng chơi. Trẻ sẽ là trung tâm, chủ động hoạt động chứ không bị động như khi bị cô giáo chỉ đạo.
  Tuy nhiên, điểm bất lợi của chương trình này là chỉ có thể áp dụng cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo lớn trở lên (4 - 5 tuổi) và giá thành tương đối cao nên ít có gia đình đầu tư được cho con em mình. Hầu hết, Kidsmart mới chỉ được áp dụng tại một số trường mầm non và cũng chỉ dành cho một số lượng trẻ nhất định.

  Đến những game đại trà khác
  Mở rộng ra, ngoài Kidsmart, hiện nay trên thị trường và ngay cả trên mạng Internet đang có rất nhiều những game khác dành cho trẻ. Có thể kể đến các bộ trò chơi như Jump.Start (Knowledge Adventure - Mỹ), Learning Center Series (Davidson & Association - Mỹ), Reader Rabbit’s (The Learning Company - Anh), Fisher-Price (Knowledge Adventure - Mỹ), Disney’s Series (Walt Disney - Mỹ)... Phải nói rằng, thị trường này khá đa dạng và hấp dẫn, giá cả cũng tương đối phù hợp bởi phụ huynh chỉ cần mua đĩa chương trình, về cài đặt vào máy tính tại nhà là xong chứ không phải mua cả bộ máy tính như Kidsmart.

  Các PC game trên thị trường hiện nay đều chia ra những trò chơi với nội dung, độ khó tuỳ theo lứa tuổi của trẻ (từ 9 tháng - 8 tuổi). Hầu hết các game này đều có giao diện thuận tiện và hấp dẫn, trẻ có thể sử dụng dễ dàng và chủ động trước các tình huống trong game. Nội dung và phương pháp giáo dục trong các game đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, được kết hợp với nhau chặt chẽ, được chia theo 3 nội dung "chơi mà học": Khám phá, nhận biết và sáng tạo; làm quen tư duy logic thông qua toán học; làm quen bảng chữ cái và tiếng Anh.

  Các PC game này có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng như: Nhận biết và phân biệt (bản thân, thế giới xung quanh); khám phá và phản ứng với thực tế (giúp trẻ tự tin, suy nghĩ độc lập); suy luận và phán đoán theo logic; tự tìm cách giải quyết vấn đề; tưởng tượng và sáng tạo; biểu đạt suy nghĩ và cảm xúc bằng hành động; phối hợp vận động... Ngoài ra, các game này thường có bảng tổng kết đánh giá chi tiết trình độ của người chơi (qua nội dung giáo dục của từng trò) để cha mẹ có thể theo dõi sự phát triển của trẻ.

  Tuy nhiên, dù có lợi ích thế nào, các PC game cũng chỉ là một yếu tố để hỗ trợ thêm trong quá trình giáo dục trẻ và cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt của người lớn.

  Cha mẹ cần lưu ý khi cho trẻ chơi game giáo dục

  Đối với trẻ dưới 2 tuổi, không nên chơi quá 5 - 15 phút/ngày; đối với trẻ lớn hơn cũng không nên chơi quá 30 phút/ngày. Chỉ cho trẻ chơi các game phù hợp với lứa tuổi, không nên bắt ép trẻ phải chơi nếu trẻ không thích. Đảm bảo tư thế ngồi và khoảng cách tới màn hình hợp lý cho trẻ. Nên khuyến khích trẻ tập tự khám phá và đề xuất ý tưởng giải quyết vấn đề khi chơi (nhất là đối với trẻ trên 4 tuổi). Người lớn phải hướng dẫn và giải thích để cho trẻ liên hệ giữa thế giới ảo (trong game) với thực tế bên ngoài. Người lớn có thể giải nghĩa từ tiếng Anh sang tiếng Việt (để trẻ trên 3 tuổi có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên). Đ.H (nguồn: webtretho)

  Lê Nguyễn
  http://www.laodong.com.vn/Home/xahoi...9/5226.laodong

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tomme
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 35 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Một số PC game tiêu biểu
  Lao Động số 268 Ngày 29/09/2006 Cập nhật: 5:47 AM, 29/09/2006
  (LĐ) - * Jump Start - Baby (9 - 18 tháng tuổi): Trẻ học được màu sắc cơ bản; giai điệu và tiết tấu âm nhạc; hình dáng và chuyển động đơn giản của sự vật; mối liên hệ giữa các sự vật; khám phá cuộc sống xung quanh; nhận thức đơn giản về bản thân và môi trường.
  Tham khảo: http://www.knowledgeadventure.com; http://www.jumpstart.com.

  * Fisher Price - Toddler (18 tháng - 3 tuổi): Trẻ học được hình khối cơ bản và liên hệ thực tế; làm quen với bảng chữ cái; với con số từ 1 - 10; so sánh, nhận biết sự vật; nhận biết giọng nói. Tham khảo: http://www.education.com.

  * Lego - My Style Preschool (2 - 4 tuổi): Giúp trẻ nâng cao kỹ năng nhận biết, so sánh của trẻ đã được học từ trước; phát triển khả năng tập tư duy lôgic qua việc tìm kiếm và lựa chọn để đưa ra các quyết định đúng đắn (thông qua các trò chơi đa dạng liên quan đến hình khối và màu sắc, âm thanh, bảng chữ cái, số thứ tự 1-10). Tham khảo: http://www.lego.com.

  * Jump Start - Pre.Kindergarten (3 - 5 tuổi): Giúp trẻ kỹ năng suy luận và phân tích vấn đề (so sánh, liên hệ); phát triển trí nhớ theo hệ thống; khả năng phản ứng và tự giải quyết vấn đề theo yêu cầu (thông qua các trò chơi về hình khối và màu sắc, sự vật, bảng chữ cái, số đếm từ 1- 10 với 3 cấp độ phức tạp). Tham khảo: http://www.knowledgeadventure.com; http://www.jumpstart.com.

  * Jump Start - 1st và 2nd Grade (5 - 8 tuổi): Trẻ được học vẽ, tô màu và sáng tạo theo chủ đề; học nghĩa các từ, nghe và đọc tiếng Anh; học toán (phép tính đơn giản) từ 1- 100; học phân tích và lập luận nhanh; làm quen với các môn khoa học thưởng thức (sinh vật, địa lý...); làm quen với các môn nghệ thuật. Tham khảo: http://www.knowledgeadventure.com; http://www.jumpstart.com.

  Bạch Dương (nguồn: Webtretho)
  ----------------------------------------------------------------------
  Cái này phải nói là công lao vĩ đại của mấy bố Tắc kè, Bố đu đủ, Casper ... và BQT webtretho nhỉ.