Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Những đứa trẻ đi mượn lời ru

 • 23 Lượt chia sẻ
 • 15K Lượt đọc
 • 282 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Những đứa trẻ đi mượn lời ru
  Cơn mưa phùn rả rích lẫn trong cái lạnh đầu xuân dường như không thể làm giá lạnh Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 được. Trong ngôi nhà nghĩa tình ấy luôn ngập tràn lời ru trẻ thơ cũng như những tiếng cười ấm áp của người già.

  Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 (xã Tây Đằng, huyện Ba Vì - Hà Tây) hiện là nơi chăm sóc và cưu mang 600 trẻ bị bỏ rơi, lang thang và người già không nơi nương tựa. Trong số gần 200 đứa trẻ đang được nuôi dưỡng tại đây, đáng thương hơn cả là 22 đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, chúng chưa một ngày được hưởng lời ru từ những người đã sinh ra mình.

  Những đứa trẻ có chung một họ
  Trong căn phòng ấm cúng là nơi 18 cháu bé được các cán bộ ở Trung tâm hàng ngày chăm sóc. Chị Ngọc- Trưởng phòng Y tế đưa chúng tôi đi thăm và giới thiệu về hoàn cảnh của từng cháu. Nhìn chị và các đồng nghiệp vừa nói chuyện với chúng tôi, vừa thoăn thoắt làm những công việc từ pha sữa đến cho trẻ ăn và ru bé ngủ cũng đủ hiểu đó là những công việc vất vả đến thế nào. Nơi mà mọi người nhặt được chúng chẳng giống nhau: Đứa thì ở Viện Nhi, đứa ở Bệnh viện Phụ sản, đứa thì bị bỏ ở ngay tại cổng của Trung tâm mà những người sinh ra chúng cũng chẳng có một lời nhắn gửi dù chỉ là một cái tên. Chúng chỉ được đặt tên nhờ các bác sĩ ở bệnh viện và các bố mẹ ở Trung tâm. Điều làm chúng tôi không khỏi ngạc nhiên là nhiều cháu bé ở đây đều có chung họ Nguyễn. Tìm hiểu mới biết, người đã lấy họ của mình để đặt cho nhiều đứa trẻ không ai khác là Giám đốc Trung tâm Nguyễn Quang Thắng. Không biết đã có bao nhiêu đứa trẻ được khai sinh bằng họ Nguyễn của anh, chỉ biết rằng sợi dây gắn bó giữa anh và chúng không chỉ có tên họ mà xuất phát từ tình thương mà anh dành cho chúng.

  Những đứa trẻ sơ sinh ở đây khi sinh ra chỉ được khoảng 1,4 đến 1,8 kg vì thiếu tháng. Bé Nguyễn Thị Gái được các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi đặt cho cả họ và tên giản dị như thể chỉ để phân biệt giới tính có lẽ là nhỏ tuổi nhất. Mới sinh được hơn 1 tháng tuổi nhưng thời gian cháu nằm viện cũng đã chiếm một nửa. Thời gian đầu vì quá yếu ớt, cháu phải ăn bằng xông, được các bác sĩ và các cán bộ ở Trung tâm chăm sóc đến nay sức khỏe của cháu đã tiến bộ lên nhiều.

  Cùng có nơi bắt đầu giống với Gái, bé Hoàng Ngọc Anh cũng được các bác sĩ ở Viện Nhi đặt tên, khi cháu sinh ra đã bị khuyết một ngón chân và một ngón tay vì thiếu tháng. Cháu phải nằm trong lồng ấp 3 tháng, đến nay được các bố mẹ ở Trung tâm chăm sóc, dù không bụ bẫm nhưng cháu đã được 7 tháng và khỏe mạnh. Gặp bé Nguyễn Quang Lộc đã được 8 tháng tuổi, bụ bẫm và luôn nở nụ cười hồn nhiên, mọi người không còn nhận ra đứa trẻ đã từng bị vứt bỏ ở cây đa nhà bò nhiều tháng trước. Chị Ngọc đã trực tiếp xuống đón Lộc và về giao cho bà Sen - một người được đưa về đây từ thời tem phiếu. Dù đã hết thời hạn ở Trung tâm nhưng mỗi lần bà chuẩn bị về thì lại có một đứa trẻ vào Trung tâm. Và như một sợi dây vô hình, chúng cứ níu chân bà ở lại. Gần đây, bà lại một lần nữa định trở về với con gái thì bé Lộc lại xuất hiện và đến giờ bé không chịu rời bà nửa bước.

  "Chị thương các em lắm vì ngày xưa chị cũng như các em bây giờ"

  Những đứa trẻ được mẹ Sen (tên bọn trẻ gọi bà) nuôi dưỡng không biết đã là con số bao nhiêu, chỉ biết khi chúng đã khôn lớn, chúng vẫn không quên được bà. Bé Phượng, nay đã 10 tuổi được mẹ Sen chăm sóc từ khi bị bỏ rơi ngay tại cổng Trung tâm. Các cán bộ ở Trung tâm đến giờ vẫn không quên được tiếng khóc như xé ruột gan của Phượng vào một ngày mưa gió bão bùng 10 năm về trước. Đến nay, Phượng đã khôn lớn, xinh xắn và hiền dịu như các mẹ ở Trung tâm. Những khi không phải đi học, Phượng và các cháu lớn thường dành thời gian đến phòng sơ sinh để bế em giúp các mẹ. Nhỏ tuổi, nhưng Phượng đã có nét chững chạc của một đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi khi nựng các em: "Chị thương các em lắm vì ngày xưa chị cũng như các em bây giờ". Cũng giống Phượng ngày xưa, bé Nguyễn Phương Lan, Nguyễn Minh Thọ và nhiều bé khác cũng được các cán bộ đưa về khi nghe tiếng khóc như xé ruột gan vì bị bỏ rơi ngay trước cửa Trung tâm. Các cháu ở đây đều xinh xắn, ngoan ngoãn và có ý thức tự lập từ nhỏ. Ngoài mẹ Sen, bé Phượng, nhiều đứa trẻ khi lớn lên như Nguyễn Văn Mừng, Nguyễn Thị Hiền... rồi những bà mẹ như mẹ Thà cũng đều ở lại chăm sóc cho những đứa trẻ sơ sinh.

  Bế những cháu bé trên tay, nhìn những khuôn mặt nứt nẻ vì viêm da, nhẹ bẫng vì sinh thiếu tháng, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Việc nuôi dưỡng một đứa trẻ trở thành một người tốt là trách nhiệm đầy khó khăn mà chỉ bằng tình thương thì e rằng không đủ. Tiền nuôi các cháu nhỏ còn quá ít, chỉ đủ để mua được loại sữa mà lượng dinh dưỡng khó có thể đáp ứng để các cháu phát triển toàn diện. Vậy nhưng các cháu vẫn lớn lên nhờ vào tình thương, sự chăm sóc của các bố mẹ ở Trung tâm và những người có lòng nhân ái.

  http://www.cand.com.vn/vi-vn/nhipcau...6/1/68877.cand

  Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4
  Thị xã Tây Đằng - Ba Vì - Hà Tây (cách đường rẽ vào Suối Hai khoảng 2 km)
  Điện thoại: (178 - 171 :-) 034- 863074 - 863080
  Liên hệ: Chú Thắng - Giám đốc
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Đây là bài báo mà một trong những đồng nghiệp của chị BS theo chân nhóm UMX.
  Những em bé chưa một lần gặp mẹ


  Thông thường, một đứa trẻ được sinh ra trong sự trông đợi, hạnh phúc của cha mẹ, những người thân, họ hàng. Nhưng với tất cả những em bé ở phòng sơ sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 lại khác: Các em bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ lúc lọt lòng...

  Một ngày áp Tết, theo chân các thành viên của nhóm tình nguyện “Ước mơ xanh” Hà Nội đến thăm Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4, chúng tôi đã gặp và trò chuyện với những em bé chưa một lần gặp mẹ, cùng các em vui chơi, chia sẻ những ước mơ, hoài bão với mong muốn làm vơi đi nỗi bất hạnh của những mảnh đời kém may mắn.

  Thông thường, một đứa trẻ được sinh ra trong sự trông đợi, hạnh phúc của cha mẹ, những người thân, họ hàng. Nhưng với tất cả những em bé ở phòng sơ sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 (xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Tây) lại khác: Các em bị cha mẹ bỏ rơi ngay từ lúc lọt lòng. 15 em bé từ 2 đến 6 tháng tuổi, cũng xinh đẹp, cũng đáng yêu như mọi đứa trẻ khác, chỉ có điều, từ khi sinh ra, các em chưa biết đến hơi ấm của tình mẫu tử, không được uống dòng sữa mẹ ngọt ngào. Có lẽ vì thế mà các em đều ốm yếu và đơn côi. Những thiệt thòi đó, chỉ những người trực tiếp chăm sóc các em từ khi được đón về trung tâm mới thấu hiểu.

  Chị Nguyễn Thị Lý, Y sĩ chăm sóc các em bé ở phòng sơ sinh cho biết: “Là những đứa con ngoài ý muốn nên ngay từ trong bụng mẹ các bé đã không được chăm sóc. Khi sinh ra, các cháu đều suy dinh dưỡng, sức khỏe yếu, lại không được bú sữa mẹ nên sức đề kháng kém, thường xuyên đau ốm. Đặc biệt trong mùa lạnh, các cháu rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy”.

  Thời điểm chúng tôi đến thăm, có 3 bé bị viêm phổi đang phải chữa trị tại bệnh viện Nhi Trung ương. Tháng trước, một em khác qua đời do bệnh tật. Cả trung tâm ai cũng xúc động khi kể về cái chết của Nam, một bé trai chỉ mới vài tháng tuổi.

  Các cháu đều còn rất nhỏ, chưa biết nói cho người khác biết suy nghĩ mình. Chỉ có tiếng khóc là rất khác lạ, yếu ớt và dằn dỗi. Chị Nguyễn Thị Mai, người trực tiếp chăm sóc các bé ở phòng sơ sinh cho biết, các em đều rất thích bế, mỗi khi khóc, chỉ cần có ai đó bế lên là các em nín ngay. Dường như chúng cũng hiểu mình thiệt thòi hơn các bạn khác, nên những bữa ăn thường diễn ra nhanh hơn mặc dù không được dỗ dành, bởi ở đây có tới 15 bé mà chỉ có 3 mẹ chăm sóc. Bé Lộc, mới 6 tháng tuổi nhưng đã ăn được 2 lưng bát bột, chơi rất ngoan và ai bế cũng theo.

  Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4 cho biết, hầu hết các em bé ở phòng sơ sinh đều bị bố mẹ bỏ rơi và được Trung tâm đón về từ Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi mới đưa về, các cháu đều ở trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, có cháu chỉ nặng hơn 1kg, một số bé bị bệnh tim bẩm sinh, số còn lại thì ốm yếu. Dường như để bù đắp những thiệt thòi, bất hạnh mà các em phải gánh chịu, cô bác ở trung tâm đã đặt cho các bé những cái tên rất hay: Đức, Lợi, Lan, Anh, Mai, Nam..., và đặt vào đó là những niềm hy vọng lớn: Các bé sẽ lớn khôn và thành đạt.

  “Em chưa một lần gặp mẹ”. Đó là tâm sự của đa số các em mà chúng tôi gặp ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4. Tuấn Anh, quê ở Bắc Giang- cậu bé có nước da cháy nắng và đôi mắt sáng thông minh mở đầu câu chuyện về cuộc đời mình với tiếng thở dài và một câu nói già gấp nhiều lần cái tuổi 12 của em: “Nói ra thì đời em buồn lắm chị ạ”. Bố mẹ ly hôn từ khi được 8 tháng tuổi, Tuấn Anh sớm bất hạnh khi mẹ bỏ đi biệt xứ lại không được sự quan tâm chăm sóc của người cha. Sống với ông nội đã già yếu trong hoàn cảnh thiếu thốn cả về vật chất cũng như tình thương yêu, Tuấn Anh bỏ nhà ra Hà Nội kiếm sống bằng việc đánh giầy và được đưa về Trung tâm cách đây không lâu. Thứ còn lại của những năm tháng đi “bụi” của em là 2 nickname do những ngày đi “chát” với bạn bè: boydeptraidixeSH và hoangtu2999. Tuấn Anh hẹn “Khi nào có tiền, em sẽ trốn đi chat với chị, chị phải nhớ “ních” của em đấy nhé”.

  Tiếp tục với giọng “ông cụ non”, Tuấn Anh nói, em thích đi đá bóng hơn là đi học và ước sau này sẽ trở thành cầu thủ. Thế nhưng khi tôi hỏi “Đêm giao thừa sắp đến, em muốn gì nếu có 1 điều ước”, Tuấn Anh hỏi lại tôi “2 có được không chị” và nói nhanh như đã được sắp sẵn ở trong đầu: “Em ước gì Tết này được về quê thăm ông và một lần được gặp mẹ vì em không biết mẹ trông như thế nào...”.


  E Tạ Thị Nhung 12 tuổi, quê ở Chương Mỹ, Hà Tây là một cô bé rất xinh và hát hay. Em có đôi mắt đẹp nhưng buồn. Nhung kể: “Bố em mất từ khi em được 2 tuổi vì căn bệnh ung thư, mẹ vì lo nghĩ mà hóa điên. Ở với mẹ đến năm 10 tuổi thì được đưa vào trung tâm vì cuộc sống khó khăn quá. Hai năm nay em không được gặp mẹ”. Nhung khoe, sắp tới em sẽ được ra Hà Nội tham gia vào Hội diễn văn nghệ quần chúng của trẻ em thiệt thòi. Rồi em hồn nhiên hát cho tôi nghe bài hát “Tình yêu ngọt ngào” viết về Trung tâm do chính Giám đốc Nguyễn Quang Thắng sáng tác. Nhung bảo, bao giờ lớn em sẽ về thăm mẹ, em muốn làm ca sĩ và sẽ lập nhóm nhạc.

  Khác với Nhung và Tuấn Anh, Trà My ở Trung tâm từ khi mới lọt lòng, Tết này em đã có thâm niên 12 năm sống ở đây. Em luôn lảng tránh câu hỏi của tôi về Tết- điều mà những đứa trẻ khác không làm thế. Bởi với em, Tết là thời gian cô đơn và hờn tủi nhất (như tâm sự của My). Những đứa khác còn biết đến hơi ấm của bố mẹ, biết nơi mình sinh ra hoặc ít nhất cũng biết mẹ còn hay mất, em thì không. Mặc cảm, tự ti, Trà My không dám nói lên cả ước mơ của mình. Nhung bật mí: “cả em và nó (Trà My) đều mong lớn lên sẽ trở thành ca sĩ và sẽ lập nhóm nhạc của hai đứa”.

  Ở cùng phòng Nhung có bé Mai 7 tuổi. Em bẽn lẽn cười khoe những chiếc răng sún rất đáng yêu. Hỏi gì em cũng chỉ nói câu “không biết”. Đến khi tôi hỏi: “Thế tết này Mai ước gì”: em mới rụt rè nói: “em muốn có đôi găng tay màu tím”...

  Nơi hội tụ những mảnh đời không may mắn

  Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4 từ lâu đã là ngôi nhà chung cho những mảnh đời không may mắn. Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng và chăm sóc 175 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: mồ côi cha, mẹ, bị bỏ rơi hoặc lang thang, không nơi nương tựa.

  Có thể nói, 175 em là 175 mảnh đời chìm nổi, bất hạnh. Có em bị bỏ rơi, bố mẹ chết hoặc bị đi tù vì buôn ma túy, phạm pháp, có em mẹ bị lừa bán sang Trung Quốc, không còn ai chăm sóc nên bỏ đi lang thang, đánh giầy, bán báo thậm chí móc túi... rồi được đưa về trung tâm. Mỗi em một hoàn cảnh, một số phận, chỉ giống nhau là chúng đều sớm vất vả, phải lăn lộn kiếm sống. Cũng giống như mọi trẻ em khác, các em đều mong Tết đến. Bởi với Nhung, Tết là được ăn bánh chưng, được uống Cocacola và được cùng các bạn múa hát, với Tuấn Anh là được ăn ngon hơn, được ngủ quây quần bên nồi bánh chưng, hay ít nhất thì với Mai là được chơi nhiều hơn chứ không phải đi học...

  Một tuổi thơ hồn nhiên, một tâm hồn tươi đẹp, một tương lai tốt có phải là thứ luôn sẵn sàng với mọi đứa trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa? Điều đó rất ít khi xảy ra. Nhưng với sự đóng góp của mọi người, dù chỉ là ít ỏi sẽ làm vơi đi nỗi bất hạnh của đứa trẻ lẽ ra phải được hưởng cái quyền của mọi trẻ em từ khi mới được sinh ra./.

  http://www.vov.org.vn/?page=109&nid=3032
  Kỳ tiếp: Ươm mầm ước mơ xanh
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #3
  Tết sớm ở Trung tâm bảo trợ xã hội số 4 (Kỳ 2: Ươm mầm ước mơ xanh)

  Khi hoàn tất bài viết này cũng là lúc tôi biết tin bé Lan, bé Đức ở phòng sơ sinh của Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 đã được bố mẹ nuôi đón đi Hàn Quốc, “xuất ngoại” như lời của các cô nuôi ở trung tâm nói vui. Âu đó cũng là một tín hiệu vui khi mùa xuân sắp đến: các em đã có một gia đình...

  Bữa cơm trưa hôm nay mẹ Ngân (cách lũ trẻ trìu mến gọi chị Lê Thị Ngân, phụ trách phòng giáo dục dạy nghề của Trung tâm) phải ổn định trật tự lâu hơn mọi ngày vì sự háo hức của bọn trẻ. Từ trong hàng vọng ra những tiếng thì thầm “hôm nay có bánh chưng đấy, có cả giò nữa...”. Lũ trẻ càng vui hơn khi mẹ Ngân cho biết các anh chị tình nguyện nhóm Ước mơ xanh Hà Nội còn mang tới rất nhiều bánh kẹo.

  Hiệu lệnh cho phép vào nhà ăn vừa dứt, cả lũ trẻ ào vào, vội vã nhưng đứa nào đứa nấy đều rất ý tứ vì chúng biết nhà đang có khách. Cả nhà ăn như một công trường bởi những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, tiếng mời cất lên rôm rả... Mâm cơm hôm nay phong phú hơn mọi ngày. Ngoài món đậu sốt thịt và canh rau cải còn có một đĩa giò lụa và bánh chưng- phần ăn thêm do các anh chị tình nguyện chuẩn bị để các em có một bữa tất niên sớm. Những chiếc bánh mang hương vị của Tết được mở ra trong sự thích thú của bọn trẻ, mùa xuân đã sớm về với những mảnh đời kém may mắn.

  Bữa cơm ngày thường của các em ở Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 khá đạm bạc. Thực đơn không thay đổi của bữa sáng là cơm với nước mắm, riêng sáng thứ 3 hàng tuần được ăn xôi lạc. Trưa và chiều có thêm 1 món mặn và canh rau.

  Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4 cho biết, Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng và chăm sóc 175 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: mồ côi cha, mẹ, bị bỏ rơi hoặc lang thang, không nơi nương tựa và 358 người già, người tàn tật, thiểu năng trí tuệ, không nơi nương tựa.

  Nguồn kinh phí dành cho Trung tâm do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cung cấp rất khiêm tốn: 210.000 đồng/trẻ sơ sinh và 185.000 đồng/ 1 đối tượng còn lại. Với mức kinh phí này cùng với việc giá cả leo thang từng ngày, chỉ có thể lo được một cuộc sống tối thiểu cho các “cư dân” ở đây. Khó khăn lớn nhất của trung tâm hiện nay là vấn đề dinh dưỡng cho các em nhỏ chưa được đảm bảo. Để cải thiện bữa ăn cho các em, trung tâm đã tổ chức chăn nuôi lợn, trồng thêm rau xanh... nhưng cũng không đủ để đáp ứng cho các em đang ở tuổi ăn, tuổi lớn.

  Lo cho các em có một cái tết tươm tất, gần 1 tháng nay, Trung tâm đã có kế hoạch chuẩn bị: tăng gia chăn nuôi, trồng trọt và vận động các tổ chức cá nhân quyên góp, ủng hộ. Kế hoạch chăn nuôi, trồng rau của Trung tâm được các em hết sức ủng hộ. Nhiều em tự nguyện đi tưới rau, trồng hoa, chăm lợn, gà... trong những lúc rảnh rỗi và đã hình thành cả “tổ rau”, “tổ hoa” rất hào hứng.

  Ông Nguyễn Quang Thắng còn cho biết thêm, đã thành lệ, năm nào trung tâm cũng tổ chức đón Tết thật chu đáo cho các em. Trước tết, trung tâm tổ chức gói bánh để các em được quây quần bên nồi bánh chưng đỏ lửa. Đêm giao thừa, trung tâm cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, “lì xì” cho các em... đúng như không khí sum họp của gia đình, giúp xua đi những mặc cảm, nỗi nhớ nhà của những đứa trẻ kém may mắn...

  Cùng gieo mầm những ước mơ xanh

  Ngày nghỉ, lại giáp tết nên Trung tâm bảo trợ xã hội số 4 đông khách hơn mọi ngày. Ngoài các anh chị thành viên của nhóm “Ước mơ xanh” Hà Nội, các nhóm tình nguyện khác, trong đó có cả những “anh Tây” rất đáng yêu cũng tới thăm mang theo nhiều bóng bay, quần áo, bánh kẹo và những trò chơi mới.

  Ông Nguyễn Quang Thắng cho biết, Trung tâm hiện nay mới chỉ nhận được sự trợ giúp rất ít ỏi từ các nhà hảo tâm với tư cách cá nhân, một số nhóm tình nguyện như nhóm “Ước mơ xanh”, các diễn đàn chia sẻ tình thương trên mạng, hoặc các vị khách đi du lịch qua ghé vào... Quà cho các em thường là quần áo, đồ chơi cũ, bánh kẹo, sữa... Những món quà này tuy không đủ để tháo gỡ khó khăn cho trung tâm nhưng phần nào đã giúp các em cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng.

  Đã thành lệ từ hơn 2 năm nay, hàng tháng, thành viên của nhóm tình nguyện “Ước mơ xanh” Hà Nội đều tới thăm các em có hoàn cảnh khó khăn ở trung tâm bảo trợ xã hội số 4. Tại đây, mỗi thành viên của nhóm nhận những đứa trẻ làm em nuôi của mình. Quà cho các em chỉ là quần áo, đồ chơi, sách truyện cũ nhưng các anh, chị nuôi này vẫn được chúng chào đón một cách nồng nhiệt và nhắc đến với cái tên trìu mến “nhóm của anh Thanh”.

  Bắt đầu đến với các em nhỏ kém may mắn ở Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 từ năm 2003, nhóm “Ước mơ xanh” do anh Trịnh Công Thanh đứng đầu đã trở nên thân quen với các em nhỏ nơi đây. Với mục đích thay đổi cách suy nghĩ của các em nhỏ về học tập, tự chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cá nhân, mỗi thành viên của nhóm nhận từ 6-7 em làm em nuôi và đưa những quy tắc riêng của nhóm. Mỗi tháng gặp mặt, các anh chị sẽ kiểm tra các em nuôi của mình, tìm hiểu qua lãnh đạo trung tâm và các bạn khác để biết em nào học giỏi, ngoan và không ngoan, tổ chức bữa ăn tươi, cùng vui chơi với các em... bằng tất cả tình thương yêu của mình.


  Tháng sau các anh chị lại lên nhé
  Từ lúc mới thành lập chỉ có 7 thành viên, đến nay nhóm “Ước mơ xanh” Hà Nội đã có hơn 100 thành viên mà phần lớn là thanh niên, sinh viên và cả những người khuyết tật, học sinh phổ thông tham gia. Công việc của họ, dù là rất nhỏ nhoi nhưng đã phần nào giúp các em nhỏ kém may mắn bớt đi những mặc cảm và tự tin vươn lên trong cuộc sống. Cùng với những tấm lòng hảo tâm, những người tình nguyện chăm sóc trẻ em kém may mắn, họ chính là người đã gieo mầm những ước mơ xanh.

  Tạm biệt các em nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4 khi trời đã về chiều, các em chạy theo vẫy chào đến khi xe khuất hẳn, bịn rịn và thân thương. Trên con đường trở về Hà Nội, câu hát trong bài “Tình yêu ngọt ngào” mà em Nhung hát cho tôi nghe vào buổi sáng cứ văng vẳng bên tai: “Hãy nhìn vào trong mắt nhau, ta sẽ thấy tình yêu đồng loại/ Hãy nhìn vào trong mắt nhau, ta sẽ thấy tình yêu ngọt ngào”.

  Ngoài kia, mùa xuân đã về trên từng nhành non, búp lá, và mùa xuân cùng một tương lai tươi sáng hơn cũng sẽ đến với những em bé thiệt thòi trên khắp thế gian./.

  http://www.vovnews.vn/?page=109&nid=3079
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của Xuka
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 789 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #4
  Chị, nếu chị, chị Hoa BS hay các mẹ có kế hoạch đi thăm các bé cho em biết với nhé.
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Nơi hội tụ những mảnh đời không may mắn

  Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4 từ lâu đã là ngôi nhà chung cho những mảnh đời không may mắn.
  Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng và chăm sóc 175 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: mồ côi cha, mẹ, bị bỏ rơi hoặc lang thang, không nơi nương tựa


  có bé Mai 7 tuổi. Em bẽn lẽn cười khoe những chiếc răng sún rất đáng yêu. Hỏi gì em cũng chỉ nói câu “không biết”. Đến khi tôi hỏi: “Thế tết này Mai ước gì”: em mới rụt rè nói: “em muốn có đôi găng tay màu tím”...

  Và các mẹ đọc thêm bên đây nữa nhé !
  https://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=19161

  Một tuổi thơ hồn nhiên, một tâm hồn tươi đẹp, một tương lai tốt có phải là thứ luôn sẵn sàng với mọi đứa trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa? Điều đó rất ít khi xảy ra. Nhưng với sự đóng góp của mọi người, dù chỉ là ít ỏi sẽ làm vơi đi nỗi bất hạnh của đứa trẻ lẽ ra phải được hưởng cái quyền của mọi trẻ em từ khi mới được sinh ra./.

  Theo dự định của chúng mình thì chủ nhật ngày 26.02.2006 sẽ đi cùng nhóm ứoc mơ xanh đến thăm và chơi với các bé ở Trung tâm .

  Dự kiến :
  - Đi bằng ô tô cùng nhóm UMX. Tập trung tại ĐH Luật vào lúc 7g15 , đến trung tâm lúc 9 g- Chiều 16g lên xe về, 17g30 về tới nơi.
  - Ăn trưa tự túc hoặc theo nhóm

  Mang lên cho các em sẽ chủ yếu là : Đồ dùng học tập như sách , vở - Bút các thể loại chì , mực, bi ......- Thêm nữa sẽ là truyện.
  Những thứ này sẽ trích quỹ ra mua.
  Năm ngoái đi chỉ một buổi sáng ko thực sự chơi đc với các em nhiều. Nên năm nay chắc nên đi cả ngày thì mới có thể theo sát thực tế đc các mẹ ạ.
  Đi cả ngày là khó khăn nên nếu mẹ nào có thể có điều kiện hãy tham gia cùng chúng mình nhé !
  Ngoài mục đích lên đó thăm nom chơi với các em , chúng mình còn có ý định lên đó xem có trường hợp nào thật sự cần chúng mình theo sát giúp đỡ ko.
  Mong các mẹ cho thêm ý kiến.

  Các mẹ xem ảnh thăm các bé trc Tết của nhóm UMX ở đây nhé
  http://www.vndisability.net/diendan/...Type=1&apage=1
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #6
  Dự kiến đi thăm vào chủ nhật ngày 26.2.06 Xem chi tiết tại đây
  https://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=19363
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • 1,061 Bài viết

  • 1,979 Được cảm ơn

  #7
  Chị Loan ơi, cho em một chân đăng ký đi vào hôm ấy chị nhé.
  Thêm nữa, theo kinh nghiệm của em thì có thể mua 1 tặng 1, hoặc mua với giá rẻ trong những trường hợp này ở các công ty như Hồng Hà,...
  Nếu cần thì chị nhắn tin cho em nhé
  • 173 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #8
  Chị ơi, em rất muốn tham gia nhưng không thể đi cả ngày được. Em rất muốn đóng góp một chút gì gọi là chia sẻ với những em bé có hoàn cảnh đặc biệt ở Trung tâm Bảo trợ xã hội số 4. Chị hướng dẫn em hình thức đóng góp với nhé!
  [tuarp7 q0Zbp7
  • 239 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #9
  Về thời gian: Các mẹ nên đến trước 7h để tránh cập rập, bởi vì 7h15 là giờ xe chạy, chứ ko phải là thời gian tập trung.

  Về ăn trưa: Nên ăn chung cho vui, mẹ nào khéo tay có thể làm món Pate để ăn kèm với Bánh mỳ.

  Chúc các mẹ một ngày Valentine ấp áp và hạnh phúc!
  Liên hệ với em qua YM: trinhcongthanh nhé!
  • Avatar của BAODUY
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,503 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #10
  26-2,hiện tại em chưa có kế hoạch gì đột xuất hết,em xin đăng ký 1 chân nhé
  Aloooo,bác Loan nghe rõ trả nhời
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #11
  Đang cảm cúm uống thuốc rồi vẫn hắt hơi hoá ra có người nhắc :4:
  Nhớ rồi cảm ơn các mẹ.
  @ dong sông xanh : Vụ mua bán đấy lúc nào em xem giúp chị nhé. Chị sẽ nhờ Oanh liên lạc với em. Cảm ơn em
  @me yêu cun : Bạn có thể đóng góp hiện vật như bút, vở...
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • Avatar của VANBI
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 115 Bài viết

  • 97 Được cảm ơn

  #12
  Em đăng ký một chân nữa này. Có ít đồ chơi cũ em mang đi luôn được không?
  Còn nữa, khoảng bao nhiêu người đi nhỉ kể cả UMX nữa vì em sẽ làm một ít bánh kẹp pate ( loại hình tam giác ý). Hy vọng mọi người không chê. :1:
  • Avatar của NHIM-MA
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,730 Bài viết

  • 193 Được cảm ơn

  #13
  Chị Loan ơi, Thật tiếc là em không cùng tham gia được với các chị. Tiếc thật đấy. Vì thời gian này, em hơi mệt (vì tập 2), con gái lại bắt đầu đi học, nên chủ nhật, em ở nhà bồi dưỡng cho con một chút.

  Em xin đóng góp 20 cuốn vở và 20 cây bút. Em sẽ gửi chỗ chị Oanh Minh Mèo nhé.
  Nhà thám hiểm Sóc đợt 4 đây ạ https://www.webtretho.com/forum/f1612/ma-so-370-id-nhim-ma-742600/
  • 1,061 Bài viết

  • 1,979 Được cảm ơn

  #14
  Chi Loan oi, quyết mua gì thì phải quyết nhanh nhanh nhá. 16/2 đi, chỉ còn 2 ngày làm việc là thứ 5 và thứ 6. Mua kiểu giảm giá khuyến mại đấy là phải gặp từ Trưởng phòng kinh doanh đến Giám đốc đấy chị ạ.
  Trước em xin cho trẻ con thì phải xin trước cả tuần đấy.
  • 1,668 Bài viết

  • 263 Được cảm ơn

  #15
  Quái, thế là đi ngày 26 hay 16 ấy nhẩy? Cho tớ đăng ký 1 suất nhá các mẹ. Có cho trẻ con đi cùng được ko vì ông xã đi học cả ngày chả gửi con đi đâu được cả.
  Mẹ Thỏ trắng (HN)
  • Avatar của Mẹ Chã
  • Mẹ Chã Khách
  #16
  26.2, Chủ nhật tuần sau sẽ đi. Vậy trước hết nhờ DSX mua hộ đồ dùng học tập đã nhé: 50 bút chì, 50 bút mực, 50 bút bi, 200 quyển vở, 30 hộp tô màu. Sau khi có thông tin cụ thể về số lượng các cháu ở từng độ tuổi, chúng mình sẽ tính để mua đồ cho hợp lý, VD sữa, quần áo, truyện,...
  • 239 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #17
  Hì hì, các mẹ chuẩn bị hoành tráng quá, tôi cũng thấy vui lây và mừng cho các em.

  Đi ô tô thì UMX thường đi xe Ba Đình, loại xe chở chừng 45 người, như vậy là cả các mẹ và nhóm umx chừng 45 người.

  Trẻ em cũng có thể đi cùng vì trước đây cũng có một số anh chị đã từng đưa con đi theo.

  Đồ chơi cũ cũng được chứ ko nhất thiết phải là đồ mới các mẹ ạ

  Độ tuổi của các em khá đa dạng từ sơ sinh đến 15 tuổi nên mẹ nào có quần áo cũ thì mang đi cho các em cũng được.

  Chúc các mẹ vui!
  Liên hệ với em qua YM: trinhcongthanh nhé!
  • Avatar của hoamai
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 1,547 Bài viết

  • 134 Được cảm ơn

  #18
  Cho em đăng ký 2 suất, em sẽ đi vở, bút và quần áo trẻ em... nhưng cho em xin một cái số đt cụ thể để em có thể liên hệ được hoặc đt của em 0912442944, hoặc YM: ntm109. Báo sớm giúp em nhé.
  Thanks các mẹ
  Con cái là duyên trời định <3
  • Avatar của ALnML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 6,345 Bài viết

  • 1,290 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Thanh ơi chị bị say ô tô Đang lo lắm đây sợ lên đó lả ra chả biết gì .
  Cảm ơn các mẹ đã ủng hộ. Sáng chủ nhật mình và mẹ Oanhmm sẽ cố gắng sắp xếp đến họp cùng nhóm UMX bàn việc 26.2. Ngoài việc mua đồ dùng học tập chúng mình sẽ mua thêm các thứ khác nữa , cụ thể như thế nào chắc phải sau chủ nhật tuần này.
  @Vân Bi : Em làm thêm bánh mỳ quá tốt. Số lượng thì làm đc bn thì làm ko thì rộn quá cho em.
  @ các mẹ mang trẻ con đi rất vui , có nhiều anh chị sinh viên UMX , các bạn trên đó các bé chắc sẽ rất thích.

  Liên hệ Loan NP 9139282/0913569988(Số này dùng hôm đi thôi)
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • 239 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #20
  Hì hì, xe đó điều hòa khí trời thoáng mát, và không khí trên xe lúc nào cũng vui vẻ nên chị ko lo đâu.

  ....
  Liên hệ với em qua YM: trinhcongthanh nhé!