Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cuộc sống dân Việt Nam tại biển hồ-Campuchia

 • 5 Lượt chia sẻ
 • 4.94K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Bi.Ken
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 150 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #1
  Trong chuyến du lịch campuchia vừa qua , codai có dịp viến thăm biển hồ và có vài ảnh về phong cảnh và con người nơi đây.
  Hình chụp một dãy nhà cất tạm của người Việt , nơi đây khi mùa nước lên , tất cả sẽ chìm dưới nước.
  IMG_4609
  Trẻ con VN tắm biển......hồ
  photobucket.com/albums/qq27/codai_photo/IMG_4611.jpg" border="0" alt="IMG_4611" title="IMG_4611"/>
  Nhà và phương tiện di chuyển và đánh bắt của người VN trên biển hồ.
  IMG_4616
  Mấy anh mạnh phẻ....
  IMG_4619
  Sau hơn một tuần trên đất campuchia , gặp những người VN trên biển hồ , codai rất vui, niềm vui của những việt kiều trên đất campuchia có lẽ còn hơn nhiều.....

  Những hình ảnh chào VN.

  IMG_4630


  IMG_4628


  IMG_4621


  Trường học.

  IMG_4602


  Nhà thờ.

  IMG_4738
  Biển hồ cách Siem Reap nơi codai đang lưu lại hơn 10 km. Codai đăng ký xe và tàu để đi tham quang biển hồ khoản 25 USD. Hướng dẫn đoàn của codai là một anh người Campuchia gốc Trung hoa , ngoài tiếng Campuchia và bốn thứ tiếng hoa , anh ta còn nói được tiếng Việt nhưng khá cứng.

  Hình chụp bến tàu để đi tham quang biển hồ.
  IMG_4574


  Vào mùa này nắng ở biển hồ khá gay gắt, hơi nóng và ánh nắng từ mặt đất hắt lên làm codai muốn hoa mắt.
  Những đứa bé làm việc ở lứa tuổi còn vui chơi.
  IMG_4581


  Những bước chân trần nhỏ nhắn trên cát nóng bỏng.
  IMG_4583

  IMG_4585


  Đướng xuống bến tàu khá dốc và khó đi, thùng hàng hình như lớn hơn vóc dáng của thằng bé làm nó gặp trở ngại khi phải nhìn xuống từng bước chân của mình

  IMG_4586
  Trên đường ra bến tàu , anh hướng dẫn có căn dặn :
  - Khi ra tham quang một số bè cá , nếu gặp những người VN nghèo khổ , tuyệt đối không được cho tiền. Nếu làm như vậy thì không thể nào cho đủ . Mục đích chúng ta là cứu đói, vì vậy việc cho tiền sẽ làm tăng thêm lượng người tập trung , đôi khi gây ra những cảnh mất trật tự rất dễ gây hiểu lầm cho những du khách người nước ngoài . Cuối cùng đoàn của codai quyết định mua mì gói làm lương thực để phát cho những người VN đang gặp khó trên biển hồ .

  Những thùng mì gói được chất trước mũi tàu, hai chú bé người campuchia trong ảnh dùng sào điều khiển tàu khi rời hoặc cập bến khá chuyên nghiệp.
  IMG_4600


  Sau khi len theo những con lạch tàu đã ra đến biển hồ , càng ngày càng có nhiều xuồng của người VN bơi theo . Nhìn những người trên xuồng cật lực bơi theo con tàu có chở những thùng mì gói , codai không khỏi rơi nước mắt.
  IMG_4663


  Cuối cùng , chúng tôi cũng đến điểm tập kết hàng cứu trợ là một bè nuôi cá ngoài khơi biển hồ . Do anh hướng dẫn có chuẩn bị trước nên mọi người chờ đợi để được phát phiếu lãnh lương thực trong trật tự.
  IMG_4683
  Trước đây , có lần codai thấy đức từng đoạn ruột khi xem trên TV chiếu cảnh quay từ trên trực thăng xuống một cụ ông bơi trong làn nước lụt ở miền Tây để chờ hàng cứu trợ . Giờ đây , trước mặt codai là những con người bằng xương bằng thịt nơi đất khách quê người cũng đang chờ đợi.

  Những ánh mắt trông chờ và hy vọng
  IMG_4682[/URL]


  Đồng bào của tôi ơi! năm nào người đã từng nằm trong ranh giới của sự sống và cái chết trong thời diệt chủng, hôm nay người lại đứng trước bờ vực đói nghèo. Có lẽ là cùng một bào do mẹ Âu Cơ sinh ra nên codai rất đau lòng khi ngắm chụp những cảnh như thế này
  Vì số lượng người đến quá đông nên số phiếu phát ra không đủ, người phụ nữ ôm con trong ảnh là một trong những người không có phiếu lãnh mì gói vì đến sau.

  IMG_4695[/URL]


  Vài ba gói mì đôi khi đối với chúng ta khôg là gì nhưng đối với việt kiều gặp khó trên biển hồ còn hơn một gói khi no nên họ bỏ công bơi theo tàu và mong ngóng.
  IMG_4726[/URL]

  IMG_4704[/URL]
  Trong thời gian đoàn của codai phân phát lương thực , những người chưa có phiếu lãnh lương thực lại lóe lên niềm hy vọng khi có thêm tàu khác cập vào.
  IMG_4709


  Mọi người đều hướng về phía con tàu mới cập bến...
  IMG_4710
  ...để rồi thất vọng vì lương thực sẽ không được phân phát nơi đây. Do số lương thực của một số tàu hơi ít nên không thể phân phát cho công bằng nên chúng sẽ được tập trung về trường học nổi để phát cho học sinh nơi đây. Có thể đây cũng là một cách hay để khuyến khích người VN cho con em đến trường.

  Niềm vui mừng của những người được nhận được lương thực .
  IMG_4699


  IMG_4701
  Nỗi buồn và lo toan được thể hiện qua đôi mắt . Có thể dùng để che nắng , cũng có thể vì một lý do khác tế nhị hơn để dùng khẩu trang, nhưng dù cho có như thế nào chúng ta vẫn cảm thông sâu sắc nhất đến việt kiều ở biển hồ .
  IMG_4727[/URL]

  Một hình chụp người phụ nữ sau khi tàu của codai lui ra, căng thẳng và thất vọng khi chưa nhận được lương thực là hình ảnh codai ghi nhận được qua khung cửa tàu khi người phụ nữ này lần theo con tàu .
  IMG_4729[/URL]
  Bài viết được trích từ www.aquabird.com.vn do anh Cỏ Dại thực hiện
  Bài viết này cảm động quá đúng không các mẹ:Crying:..nếu các mẹ nào có điều kiện thì cũng nên hỗ trợ cho đồng bào Việt Nam mình bên đó.Hình ảnh người mẹ trẻ ôm đứa con nhỏ chắc được 4 tháng chèo ghe đi xin mì gói mà đến trễ nên không có phần..hình ảnh đôi mắt trong veo và nụ cười của bé mà làm mình thắt cả ruột...nhìn những tấm hình này mình không kìm được nước mắt..có lẽ trong tuần sau ox mình sẽ làm 1 chuyến từ thiện....

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của BB&C
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 776 Bài viết

  • 194 Được cảm ơn

  #2
  Mình không ngờ lại có nhiều người việt nam ở bên đấy sống trong cảnh này. Liệu chính phủ VN có biết điều này không nhi ?

  Nhìn thấy cảnh này đau lòng quá, nhất là nhìn ánh mắt của mấy người già và trẻ em. Biết làm gì bây giờ đây????
  Quê Hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi.........
  • Avatar của Bi.Ken
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 150 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #3
  Mình cứ xem đi xem lại mà vẫn không kìm nổi xúc động..?họ biết thì đã sao?:RaisedEyedửng dưng cứ như không phải chuyện của mình,có khi còn chửi mình điên nữa ấy chứ..nhiều khi mình đóng góp có khi cũng chẳng đến họ..tốt nhất trực tiếp mình đi đưa tận tay hay hơn..
  hình ảnh đứa bé,bà già cứ ám ảnh mình mãi..:Sad:
  Mìnhh rất mong các mẹ có điều kiện chia sẻ cho đồng bào mình bên đó 1 ít lương thực..:Sad:hoặc ít đồ cũ cho các bé mặc:Sad:
  • Avatar của mumy-baby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 551 Bài viết

  • 303 Được cảm ơn

  #4
  Mình đã từng đọc một bài viết về Đồng bào người Việt trên Biển Hồ, không nhớ trên Tuổi Trẻ hay Thanh Niên gì đó, cũng khoảng hơn 1 năm rồi, đọc bài viết đó thấy xúc động lắm, về thân phận những người PN trên Biển Hồ, về trẻ em, về những người thầy, người cô,... nói chung rất là cơ cực.
  Bạn nào có kế hoạch gì thì PM cho mình với nhé, mình không thể đến đó, nhưng mình sẽ ủng hộ hết lòng.