Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

TP HCM - nên cho bé học trường tiểu học Công lập hay trường Qtế dạy theo chương trình học VN

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 4.77K Lượt đọc
 • 71 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #1
  Bé nhà mình Quí Mùi, thế là năm sau con sẽ đi học lớp 1 rồi nhưng hiện tại gia đình đang phân vân chuyện chọn trường cho con quá. Tìm đọc trong này chỉ thấy các mẹ tìm trường cho con thôi nên em xin mở topic này để nhờ những ai có con đi học rồi hoặc có kinh nghiệm thì tư vấn giúp.

  Bé nhà em là bé trai, bé sáng dạ và thích học nên em không lo về khả năng học của con, chỉ lo tìm cho con một môi trường học tốt thôi. Nếu gia đình có tài chính tốt hơn thì em cho con học Qtế 100% luôn nhưng không được nên em dự định sẽ cho con học Á Châu vì thấy cháu em học ở đây cũng rất tốt. Môi trường học sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Việt, nội dung học theo giáo trình của VN và cháu em đi học ở đây thấy tự tin hoạt bát lên hẳn. Nhưng một số phụ huynh cho con học lâu rồi thì lại nói học ở đây mấy năm là thua các bạn học bên ngoài và không thể theo nổi vì ở ngoài ctrình học cao hơn (em chưa hiểu được vấn đề này nên cũng rất lo).

  Nếu học trường công thì em cũng muốn cho cháu học trường nào dạy tốt và phát huy khả năng của con nhưng để chạy vào các trường như vậy thì thật là mệt mỏi. Chưa kể em tháy các bé học trường công cực quá, học ngày học đêm, tối về làm bài đến khuya mà vẫn chưa hết bài tập thầy cô giao ở lớp. Con cái mà đi học như thế thì đúng là tra tấn con còn gì. Chưa kể học ở trường công hầu như bé nào bố mẹ cũng phải cho con đi học thêm Anh văn, học thêm toán... ngoài giờ.

  Vì sợ con học kiểu nhồi nhét nên gia đình em muốn cho cháu học ở Á CHâu hơn nhưng em thắc mắc là nếu khối lượng kiến thức ở Á Châu ít hơn ở trường công thì sau này các cháu có ảnh hưởng, thiệt thòi gì không. Khi ở VN đào tạo song song 2 hình thức học khác nhau như thế này với khối lượng kiến thức cũng khác nhau thì những bé học khác các bạn như thế có khác biệt gì hay thiệt thòi gì sau 3 cấp học không?

  Chưa có kiểm chứng sự khác biệt, tốt và không tốt của hơn 10 năm sau nên đúng là em phân vân quá. Nhờ mọi ngừoi giúp đỡ cho em nhé.
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #2
  Híc, không có ai tư vấn giúp em được ạ?
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của pinkysg18
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #3
  mình cũng đang cho con gái học trường quốc tế. Nhưng học ở úc châu chứ kg phải Á châu. Theo mình thì thực ra học ở đâu cũng tốt cả nếu tố chất của bé thông minh, lanh lẹn, tiếp thu bài nhanh dù ở bất kỳ môi trường nào. Cũng chưa hẳn bé học ở quốc tế mà giỏi hơn hay ngược lại. còn tùy thuộc rất nhiều vào tính cách, khả năng tiếp thu của bộ não mỗi bé. quốc tế thì thực ra kg nên gọi là quốc tế vì chẳng có gì mang tính international ở đây, chẳng qua là bé sẽ học tiếng anh toàn thời gian buổi chiều với thày 'ngoại". ( cái này thực chất chỉ là những người bản ngữ chứ bằng cấp của họ thế nào còn là 1 vấn đề ). ưu điểm của quốc tế là bài vở chương trình VN sẽ ít hơn rất nhiều so với trường công, khối lượng kiến thức cũng chỉ ở mức biết cách làm, nắm kiến thức chứ kg đi sâu hơn, tiếng anh thì học nhiều hơn ( cái này cũng tùy vào bé, học nhiều nhưng khả năng tiếp thu chậm hơn các bạn khác thì cũng giống như học ở trường công cả ). Nếu bạn xác định cho con học ít hơn, thoải mái hơn, kg bị áp lực nhiều thì cho vào quốc tế. và dĩ nhiên % bé thi đỗ đại học ở VN cũng sẽ phải xem xét lại vì bé sẽ học khối lượng kiến thức ở 1 chừng mực nào đó. và như vậy bé sẽ phải đi học ở nước ngoai hoặc các trường đại học quốc tế như RMIT ở VN. và đương nhiên bạn phải chuẩn bị 1 tài khoản cố định với 1 khoản tiền tương ứng trong vòng ít nhất 12 năm học, để nếu có biến cố gì đó xảy ra bạn cũng đủ tiền cover cho con học tiếp. dĩ nhiên bạn cũng có thể chuyển con ra trường công nhưng bé cần phải thích nghi nhanh với môi trường đó. tuy nhiên kg phải mẹ nào cũng hài lòng khi ở quốc tế, vẫn có những người đã chuyển ra ngoài cho con học trường công, hoặc từ á châu qua úc châu hay ngược lại.
  Với con trai sắp vô lớp 1 mình lại cho học ở trường công, trong 1 môi trường cạnh tranh vì con trai cần phải va chạm, cần phải mạnh mẽ, cần phải có ý chí tốt hơn con gái. Một vài suy nghĩ của mình vì cũng có con đang học quốc tế úc châu .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #4
  Cám ơn pinkysg18 nhé, vậy học trong trường Úc Châu thì không có môi trường cạnh tranh ạ? Bé nhà em thì hiện tại các cô giáo dạy bé từ lớp mầm đến lớp Lá đều khen bé học giỏi, tiếp thu nhanh (ngày đầu đi học ở lớp Lá mà về nhà bé đọc cho mẹ nghe 2 bài thơ khá dài và cả lớp chỉ có mình bé thuộc được). Bé lại thích học và em nghĩ cho dù em cho con học trường nào thì bé cũng sẽ học giỏi nhưng quan trọng em muốn biết học ở đâu là tốt cho con vì nếu học ở Á Châu một thời gian mà cho con ra ngoài trường công ko theo kịp bạn bè thì tội con quá.

  Về kinh tế thì tụi em cũng đã nghĩ đến việc phải có 1 tài khoản riêng để lo việc học cho con rồi
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của pinkysg18
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #5
  Vậy thì còn tùy thuộc vào quan điểm của ba và mẹ bé. Thích con ở môi trường nào, cạnh tranh hay 1 môi trường kg cạnh tranh. Học ở trường công, bé sẽ có sự cạnh tranh xếp hạng, nhưng trường quốc tế thì có lẽ không rồi. Theo ý kiến bản thân mình, nếu bé tiếp thu nhanh, nhớ bài nhanh mà lại là con trai thì bạn nên cho con học trường công, bé sẽ ở 1 môi trường học nhiều, sẽ tốt hơn cho kiến thức cũng như khả năng nắm bắt của bé. ngoài ra, bạn cũng có thể gửi bé đi học thêm anh văn ở ngoài hoặc ngay trong trường công cũng có lớp tăng cường tiếng anh. Nhưng suy cho cùng, bạn nghĩ coi nếu mục đích của bạn là cho con đi du học bằng tiền tự túc ( mình chưa nói là bé sẽ cố gắng dành học bổng ) thì dù 12 năm học như thế nào bé vẫn có thể giao tiếp được khi bạn cho con học 1 năm tiếng anh ở môi trường nói hoàn toàn tiếng anh. hoặc bé có thể thi lấy bằng IELTS tại VN với điểm chuẩn 7.0 rồi học . Nhưng đó là chuyện của 12 năm sau, còn hiện tại là sự quyết định của bạn và gia đình. bạn cứ thử nghĩ xem, nếu con bạn nhanh và thông minh như vậy, thì cần phải phát huy nó trong 1 môi trường cạnh tranh, học nhiều kiến thức hơn là cho bé học ở 1 môi trường học ít kiến thức hơn, nhưng anh văn lại nhiều. Mình sure với bạn là thế hệ những trẻ như con mình và con bạn tụi nó chắc chắn đứa nào cũng khá anh văn, giao tiếp được hết. không như tụi mình ngày xưa đâu. tuy nhiên anh văn cũng chỉ là 1 phần nhỏ trong gói hành trang vào đời của tụi nhỏ, bạn đồng ý không?
  • 606 Bài viết

  • 388 Được cảm ơn

  #6
  Các mẹ ơi, em chưa có baby, nhưng mẹ em làm cô giáo dạy lớp 1 và nhà em cũng có 1 ng bà con cho bé học trường Quốc tế.
  Theo em thấy trước mắt luôn là nếu bố mẹ nào cho con học Quốc tế thì phải xác định rõ tư tưởng là bé sẽ theo học cả 12 năm, cho đến khi bé vào Đh thì 1 là cho bé đi du học, 2 là cho bé học những trường Đh Quốc tế liên kết như RMIT .v...ko thể bỏ ngang giữa chừng.
  Điển hình nhà em đây, 2 cậu nhóc em bà con, bố mẹ giàu khiếp, cậu anh thì học trường Tiểu Học Hòa Bình (trường có tiếng ở TP HCM), đến khi cậu em chuẩn bị vào lớp 1 thì lo cho cậu nhóc học Quốc tế Việt úc, bởi nhiều lí do lắm, nào là bé thông minh, nhanh nhẹ và phản ứng tốt với tiếng Anh. Khi bé chuẩn bị đi học thì gửi cho mẹ em kèm (vì đến lúc gần nhập học mà bé ko biết gì về TV cả, biết Tiếng Anh nhìu thôi), mẹ em đã bảo nếu cho bé học QT thì phải đảm bảo bé theo học suốt chứ nếu ko sẽ ko học lại các bạn trường công. Nhưng mà khi bé học xong lớp 1 thì ở nhà có 1 số việc, nên bố mẹ bé quyết định chuyển bé ra học trường công. Và kết quả thì em nghĩ chắc mọi ng cũng hiểu rồi đấy, tất nhiên là bé ko học kịp với các bạn (dù bé rất rất thông minh). Phần khoa học tự nhiên thì bé trội hơn hẳn, nhưng về phần chính tả và toán thì bé thua sút các bạn hoàn toàn.
  Em viết ra đây để các mẹ xem và nhìn nhận một khi quyết định cho eb1 học QT.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Theo mình, chương trình học của các con truờng quốc tế nhẹ hơn trường công lập cũng không có nghĩa các con học ít hơn. Mà theo mình, các con học khoa học hơn: Ngoài kiến thức văn hoá, các con còn dành thời gian học về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, luyện tập thể chất, học cách thể hiện tình yêu thương, Học tiếng anh,...Đó là những yếu tố vô cùng cần thiết cho cuộc sống.

  Ngoài ra, Tại trường quốc tế có điều kiện để phát triển tiếng anh. Mà học giỏi tiếng anh cũng là một lợi thế rất tốt. Vì Tiếng anh không chỉ sử dụng trong giao tiếp, con có thế sử dụng tiếng anh để tra cứu thông tin, học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế , từ các nươc tiên tiến đi trước việt nam mình. Vì thời đại hội nhập vấn đề thông tin là vô cùng quan trọng.

  Theo mình thấy, trong thời gian các con trường quốc tế được học về kỹ năng sống thì các con ở trường công lập phải gồng mình ngồi học thêm viết, học toán. Mà chương trình giáo dục ở nươc mình thì đã có rất nhiều báo chí đề cập.

  Còn sau này các con có vào đại học công lập hay không thì còn tuỳ vào quan điểm của phụ huynh. mình thấy sinh viên đại học công lập cũng có quá nhiều bất cập. Ra trường, kiến thức đào tạo khác xa với kiến thức thực tế, hầu hết đều phải đào tạo lại. Mất thêm rất nhiều thời gian để học lại và cũng đồng nghĩa mức lương và cơ hội phát triển cũng kém đi.

  Đó là vài dòng suy nghĩ của mình, Mình đã cho con gái học trường quốc tế và dự kiến khi con trai đủ tuổi cũng sẽ cho cháu tiếp tục học trường quốc tế

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ngoisao80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #8
  Cứ gửi bé học trường Trần Quốc Thảo - quận 3. Trường dạy tốt, rất quan tâm đến sự phát triển toàn diện của học sinh.
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #9
  cám ơn tất cả mọi người đã tư vấn và đưa ra các trừong hợp cụ thể cho mình. Thực sự thì mình tính cho con học qtế chỉ vì sợ cảnh học trừong công quá. Các bé học ngày học đêm, chiều đón con thấy bé mệt phờ người ko muốn chơi bời gì cả. thế mà về nhà còn làm bài tập đến khuya chưa đi ngủ. Rồi tối lại chở con đi học thêm Anh văn nữa thì đúng là quá tải cho con. Từ trước đến giờ mình cứ nghĩ là sẽ cho con học hành nhẹ nhàng thôi ko ép con học quá hay yêu cầu con phải suất sắc để con ko bị áp lực nhưng bé nhà mình tính hay lo nên thấy các bạn sao là mình phải vậy. Mới học mẫu giáo mà thấy cô hỏi con có đi học thêm ko mà về nhà cứ đòi mẹ cho đi học. Mình ko cho đi vì nghĩ con chỉ còn có mấy tháng nữa để vô lo vô nghĩ chơi bời thỏai mái, chỉ khi nào hè vào trừong nào nếu trừong yêu cầu mình mới cho con học trong mấy tháng hè thôi để chuẩn bị

  Đúng là các bất cập và chênh lệch trong giáo dục làm phụ huynh chới với quá

  @ngoisao80: Trừong Trần Quốc Thảo thế nào hả bạn? bạn giới thiệu rõ hơn giúp mình đuợc ko?
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của vivian
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,911 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi pinkhold Xem bài viết
  cám ơn tất cả mọi người đã tư vấn và đưa ra các trừong hợp cụ thể cho mình. Thực sự thì mình tính cho con học qtế chỉ vì sợ cảnh học trừong công quá. Các bé học ngày học đêm, chiều đón con thấy bé mệt phờ người ko muốn chơi bời gì cả. thế mà về nhà còn làm bài tập đến khuya chưa đi ngủ. Rồi tối lại chở con đi học thêm Anh văn nữa thì đúng là quá tải cho con. Từ trước đến giờ mình cứ nghĩ là sẽ cho con học hành nhẹ nhàng thôi ko ép con học quá hay yêu cầu con phải suất sắc để con ko bị áp lực nhưng bé nhà mình tính hay lo nên thấy các bạn sao là mình phải vậy. Mới học mẫu giáo mà thấy cô hỏi con có đi học thêm ko mà về nhà cứ đòi mẹ cho đi học. Mình ko cho đi vì nghĩ con chỉ còn có mấy tháng nữa để vô lo vô nghĩ chơi bời thỏai mái, chỉ khi nào hè vào trừong nào nếu trừong yêu cầu mình mới cho con học trong mấy tháng hè thôi để chuẩn bị

  Đúng là các bất cập và chênh lệch trong giáo dục làm phụ huynh chới với quá

  @ngoisao80: Trừong Trần Quốc Thảo thế nào hả bạn? bạn giới thiệu rõ hơn giúp mình đuợc ko?
  Tui cũng nhức đầu vụ nên cho con đi học trường nào. Hiện tại thì tui và ax đồng ý là cho con vào học trường qtế, vì là con gái nên có thể ko cần học quá nhiều, chủ yếu là giúp bé tiếp thu đựơc những kiến thức cơ bản và thực tế, vì thực ra học giỏi trong trường chưa chắc đã thành công ngoài đời. Mình ko có nhiều thời gian và sức khoẻ để chạy đua theo con khi học ở trường công, vì các con phải học cả ngày trong trường, tối về phải đi học thêm ngoại ngữ, tin học...Tối nào mình cũng nhìn thấy cảnh các phụ huynh đứng đầy trước các cổng trường để chờ đón các con. Bà nghĩ xem, mình đi làm cả ngày, tối về con chực chờ đưa đón con đi học thêm đủ thứ, chưa kể tối về còn phải kèm cho con học bài, làm bài tập đủ thứ. Ít ngày nào con và mẹ được ngủ sớm. Dĩ nhiên là trường nào cũng có cái lợi và cái bất lợi, nhưng mình chỉ có thể chọn cái nào phù hợp với điều kiện của mình, và phát huy con mình theo 1 hướng khác, vẫn có thể tốt cho con. Mình cũng hỏi thăm rất nhiều người, có người khen trường qtế, nhưng cũng có người chê. Thôi thì mình phải tự quyết cho con mình vậy, chỉ mong có đủ tài chính để cho con học suốt 12 năm và đại học. Dù sao tui cũng còn 3 năm nữa để suy nghĩ và quyết định, nên bà cứ xem điều kiện mình thế nào thì cho con học thế ấy thôi bà ạ.
  Hạnh phúc ko phải là đích đến, mà là 1 cuộc hành trình...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #11
  Uh đúng là tùy điều kiện, nhưng tui nghĩ nếu thực sự cho học Á Châu mà tốt hơn học trừong công thì ba mẹ cũng cố gắng tằn tiện cho con ăn học, còn nếu học mà tệ quá thì sao dám nên mới phải băn khoăn như thế.:Sigh::Sigh::Sigh:
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • 106 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #12
  Ấy tệ quá thì chắc ko tệ quá đâu vì bạn xem truờng đó đông thế cơ mà, chẳng lẽ các phụ huynh khác họ ko tình kĩ, để con thua sút quá sao!
  • Avatar của JAL
  • JAL
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 3,227 Bài viết

  • 3,846 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi vivian Xem bài viết
  Mình ko có nhiều thời gian và sức khoẻ để chạy đua theo con khi học ở trường công, vì các con phải học cả ngày trong trường, tối về phải đi học thêm ngoại ngữ, tin học...Tối nào mình cũng nhìn thấy cảnh các phụ huynh đứng đầy trước các cổng trường để chờ đón các con. Bà nghĩ xem, mình đi làm cả ngày, tối về con chực chờ đưa đón con đi học thêm đủ thứ, chưa kể tối về còn phải kèm cho con học bài, làm bài tập đủ thứ. Ít ngày nào con và mẹ được ngủ sớm.
  Con mình cũng học trường công, bài rèn luyện thêm (không phải bài tập) cô giáo cho thường xuyên nhưng bé chỉ làm khoảng 10- 20' là xong. Trừ khi muốn xem bài mới còn không thì cu cậu xem TV. Thứ Bảy, Chủ nhật ở nhà chẳng biết tập vở để ở đâu. Mình cũng không cho bé học thêm gì cả, đang định xem nhà văn hóa thiếu nhi nào có lớp Vẽ tốt để bé phát triển năng khiếu vẽ thôi
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JAL Xem bài viết
  Con mình cũng học trường công, bài rèn luyện thêm (không phải bài tập) cô giáo cho thường xuyên nhưng bé chỉ làm khoảng 10- 20' là xong. Trừ khi muốn xem bài mới còn không thì cu cậu xem TV. Thứ Bảy, Chủ nhật ở nhà chẳng biết tập vở để ở đâu. Mình cũng không cho bé học thêm gì cả, đang định xem nhà văn hóa thiếu nhi nào có lớp Vẽ tốt để bé phát triển năng khiếu vẽ thôi
  Chị ơi bé nhà chị học trường nào vậy ạ? Nếu trưòng dạy tốt mà ko nhồi nhét bài vở quá thì em sẽ cho cháu học trường công. Em nghe mấy chị trong ty và mấy người bạn kể con học trường công làm bài tập đến khuya, rồi có mấy bé hàng xóm nhà em cũng thế nên em sợ quá.
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • 847 Bài viết

  • 588 Được cảm ơn

  #15
  Mình quen nhiều bé học ở trường Á Châu nè, cô giáo cũng về tận nhà kèm đó bạn ơi. Con sếp mình người Ấn độ cũng học ở đó 2 năm, sau đó ông ấy chuyển nó sang trường khác vì ổng nói sao con tao nói tiếng Việt giỏi hơn tiếng Anh??? Cho nên như ban gì nói ở trên chắc cũng tuỳ bé thôi chứ không phải ai vô trường quốc tế cũng giỏi tiếng Anh đâu.
  Mấy đứa cháu nhà mình thì học trường công thường thôi (không chuyên, không điểm gì hết) thì mình thấy tụi nó học cũng nhàn lắm, cũng không có học thêm (vì cấp 1 mà, ba mẹ ở nhà tự kèm được) vẫn có tg chơi coi ti vi học múa, học đàn........cho nên cho con học trường nào cũng tuỳ vào quan điểm của cha mẹ thôi, muốn lấy thành tích muốn nhồi nhét con , muốn con nhất lớp thì lại phải học thêm học nếm. Chứ không phải cứ con học trường công là phải học thêm đâu các mẹ ơi.
  À lớp con mình học đàn có học chung với hai chị em, đứa học lớp 3, đứa học lớp 1 ở trường quốc tế (quên tên rồi), ở Q7 học theo ct quốc tế hoàn toàn (hình như học phí hơn 10.000USD/năm) thì mình nghe ba mẹ bé nói tụi nó học cũng căng lắm vì là tiếng Anh hoàn toàn tối nào ba mẹ cũng phải kèm (cũng may là anh chị ấy có trình độ). Ba mẹ bé nói nếu không kèm thì tụi nó bơi luôn vì cũng bất lợi về ngôn ngữ. Hơn nữa nhìn ngoài thì ct quốc tế có vẻ nhàn nhưng thực ra đi sâu cũng nặng không kém đâu. Vì họ đòi hỏi trẻ tìm tòi suy luận không học như 1 cái máy, lúc nào cũng có bài khoá bài luận bắt học sinh nên lên ý kiến của mình. Chẳng hạn trình độ như tụi nó cũng đã học về môi trường và bảo vệ môi trường rồi. Và tuổi các em thì bảo vệ môi trường như thế nào......
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #16
  :Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::S igh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sigh::Sig h::Sigh:
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
  • Avatar của JAL
  • JAL
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 3,227 Bài viết

  • 3,846 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi pinkhold Xem bài viết
  Chị ơi bé nhà chị học trường nào vậy ạ? Nếu trưòng dạy tốt mà ko nhồi nhét bài vở quá thì em sẽ cho cháu học trường công. Em nghe mấy chị trong ty và mấy người bạn kể con học trường công làm bài tập đến khuya, rồi có mấy bé hàng xóm nhà em cũng thế nên em sợ quá.
  Con mình học trường làng bên quận 7.
  Mình nghĩ trường học tốt hay không không chỉ do cơ sở vât chất, đội ngũ giảng viên mà còn do ... hiệu trưởng rất nhiều. Tầm nhìn của người hiệu trưởng nhu thế nào họ sẽ quản lý cơ sở vật chất, cách thức giáo dục nhu thế ấy. Nếu họ yêu cầu gì nhân viên và giáo viên không dám không làm?!
  Ví dụ đơn giản chỉ là vấn đề vệ sinh : có trường có xà bông cho bé rửa tay, có trường không. Trong những trường có xà bông tại sao có nơi dùng xà bông cục, có nơi dùng xà bông nước? Có trường mỗi sáng phụ huynh đều thấy nhân viên lau chùi chỗ rửa tay, đánh răng. Có trường để chỗ đánh răng của bé đầy là bàng, ống nước xả bể rong rêu mọc dưói chân không có người thay... Như thế hóa ra bé vệ sinh nhưng lại thành ra mất vệ sinh.

  Với lại mình thấy nhiều người khen về trường "quốc tế" thật ra họ cũng có rất nhiều yếu kém mà phụ huynh mình nghĩ rằng họ tiên tiến nên cố tình che tai, bịt mắt khen ngợi họ thôi.

  Mình hiểu khá rõ về cung cách quản lý giữa hệ thống công lập nhà nước và hệ thống trường "quốc tế thậm xưng" vì mình cũng làm việc liên quan đến công tác quản lý giáo dục.
  • Avatar của JAL
  • JAL
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 3,227 Bài viết

  • 3,846 Được cảm ơn

  #18
  Về việc rèn luyện tài năng và nhân cách của bé mình nghĩ đó là trách nhiệm của phụ huynh, không thể nói là trách nhiệm của thầy cô giáo được. Nhà trường chỉ truyền kiến thức, tiếp nhận được ít hay nhiều là do khả năng của từng bé ( nói vậy có lẽ nhẹ "tội" cho thầy cô giáo quá, nhưng mình là PH nên mình nghĩ vậy, thầy cô giáo có trách nhiệm "nhồi" vừa đủ kiến thức, bé nào kém thì bồi dưỡng thêm cho đủ, bé nào giỏi thì đó là niềm hãnh diện của thầy cô)

  Giáo dục cho con về nhân cách, vốn sống không mất thời gian, lúc nào cũng được, ở đâu cũng được, chỉ cần PH gần gũi bé và quan tâm đến bé. PH không thể nói rằng tôi không có thời gian vì quá bận rộn. Mình nghĩ với những buổi đi học thêm (có lẽ không cần thiết lắm) nên dành thời gian đó cho bé phát triển nhân cách thì hơn.

  Mình đã thấy rất nhiều người học hành rất giỏi giang, được học bổng du học nước ngoài (ngày trước vào tầm tuổi mình những người sinh năm 65-75) chỉ có học bổng du học các nước XHCN) nói về chuyên ngành học thông thái vô cùng nhưng giao tiếp thì tệ hết cách nói. Đó là hậu quả của việc phát triển lệch chỉ chúi đầu vào sách vở mà không biết thế giới ngoài kia họ làm gì để sống, để tồn tại...
  Thế mới có 1 cuộc hội thảo bàn về cách giúp đỡ các nhà khoa học (hay trí thức gì đấy) làm sao để họ có thể cống hiến cho đất nước học thì ông Hoàng Minh Châu (phó TGD FPT) nói rằng họ là những con người ưu tú của đất nước họ phải giúp đất nước, tưởng chỉ có những người tàn tật mới cần giúp đỡ.

  Vậy suy ra rằng kỹ năng để sống để tồn tại là rất cần thiết, không thể xem nhẹ nó, bao bọc con mình trong kén, trong tháp với đống sách vở khoa học mà quên mất rằng mình đang sống trong 1 thế giới biến đổi từng ngày với tốc độ chóng mặt về khoa học kỹ thuật cũng như lối sống.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của pinkysg18
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #19
  Đúng rồi. Lượng bài anh văn trong trường quốc tế như con mình đang học ở úc châu vậy, rất nhiều, thậm chí có thể nói là khó với trình độ của 1 bé lớp 3 như con mình đang học. mà có lẽ bé nào phải thực sự giỏi, tiếp thu bài nhanh và có trí nhớ tốt mới theo được. đây là giáo trình của các bé bản ngữ bên úc mang về dạy bắt các bé việt nam nhà mình phải theo học. đối với họ, thì anh văn đã là ngôn ngữ chính cho nên các sách giáo khoa này cũng giống như sách tiếng việt lớp 1 của bên mình vậy. bên đó các bé sẽ dễ dàng đọc, viết và hiểu được.
  Thực ra, đối với 1 học sinh lớp 3 như tụi trẻ việt nam bên mình, sách giáo khoa đó là quá khó. 1 bài reading dài, rất nhiều từ mới, và ngữ pháp. đòi hỏi bé phải nắm bắt nhanh, giống như 1 con vẹt vậy. phải nhớ nhiều. Mình cũng đã và đang cho con học trong úc châu, cũng thất vọng vì chương trình anh văn nặng quá. mà chuyển ra ngoài trường công giờ thì kg quen ai, nên cũng vẫn phải ráng kèm cặp, động viên con liên tục. Mình nghĩ, tụi nhỏ như 1 tờ giấy trắng, và mình tin là đứa bé nào cũng sẽ học được, ai thông minh thì học được 10 chữ , còn bé nào chậm hơn thì học 1 chữ cũng tốt. và từ từ thì bé cũng sẽ học được, vì tiếng anh là môn ngôn ngữ, kg thể nhồi nhét 1 lúc. điều đó cũng làm mình hy vọng và an ủi hơn. Cho nên kg phải cứ học quốc tế là giỏi anh văn đâu, các mẹ nhé. Mà mình kg hiểu sao nhà trường cứ mang các giáo trình khó ra dạy thế nhỉ, để làm gì. Với tụi nhỏ, chỉ học thật đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu. học anh văn thông qua các trò chơi, bài hát. Mẹ nào cần tham khảo cứ gọi mình, mình sẽ cho coi giáo trình tiếng anh của úc châu, rất khó.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hong_Cam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 3,356 Bài viết

  • 11,592 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JAL Xem bài viết
  Mình hiểu khá rõ về cung cách quản lý giữa hệ thống công lập nhà nước và hệ thống trường "quốc tế thậm xưng" vì mình cũng làm việc liên quan đến công tác quản lý giáo dục.
  Chị ơi vậy chị có biết trừong công lập nào ở Q1 tốt ko chị vì nhà em hộ khẩu Q1. Em ko cần trừong nào bắt học trò học ngày học đêm để có thành tích tốt mà em muốn con em đựoc học hành đầy đủ, vui chơi thỏai mái theo đúng lứa tuổi của con.

  Vậy thì ra tình trạng quá tải của học trò là do chính các trừong chứ ko phải do qui định của Bộ giáo dục ạ?
  Mình là HỒNG CẦM nhá, gọi là PINK cũng được. Nhưng đừng gọi là Hồng Cam hay Hong Cam

  Mọi cái trên đời này
  Chỉ tốt khi đang mới
  Nhưng con người
  Phải sống trọn đời mình, phải đợi
  Đến già mới tốt và khôn.

  (thơ cổ Nhật)
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4