Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Rèn nếp cho con học lớp Một như thế nào ạ?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.23K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 146 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #1
  Con gái em vừa bước chân vào lớp Một. Những vấn đề em gặp phải thường xuyên là:
  - Đi học muộn
  - Ăn chậm --> ăn vội --> đau dạ dày
  - Bài tập viết nhiều (ngày thường là 1-2 trang, cuối tuần 3-4 trang) --> viết lâu --> buồn ngủ
  - Ngồi học sai tư thế --> vẹo cột sống
  - Cận thị
  - Nói chuyện riêng
  - Lén mang đồ chơi đến lớp
  - Hay được/gạ bạn tặng đồ dùng học tập/đồ chơi
  - Ngủ trưa ít

  Các mẹ có kinh nghiệm giải quyết những vấn đề này dư lào cho em xin kinh nghiệm với ạ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #2
  Dear chị,
  Em có một số gợi ý nhỏ sau cho bé nhà mình, hi vọng chị có thể áp dụng
  - Đi học muộn: Mẹ và bé cần thu xếp lại thời gian buổi sáng. Thông thường buổi sáng có rất nhiều việc và vội, trong khi các bé lại còn ngái ngủ và lề mề. Vậy từ tối hôm trước, mẹ hãy giúp bé sắp xếp chuẩn bị thật chu đáo cho buổi sáng hôm sau: soạn sẵn sách vở, quần áo, giày dép để đi học, mẹ chuẩn bị bữa sáng (nếu ăn ở nhà) để nấu nhanh hơn, cho bé đi ngủ sớm để bé tỉnh táo hơn vào hôm sau... nếu bé khó gọi dậy thì mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi như đặt chuông đồng hồ và thi xem ai dậy đầu tiên... sao cho bé háo hức tỉnh giấc. Tất nhiên, để làm được những việc này, bố mẹ cũng phải có nếp dậy sớm, khẩn trương và gọn gàng để làm gương cho con.
  - Ăn chậm -> ăn vội: cái này phải rèn thành nếp từ nhỏ, giờ mới rèn là muộn và hơi khó. Mẹ nên ra cho bé các quy định rõ ràng về thời gian ăn uống. VD tối đa 30', nếu không xong mẹ sẽ dọn bữa ăn, đồng thời cắt đi 1 quyền lợi nào đó của bé (không được xem ti vi chẳng hạn). Khi ăn cả nhà cố gắng ăn cùng nhau tại bàn ăn hoặc mâm, không cho bé xem tivi hay chơi đùa trong lúc ăn để bé tập trung hơn. Thời gian đầu mẹ có thể nhắc nhở bé tí chút khi bé quên, sau đó sẽ cho bé tự giác đi vào nề nếp. Quan trọng là mẹ phải giao hẹn rõ ràng, phù hợp và nhất định thực hiện nghiêm túc, trẻ sẽ đi vào kỉ luật rất nhanh.
  - Bài viết nhiều, buồn ngủ, ngồi sai tư thế, cận thị...: Trước khi con ngồi vào bàn học (con cần có bàn học và góc học tập riêng phù hợp với cơ thể bé) mẹ chỉnh cho con tư thế ngồi, cách cầm bút. Vì con mới học lớp 1, khả năng chú ý chưa cao nên bé rất nhanh chán với những việc có tính chất lặp đi lặp lại như rèn chữ. Vì thế, mẹ hãy giúp con bằng cách chia nhỏ nhiệm vụ. Không nói con viết 1 hay 2 trang, thay vì thế hãy yêu cầu con viết 1 hoặc 2 dòng (6 đến 10 chữ) thật đẹp, nếu có chữ viết sai, viết xấu thì viết lại 1 dòng. Trẻ sẽ cảm thấy công việc nhẹ nhàng (khối lượng ít) và tập trung cố gắng viết cẩn thận. Tất nhiên, sau đó mẹ có thể tìm ra 1 vài chữ chưa đẹp để yêu cầu bé làm lại lần nữa mà bé không cảm thấy nặng nề mà lại còn cố gắng hơn. Tự nhiên trẻ sẽ hoàn thành cho mẹ 1, 2 trang vở một cách dễ dàng. Trong lúc đó, mỗi 15' mẹ hãy cho bé nghỉ giải lao khoảng 1, 2' để bé đỡ mỏi tay, mỏi mắt. cứ để bé ngồi tại chỗ, nói với bé một vài câu chuyện vui vẻ là được ạ.
  - Nói chuyện riêng: Mẹ hãy rèn cho bé thói quen tập trung trong học tập bằng cách giao nhiệm vụ rõ ràng như ở trên, sau đó có thể kèm thêm đk là không nói câu nào cho tới lúc hoàn thành công việc. Mẹ cũng có thể cho bé chơi trò chơi xem ai giữ im lặng tốt hơn (mẹ hay bé) trong khi bé làm việc, tăng dần thời gian lên cho bé, thỉnh thoảng mẹ cũng nên "lỡ lời", giả vờ "thua" để bé hào hứng và tập trung hơn nữa. Thêm vào đó, mẹ dặn bé đi học cố gắng tập trung như ở nhà, coi như đang chơi trò chơi vậy.
  Mang đồ chơi, đổi đồ chơi: Trẻ thường muốn mang theo mình những đồ chơi yêu thích. Nếu bé không quá nhút nhát đến nỗi phải có đồ chơi bên cạnh thì mới yên tâm, mẹ nên kiên quyết không để bé mang đi học tranh bị phân tâm. Mẹ thường xuyên kiểm tra cặp sách, túi áo bé trước khi lên xe đến trường, nếu có đồ chơi yêu cầu bé để lại rồi mới cho đi học. tuy nhiên, thỉnh thoảng bé có muốn trao đổi đồ chơi với bạn thì mẹ cũng không nên cấm, cứ để trẻ giao tiếp với nhau. Mẹ chỉ cần giao hẹn cho bé hiểu nếu bé cho bạn mẹ sẽ không mua lại cho bé thứ đồ chơi đó, bé sẽ phải tự chịu trách nhiệm với đồ chơi của mình là được.
  Nói chung, để rèn nếp cho bé lớp 1 cần sự hỗ trợ của ba mẹ rất lớn. Bản thân người lớn cũng phải có nề nếp sinh hoạt tốt, sát sao quan tâm đến con thì mới khiến trẻ mau đi vào quy củ. Song điều này lại vô cùng cần thiết. Rèn được cho trẻ nề nếp tốt ngay từ những năm đầu tiên sẽ khiến trẻ cứ như vậy học tập tốt hơn, bố mẹ sẽ nhàn rất nhiều về sau mà không phải giúp đỡ trẻ quá nhiều. Bé nhà em được rèn từ năm 2t, giai đoạn vàng của nhận thức thế giới xung quanh, làm theo mọi điều mẹ dạy vô điều kiện, nên đến nay 5t, chưa đi học lớp 1 song cũng đã khá ổn về nề nếp. Em thấy mình nhàn hơn các mẹ khác rất nhiều mỗi khi mang con ra ngoài chơi với bạn bè vì bé tự giác và biết ý, tôn trọng người lớn chứ không mè nheo, quấy rầy phiền phức như trẻ con được chiều.
  Mẹ cứ nhẹ nhàng nhưng cương quyết, đặt ra các quy định và nhất nhất tuân theo, không quá tầm trẻ cũng không nhân nhượng là bé sẽ ổn ngay thôi ạ.
  Chúc mẹ và bé luôn vui.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lylabeyeu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 365 Bài viết

  • 213 Được cảm ơn

  #3
  https://www.webtretho.com/forum/f53/c...p-1-a-1766021/
  Đang có topic liên quan tới lớp 1 rồi, bạn thử qua đó hỏi xem.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)