Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Kinh nghiệm dạy con trai kiểu Mỹ cho những người không có điều kiện kinh tế

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.55K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #1
  Tôi đã đọc qua rất nhiều sách nuôi dạy con được bán trên Amazon nhu Tiger Mom, top kids, raising boys v.v. Nuôi con trai hoàn toàn khác với con gái vì con trai luôn có một nguồn năng lượng vô hình bên trong. Ban đầu tôi không tin nhưng bây giờ tôi phải chấp nhận sự thật. Con trai luôn muốn chạy nhảy, chơi thể thao, khám phá, không bao giờ chịu ngồi yên để học như con gái.
  Lúc mang thai, tôi cho con tôi nghe nhạc Beethoven, Mozart v.v, đọc sách tiếng Anh, tiếng Việt lớn tiếng để bào thai có thể nghe. Buổi tối rảnh, không có gì làm và thường bị mất ngủ tôi coi phim X-file, CSI Miami, toàn phim trinh thám. Đã hơn hai năm không coi phim nữa. Không biết phim có ảnh hưởng tới bào thai không nữa, thằng nhóc bây giờ toàn nói đến glue, sciense, research, những từ khoa học không hà. Đối với âm nhạc thì nó nhảy theo nhưng khi cho nó đi học đàn thì nó đập bàn phím. Giáo viên phải đuổi học.

  Tôi dạy con ngôn ngữ theo kiểu ngược dòng, tiếng nào khó dạy trước, tiếng nào dễ dạy sau. Từ lúc mới sinh ra, tôi đọc thơ tiếng Anh cho bé nghe. Đến khi 6 tháng tuổi, tôi gởi nó vào gia đình người Hoa và trường Hoa để nó bắt đầu học tiếng Hoa. Giọng của nó khá giống giọng Đài Loan.
  Hằng ngày tôi nói chuyện với nó bằng tiếng Anh, ở trường giáo viên nói tiếng Hoa, hậu quả là bé không biết nói cho đến tận 2 tuổi rưỡi vì bị loạn ngôn ngữ. Khi vừa bước vào 2.5 tuổi bé bắt đầu líu lo tiếng Anh. Đối với tiếng Hoa thì bé chỉ nói với những người mà bé biết chắc là không biết tiếng Anh hoặc không thèm trả lời bé bằng tiếng Anh.

  Gia đình không đủ điều kiện tiếp tục cho bé học trường Hoa chính quy ban ngày nên một mặt đang ký trường công, một mặt đăng ký học tiếng Hoa một tuần một buổi tối thứ 6 (khoảng hai tiếng). Lớp tiếng Hoa này dành cho lứa tuổi nhỏ nhất từ 5-8. Vì chương trình này đã bắt đầu được 6 tháng, bé vô học giữa chừng. Ngày đầu tiên đi học, bé ngủ thẳng sau 15 phút bắt đầu. Hiệu trưởng kêu lên, đòi trả về. Thuyết phục mãi, hiệu trưởng cho học tiếp một buổi nữa, nếu không theo kip thì phải chờ đến khi đủ 5 tuổi. Về nhà, lên youtube, tudou, hằng ngày cùng bé luyện tiếng Hoa theo giáo trình của trường. Trước khi đi học cho bé ngủ trưa đầy đủ và ăn tối đầy đủ. Ngày thứ 2, bé không còn ngủ trong lớp nữa. Đến kỳ thi học kỳ, bé đứng nhất lớp. Hiệu trưởng đề nghi năm tới cho bé học chương trình tiếng Hoa dành cho người bản ngữ thay vì tiếng Hoa dành cho người nước ngoài. Tôi mua sách đồng dao, thơ Đường về tự mình học thuộc lòng, rồi hằng ngày ngân nga cho bé. Bây giờ thì bé thuộc rất nhiều thơ ca tiếng Hoa. Hằng ngày tập bé viết tiếng Hoa, bây giờ bé có thể viết thành câu bằng tiếng Hoa đầy đủ chủ vị ngữ. Mặc dù chữ thì như gà bới nhưng biết rõ những nét nào nên viết trước, những nét nào nên viết sau, theo trật tự rõ ràng.

  Đối với tiếng Anh, tôi cũng mua sách thơ ca (nursery rhymes) về học thuộc lòng rồi ngân nga. Đi chợ cũng ngân nga, nấu cơm cũng ngân nga, lái xe cũng ngân nga, riết rồi bé cũng thuộc và còn chế ra những âm điệu mới. Tôi tập bé viết chữ bằng những cuốn sách tập viết chữ đẹp của Việt Nam mình. Ban đầu tập bằng viết chì, rồi chuyển sang viết máy. Tôi mua sách tiếng Anh và chương trình toán mẫu giáo, lớp 1 về tập cho bé làm. Lên mạng tìm thêm bài tập. Lên website cho bé thực hành tiếng Anh. Vô youtube cho bé coi những clip ngắn. Từ 0 tuổi đến nay, bé thường coi phim hoạt hình tiếng Anh, nên giọng của bé y hệt phim hoạt hình. Giọng của bé không giống của ba hay mẹ chút nào. Bé thường coi PBSKIDS, Sprout, Qubo.

  Lúc đăng ký học trường công, thấy trường có mở lớp dạy Spanish chương trình Two Way Bilingual Immersion, về nhà hỏi có nên cho bé học Spanish khi mình không đủ điều kiện học tiếp chương trình tiếng Hoa toàn thời gian như trước. Đối với gia đình, ai cũng nói là mình điên khùng khi bắt bé học nhiều ngôn ngữ. Tư vấn thêm những người bạn có học vấn cao, thành công trong học vấn, ai cũng ủng hộ. Cuối cùng, tôi quyết định cho bé đi học Spanish, mặc dù tôi không hề biết một chữ Spanish nào. Chương trình này là chương trình miễn phí, chỉ chấp nhận học sinh từ trước lớp 1 hoặc lớp 1, sau đó thì không nhận thêm. Chương trình bắt đầu là 90% tiếng Spanish, 10% tiếng Anh và giảm dần cho đến lớp 5 còn 50%-50% chia đều cho hai ngôn ngữ. Con mình biết thêm một ngôn ngữ nữa thì có thiệt thòi gì đâu. Chỉ có một điều là mình phải tốn công tìm tòi về Spanish để dạy cho con làm bài tập về nhà thôi, và dạy sao cho con luôn đứng nhất lớp. Bây giờ không học Spanish, mai mốt lên cấp 3 cũng phải học thôi, mà lúc đó học thì không còn hiệu quả, học đâu quên đó. Bây giờ học, mai mốt tốt nghiệp vừa nói được Spanish vừa được thêm con dấu trên bằng tốt nghiệp là Bilingualism và Biliteracy.

  Còn về tiếng Việt, khi bé đã ổn định tiếng Hoa-Anh-Spanish, mình sẽ bắt đầu cho bé đi học tiếng Việt và giao tiếp Tiếng Việt với bé hằng ngày. Khoảng 6-7 tuổi chắc là được mà?

  Về thể thao, mình mua xe scooter, dụng cụ thể thao về tập cho bé, cho bé đi học bơi khóa hè, khuyến khích bé nhào lộn, đi công viên cho bé tập chạy đua, mua đĩa cho bé ném, mua bóng cho bé đá. Nói chung là tự làm huấn luyện viên. Tập bé học Yoga trên mạng. Đối với bé trai, thể thao rất quan trọng.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Hang_id
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 56 Bài viết

  • 164 Được cảm ơn

  #2
  Mình đồng ý là dạy con trai khó hơn dạy con gái nhiều.
  • 680 Bài viết

  • 11,915 Được cảm ơn

  #3
  Còn về tiếng Việt, khi bé đã ổn định tiếng Hoa-Anh-Spanish, mình sẽ bắt đầu cho bé đi học tiếng Việt và giao tiếp Tiếng Việt với bé hằng ngày. Khoảng 6-7 tuổi chắc là được mà?
  Bác không cần đợi con ổn định các ngôn ngữ khác mới bắt đầu giao tiếp bằng tiếng Việt đâu. Bác cứ thoải mái nói với con tiếng Việt ngay từ bây giờ, dù có thể con vẫn trả lời bác tiếng Anh hoặc cần bác giải thích lại. Cũng biết quỹ thời gian của con cũng không nhiều, nên không thể dành quá nhiều cho tiếng Việt. Con càng lớn thì quỹ thời gian đó càng nhỏ lại hơn chứ không phải là nhiều hơn như chúng ta nhầm tưởng, vì con còn phải học tập và thực hành cho nhuần nhuyễn, điêu luyện các kỹ năng của ngôn ngữ chính và ngôn ngữ học ở trường là Tiếng Anh hay Hoa hoặc Spanish.

  Kinh nghiệm nhà mình là hồi đầu dành riêng một ngày (thường là T7) không dính dáng nhiều tới việc học tập, giao tiếp bằng tiếng Anh để thực hành tiếng Việt. Lúc đầu cũng khá khó, mình tuy là người lớn nhưng dễ bị cuốn theo ngôn ngữ giao tiếp chung, ví dụ như con hỏi tiếng Anh thì mình cũng tự nhiên trả lời bằng tiếng Anh, vậy nên lưu ý là con hỏi tiếng anh, mình dịch lại một cách tự nhiên như muốn làm rõ câu hỏi của con bằng tiếng Việt (một cách dạy khéo con để con biết cách hỏi bằng tiếng Việt ấy mà) rồi trả lời lại bằng tiếng Việt. Mình cứ kiên trì như vậy, giờ mẹ con mình ở nhà giao tiếp bằng tiếng Việt khá thoải mái. Tuy nhiên việc đọc bằng tiếng Việt khá hạn chế, con đọc được sách tiếng Việt nhưng không hiểu nhiều, để hiểu đuuwocj thì đòi hỏi thời gian giải thích cho con cũng là thời lượng kha khá.

  Cảm nhận về việc nuôi dạy bé trai thì mình thấy khó cái này, nhưng lại dễ cái khác bác ạ. Trừ một số bé trai cũng khá đặc biệt, chứ thông thường các con là con trai không giỏi ngôn ngữ như bé gái trên mặt bằng chung. Không hẳn vì khả năng, mà có thể do cả sở thích, sự chú tâm với ngôn ngữ của bé trai không cao lắm. Bù lại thì khả năng tự học, ưa thích khám phá, tính chủ động, khả năng nắm bắt và hiểu sâu thông tin và nhiều điều khác ở các bé trai là một thế mạnh.

  Vậy nên nếu bác cảm thấy con vất vả với ngôn ngữ thì có thể giảm bớt cho con, để bậc học sau tuỳ theo nhu cầu sẽ bồi đắp các kỹ năng này. Thay vào đó bác có thể để ý những kỹ năng khác mà con có thế mạnh.

  Con mình thì chưa lớn hẳn, nhưng mình có tham khảo sự phát triển của các bé lớn hơn thấy rằng, kèm cặp bé trai rất vất vả lúc nhỏ, nhưng khi con lớn hơn một chút thì hoàn toàn có thể yên tâm và không phải bận tâm về năng lực của con nữa
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #4
  Thực ra thì mình nói tiếng Anh không được nhuần nhuyễn như tiếng Viêt nên giao tiếp tiếng Anh với bé cũng là một cách để mình có thời gian trao dồi tiếng Anh cho chính bản thân.
  • Avatar của muoiiot
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 32 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #5
  nhìn chị dạy con em sợ quá. Bé hình như bị học nhiều quá đó chị ơi. Có chuơng trình học tiếng anh của thầy gì nổi tiếng lắm, phuơng pháp dạy con. để em hỏi lại bà chị làm chung xem thầy mở hội thảo phuơng pháp dạy tiếng anh cho trẻ khi nào có gì em hẹn hò mọi người cùng đi cho biết. Em ở nhà dạy con thì cũng bằng cách mẹ con nói với nhau = tiếng anh, bố nói với con bằng tiếng việt. còn đi học thì theo của trường thôi, học thêm tiếng hoa chắc ko theo nổi. Mà dạy con trai đúng là khó thật, hôm trước em đi ăn thấy cặp vợ chồng kia có 2 thằng ku, mà ôi thôi 2 đứa nó quậy banh cái nhà hàng, may mà con em đỡ hơn nên còn thấy may mắn.
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #6
  Bé còn nhỏ và được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm nên khả năng nói và lý luận của bé bằng tiếng Anh đã vượt xa mình. Giáo sư của mình kêu mình về học nói tiếng Anh từ thằng bé. Nghe xong vừa buồn vừa vui.
  Bình thường nấu ăn, mình cho bé đứng gần. Tình cờ một ngày bé kêu mình làm theo cách mà bé dạy, bé biết hướng dẫn người khác cách nấu ăn rồi.
  Còn về tiếng Hoa thì bé có thể viết, nói, đọc khoảng 250 từ. Toán thì ok nhưng vẫn còn thua xa trẻ em Việt Nam và Singapore. Về khoa học thì hướng dẫn bé nhận biết mùa, 4 phương, cách làm la bàn, cách giữ táo luôn tươi. Nói chung là cố gắng chỉ mọi thứ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của sunny05
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,982 Bài viết

  • 481 Được cảm ơn

  #7
  Oài... hình như tiger mum ảnh hưởng sâu sắc tới mẹ Quắn ?!?!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #8
  Tiger Mom là dành cho tầng lớp thượng lưu, Jolene không đủ khả năng cho bé học về music giống Amy Chua đâu. Chỉ mong là bé hình thành nề nếp học tập thôi.
  • Avatar của Bali
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 4,890 Bài viết

  • 4,432 Được cảm ơn

  #9
  cho em tham gia vào top của mẹ Quắn với. Chắc em lo xa quá, con trai em 1 tuần nữa mới tròn 2 tuổi, nhưng từ ngày bé còn trong bụng mẹ em đã lo lắng và vạch kế hoặch sẽ nuôi dạy con thế nào. Ngày mang bầu em đọc hết 3 cuốn sách dạy con của TQ, nhưng thực sự ko áp dụng được nhiều vì sống cùng ob nội, lại ko thể theo hết ý mình.
  Em thì ko có ý định cho con học nhiều như mẹ Quắn, bởi quan điểm của em là cho con phát triển tự nhiên, ko gò ép...vc em cố gắng cho con môi trường tốt nhất, và con học đến đâu thì học, bởi em sợ mình đang "áp đặt" con nếu cho con học quá nhiều. bé nhà em hồi 20 tháng phải xa bố mẹ, và đến hơn 2 tháng nữa em mới đón bé qua sống với bố mẹ được. Giờ bé biết nói rồi (tuy chưa nhiều), nên em đang rất suy nghĩ ko biết bé có bị shock với môi trường mới khi bé sang đây không ?

  Vào đây để học hỏi các mẹ kinh nghiệm dạy con trai.
  U're my Sunshine
  eNortjKzUjI0NrQwMFWyBlwwFW0Czw,,95
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #10
  Con mình do mình nặn ra, tốt hay xấu là do mình. Một trong những cuốn sách mình đã đọc nói rằng: "người TQ tin rằng 95% trẻ em có khởi đầu giống nhau, việc thành công hay thất bại của con là do giáo dục của cha mẹ mà ra". Với bé trai thì luôn muốn thử thách, sửa chữa, khám phá, tìm tòi, vận động. Muốn trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực. Đừng ngạc nhiên khi thấy bé trai cầm con ếch trong tay, chạy nhảy trên những vũng nước không như bé gái luôn muốn ôm búp bê. Bé trai cảm thấy tự hào nếu đôi khi cơ thể bốc mùi bùn đất trong khi bé gái luôn muốn sạch sẽ. Bé trai còn quá nhỏ nên không ảnh hưởng shock văn hóa, thể hiện tình yêu gia đình đối với bé, đọc cho bé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #11
  Người Mỹ gọi tuổi lên 2 là terrible 2. Ở cái tuổi này bé bị ngứa răng hay cắn, hay cáu, tính khí thất thường, đây là dịp uốn nắn dễ nhất vì bé sẽ rất nghe lời người lớn khi bé bắt đầu biết sợ. Lúc này bạn nên nói chuyện thường xuyên với bé, ôm hôn bé, khen bé. Người Mỹ gọi con là sweetheart, sweetie, honey nhưng không biết người Việt mình gọi ra sao? Sao không dùng những từ ngọt ngào để biểu đạt như họ?
  Hôm nay mình dẫn bé đi chơi, tập cho bé chụp hình hoa cỏ, ném đĩa với bé, chạy đua, leo núi, câu cá v.v.

  8506a1a1

  9773d26d

  232fa504

  d076c1a3

  352eded5
  • Avatar của Banhgao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 890 Bài viết

  • 3,759 Được cảm ơn

  #12
  Nhìn con trai thông minh và đáng yêu quá! Cảm ơn vô cùng những chia sẻ của Jolene! Chúc cho mẹ con em sức khỏe va thành công, hạnh phúc
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yttikoob
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 650 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #13
  Mẹ Jolene dạy con khủng thế mà lại bảo là "ko có điều kiện à" :-). Các mẹ Việt Nam ở Việt Nam cũng chỉ mong có cơ hội bằng một nửa như thế:-). Nghĩa là con có cơ hội nói được tiếng anh như tiếng việt là tốt lắm rồi:-)
  17e3ec62da1cc41a0b8bc4a0bc3643988.1
  PAPA, HE LOVES MAMA!
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #14
  Bé tự học ở nhà và TV là chính, không có điều kiện học mấy trường tư (private). Những cái gì bé học hầu như miễn phí vì mình không có tiền mua đồ chơi nên bắt bé tự hiking, fishing, walking, running, kicking ball.
  Phần Tiếng Việt của bé thì không biết gì hết.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của yttikoob
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 650 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #15
  Thực ra theo quan niệm của tớ, con ở nước ngoài Vn thì chỉ cần theo hệ thống giáo dục công của nước đó là tốt lắm rồi. Mỹ lại là một trong những nước có nền giáo dục đáng được học tập, vậy thì cần gì học private??!!!:-)
  17e3ec62da1cc41a0b8bc4a0bc3643988.1
  PAPA, HE LOVES MAMA!
  • Avatar của Jolene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 525 Bài viết

  • 8,347 Được cảm ơn

  #16
  Nhập gia tùy tục. Người sống ở tỉnh thì nói người TP phi tiền gởi con học trường quốc tế. Nước Mỹ giàu có nhưng nếu không giáo dục con thì con sẽ không giỏi hơn những đứa trẻ từ nước khác sang, áp lực cạnh tranh rất cao ở Mỹ khi tiến tới bậc ĐH vì lúc đó sinh viên quốc tế sẽ đổ vào Mỹ. Garbage in garbage out, giáo dục con phải từ PreK, không phải đợi đến ĐH đâu.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)