Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Có nên dạy trẻ học chữ trước khi vào lớp 1?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.02K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,295 Bài viết

  • 1,947 Được cảm ơn

  #1
  http://tintuc.vdcmedia.com/chitiet.asp?PostID=17824
  Ở đây các mẹ ở TP HCM có thể tìm thấy các trường mẫu giáo có dạy tiếng Anh cho con ở tuổi mẫu giáo đấy thật là phản tác dụng.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 42 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  Mình thấy việc dạy trước cho trẻ là rất không nên, có rất nhiều nhà sư phạm đã đề cập đến vấn đề này rồi và đều cho rằng không nên. Minh cũng cho rằng không nên.
  Nhưng nhà minh có bé 4 tuổi rồi, sang năm chắc mình vần phải tìm lớp học thêm cho nó trước khi vào lớp 1 thôi.
  Tại nhà minh có ông Anh họ, 2 năm trước anh cũng không cho thằng con trai học trước, thế là vào lớp 1 suốt ngày đứng đội sổ, cô giáo còn chê cho nữa chứ
  Mặc dù rất không thích cho đi học trước, nhưng chắc mình vẫn phải cho học thôi. Để con mình khỏi lạc lõng khi đi hoc.
  Điều này là tại cơ chế :evil:???????
  Thật là tội nghiệp cho trẻ con
  chưa kịp là trẻ con đã là cụ già :evil:
  Em Tí con
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #3
  Mình thì được biết rằng độ tuổi 5-6 tuổi là thích hợp nhất để dạy chữ cho trẻ. Đây là tuổi bé có khả năng tiếp thu tốt nhất các biểu tượng, hình dạng. Do vậy ở hầu hết các nước tuổi đến trường của trẻ con đều là 6 tuổi. Năm cuối của mẫu giáo (5 tuổi) các trường VN đều có chương trình làm quen với bảng chữ cái và các con số rồi. Chỉ có điều có nên dạy trước chương trình lớp 1 cho các bé không thì lại là chuyện khác. Nhất là với các bé có tư chất tốt, thông minh (mà đa số con cái chúng ta là thế ), nếu được dạy trước chương trình thì có thể khiến trẻ cảm thấy buồn chán, không tập trung hoặc chủ quan khi bắt đầu đi học, vì cô giáo dạy những điều bé đã biết cả rồi.

  Chuyện dạy tiếng Anh cho trẻ con mình cũng cho là cần thiết. Sau 6 tuổi trẻ con mất đi khả năng "hấp thụ" ngoại ngữ 1 cách tự nhiên, bản năng. Do vậy, dạy ngoại ngữ sớm cho bé là điều tốt. Trẻ con có cha và mẹ nói 2 thứ tiếng khác nhau thì có thể học cả 2 thứ tiếng cùng 1 lúc mà sử dụng bất kì tiếng nào cũng nhuần nhuyễn. Trẻ sẽ có thể ghi nhớ tốt hơn, phát âm chuẩn xác hơn nếu được học sớm hơn. Vấn đề còn lại là phương pháp. Dạy ngoại ngữ cho trẻ dưới 6 tuổi chỉ nên dưới hình thức truyền khẩu, thông qua tranh ảnh, phim, trò chơi, các tình huống sinh hoạt hàng ngày. Bé vừa chơi vừa học chứ không nên học như người lớn kiểu nghe nói đọc viết. Trẻ con một số nước (không phải nước nói tiếng Anh) khoảng 10 tuổi đã có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh rồi.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của Pham Hai Anh
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 16 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,679 Bài viết

  • 235 Được cảm ơn

  #4
  Minh cung nghi la o lua tuoi 5-6 tre con bat chuoc ngoai ngu va kien thuc so dang de vao lop 1 la tot nhat, vi chung dang co mot kha nang tiem tang bam sinh ve viec nhan thuc va phan anh lai hien tuong xa hoi, tu nhien...xung quanh. Neu cha me quan tam de y toi kha nang nhan thuc va linh hoi cua con cai se biet duoc co nen day cho be nhung kien thuc co ban do khong de den khi be vao lop 1 be khong co cam giac nhut nhat, tu ti thua kem ban khac cung tuoi. Minh nho mai hoi bat dau di hoc lop mot, minh cung ngo lam, khong biet mot nam co 4 mua xuan, ha, thu, dong va thu tu cac mua sap xep nhu the nao vi bo me khong noi cho minh biet, toi khi co giao hoi, minh khong tra loi duoc, ve nha minh rat gian me vi da khong day minh, trong khi do mot dua khac trong lop tra loi vanh vach. The moi tuc chu :evil:. Bay gio tre con biet nhieu thu hon bo me chung, mot phan do duoc tiep can voi thong tin tren vo tuyen, qua bo me va nguoi xung quanh, mot phan chung cung tu tin tim toi kham pha hon lua tuoi chung minh ngay xua, the nen minh nghi neu co dieu kien cu de cac be tiep xuc dan cho quen, nhung bo me dung qua nghieng ve phuong phap "nhoi nhet, bat buoc" khien be co ap luc "hoc cho bo me".
  • 218 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #5
  Mình đang lo vấn đề này đây sang năm nhóc mình vào lớp lá vậy mà cô giáo lớp chồi mới đây đã nhắc mình (vì cũng hơi thân) nên cho nhóc đi học chử hè này mình thấy có lẻ hơi sớm phải không các mẹ.Mình cũng đọc báo chí thấy nếu mình cho học sớm thì vào lớp một bé dể bị chán học vì chẳng có gì mới mẻ cuốn hút ,NHƯNG nếu không học thì lại không theo kịp bạn bè...Hiện tại nhóc đã biết 24 chử cái và số đến 100 ,cộng trừ đơn giản vì mình không muốn nhóc phải học nhiều nên chẳng dạy chỉ dán tranh ở nhà thích hỏi gì thì mẹ nói chứ không gò ép .Vậy hè này thì thế nào nên cho đi học hay không..."cho kịp đi trước thời đại " ấy mà
  • 1,668 Bài viết

  • 263 Được cảm ơn

  #6
  Hihi, bé nhà mình bằng tuổi bé nhà Quynhhoa đấy. Mình cũng phân vân lắm. Mình ko dám dạy nhiều chương trình lớp 1 cho bé, ko phải vì sợ lên lớp 1 bé chán đâu vì mẹ cùng lắm cũng chỉ dạy đánh vần, tập viết, và toán, tiếng Anh còn bé sẽ học nhiều môn khác nữa ở lớp kia mà. Với lại học trên lớp cùng đông bạn bè khác hẳn học ở nhà cô giáo hay ở nhà với mẹ chứ. ĐIều mình ngại là cải cách cơ. Sợ rồi khi dạy xong đến tuổi đi học bộ GD lại cải cách thì... Bây giờ bé nhà mình thích học quá nên mình cũng dạy bé. Nhưng phải mua sách hướng dẫn của giáo viên về nghiên cứu để dạy cho đúng phương pháp . CHỉ dám dạy học vần, toán, tiếng Anh thôi. Còn tập viết thì mới chỉ dậy bé cách ngồi thẳng, cách cầm bút, rồi tập vẽ các nét thẳng, xiên, móc... Mấy quyển dạy các nét này có bán ở các hiệu sách giáo dục ấy. Đợi hè sang năm tuỳ tình hình mình mới gửi bé vào lớp của cô giáo nào đó cho đúng theo phong trào kẻo tụt hậu thì lại càng tai hại hơn. Mình nghĩ dậy trẻ nhiều quá có lẽ ko hay nhưng khi cả xã hội đều thế thì bản thân các cô dạy ở lớp cũng coi như các bé đã biết hết rồi. Mình đi ngược lại thì bé sẽ thua kém bạn bè. Năm học đầu đời phải tạo đựoc niềm tin cho bé. Các bạn thấy có đúng ko?
  Mẹ Thỏ trắng (HN)
  • Avatar của Echcom
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 1,136 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #7
  Dung nhu me Kiki noi, o cac truong mau giao deu co 1 thoi gian cho tre lam quen voi chu, so. Cac be nay truoc khi vao truong cap 1 se duoc cap 1 chung chi (tam goi nhu the) la da qua khoa hoc lam quen nay roi. Con doi voi viec cac me tu day chu va lam tinh o nha cho con minh nghi cung la can thiet, boi vi thu nhat la luc nay cac be cung rat ham tim hieu, thu hai, o do tuoi nay viec tiep thu chu cai, con so, phep tinh don gian cung khong phai la qua nang doi voi be, thu ba la ca xh bay gio deu muon con biet chut it truoc khi di hoc. (Cho nen moi co tinh trang LUYEN THI VAO LOP 1 - that kho than cac be).
  Nhung co dieu nay, vi chuong trinh hoc cua bn minh ngay xua khac ngay nay rat nhieu, tu cach doc ten cac chu, danh van, ghep van, cach viet... Khi day cho be, cac me nen tim hieu chuong trinh hien hanh that can than (doc trong cac sach danh cho giao vien lop 1, sach giao khoa lop 1).
  Mot dieu nua la chuong trinh Tieu hoc bay gio la chuong trinh cai cach moi nhat roi, da, dang va se duoc ap dung trong it nhat la 20 nam toi. DO do cac me yen tam ve chuong trinh nhe. Vay la chuong trinh thi khong co gi thay doi ca, moi nam NXB Giao duc chi in tai ban cac sach giao khoa thoi, chu khong phai la in sach moi (mot so nguoi hieu sai la sach moi thi noi dung cung moi ).
  Chi ban minh co con 5 tuoi, da day doc va danh van het cac chu, be co the doc bao duoc, nhung khong dam day con tap viet vi so day sai, hi hi...
  Mong cac be WTT di hoc deu dung vao top ten cua lop nhe.
  • 2,295 Bài viết

  • 1,947 Được cảm ơn

  #8
  Trên đường Giảng Võ, cùng phía với cửa hàng 177 Đồ chơi giáo dục mình thấy có cửa hàng bán sách về giáo dục, các giáo trình dạy học. Mình có mua quyển Giáo dục mầm non tập 2 mà vẫn chưa xem kỹ.
  Chắc là các mẹ có thể mua sách dạy cho bé ở đây.
  • Avatar của Soc&Nhim
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 958 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #9
  Cái nền giáo dục hiện tại là như vậy đó: Mẫu giáo thì không cho dạy trước nhưng lên lớp 1 thì các cô lại cho rằng các cháu nghiễm nhiên đã biết rồi!!! Chỉ khổ con chúng ta thôi phải không? Nhưng các bạn ơi mình thấy phải phân biệt giữa học ép buộc, chạy đua và học chơi theo nhu cầu và có khi là ý thích của bé. Sóc nhà mình biết đọc cũng khá lâu rồi. Mình và ông xã cũng tranh luận rất nhiều về vấn đề này. Ông xã mình thì có quan điểm riêng: khi bé biết chữ sớm sẽ gain được khá nhiều kiến thức và cách học là chơi chứ hoàn toàn không bắt ngồi vào bàn học theo sách. Ông xã mình không ngoài dạy Sóc biết đọc thì không dạy thêm bất cứ chương trình lớp 1 nào (không tập viết, không học toán (chỉ là đếm đến 100 hoặc hơn do bé biết qui luật)). Nhưng thực ra tập đọc cũng dạy có 1 vài bữa mà vì Sóc rất thích nên cứ hỏi thế rồi đọc được lúc nào không hay. Mình cũng cho Sóc đi học tiếng Anh ở ILA đây nhưng hoàn toàn chẳng chạy đua vào lớp tăng cường tiếng Anh nào cả. Chỉ đơn giản là bé thích học và mình thấy học ngoại ngữ thì nên học sớm. Nói là sớm nhưng chương trình người viết hoàn toàn phù hợp với lứa tuổi của bé tức là chủ yếu nghe và nói. Đặc biệt là phương pháp học thật thoải mái làm bé thích thú vô cùng.