Đầu tháng 9 mới là mùa khai giảng và bắt đầu năm học mới, nhưng mùa tuyển sinh thì luôn nhộn nhịp ngay từ tháng 6 tháng 7, thậm chí là tháng 3 tháng 4. Song song với kì thi đại học cao đẳng hàng năm, một cuộc chạy đua cũng không kém phần “ nóng “ và cam go đó là “ Nỗi lo đầu vào tiểu học”. Xin phép được trích dẫn một số băn khoăn của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1.
Đầu tiên là ý kiến hỏi đáp của một phụ huynh đang lo cho con ôn thi:

1 .-Em có 1 bé chuẩn bị vào lớp 1, đang dự định cho bé thi vào lớp tăng cường tiếng Anh. Không biết các bé sẽ thi môn tiếng Anh là thi như thế nào? (thi nói hay thi viết). Bé mới học xong Mẫu giáo nên tiếng Việt còn chưa thạo nói gì đến tiếngAnh.
Nghe nói có lớp luyện thi vào lớp 1 tăng cường tiếng Anh, xin cho địa chỉ ? học phí bao nhiêu? Gấp gấp nhé (vì 12/07 này bé thi rồi)

- Con ông bạn mình phải đi học thêm "luyện thi" tại trường mà định xin vào cả tháng trước khi thi.
Chữ Việt như : bố, mẹ, cà , cá ... chưa viết mà phải viết " tomorrow " cả trang.
Tốt nhất là bạn tìm hiểu cụ thể trường đó thế nào .

- Còn con gái mình thì phải tập viết chữ "alligator" cũng gần cả trang. Chưa rõ mục đích của việc luyện tập kiểu này, vì mình có xem đề thi năm ngoái, thì thấy chẳng liên quan gì đến tiếng Anh cả.
2. Còn đây là_những băn khoăn sau kì thi:
“ - Con nhà mình thiếu 0.5 điểm so với điểm chuẩn. Nhờ các mẹ đi vào trường nhập học cho con hỏi hộ mình xem nhà trường có hạ điểm chuẩn ko? và nếu ko hạ công khai thì có cách nào xin được ko ạ? Có mẹ nào cao kiến bảo mình với.”

“ - Mình thấy 17.5 trở lên có 387 bạn so với số lượng nhà trường tuyển là 300 bạn, số 17 điểm là 90 bạn. Tổng số thi là 971 bạn.
Như vậy nhà trường tuyển nhiều để các bạn bỏ bớt là vừa và sẽ không hạ điểm chuẩn.
Tuy nhiên nếu mà có suất ngoại giao chắc là được mẹ nó à.”

Việc thi tuyển đầu vào lớp một đã trở thành một thực trạng phổ biến hiện nay. Câu hỏi đặt ra là việc thi tuyển ấy có thực sự khoa học và cần thiết ? Và xu hướng giáo dục thế giới có hay không một bài kì thi đầu cho học sinh lớp1?
Trao đổi về vấn đề này bà Hoàng Thị Ngọc Mai_ Chủ tịch hội đồng quản trị trường Tiểu học Quốc Tế VIP Hà Nội ( http://www.vipschool.edu.vn)- một trong những trường thuộc hệ thống giáo dục Hà Nội VIP cho biết : “ Việc thi tuyển đầu vào vô hình chung đã tạo nên một áp lực không đáng có cho các em học sinh và cả với phụ huynh. Tại VIP School chúng tôi có Test đầu vào cho học sinh lớp 1 nhưng không phải là bài kiểm tra kiến thức. Đó chỉ là một bài test tâm lý và ngôn ngữ - bài TEST mà các nước tiên tiến trên thế giới đang áp dụng . Chúng tôi luôn tâm niệm rằng bâc tiểu học là bước khởi đầu. Và khi có một khởi đầu vững chắc các em mới có thể bước tiếp và vươn xa ”.
Phỏng vấn chị Nguyễn Hà Thu – phụ huynh học sinh trường Quốc Tế VIP được biết: Chị rất hài lòng về mô hình tiên tiến và chất lượng giảng dạy của trường. Các con không bị nhồi nhét kiến thức như ở các trường điểm mà được tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa giúp con mạnh dạn tự tin, có nhiều môn học mới được áp dụng và đặc biệt môn Tiếng Anh rất được chú trọng. Hè này bé Hiếu con chị đi học hè và tham gia các môn ngoại khóa ngay tại trường mà không cần vất vả đưa con đến cung thiếu nhi hay các nhà văn hóa khác.

Giáo dục Việt Nam đang có nhiều bước tiến vượt bậc, càng ngày càng có nhiều mô hình trường quốc tế, trường chất lượng cao với phương pháp mới, cơ sở vật chất hiện đại và đặc biệt là có môi trường giáo dục tiêu chuẩn quốc tế. “ Trẻ em như búp trên cành” các em cần được học tập được vui chơi, đừng để tuổi thơ của các em đã bị đè nặng trong áp lực thi cử.