Mình có tìm hiểu về một số kinh nghiệm và đang áp dụng cho con mình xin được chia sẻ các mẹ!

Để giúp trẻ hình thành thói quen, các mẹ cần phải tạo môi trường để trẻ có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với sách như dẫn trẻ đến nhà sách, hay thư viện cho thiếu nhi, bố trí kệ sách với nhiều hình dạng dễ thương ngộ nghĩnh và chuẩn bị góc riêng đọc sách.

Các mẹ phải thường xuyên cùng con đọc chung một quyển sách và đưa ra những câu hỏi liên quan đến thực tế, những kiến thức mà bé tìm thấy trong sách bé sẽ nhớ lâu hơn và có thể vận dụng vào cuộc sống.

Để giúp con tiếp cận sách khoa học một cách nhẹ nhàng, mẹ nên lựa chọn cho con những quyển sách hoặc truyện tranh khoa học cung cấp những kiến thức về sự vật gần gũi với cuộc sống. Ví dụ như bộ truyện tranh khoa học Why? kết hợp truyện tranh và khoa học, với nhiều chủ đề khác nhau, bé sẽ được cung cấp kiến thức khoa học, giải thích các hiện tượng tự nhiên bằng truyện tranh với hình ảnh thực tế sinh động, giúp trẻ khám phá khoa học qua các cuộc phiêu lưu. Sau đó các mẹ hãy cùng con quan sát hiện tượng tự nhiên và hỏi bé: Vì sao nước biển có màu xanh?, vì sao có hiện tượng trời mưa?, vì sao ban ngày sáng, ban đêm lại tối? Với cách làm này giúp bé tìm được câu trả lời chính xác, bé sẽ hào hứng hơn khi tìm hiểu khoa học và cảm thấy tự hào khi trả lời được câu hỏi khó của bố mẹ.