Ngày nay, có rất nhiều người vì những lí do khác nhau mà chọn mua nhà trong hẻm nhỏ. Tuy nhiên, mua nhà trong hẻm nhỏ cũng có rất nhiều trở ngại mà người mua cần phải xem xét kĩ lưỡng trước khi mua như thanh khoản kém, pháp lý phức tạp, thường bị ép giá vì xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện,...Do tình cảnh đất chật người đông, khiến cho giá đất tại thị trường mua bán nhà Hà Nội ngày một đắt đỏ. Nhiều người, nhất là các cặp vợ chồng trẻ, khi mà năng lực tài chính còn hạn chế thì thường lựa chọn mua nhà tại các hẻm ngõ nhỏ, nằm sâu cách đường lớn. Tuy nhiên, để tránh tiền mất tật mang khi mua nhà trong hẻm, bạn phải hết sức lưu ý những điều sau đây.

So-do-chinh-chu-bao-sang-ten
Một là, cần hiểu đúng về khái niệm hẻm. Đường hẻm là các tuyến đường phục vụ giao thông nội bộ khu vực và có lộ giới nhỏ hơn 12m. Hẻm lại được chia ra thành 4 loại: nhánh, chính, cụt và chung. Hẻm nhánh là hẻm được nối vào đường phố hoặc hẻm chính hoặc có liên thông với hẻm khác. Hẻm chính là đường hẻm được nối thông vào đường phố (loại đường khu vực có lộ giới lớn hơn 12m) và các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt khác. Hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố. Còn lối đi chung là đường hẻm cụt phục vụ giao thông nội bộ cho một số căn hộ, hình thành khi phân tách lô đất.
Hai là, cần kiểm tra kĩ tính pháp lý của ngôi nhà mình định mua, kinh nghiệm mua nhà đất thổ cư là hẻm càng nhỏ thì rủi ro về pháp lý càng cao. Trong trường hợp lộ giới hẻm đang nhỏ (3,5m trở xuống), thì rất nhiều khả năng hẻm phải được quy hoạch và chỉnh trang lại. Nếu hẻm chưa được chỉnh trang mà nằm trong quy hoạch treo thì chủ nhà sẽ không được cơi nới, sửa chữa hay thay đổi hiện trạng đang có của nhà mình. Vì quy hoạch treo này mà không ít người đã rơi vào tình cảnh khốn khổ. Chưa kể đến nhà trong hẻm thường bị lấn chiếm lòng hẻm, cơi nới, xây dựng sai phép có thể khiến công trình khó hoàn công. Muốn biết nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn cần bỏ công sức lên địa chính phường, công an phường, để tìm hiểu quy hoạch hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó.
Đồng thời, bạn cũng cần gặp được chủ nhà và trực tiếp xem sổ đỏ của căn nhà đó. Nếu nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Trường hợp căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, bạn hãy lập luận để đòi giảm giá.
Nếu diện tích thực của ngôi nhà là 33 m2 nhưng trong sổ đỏ ghi 30 m2 thì chứng tỏ chủ nhà cũ đã lấn chiếm 3m2, bạn có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ. Nếu bạn mua nhà cấp 4, có diện tích nhỏ hơn 30 m2, thì bạn hãy yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà, thường thì chủ nhà phải mất một khoản kha khá để làm việc trên. Sau khi hoàn thành bạn mới nên đặt cọc tiền mua.
Ba là, chấp nhận việc đi lại sẽ khó khăn. Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng bất tiện, đó là chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, để xe, xả rác vô tội vạ. Kinh nghiệm mua đất ở trong hẻm là khi hữu sự có cháy nổ, cưới hỏi, ma chay, giỗ chạp đều chật vật khó khăn không chỉ vì lưu thông tắc nghẽn mà còn không có chỗ đỗ xe.
Nha-ngach-28-ngo-107-Linh-Nam-quan-Hoang-Mai-Ha-Noi-o-to-do-cua

Bốn là, hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Trong trường hợp mà bạn và gia đình cần tiền gấp, bán nhà trong hẻm nhỏ thường sẽ bị ép giá và gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng do bị định giá quá thấp.
Năm là, tính thanh khoản của nhà trong hẻm cụt, hẻm nhỏ sẽ kém hơn những căn nhà hẻm to. Các nhà đầu tư khôn ngoan có câu nói cửa miệng là "thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ" chính là bởi lý do này, khó tránh cảnh mua dễ, bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, không dễ chốt giao dịch.
Sáu là, không mua nhà trong hẻm ở tận cuối ngõ. Những ngôi nhà nằm cuối hẻm chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc, không thể xây đẹp như các vị trí khác. Hơn nữa, việc xắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà cũng khó khăn hơn nhiều.
Đặc biệt, nhà cuối hẻm luôn nhận được ít năng lượng, dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Hơn nữa, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên nên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.