Chúng ta cần nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp để phòng tránh những tổn thương và biến dạng của khớp. Biểu hiện chính của tình trạng thoái hóa khớp chính là sự hư hại sụn khớp. Bên cạnh yếu tố tuổi tác, những thói quen xấu trong sinh hoạt tạo tác động hủy hoại các khớp xương sẽ đưa đến thoái hóa khớp rất nhanh chóng.

Dau_hieu_nhan_biet_benh_thoai_hoa_khop_goi_2

Khớp kêu lạo xạo, lục cục mỗi khi co duỗi
Đây là biểu hiện hay gặp của tình trạng thoái hóa khớp, thường đi kèm với cơn đau.

Cứng khớp vào buổi sáng
Dấu hiệu này thường xuất hiện nhất khi mới ngủ dậy, kéo dài khoảng dưới 30 phút.

Khó vận động các khớp
Đi lại khập khiễng do đau khớp háng, khó cử động cổ, đau mỏi vùng sau gáy, lan đến cánh tay, tay cầm nắm đồ vật khó… Các khớp đau kiểu cơ học tức là khớp bị đau khi vận động nhiều và sẽ bớt đau khi nghỉ ngơi.

Đau khi ngồi xổm
Mỗi lần ngồi xổm nguy cơ thoái hóa khớp gối tăng đến 41%, theo một nghiên cứu mới nhất. Các bạn nên tránh tuyệt đối tư thế ngồi xổm.

Đau khi leo cầu thang
Khi leo cầu thang mà chúng ta đau đó là dấu hiệu của thoái hóa khớp gối, có thể tổn thương sụn chêm kèm theo. Nếu đau nhiều là bệnh đã nặng.

Khớp đau nhiều khi tăng cân
Đau nhiều đặc biệt là khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân là những khớp gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Các chuyên gia y tế cảnh báo, tăng cân quá mức làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gấp 7 lần so với thông thường.

Khớp tê, sưng, biến dạng, tràn dịch, hẹp khe khớp
Đây là những dấu hiệu chứng tỏ sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng, màng khớp bị viêm, điển hình như: đầu gối lệch trục, các ngón tay biến dạng… khi vận động thì nghe tiếng lạo xạo trong khớp.

Làm gì khi có dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Rất nhiều người phải đối mặt với nguy cơ tàn phế vì xem nhẹ những dấu hiệu đau nhức. Một số người lại tự điều trị bệnh theo những cách thức truyền tai cũng khiến tình trạng thoái hóa khớp ngày càng nặng nề hơn. Vì thế, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về khớp, cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

Đồng thời, mỗi người có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc sụn khớp từ sớm bằng một lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thể dục hằng ngày, tránh các tư thế không phù hợp, thực hiện các động tác đột ngột, làm việc quá sức…Các bạn nên bổ sung những thực phẩm phòng ngừa thoái hóa khớp, giúp chăm sóc và bảo vệ sụn khớp.

Mọi thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp, các bạn có thể điện thoại trực tiếp cho bác sĩ Tuấn chỉnh hỉnh để được tư vấn kịp thời 0938 712 229, tránh tình trạng bệnh nặng gây những biến chứng nguy hiểm.