Như các bạn đã biết thì người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải thông qua thủ tục mời, bảo lãnh. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để người nước ngoài có thể được cấp các giấy tờ cư trú như visa Việt Nam, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú.

Câu hỏi đặt ra là, đối tượng nào có thể thực hiện công việc này? Và bạn, một cá nhân có thể làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được hay không?

Câu trả lời là CÓ.

Theo điểm k Khoản 1 Điều 14 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì công dân Việt Nam thường trú trong nước có thể mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh.

Tuy nhiên, nếu ai cũng có thể mời và bảo lãnh thì chắc chắn việc nhập cảnh sẽ trở nên tùy tiện và bữa bãi. Vì lẽ đó, pháp luật còn quy định thêm điều kiện, đó là: người mời phải chứng minh mối quan hệ với người được mời và phù hợp với mục đích nhập cảnh.

Dù không nêu rõ ràng, nhưng chúng ta có thể hiểu là mối quan hệ ở đây là nhân thân và huyết thống. Ví dụ như cha mẹ và con cái, anh, chị, em, vợ, chồng,... Các mối quan hệ này đều có những giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp là căn cứ xác đáng để chứng minh trong quá trình làm thủ tục. Có thể kể đến một số như:
- Giấy khai sinh;
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Sổ hộ khẩu;
- ....
Trường hợp cụ thể: Chị là người Việt Nam, kết hôn với anh là người Hàn Quốc. Nếu muốn bảo lãnh cho chồng nhập cảnh, chị phải cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Chứng minh thư/Căn cước công dân, Hộ chiếu của chồng và các mẫu đơn khác theo quy định pháp luật.


qZ8hR5De1osTqpkQWTjqrEiifm0y1Y6jI8oD8EN4JK2_wcYzJszi2jH1cTU1kd5VxIv7t-ZSJBijGBbYlM151e8sLtYl

Mục đích nhập cảnh trong các trường hợp này thường là du lịch và thăm thân. Các mục đích khác như lao động, hợp tác phải có doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước mời, bảo lãnh.

Tóm lại, cá nhân hoàn toàn có thể bảo lãnh, mời người nước ngoài nhập cảnh nếu có mối quan hệ nhân thân và phù hợp với mục đích nhập cảnh của người nước ngoài.

Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, các bạn có thể để lại dưới phần bình luận, mình sẽ giải đáp trong phạm vi kiến thức của mình.