TIN TÀI TRỢ.

Tôi nên cho con học trường công hay trường tư?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.92K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Celene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 318 Bài viết

  • 763 Được cảm ơn

  #1
  Mọi người ơi, mình đang băn khoăn chuyện chọn mẫu giáo cho con quá. Con sắp 3 tuổi rồi, mình muốn cho con đến lớp. Ở gần nhà mình (quận Ba Đình, Hà Nội) có khá nhiều trường mẫu giáo, cả công và tư, và đều là trường có tiếng cả. Nhưng mình vẫn chưa quyết định được là nên cho con học trường nào.

  Về mặt tâm lý (và tài chính), mình muốn cho con học trường công. Tuy nhiên vấn đề là trường mẫu giáo công gần nhà mình trả các cháu vào 3h30 - 4h hàng ngày. Mình đã theo dõi rồi, thấy đúng giờ đấy là các cháu về nhà hết thật, và trường này không có lớp nhận trông thêm giờ cho những gia đình có nhu cầu. Và công việc của cả hai vợ chồng mình là không thể về nhà lúc 4h để đón con và trông con được. 2 vợ chồng mình ở riêng, ông bà nội ngoại đều ở xa. Hơn nữa, nghe nói các trường công thỉnh thoảng lại cho các cháu nghỉ 1 - 2 ngày để các cô giáo họp, tổng kết... thì 2 vợ chồng mình cũng không biết sẽ thu xếp những ngày đột xuất đó ra sao. Có người đã khuyên mình: thuê người giúp việc theo giờ (3 tiếng mỗi ngày chẳng hạn), để 4h người đó đến đón con giúp mình, đưa bé về nhà và trông bé, thậm chí người giúp việc còn có thể lau hộ mình cái nhà, cắm hộ mình nồi cơm, để khoảng 6 – 7h tối mình về đến nhà được nhàn hơn.

  Mặt khác, mình đã hỏi thăm một số trường mẫu giáo tư, và thấy khá thích thú trước những lời “quảng cáo” của họ. Nào là lớp chỉ có 8 bé, nào là giường ngủ riêng, buồng tắm chống trượt, sổ liên lạc điện tử, camera theo dõi, tắm cho bé trước khi về, cho bé ăn sáng, hàng tháng có đi chơi công viên… Mình lại cũng nghe nhiều mẹ khác nói chuyện, rằng cô giáo trường tư có điều kiện quan tâm đến bé hơn. Một trường tư gần nhà mình nhận trông bé đến 5h, mỗi giờ trông thêm sau đó tính phí 1USD, gửi bé thứ 7 và chủ nhật là 10 USD/ngày, và học phí là 130USD/tháng. Tính ra tổng chi phí sẽ vào khoảng 3tr8 – 4 triệu đồng, không đến nỗi không lo được nhưng cũng không phải là “dễ ợt” gì cho cam.

  Minh băn khoăn lắm. Học trường công thì phải lo đến chuyện quà cáp, biếu xén.. cho cô giáo những dịp lễ tết đúng không các mẹ? Mình rất ngại những việc như thế. Và nếu cộng cả tiền học phí, tiền thuê NGV theo giờ, và tiền quà cáp cho cô giáo… thì sẽ vào khoảng bao nhiêu hả các mẹ? Có đến 4 triệu không? Còn nếu học trường tư thì có đúng là yên tâm toàn phần không? Không phải canh ngày lễ tết để biếu xén quà cáp cho cô giáo?
  Các mẹ cho mình biết ý kiến nhé.
  l52oRsRl52op7

  V5KTZHHV5KTp7

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 888 Bài viết

  • 543 Được cảm ơn

  #2
  Nhà cậu giống nhà tớ đấy. Giờ này vẫn ngồi ở cơ quan để lên WTT chơi bời đây.
  Tớ cũng ở riêng, không có ông bà nội hay ông bà ngoại, hay bất kỳ ai có thể nhờ được cả.
  Lựa chọn của mình là gửi trường tư thục.
  Xét về cả mặt lợi và bất lợi:
  - Mặt tốt:
  + Có thể gửi con muộn - bố mẹ chủ động chứ cô giáo ở vào thế bị động hơn
  + Có thể nhờ cô tắm gội, ăn uống buổi tối (mặc dù là tính tiền thêm) - tối đón con về chỉ việc uống sữa đi ngủ, nhàn hơn rất nhiều
  + Ngày lễ ngày tết, không phải phong bì, chỉ cần bó hoa là được.
  + Lớp ít cháu, các bố mẹ có yêu cầu gì, các cô cũng dễ nhớ hơn.
  - Bất lợi
  + Học phí cao (cái này cũng phải tính)
  + Môi trường học tập không được phong phú bằng trường công
  Đấy, với nhà tớ, khi liệt kê những mặt được và chưa được, thì tớ quyết định gửi trường tư thục, và tớ thấy rất yên tâm, mặc dù có những lúc không được hài lòng với cô giáo lắm. Nhất là khoản không phải thuê người giúp việc tớ thấy đỡ rất nhiều, vì nhà tớ nhỏ, có thêm người là thêm rắc rối, nhiều khi vợ chồng cãi nhau cũng chỉ vì người giúp việc. Tớ gửi con kiểu này, bố nó cũng thêm trách nhiệm, phải đưa đón con hàng ngày, đỡ mình được nhiều việc gia đình (vì không làm thì ai làm).
  Có phải là giám đốc đâu mà ký
  --------------------------------------
  Bố đi làm/ Từ sáng sớm/ Dậy thổi cơm/ Mua thịt cá/ Em kề má/ Được bố yêu/ Ôi, bố ơi/ Con yêu bố mẹ lắm
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Celene
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 318 Bài viết

  • 763 Được cảm ơn

  #3
  Cám ơn mẹ nếp tẻ. Câu trả lời của bạn đúng là những gì mình đang băn khoăn: lợi và bất lợi. Đúng là nhà bạn giống nhà mình thật, nhà mình cũng nhỏ lắm nên mình mới tính đến chuyện thuê NGV theo giờ, nghĩa là họ không ngủ lại. Nhưng mình chưa có kinh nghiệm về việc này, nên không biết thuê NGV theo giờ như thế thì chi phí khoảng bao nhiêu? Cộng cả chi phí đó với học phí trường công, tiền quà cáp cho cô giáo trường công... thì có xấp xỉ với học phí trường tư không? Nếu xấp xỉ thì có lẽ mình nên cho bé đi học trường tư như bạn nói, cho tiện?

  Tuy nhiên, mình cũng hơi băn khoăn, vì gần khu nhà mình mấy trường mẫu giáo tư tuy được comment khá tốt về chất lượng, tiện nghi... nhưng hầu như đều không có không gian vui chơi cho trẻ, không có sân vườn như trường công, nghĩ cũng thấy hơi tội cho con.

  Các mẹ ơi, vào đây chia sẻ nhé.
  l52oRsRl52op7

  V5KTZHHV5KTp7
  • Avatar của chaule
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 885 Bài viết

  • 305 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Tớ nghĩ nếu bé tầm 2,5tuổi trở lên nên cho đi học trường công vì các cô dạy dỗ tốt hơn. điển hình con gái nhà chị gái tớ, đi học trường công thấy khá hẳn lên đi học các cô dạy hát, đọc thơ, vẽ, xếp hình. trường tư các cô cũng dạy nhé, nhưng chắc cũng hạn chế hơn nhỉ.vì tớ thấy trờng công các cô có giáo án, chạy chương trình chuẩn lắm. còn các buổi ngoại khóa nữa chứ. con tớ hiện bé nên gửi tư để các cô chăm ăn hehhe. lớn tý nữa là tớ cũng chuyển trwờng công thôi