Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Nên hay không nên cho con học thêm trước khi vào lớp 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 5.66K Lượt đọc
 • 33 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  #1
  Hôm qua mình có tham gia một buổi họp hội phụ huynh và Ban giám hiệu trường thì mọi người có đưa ra một vấn đề rằng có nên cho trẻ học thêm trước khi vào lớp 1 chăng?

  Một số phụ huynh sốt ruột là con mình học lớp chồi, lớp lá rồi mà vẫn chưa thể nhận biết được mặt chữ đơn giản A, B, C, D, E.. và mặt số 1,2,3,4,5... và cho rằng nếu trẻ không có khái niệm cơ bản này thì khi vào lớp 1 trẻ sẽ "bơi" vì không theo kịp các bạn cùng lứa đã được học thêm trước.

  Theo BGH, bộ giáo dục không cho phép dạy chữ cho bậc mẫu giáo và khuyến khích phụ huynh hãy kéo dài tuổi thơ của trẻ đừng bắt các cháu phải học quá sớm ở lớp chồi, lớp lá mà ở tuổi này thì trẻ còn ham chơi chưa có ý thức học tập chưa tập trung. Mặt khác nếu trẻ được học trước sẽ có tư tưởng ỷ lại là biết rồi sẽ không tập trung nghe cô giảng và rồi mất căn bản lúc nào không biết, sẽ trở nên chậm tư duy suy nghĩ và tụt hậu sau các bạn khác.

  Thế theo các mẹ có nên cho con học trước hay không?
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,372 Bài viết

  • 539 Được cảm ơn

  #2
  to mẹ JACK :mình cũng có con gái sinh năm 2000 , sang năm đi học đây.
  đây cũng là vấn đề mà mình đau đầu lắm đây
  vì quy định là như vậy thôi , chứ con mình ko biieets gì cả , trong khi các bạn đã đọc thông viết thạo thì thực sự là vấn đề đấy.con mình hiện tại học lớp lá , trường công lập ( nhưng la trường làng thôi ) , các cô cũng ko dạy gì nhiều đâu , nên mình cũng hơi sốt ruột, ko biết có nên cho con mình đi học thêm ở ngoài ko
  oiiiiiiiiii, mới có lớp 1 mà đã căng thăng thế này rồi , mẹ nào co kinh nghiệm về chuyện này thì chia sẻ vơi mình nhé
  • 703 Bài viết

  • 1,846 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JackDaniel
  Hôm qua mình có tham gia một buổi họp hội phụ huynh và Ban giám hiệu trường thì mọi người có đưa ra một vấn đề rằng có nên cho trẻ học thêm trước khi vào lớp 1 chăng?
  Bé nhà tớ năm nay đang học lớp 1 trường Đoàn Thị Điểm. Trước khi vào lớp 1 bé không học thêm gì cả, trừ việc tham gia câu lạc bộ do trường Đ T Đ tổ chức. Hiện nay thấy cháu đi học hoàn toàn thoải mái không có vấn đề gì về tâm lý. Về kết quả học tập thì điểm cao điểm thấp thất thường, tớ không thấy đó là vấn đề nghiêm trọng.

  Đôi khi cháu tỏ ra nhút nhát khi tập đọc, cô phê là "con đọc bé quá", tớ hỏi thì cháu bảo : "vì con sợ đọc sai".

  Sợ rằng ở lớp nhiều học sinh đã đọc thạo rồi, nên con mình mặc cảm học dốt chăng? Tớ mới gọi điện hỏi cô giáo, cô cho biết cả lớp (37 cháu) chỉ có 4 cháu là biết đọc trước khi đi học thôi, và con nhà mình không phải diện "cá biệt", vì cũng nhiều cháu đọc bé như vậy. Tập viết thì cháu viết... khá xấu, nhưng luôn được cô động viên chứ không mắng mỏ. Toán thì cháu được cô khen là làm bài rất nhanh.

  Vậy có nên học thêm trước khi vào lớp 1 không? Tớ nghĩ là tuỳ từng bé thôi. Nếu bé thích học thì cho học cũng chẳng sao. Còn nếu bé không thích học chữ, học toán, thì nên khuyến khích bé chơi những trò chơi phát triển trí tuệ, rèn luyện khả năng suy luận logic, phát huy trí tưởng tượng v.v... có lẽ thực sự hữu ích hơn việc học trước chương trình lớp 1.
  • 140 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #4
  Vấn đề này nan giải thật đấy, thực ra các trường học và bộ giáo dục thì khuyến cáo không nên cho trẻ học trước khi vào lớp một nhưng trên thực tế thì lại khác, phần lớn là các cháu vào lớp một đã biết chữ, thậm trí có bé còn đọc thông viết thạo rồi,,vấn đề là ở chỗ nếu lớp cháu phần lớn là các bạn không biết chữ thì không sao cô giáo sẽ giảng chậm để các cháu theo kịp, nhưng nếu chẳng may con mình không được học trước lại vào lớp phần lớn các bạn biết chữ rồi thì sợ cô giảng nhanh,, con mình sẽ theo không kịp và sẽ gây thành áp lực cho cháu trong học tập.
  Con bé nhà mình tận 2007 mới đi học cơ,, mà đến bây giờ mình cũng đang phân vân không biết có nên cho cháu học chữ trước không?? thấy con của mấy chị đồng nghiệp tháng 9/ 2006 đi học mà năm trước đã đọc thông viết thạo rồi,, thậm chí xem các phim phụ đề nó đọc vanh vách còn nhan hơn cả bố mẹ,, thành ra mình cũng lo....nếu con bé nhà mình mà không biết chữ trước khi đi học...thì liệu có theo kịp các bạn như con chị ở cơ quan mình không nưa....
  • 160 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #5
  Mình có con trai hiện giờ đang học lớp 1, giờ này trước đây 1 năm tớ cũng đang phân vân có nên đi học chữ trước ko?
  Con mình đã thuộc hết mặt chữ cái và chữ số từ lâu rồi, cháu đã tự ghép 2 chữ cái vào thành 1 từ nhưng chỉ là biết do chơi trò chơi chữ và số thôi chứ ko phải là học bài bản. Sau khi tham khảo ý kến của nhiều đàn chị và của một số bạn là GV tiểu học thì khuyên đến khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 nên cho bé đi học tại nhà cô giáo dạy lớp 1 và mình đã thực hiện như vậy.
  Đầu tháng 5 mình cho cháu đến nhà một cô giáo dạy lớp1 học, cô thống nhất với mình là cô chỉ dạy viết là chính và tháng 5 chỉ học 1 tuần 2 buổi 2 tiếng vào thứ bảy chủ nhật, nghỉ nửa tháng 6 và sau đó học tuần 5 buổi 2 tiếng.Theo chương trình của cô đó thì 15 buổi đầu tiên cô chỉ luyện cho cháu viết các nét cơ bản và bắt đầu sang tháng 7 cô mới dạy cháu viết các chữ cái. Mình cho cháu học ở nhà cô đến hết tháng 8 vào năm học là thôi. Khi cháu vào năm học là cháu đã học đến ghép vần nên cháu và cháu bắt đầu biết cách đọc các từ có vần, viết thì tương đôi cứng. Vì vậy vào năm học thì mình thấy cháu học có vẻ đỡ căng thẳng hơn, biết cách đưa bút theo đúng yêu cầu của cô và vào khoảng giữa học kỳ 1 là cháu có thể đọc trôi chảy và cháu đi học về cháu khoe là cô gọi con lên đọc truyện cho các bạn nghe. Về chữ viết thì mình thấy cháu viết ko phải là đẹp lắm nhưng cái chính là cháu biết cách viết theo đúng yêu cầu của cô và mình thấy như vậy là OK.
  Mình có trao đổi với 1 số phụ huynh trong lớp thì thấy những cháu ko được cho học trước thì vào năm học các con viết tương đối chật vật vì năm 2005 Bộ GD không cho tập trung học sinh lớp 1 học trước 1 tháng-từ tháng 8- nên khi vào năm học mới đầu tháng 9 các con không có nhiều thời gian để các cô rèn, luyện viết 13 nét cơ bản (các con chỉ được luyện viết có 1-2 buổi gì đó thôi) sau đó vào viết ngay chữ e,h,l, b... (toàn các chữ khó) mỗi ngày 1 bài cho đúng chương trình.
  Trường con mình học là trường TH Lê văn Tám-HBT ở gần Bộ GD nên mình thấy chương trình của con còn tương đối đúng theo CT của Bộ là các con viết bút chì, chữ 2 ly đến hết học kỳ 1 chứ mình thấy có một số trường mới giữa học kỳ 1 là các con phải viết bằng bút mực và có trường chỉ đến tháng 11,12 là các con phải viết chữ nhỏ 1 ly khi mà bố mẹ vừa gò con viết được chữ 2 ly quen tay.
  Vì vậy mình đưa ra ý kiến là : Nếu các mẹ cho con học trường công lập, để con đỡ căng thẳng khi bắt đầu vào lớp 1 thì cũng nên cho con đi học tập viết trước, nhưng ko cần học sớm từ lúc 4-5tuổi chỉ cần học khi con đã học xong MG lớn, trong các tháng được nghỉ hè chuẩn bị vào lớp 1.

  To mẹ Puppy and Kity : Chị Hằng ơi, con đến 2007 mới đi học thì bây giờ đã lo gì, đến khoảng tháng 4,5/2007 thì ới em, em giới thiệu cho cô giáo ngay gần nhà mình (BND) luyện viết cho trẻ con tốt lắm (cô được giải nhất quận hay TP gì đó về viết chữ đẹp của GV mừ) còn bây giờ thì cho con chơi cho thoải mái tuổi thơ của chúng nó đi, tập đọc thì chúng nhanh lắm, chỉ căng thẳng ở khoản tập viết thôi.
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  #6
  Mình đã tham khảo một số người thì đa phần là cho con học thêm tập viết ít nhất là nữa năm trước khi vào lớp một. Vì luyện viết cho trẻ khá là khó, tập cho trẻ tính tập trung và biết cầm bút cho vững. Còn học toán thì tập nhận biết mặt số trước và biết đếm thôi là tạm đủ, mình nghĩ ở mẫu giáo cũng đã dạy sơ sơ về mặt này rồi.

  Mình thấy trẻ tiếp thu nhanh hay chậm cũng là tùy theo từng đứa, có đứa nhanh nhẹn, có đứa chậm chạp, nhưng có lẽ để yên tâm hơn vẫn cho chúng nó biết chút ít trước khi vào trận chiến các mẹ nhỉ :4:

  Mình định cho Jack học ở trường Asian school có mẹ nào có cùng chí hướng xin chia sẽ nhé :1:
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:
  • Avatar của menabeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 63 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JackDaniel
  Mình đã tham khảo một số người thì đa phần là cho con học thêm tập viết ít nhất là nữa năm trước khi vào lớp một. Vì luyện viết cho trẻ khá là khó, tập cho trẻ tính tập trung và biết cầm bút cho vững. Còn học toán thì tập nhận biết mặt số trước và biết đếm thôi là tạm đủ, mình nghĩ ở mẫu giáo cũng đã dạy sơ sơ về mặt này rồi.

  Mình thấy trẻ tiếp thu nhanh hay chậm cũng là tùy theo từng đứa, có đứa nhanh nhẹn, có đứa chậm chạp, nhưng có lẽ để yên tâm hơn vẫn cho chúng nó biết chút ít trước khi vào trận chiến các mẹ nhỉ :4:

  Mình định cho Jack học ở trường Asian school có mẹ nào có cùng chí hướng xin chia sẽ nhé :1:
  Ủa chị ơi Jack sinh 2001 thì còn nhủng 2 năm nữa mới phải đi học mà, sao chị lo quá vậy cà. Con em đứa lớn sinh năm 2000 tháng 9 tới này là vào lớp 1 đấy. em cũng giống chị đang phân vân kkhông biết cho con học trường nào cả. Ở lớp lá con em cả lớp đứa nào bây giờ cũng đọc thông viết thão rồi, có đứa còn học chữ từ năm 4 tuổi nữa. Chúng nó có thể viết chinht ả được rồi. Em cũng lo lắm không biết Na nhà em như thế nào chứ nó mới học chữ đầu năm này à. Chị ta chỉ th1ch chơi chứ kh6ng thích học, em tính cho nghỉ vì na nhà em rất hay quên. Nhưng cô hiệu trưởng bảo chị đừng cho nghỉ hẳn, nếu không khi vô lớp 1 em đảm bảo không theo kịp các bạn trong lớp vì cháu cô hiệu trưởng cũng đang học lớp một ở trường Lê Văn tám Bình thạnh, mới vô năm học được khoang 2 tháng đã cho h/s kiểm tra giữa học kỳ và đọc chính tả cho viết. Thằng bé chịu không viết được còn các bạn thì cứ tèng teng hoan thành thôi. cô hiệu trưởng khuyên em vẫn nên cho con học, học từ từ kông cần phải nhanh quá vì khả năng tiếp thu tùy thuộc vào từng đứa. ( Vì lúc đầu em đăng ký cho học cùng với côn dạy chữ mà nhà trường thêu dạy cho các bé trong trường ) cuối cùng em phải rút lui và đăng ký ngay chính cô đang dạy lớp lá của Na. cô chỉ kèm mình nó thôi, từ từ dạy chứ em không cần nhanh. Nói chung dù sao đi nữa em thấy BGD cứ nhan nhản kêu rằng cấm cho h/s học trước nhưng thực tế lại không như vậy chị à. THôi thì mình cứ phòng thủ cho chắc ăn.
  Chị nói trường asian school có phải là trường quốc tế nằm ở Ngô Thời Nhiệm Không, vì Asian School hình như là cấp 2 phải không chị.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Chào các mẹ!
  Em cũng có con tháng 9 này đi học, cũng rất phân vân khi quyết định có nên cho con đi học trước hay không (chắc là cũng giống các mẹ), hiện nay em chỉ mua vở về cho cháu tự tô theo nét có sẵn theo lời khuyên của cô giáo ở trường mẫu giáo là làm như vậy cho trẻ viết được mềm tay, chẳng biết có đúng không?
  Mẹ nào có con học lớp 1 ở trường tiểu học Chu Văn An (đường Thụy Khuê) cho em xin một số kinh nghiệm với nhé (ví dụ: bao giờ trường nhận đơn xin học, học phí tháng, tiêu chuẩn như thế nào thì được học bán trú tại trường vì theo em biết chỉ có 17% hs được ở lại học cả ngày thôi, giới thiệu cho em một cô giáo lớp 1 để em liên hệ cho con học trước mấy tháng hè...)
  Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của các mẹ.
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menabeo
  Chị nói trường asian school có phải là trường quốc tế nằm ở Ngô Thời Nhiệm Không, vì Asian School hình như là cấp 2 phải không chị.
  Mình cũng hơi lo xa nhưng cũng không tới 2 năm đâu menabeo ơi, bây giờ là giữa lớp chồi rồi còn hơn một năm nữa thôi vả lại Jack lại lười lắm nên mình rất lo.

  Trường Asian School có ở Ngô Thời Nhiệm, Thái Văn Lung,... và có từ bậc tiểu học cơ, nhưng mình muốn nghe thông tin từ các mẹ đã cho con học rồi để biết thêm chi tiết cho yên tâm ấy mà :1: .
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:
  • Avatar của menabeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 63 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JackDaniel
  Mình cũng hơi lo xa nhưng cũng không tới 2 năm đâu menabeo ơi, bây giờ là giữa lớp chồi rồi còn hơn một năm nữa thôi vả lại Jack lại lười lắm nên mình rất lo.

  Trường Asian School có ở Ngô Thời Nhiệm, Thái Văn Lung,... và có từ bậc tiểu học cơ, nhưng mình muốn nghe thông tin từ các mẹ đã cho con học rồi để biết thêm chi tiết cho yên tâm ấy mà :1: .
  Em cũng đang tâm trạng muốn biết ý kiến đây vì con em tháng 9 này cũng vô học rồi. Em có vài người bạn cho con học ở đó, cũng khen lắm, nhưng cũng có vài người lại chê, không biết đau mà lần được hết. Có thông tin gì hú em với nhé.
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi menabeo
  Em cũng đang tâm trạng muốn biết ý kiến đây vì con em tháng 9 này cũng vô học rồi. Em có vài người bạn cho con học ở đó, cũng khen lắm, nhưng cũng có vài người lại chê, không biết đau mà lần được hết. Có thông tin gì hú em với nhé.
  Nếu là tháng 9 này nhập học thì menabeo phải lo tìm trường từ bây giờ đi nếu không thì không kịp đâu cả trường công lập, dân lập lẫn quốc tế đều phải đăng ký trước hoặc xem hộ khẩu bé ở đâu thì vào đúng tuyến của trường đấy.
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:
  • Avatar của menabeo
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 63 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi JackDaniel
  Nếu là tháng 9 này nhập học thì menabeo phải lo tìm trường từ bây giờ đi nếu không thì không kịp đâu cả trường công lập, dân lập lẫn quốc tế đều phải đăng ký trước hoặc xem hộ khẩu bé ở đâu thì vào đúng tuyến của trường đấy.
  đúng tuyến con em vào Khai Minh, Q.1, ngoai ra đang tính cho vào quốc tế. Chị có ai học ở đó chưa , ý kiến của họ như thế nào hả chị.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của C.Y
  • C.Y
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 1,042 Bài viết

  • 313 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  Con gái nhỏ của chị học lớp Reception tương đương với lớp lá của trường Việt nam mình. Hiện giờ đang là học kỳ 2 (1 năm 3 học kỳ) nhưng con bé đã biết đánh vần để đọc truyện của lứa tuổi Rec. rồi. Còn toán thì biết làm phép cộng đến 100, phép trừ tới 20. Việt chữ thì tràng giang đại hải, nó tự nghĩ ra 1 câu cứ thế viết xuống. Chữ nào không biết viết thì hỏi, Mẹ đánh vần hộ.
  Đấy là con bé học tất cả ở trường đấy, ở nhà Mẹ chẳng dạy chữ nào đâu. OBN vốn là giảng viên ĐH cũng lấy làm lạ vì sao bọn Anh lại dạy đọc viết sớm thế.
  C.Y (xi wai)
  • 140 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hai con thằn lằn con
  Mình có con trai hiện giờ đang học lớp 1, giờ này trước đây 1 năm tớ cũng đang phân vân có nên đi học chữ trước ko?
  Con mình đã thuộc hết mặt chữ cái và chữ số từ lâu rồi, cháu đã tự ghép 2 chữ cái vào thành 1 từ nhưng chỉ là biết do chơi trò chơi chữ và số thôi chứ ko phải là học bài bản. Sau khi tham khảo ý kến của nhiều đàn chị và của một số bạn là GV tiểu học thì khuyên đến khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 nên cho bé đi học tại nhà cô giáo dạy lớp 1 và mình đã thực hiện như vậy.
  Đầu tháng 5 mình cho cháu đến nhà một cô giáo dạy lớp1 học, cô thống nhất với mình là cô chỉ dạy viết là chính và tháng 5 chỉ học 1 tuần 2 buổi 2 tiếng vào thứ bảy chủ nhật, nghỉ nửa tháng 6 và sau đó học tuần 5 buổi 2 tiếng.Theo chương trình của cô đó thì 15 buổi đầu tiên cô chỉ luyện cho cháu viết các nét cơ bản và bắt đầu sang tháng 7 cô mới dạy cháu viết các chữ cái. Mình cho cháu học ở nhà cô đến hết tháng 8 vào năm học là thôi. Khi cháu vào năm học là cháu đã học đến ghép vần nên cháu và cháu bắt đầu biết cách đọc các từ có vần, viết thì tương đôi cứng. Vì vậy vào năm học thì mình thấy cháu học có vẻ đỡ căng thẳng hơn, biết cách đưa bút theo đúng
  yêu cầu của cô và vào khoảng giữa học kỳ 1 là cháu có thể đọc trôi chảy và cháu đi học về cháu khoe là cô gọi con lên đọc truyện cho các bạn nghe. Về chữ viết thì mình thấy cháu viết ko phải là đẹp lắm nhưng cái chính là cháu biết cách viết theo đúng yêu cầu của cô và mình thấy như vậy là OK.
  Mình có trao đổi với 1 số phụ huynh trong lớp thì thấy những cháu ko được cho học trước thì vào năm học các con viết tương đối chật vật vì năm 2005 Bộ GD không cho tập trung học sinh lớp 1 học trước 1 tháng-từ tháng 8- nên khi vào năm học mới đầu tháng 9 các con không có nhiều thời gian để các cô rèn, luyện viết 13 nét cơ bản (các con chỉ được luyện viết có 1-2 buổi gì đó thôi) sau đó vào viết ngay chữ e,h,l, b... (toàn các chữ khó) mỗi ngày 1 bài cho đúng chương trình.
  Trường con mình học là trường TH Lê văn Tám-HBT ở gần Bộ GD nên mình thấy chương trình của con còn tương đối đúng theo CT của Bộ là các con viết bút chì, chữ 2 ly đến hết học kỳ 1 chứ mình thấy có một số trường mới giữa học kỳ 1 là các con phải viết bằng bút mực và có trường chỉ đến tháng 11,12 là các con phải viết chữ nhỏ 1 ly khi mà bố mẹ vừa gò con viết được chữ 2 ly quen tay.
  Vì vậy mình đưa ra ý kiến là : Nếu các mẹ cho con học trường công lập, để con đỡ căng thẳng khi bắt đầu vào lớp 1 thì cũng nên cho con đi học tập viết trước, nhưng ko cần học sớm từ lúc 4-5tuổi chỉ cần học khi con đã học xong MG lớn, trong các tháng được nghỉ hè chuẩn bị vào lớp 1.

  To mẹ Puppy and Kity : Chị Hằng ơi, con đến 2007 mới đi học thì bây giờ đã lo gì, đến khoảng tháng 4,5/2007 thì ới em, em giới thiệu cho cô giáo ngay gần nhà mình (BND) luyện viết cho trẻ con tốt lắm (cô được giải nhất quận hay TP gì đó về viết chữ đẹp của GV mừ) còn bây giờ thì cho con chơi cho thoải mái tuổi thơ của chúng nó đi, tập đọc thì chúng nhanh lắm, chỉ căng thẳng ở khoản tập viết thôi.
  híc híc!! hôm nay mẹ cháu mới rảnh để vào mạng..nếu thế thì năm sau mình mới cho puppy đi học vậy.. mình cứ lo xa sợ rằng bé không biết chữ thì học bị chậm so với các bạn.. thế năm sau phải nhờ cô hà giới thiệu rùi.. Hà ơi.. xin học vào trường Lê văn tám có khó không? thủ tục như thế nào.. nói cho mẹ cháu biết với.
  • Avatar của SoNy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 1,121 Bài viết

  • 217 Được cảm ơn

  #15
  Theo như qui định của sở Giáo Dục là ở Mẫu Giáo các cô không được dậy chữ cho bé, vì đó là công việc của các cô lớp 1, thế nhưng theo mình thấy hầu hết các bé ở Lớp Lá đã đều biết mặt chữ, có bé còn tự viết và đọc truyện được rồi. Nếu không cho con làm quen với chữ viết và số, e rằng khi vào lớp 1 con sẽ bơi theo không kịp mất các mẹ ạ. Mình cũng chủ trương không ép con học vào tuổi này, nhưng sợ khi bé vào lớp 1 không theo kịp các bạn, bé sẽ mặc cảm và không muốn đến lớp. Cho nên :
  Mình đã cho hai nhóc nhà mình học viết từ đầu lớp Lá, một tuần chỉ 2 buổi, mỗi buổi khoảng 1/2 giờ, cho bé có thói quen ngồi vào bàn học, tập cách cầm viết, cách phát âm cho đúng ( Mẹ tự kèm sợ không đúng bài bản, vì mấy ông giáo dục cứ nay cải cách mai cải tổ, mình không đuổi kịp ). Tóm lại theo mình khi bé vào lớp Lá ( Mẫu giáo lớn ), các mẹ nên cho bé làm quen dần với chữ viết, vừa học vừa chơi thôi các mẹ a.
  KNJGxVzKNJGp7
  • 3,012 Bài viết

  • 502 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi SoNy
  Theo như qui định của sở Giáo Dục là ở Mẫu Giáo các cô không được dậy chữ cho bé, vì đó là công việc của các cô lớp 1, thế nhưng theo mình thấy hầu hết các bé ở Lớp Lá đã đều biết mặt chữ, có bé còn tự viết và đọc truyện được rồi. Nếu không cho con làm quen với chữ viết và số, e rằng khi vào lớp 1 con sẽ bơi theo không kịp mất các mẹ ạ. Mình cũng chủ trương không ép con học vào tuổi này, nhưng sợ khi bé vào lớp 1 không theo kịp các bạn, bé sẽ mặc cảm và không muốn đến lớp. Cho nên :
  Mình đã cho hai nhóc nhà mình học viết từ đầu lớp Lá, một tuần chỉ 2 buổi, mỗi buổi khoảng 1/2 giờ, cho bé có thói quen ngồi vào bàn học, tập cách cầm viết, cách phát âm cho đúng ( Mẹ tự kèm sợ không đúng bài bản, vì mấy ông giáo dục cứ nay cải cách mai cải tổ, mình không đuổi kịp ). Tóm lại theo mình khi bé vào lớp Lá ( Mẫu giáo lớn ), các mẹ nên cho bé làm quen dần với chữ viết, vừa học vừa chơi thôi các mẹ a.
  Mình cũng nhất trí với mẹ SoNy, không ép học nhiều vừa học vừa chơi vừa không bị bơi khi vào lớp 1 :4:
  JD
  Nhà mới của JD :Kiss: :LoveStruc:
  • Avatar của Maunghi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 163 Bài viết

  • 87 Được cảm ơn

  #17
  Con tôi hiện nay 5 tuổi, chuẩn bị học lớp lá. Tôi đang băn khoăn không biết có nên cho con đi học chữ trứơc khi vào lớp 1 hay không (ở gần nhà tôi có trường mẫu giáo dân lập dạy chữ rất tốt).
  Nếu không cho con đi học trước thì sợ vào lớp 1 không theo kịp chương trình, vì hiện nay đa số phụ huynh đều cho con đi học trước.
  Nếu cho cháu đi học sớm thì lại áy náy là ép cháu học sớm có nên không.
  Con mình là con trai cho nên chưa thấy cháu có biểu hiện nào hứng thú khi học chữ và số (hơi lười khi nói đến chuyện học).
  Các mẹ nào đã có con học qua lớp 1, cho mình vài lời khuyên nha. Cám ơn các mẹ nhiều:Thinking: :Thinking: :Thinking:
  • Avatar của lợn con
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 714 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #18
  theo mình thì khi học ở trường mầm non các cô cũng đã dậy con bạn biết các mặt chữ rồi mà?có lẽ khi bé vào năm học bạn nên kết hợp với các cô giáo ở trường cùng luyện tập thêm cho bé là đủ bạn ạ!Ở tuổi của các cháu nếu các cháu có hứng thú học thì có thể giới thiệu cho con trước còn nếu ko thì đừng ép cháu tội nghiệp bạn ạ!
  Hạnh phúc khi có con ở bên...:Angel::Angel::Angel:
  • Avatar của vnRuby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 177 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngotathieu Xem bài viết
  Con tôi hiện nay 5 tuổi, chuẩn bị học lớp lá. Tôi đang băn khoăn không biết có nên cho con đi học chữ trứơc khi vào lớp 1 hay không (ở gần nhà tôi có trường mẫu giáo dân lập dạy chữ rất tốt).
  Nếu không cho con đi học trước thì sợ vào lớp 1 không theo kịp chương trình, vì hiện nay đa số phụ huynh đều cho con đi học trước.
  Nếu cho cháu đi học sớm thì lại áy náy là ép cháu học sớm có nên không.
  Con mình là con trai cho nên chưa thấy cháu có biểu hiện nào hứng thú khi học chữ và số (hơi lười khi nói đến chuyện học).
  Các mẹ nào đã có con học qua lớp 1, cho mình vài lời khuyên nha. Cám ơn các mẹ nhiều:Thinking: :Thinking: :Thinking:
  chị phải xem là lớp một chị cho con học trường nào, có tăng cường tiếng anh ko rồi mới tính được, nói thật với chị con em lúc chuẩn bị học lớp một do gia đình định hướng học tăng cường tiếng anh nên chỉ đầu tư học anh văn còn luyện viết thì học ở trường mẫu giáo (vì lớp lá trường này có dạy viết), khi vô lớp một con em đọc báo còn chưa rành (phải đánh vần từng chữ trong khi cả lớp bé nào cũng đọc báo ro ro) và viết cũng chỉ tàm tạm thôi. Một điều quan trọng nếu chị muốn cho con chị học viết thì phải tìm xem cô nào viết dẹp ấy để cháu ko bị hư chữ. Em nghĩ chị cũng đừng nên ép bé, nếu bé chưa thích học chữ chị hãy động viêng từ từ xem, chị đừng so sánh bé với những bé cùng trang lứa khác (em rút ra kinh nghiệm này từ con em đấy lúc trước em so sánh bé với các bạn học khác thì khi đi học về bé ko tâm sự với mình điều gì hết nên sau này em ko so sánh nữa thì kết quả ngược lại).
  • Avatar của Maunghi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 163 Bài viết

  • 87 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Double Nguyen Xem bài viết
  Mẹ cháu vào mục Giáo dục tiểu học có topic Khi con vào lớp 1 mà xem, cũng có nhiều ý kiến rất bổ ích cho mình tham khảo lắm.

  Chúc vui vẻ
  Cám ơn các mẹ đã trả lời mình nhé. Tâm lý mình được giải tỏa rồi thấy nhẹ cả người, hôm qua về nói chuyện với mấy người hàng xóm cũng có con chuẩn bị vào lớp 1, cũng có người là giáo viên tiểu học, và bà ngoại mình cũng khuyên không nên cho con đi học chữ sớm mà cứ để cho cháu học lớp lá ở trường mẫu giáo, sau đó 3 tháng hè cho cháu đi học thêm là được rồi. Mình cũng đã bàn với ông xã và quyết định không cho con đi học chữ sớm nữa.
  :Rose: :Rose: :Rose:
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2