Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Làm sao để con gái biết vâng lời.

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.08K Lượt đọc
 • 5 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Me_Jenry
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Con mình được 4 tuổi rồi, cháu cũng rất ngoan nhưng bị mỗi một tội mà mình sửa hoài mà không được. Mỗi lần mà nó phá cái gì thì mình rầy nó thì nó lại không dừng lại ngay cho đến khi mình cầm roi lên là mới chịu dừng lại. Đến lúc đó mình tức giận bắt phạt quỳ xuống rồi xin lỗi năn nỉ mẹ nhưng sau đó quên chuyện thì lại tái diễn lại nữa (Cũng may là con mình rất sợ roi mình cầm con roi lên là mếu mó xin lỗi và dừng mọi việc quậy phá lại ngay). Đó cũng là một biện pháp nhưng mà mình thì không muốn dùng đòn roi với con bởi vì điều đó nó làm cho khoảng cách giữa mẹ và con xa dần khi nó lớn lên và đó cũng không phải là cách hay. Có mẹ nào có cách gì chỉ mình với để giáo dục con được tốt hơn.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của gdtit
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 472 Bài viết

  • 109 Được cảm ơn

  #2
  chào bạn mình thì ko có kinh nghiệm nên ko dám nói gì chỉ đưa ra dẫn trứng về 1 cô bạn có con cũng như con bạn và bé gái nhà mình nhé. cô bạn đó có cậu con trai 5 tuổi nhưng chỉ khi có roi thì mới sợ và cũng y như con bạn vậy sau đó lại đâu vào đấy.
  về cách giáo dục con mình hoàn toàn phản đối việc đánh vì thứ nhất con là một cá thể ko có sức tự bảo vệ mình vậy bị ngừoi lớn hơn đánh là hoàn toàn dễ dàng mà ko thể kháng cự lại đc. thứ 2 thừong đánh là đã gần như dùng đến biện pháp cuối cùng và dần dần trẻ sẽ ko sợ vì nghĩ rằng cùng lắm là bị đánh và cũng chỉ bị đau đến thế là cùng thôi chứ gì -> nhờn đòn và cha mẹ sẽ cảm thấy bất lực vì con. và khi bị người khác đánh nhất là chính cha mẹ của trẻ là những người mà trẻ tin tưởng nhất, yêu thương nhất và còn có thể là cả thế giới đối với trẻ sẽ khiến trẻ mất tự tin và kém yêu bản thân mình hơn (nghĩa là trẻ ko coi trọng bản thân mình...mình ko biết giải thích sao????) và đó là cách mà cô bạn mình đang dùng cho con cô ấy. mình thấy ở một thời điểm nào đó dùng đến roi là cần thiết nhưng để dùng tới mức là thấy roi thì mới sợ thì đã ko có kết quả rồi.
  còn câu truyện từ bé nhà mình là bé gái 30thang và mình đã từng 1 lần duy nhất mất kiếm chế và tát cho con 1 cái ánh mắt của con lúc đó là ngỡ ngãng và òa khóc mình đã hối hận rất nhiều. với con mình luôn dùng phương phápn nhất quán, nói là làm và cố gắng hết sức thực hiện những điều mà mình đã nói với bé. dù là bé có quên mình vẫn cứ làm. và mình đã có lòng tin nơi con, mình nói gì bé cũng tin. từ đó mẹ là người bé tin tửong nhất. còn nhất quán nói là làm là 1 sự việc ko đc thì nếu sau có xảy ra thì tới 90% vẫn là ko đc nếu là 100% thì thành cứng nhắc quá. chơi xong ko cất đồ chơi thì mẹ sẽ cất và lần sau con ko đc chơi nữa và bé đã để cho mẹ cất thế là mẹ sẽ cất thật và để ở chỗ cao nơi mà bé nhìn thấy mà ko lấy đc và mỗi lần muốn chơi nói mẹ lấy thì mình nói con là con chơi xong ko cất nên mẹ cất con ko đc chơi và con đồng ý rồi nên con ko dc chơi. 1 tuần như vậy để nhớ và khi bé hỏi lần nữa thì giao hẹn chơi xong là cất thì mẹ cho chơi và từ đó chơi xong khi mẹ nói cất là bé cất ngay. cho nên chưa bao giờ mình phải đánh con cả có những lúc con khóc vì ko đc như ý bé mà thấy thương lắm nhưng mình kệ cứ để cho khóc và nói khi nào khóc xong thì nói mẹ và bỏ đi làm việc của mình thế là 1 lúc bé nói con khóc xong rồi thì minh lại bt với bé và ko nhắc lại chuyện đã qua nữa thế là chẳng bao giờ bé có thói quen khóc dai cả. và tất cả mọi việc mình chỉ nói có hoặc nói ko với bé 1 lần và bé sẽ ko nhì nhèo đòi thêm nữa, nhưng nếu nói ko thì phải giải thích cho bé sao lại là ko nhé.
  mình để bé tự làm tất cả mọi việc dù ko đc lắm nhưng cứ kệ vì thấy chẳng anh hửong gì thì thôi nhưng có những việc ko đc thì nhất định bé ko đc làm nữa thì bé sẽ phải dừng lại. (VD thỉnh thoảng bé ko thíhc cầm thìa ăn mỳ mà thích cầm từng sợi mỳ để ăn mình ko nói gì vì nếu bé thích vậy thì để bé làm nhưng nếu bé cầm sợi mỳ mà ko fai để ăn mà để nghich thì nhất định bé sẽ phải dừng lại nếu ko mẹ sẽ ko cho bé ăn nữa đương nhiên là phải nói trc, con có ăn ko thế nếu no rồi thì thôi chứ ko dc nghịc đồ ăn nếu thấy bé thật sự ko muốn ăn nữa là mình lấy ngay đi.) chứ suốt ngày cứ liên miệng nói bé cái này ko đc làm cái kia ko đc làm thành ra mất hết sự tự tin và sáng tạo của con mình quan niệm trẻ con là phải hiếu động cốt ko nguy hiểm là đc. chơi chạy nhảy ok ngã xước tí có sao còn leo trèo thì phải trong tầm mắt của người lớn thôi chứ ko cấm con. thành ra cái gì cũng sợ à. còn bé hãy để bé tự thử nghiệm tất cả những gì bé thích chứ lớn rồi có ai đi cầm từng sợi mỳ mà ăn đâu. càng để bé tự do bé sẽ tự có giới hạn càng cấm sẽ càng làm đấy bạn ạ. đừng đánh con nữa hãy dùng biện pháp nhé. bé nhà mình nặng lắm là bị úp mặt vào tường thôi mà cũng sợ phat khiếp đấy.:Sad:

  thật sự toàn là từ kinh nghiệm bản thân và học hỏi những mẹ khác trên này cả thôi.
  MiQDp8
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Me_Jenry
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 36 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Mình rất cảm ơn bạn gdtit! Mình biết như thế nhưng tính mình hay nỏng nảy quá. Đôi lúc mình cũng đã làm những biện pháp đó nhưng thực sự mình cũng không cứng nhắc hơn nữa con mình mau quên lắm nhắc nhở, rồi lại hứa hẹn với mẹ đủ điều nhưng sau đó đâu lại vào chỗ cũ.
  Chắc có lẽ mình quá nóng vội và kỳ vọng vào con gái nên có lẻ như thế hơi quá đối với con trẻ. Mình sẽ cố gắng làm theo biện pháp và kinh nghiệm của bạn xem thử thế nào.
  • 74 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #4
  Trùng hợp thật, mình cũng có con 4 tuổi, nhưng là con trai, vừa qua giai đoạn 3 tuổi, mình thấy cháu ngoan hơn, nhưng dạo này bắt đàu có biểu hiện như mẹ Jenny nói ấy, nói gì là lờ đi, nói vài lần cũng không coi ra gì. Hôm nọ bực mình cũng vụt cho 2 cái, xong rồi ân hận quá, tự hứa từ nay sẽ ko bao giờ làm thế nữa. Mình có vài ý kiên chia sẻ thế này,cạcme xem có được không:
  1. Vệc bé lờ đi khi người lớn nói, một phần là đặc điểm cuả độ tuổi này, muốn thử xem người lớn thế nào, nên mình ko thể bỏ qua việc đó được
  2. Ko nên đánh, vì trẻ sẽ nghi bạo lực giải quyết được mọi việc (mà thực ra khi đánh con là mình đang bất lực đấy chứ)
  3. Khen ngợi con nhiều hơn, dù là việc nhỏ nhất, nhất là khi mẹ nhắc con 2 lần, là con cất đồ chơi ngay, thậm chí, khi ba cháu về nhà, còn nhắc lại việc đó ví dụ như: "ba Jenny à, hôm nay mẹ nhắc 1 lần mà Jenny đã làm ngay" vân vân, mình nghĩ khen ngời là một cách kắhc sâu rất tốt, nhất là với Bin nha fmình, chỉ thích khen thôi
  4. Giơng như gdtit, mình đang hạn chế bắt con làm cái nỳa cái kia, để con tự làm, tự khám phá nhiều hơn, có thê làm sẽ ko đẹp, ko nhanh, ko gọn gàng thậm chí đỗ vỡ, nhưng vẫn phải để cho bé tự làm, bé sẽ có trai nghiệm của mình.
  5. Nói ngoài lề một chút nhé, 4 tuổi trở đi, bé nhà mình cực kì thích buôn chuyện với mẹ trước khi đi ngủ, mình cũng rất thích nói chuyện vu vơ với bé, mình có cảm giác, từ ngày có "câu chuyên đêm khuya" đó, bé nghe lời mẹ hơn, tình cảm hơn nhiều lắm.

  Túm lại, chịu khó khen ngợi và kiên nhẫn một tí, có khi sẽ giúp chúng mình vượt qua thời khì khó khăn này với bé, các mẹ nhỉ?
  • 74 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Jenry Xem bài viết
  Mình rất cảm ơn bạn gdtit! Mình biết như thế nhưng tính mình hay nỏng nảy quá. Đôi lúc mình cũng đã làm những biện pháp đó nhưng thực sự mình cũng không cứng nhắc hơn nữa con mình mau quên lắm nhắc nhở, rồi lại hứa hẹn với mẹ đủ điều nhưng sau đó đâu lại vào chỗ cũ.
  Chắc có lẽ mình quá nóng vội và kỳ vọng vào con gái nên có lẻ như thế hơi quá đối với con trẻ. Mình sẽ cố gắng làm theo biện pháp và kinh nghiệm của bạn xem thử thế nào.
  hì, với trẻ con ko nóng vội được đau mẹ nó ạ, với lại các kiêu hứa ấy mà, ko xi nhê gì đâu, phải có phạt đâu ra đây, hôm nay con hư, ko được xem hoạt hình, hôm nay con ngoan, mẹ thưởng kem nhé, tác dụng thực tế lắm
  • Avatar của Sugarsea
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 3,630 Bài viết

  • 2,636 Được cảm ơn

  #6
  Mình đánh dấu
  Một ngày như mọi ngày, chỉ niềm vui là khác!

  _____________________