TIN TÀI TRỢ.

Làm sao để bố không đánh con?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.45K Lượt đọc
 • 27 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 865 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #1
  Tôi buồn quá! Vì không biết làm sao để AX không đánh con nữa

  Anh ấy không kiên nhẫn được với con. Mặc dù con chúng tôi là một đứa biết nghe lời. Tuy có bướng bỉnh nhưng khi được giải thích là bé hiểu ra, và nghe theo. Nhưng anh ấy không đủ kiên nhẫn để giải thích cho con, mà bực mình lên là phát một cái vào đít nó. Mặc dù chẳng đau tý nào (vì cũng xót con, chẳng dám đánh con đau) nhưng tôi không đồng ý với cách đó. Nếu phải đánh con thì thà đánh một lần thật đau còn hơn, tại sao hơi chút lại phát đít con như thế. Tôi sợ rằng, bé sẽ bắt chước, khi không vừa ý, hoặc cáu tức cũng sẽ đánh bạn, đánh lại người bé cáu. Và bé cũng từng có lần phản ứng như vậy. Tôi sợ bé sẽ cục tính, mà bé lại là con trai.

  Tôi cũng giải thích nhiều lần, mua đầy sách về nhưng anh ấy không thèm đọc (Vì bảo tôi là "sách vở lý thuyết"). Những lúc bình tĩnh, nghe tôi nói thì anh ấy cũng hiểu là tôi đúng, nhưng vẫn không sửa được tính đó. Tôi muốn con trai tôi được chơi nhiều với bố, để bé mạnh mẽ, nhưng khi bé chơi với bố tôi cứ lo lắng, khi thấy tiếng con khóc là y như rắng bị bố đánh Tôi giận AX lắm vì đánh con. Tôi muốn dạy con bằng tình cảm và lý lẽ, và tôi vẫn làm được bằng cách đó tuy mọi cái không phải ngay lập tức. Chồng tôi bảo thủ lắm, cho rằng mỗi người một cách dạy, và cho rằng cách của tôi làm con trai nhõng nhẽo, yếu đuối.

  Tôi phải làm thế nào? Chồng tôi biết rõ suốt ngày tôi lọ mọ trong WTT, suốt ngày mua sách vở, báo chí về dạy con, nhưng chẳng bao giờ thèm vào đây để xem mà đồng cảm với tôi trong vấn đề này.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của chip-chip
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 327 Bài viết

  • 120 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Mọi người vào khuyên mẹ Cuccu đi để mình còn học tập!! Mình y hệt như bố cuccu ấy! Tự giận mình lắm nhưng mà những lúc cáu lên lại không kiềm chế được. Không phát đít con thì cũng nghiến răng trừng mắt để quát nó. Mà có phải là không "suốt ngày tôi lọ mọ trong WTT, suốt ngày mua sách vở, báo chí về dạy con" đâu cơ chứ....
  chíp-chíp
  • 5,752 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  #3
  Cái này nó thuộc về bản tính rồi, mình cũng là người kém kiên nhẫn và hay đánh con, giống như mẹ Chíp-chíp vậy sách vở rất hay đọc, lý thuyết cũng nắm rõ nhưng mà thực hành thì kém vô cùng. Trong lòng luôn nghĩ là những lúc bực mình với con thì nên bình tĩnh để mà khuyên nhủ nó nhưng................... biết làm sao bây giờ nhỉ?
  .................
  • Avatar của mecuasau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 51 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Em là phụ nũ nhưng cũng kém mềm mỏng lắm, Sâu thường xuyên ăn đòn nếu sai ý mẹ, mặc dù về lí thuyết em cũng thuộc làu làu. Xót con nên nhiều khi đánh xong thấy mình đau hơn nó. Khi em đánh con ông xã ko bao giờ bênh chỉ bảo em đi lên phòng, nhiều khi lên phòng nằm mà vẫn thấy mình túc nghẹn nhưng chỉ 1 lúc là hết ngay. Bây giờ thì tiến bô hơn nhiều, giận quá thì bỏ ra chõ khác, dần dần thấy mình biết kìm chế tốt hơn, cả trong nhũng hoàn cảnh khác. Hy vọng chị cũng tìm dc 1 giải pháp cho bô con anh ấy vì sắp tới đây có lẽ 2 bô con còn" được chơi với nhau" nhiều hơn đấy.
  • 13,781 Bài viết

  • 11,390 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #5
  Cha con chơi với nhau vui vẻ lắm, con trèo lên đầu cha ngồi (chuyện nhỏ), con trèo lên lưng cha quất đít bảo ngựa chạy (chuyện nhỏ), nhưng khi cha bận đọc sách, con cũng trèo lên thế là cha lấy tay gạt con xuống, và đánh con - thế là con khóc gào lên Ba naughty ba không chơi với con, ầm ĩ cả lên. Sao không nói với con là Ba đang đọc sách mà chỉ biết đánh con thôi nhỉ.
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Nói thật nhé, nếu bố bé mà đánh bé quá tay hay quá đau, thường xuyên đánh bé... đại loại là quá đáng với bé thì mới nên buồn và giận chồng, còn trẻ con khi nó bé tí là phải cứng rắn, nói thế có nghĩa là nếu dùng lời và bé không nghe lời thì cùng không thế không phét vào đít.

  Hồi bên P mình cứ tưởng tây nó không phát vào đít con nhưng nhầm to, có thể bạn cũng sách vở quá đấy, ở VN mà không nghiêm thì con bạn hư lúc nào không biết đó. Mình thì nghĩ có thể làm cho bé biết và hiểu thế nào là kỷ luật chứ không phải là "tra tấn" bé, và cũng không đồng tình cách dậy chỉ có nói xuông và quá sách vở đâu. Tuy nhiên đánh phải mang tính chất dạy, không vào chỗ hiểm, không quá tay, bạ đâu đánh đấy, chỉ dùng khi không còn cách nào khác tức là nói mà không nghe. Còn dạy con chỉ co nói thì trẻ con nó không thể hiểu được đâu là kỷ luật. Bé thì cần phải áp đặt để bé có định hướng dâu là đúng đâu là sai, chỉ sợ áp đặt đến tận khi bé có vợ có chồng chứ tuổi mẫu giáo thì mình nghĩ là rất nên.

  Bạn thử xem có bé nào khi bé tí mà bố mẹ nói chuyện như người lớn mà nó hiểu được phải trái không :4: Có mà người lớn còn khó nữa là :4: :1: :1:
  • 1,139 Bài viết

  • 261 Được cảm ơn

  #7
  Mẹ K&L thì lại muốn nói thế này: Làm thế nào để bố biết cách đánh con? Bố K&L thì hiếm khi đánh con, nhưng lúc bực quá, thì lấy chân đá con một cái, nhìn ngứa mắt kinh khủng, mà làm thế còn lâu con mới sợ. Bố không chịu nghiêm khắc với con, thành ra mẹ K&L thương con đến mấy cũng phải thật cứng rắn. Bây giờ thì mẹ thành ngoáo ộp của Kiến rồi.

  Mẹ K&L vừa đọc bài báo về việc nên hay không nên đánh đít con. Ý kiến chia 2 phe: đại diện phe đánh là các bà mẹ, đại diện phe bảo không được đánh là các nhà tâm lý, các nhà xã hội học, các nhà bảo vệ trẻ em (chẳng nhẽ các "nhà" này lại bảo là phải đánh :4: ). Chỉ có ý kiến của một nhà tâm lý làm mẹ K&L suy nghĩ: nếu bạn đánh con, vô hình trung bạn đã dạy cho con lấy vũ lực làm cách giải quyết vấn đề. Hôm vừa rồi, nghe Kiến bảo: "Mai Ly khóc, đánh Mai Ly" và mách với bố "Kiến đánh doudou" (là con cún bông thân thiết nhất với Kiến) thì mẹ K&L giật mình quá, tự nhủ đã đến lúc phải thay đổi cách giáo dục con. Có lẽ cũng phải cố gắng kiềm chế những cơn bốc hoả, nếu con có lỗi thì nên phạt nó vậy (tất nhiên cũng khó lắm, roi đau Kiến còn chẳng sợ nói gì đến phạt).
  • 865 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #8
  Tôi không đánh con, nhưng tôi phạt naughty corner. Mà con tôi rất sợ phạt, sợ hơn bị đánh nhiều. Chồng tôi cũng biết thế, vì lúc tôi phạt con thì anh ấy cũng chứng kiến. Nhưng anh ấy không áp dụng cách của tôi
  Nhà tôi luôn có nguyên tắc là khi ai mắng, phạt, đánh con, người kia không bênh, không tỏ thái độ thương, mà chỉ nói thêm "tại con sai, con hư đấy"
  Bản thân tôi là một ví dụ về việc không cần đánh con. Bố mẹ tôi nuôi tôi lớn lên, không cần phải đánh tôi. Chỉ trừ những dịp đặc biệt thì sẽ bị bố bắt nằm sấp, nói cho ra nhẽ, rồi vụt thật đau 1 cái vào đít. Như vậy tôi rất nhớ, nhưng không hận bố mẹ bao giờ. Còn lại bố mẹ rất chiều, rất tâm lý, nhưng cũng rất nghiêm khắc, có những quy định riêng của gia đình mà con cái không được vi phạm. Tôi thấy mọi cái hoàn toàn có thể đạt được mà không cần phát đít con một cách thường xuyên. Nên tôi vẫn bảo vệ cách dạy con của mình, nhưng làm thế nào để chồng đồng tình với tôi?

  To Mod Giáo dục: Nhờ Mod đổi tên topic thành "làm sao để bố không đét đít con" cho đỡ nghiêm trọng :4: Tks!
  • 663 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #9
  Nhà mình thì ngược lại. Mình suốt ngày "cày xới" wtt. Thế mà vẫn không kìm chế được, vẫn đét đít con như thường. Lại hay bị chồng "góp ý":"Em đừng tiện tay đét đít con như thế!"
  Nói ở đây e lạc đề nhưng trẻ 3 tuổi trở lên nói chúng còn hiểu chứ không hiểu trẻ 17 tháng nói chúng có hiểu không nhỉ?

  • Avatar của Khai Tâm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 2,821 Bài viết

  • 571 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu trúc
  Nói ở đây e lạc đề nhưng trẻ 3 tuổi trở lên nói chúng còn hiểu chứ không hiểu trẻ 17 tháng nói chúng có hiểu không nhỉ?
  Bác ơi, có lẽ trẻ con trên 12 tháng đã hiểu được thái độ của bố mẹ rồi. Điển hình là ở nhà em, con bé Thư coi mẹ như pha, còn bố vừa nhìn một cái là con hiểu phải dừng ngay lại những gì nó đang làm sai.

  Về việc đánh con, em cũng phản đối kịch liệt. Tuy nhiên vốn mát tính (không bằng ai nhưng hơn bố nó! ), chẳng bao giờ đánh con cả, thỉnh thoảng có lúc mẹ gắt um lên thì con nhìn mẹ như người từ hành tinh khác hay "mẹ mình bị ấm đầu hay sao í nhỉ?" - cha mẹ quá "nhu nhược" không biết đòn roi là gì cũng không nên. Bởi vậy có những lúc bố đét đít hay đét tay con mẹ cũng xót lắm nhưng không dám can hay ra mặt bênh vì lẽ thường, phải có "quan trị quan nhậm" chứ. Trong nhà nên có ít nhất 1 người để con nó nể. Chứ cứ yêu chiều quá, nâng niu như em thì không dạy được con Nhiều lúc cứ bảo con gái mình coi mẹ là "cái đinh", mà chỉ là "đinh ghim" thôi các bác ạ.
  Bố nó bảo sắm cho em một cái roi mây, em yêu cầu là "phải mua roi đẹp". Bố nó hỏi "Roi mà cần đẹp? Thế đẹp làm gì?" - "Để đuổi thạch sùng!". Bố lắc đầu ngao ngán, chán không thể tả

  Các bác có thuốc nào cho em bớt "sợ" con không???
  Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
  Bếp rùa: https://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
  • Avatar của meyeu be
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 80 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #11
  Đánh con, theo mình chỉ là giải pháp cuối cùng khi đã thử dùng các biện pháp khác mà không hiệu nghiệm. Nhưng thái độ đánh con thì cần phải thật tự chủ. Đánh con để dạy con, chứ không phải phản ứng của 1 cơn giận thiếu tự chủ. Đánh con thiếu tự chủ sẽ vô tình dạy con giải quyết sự giận dữ 1 cách bạo động và khi không tự chủ sẽ có thể vô tình gây thương tích cho con.
  Chuyện rất bình thường là ai cũng có những lúc mệt mỏi, thiếu tự chủ. Vợ chồng mình có cách giải quyết như thế này, khi thấy người kia có chiều hướng giận dữ và thiếu tự chủ thì mình sẽ can thiệp vào, nhưng can thiệp 1 cách khéo léo để con kô nghĩ là mình bênh nó. Ví dụ như mình thấy anh xã giận thì sẽ xen vào nói như thế này, "con hư quá, bố giận và buồn con lắm rồi, bố kô muốn nói chuyện với con nữa đâu" Thế là anh xã có cơ hội bỏ đi chỗ khác cho cơn giận hạ xuống. Lúc đó mình sẽ nói chuyện với nó, giải thích với nó tại sao bố giận, và bảo nó đến xin lỗi bố. Lúc đó, ax đã có thời gian hít hơi thở thật sâu vào lồng ngực để bình tĩnh hơn và nói chuyện với con.
  Hai vợ chồng cần nói chuyện với nhau trước và cùng đồng ý cách giải quyết và cần kịp thời can thiệp để giúp nhau "hạ hoả".
  • Avatar của Tanhia
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 411 Bài viết

  • 430 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Khai Tâm
  Các bác có thuốc nào cho em bớt "sợ" con không???
  Cho em vào hội bác với, khiếp, em cũng thuộc dạng "ngại" con đây.
  Nói thật với bác em không hề mát tính như bác đâu, nhưng em cũng chỉ dám đánh vào tay con 1 lần & vào đùi con 1 lần hồi cháu nó tập bú bình. Còn lại em ngại va chạm lắm, thế có chán không ?
  Chả bù cho ax em, chỉ cần quát em 1 câu là em rú còi lên ngay...máy nóng hừng hực...không tài nào mà phanh kịp, xấu hổ quá .
  • Avatar của Khai Tâm
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 2,821 Bài viết

  • 571 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tanhia
  Cho em vào hội bác với, khiếp, em cũng thuộc dạng "ngại" con đây.
  Chả bù cho ax em, chỉ cần quát em 1 câu là em rú còi lên ngay...máy nóng hừng hực...không tài nào mà phanh kịp, xấu hổ quá .

  Ấy đấy, rõ là ai cũng thế, hễ bắt nạt được là bắt nạt ngay
  Tâm là gốc thiện ác, miệng là cửa họa phúc. 開心:LoveStruc:
  Bếp rùa: https://khaitam.wordpress.com - Luôn luôn đỏ lửa / Nồng ấm yêu thương :Rose:
  • Avatar của cam
  • cam
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 36 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #14
  Mình được bà xã dạy lại sau khi đọc cuốn "positive time out" là cái time out không nên dùng như là hình phạt đối với trẻ, mà nên coi đó là cool down time out. Cái này sẽ giúp trẻ cool down và cha mẹ sẽ dễ nói chuyện và phân tích cho trẻ sau khi đã có thời gian để bình tĩnh trở lại. Một điểm hay nữa là time out kiểu này cũng áp dụng cho cả cha mẹ nữa, nếu thấy mình mất bình tĩnh thì nên tự đặt time out cho mình, chỉ sau khi đã bình tĩnh trở lại mới nên nói chuyện với trẻ :1:
  • 865 Bài viết

  • 67 Được cảm ơn

  #15
  Lý do chính để mình phản đối việc đét đít con là vì những cái đét đít ấy không mang lại hiệu quả giáo dục con mà chỉ để thoả con giận của bố mẹ. Nếu có bắt được con ngưng việc gì đó vì cái đét đít là vì nó sợ đau chứ nó không sợ bố mẹ. Vậy càng ngày, khả năng chịu đau của con càng cao, mình càng phải đánh đau hơn à? Lại còn khiến con cũng bắt chước làm vậy khi cáu tức
  Nhưng mà đúng là do tính nhỉ, thôi đành mưa dầm thấm lâu AX vậy. Lạ một điều là mình cũng là ngưới nóng tính lắm, nhưng sao với con lại kiên nhẫn, chịu đựng tốt thế. Với AX thì lại rất dễ cáu hoặc dỗi :4:
  • Avatar của sanipriya
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 444 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #16
  Con nít nói lý lẽ lúc nó đang ngang ngạnh không được đâu! Thỉnh thoảng đét đít một cái cũng chả sao, đừng đánh túi bụi, đánh cho hả giận là được.
  Phát một cái vào đít (cho nó "tỉnh" ra & biết là bố mẹ đang nói chuyện với nó ), sau đó bắt đứng nghiêm chỉnh, khoanh tay, nghe bố (mẹ) luận tội..... Nếu có thái độ hối hận, sợ sệt thì tha. Ngược lại, cho đứng úp mặt vào tường một lúc nữa, trong lúc đó, việc ta, ta làm nhưng thỉnh thoảng liếc nó một cái và nhắc nó biết nó đang bị phạt và lỗi của nó là gì! Đảm bảo các bác là hiệu quả (nếu không, các bác mang "nó" đến nhà em ở nửa tháng đi... đảm bảo
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu trúc
  Nhà mình thì ngược lại. Mình suốt ngày "cày xới" wtt. Thế mà vẫn không kìm chế được, vẫn đét đít con như thường. Lại hay bị chồng "góp ý":"Em đừng tiện tay đét đít con như thế!"
  Nói ở đây e lạc đề nhưng trẻ 3 tuổi trở lên nói chúng còn hiểu chứ không hiểu trẻ 17 tháng nói chúng có hiểu không nhỉ?
  Kiki nhà mình 5 tháng đã bị mẹ đặt ngồi vào góc phạt rồi. Khi bé chưa hiểu các loại "luân lý" của bố mẹ thì đơn giản nói với con là "không, Không đúng, không được làm thế".

  Để em về hỏi chồng em xem làm thế nào để anh ấy bình tĩnh xử lý con mà không cần đánh rồi lên đây kể với các bác. Nhưng từ hồi "chúng em mang bầu" Kiki cả hai đã nhất trí với nhau là không dùng hạ sách đánh con. Nếu 1 trong hai người cảm thấy bất lực (tức là muốn "xuất chưởng" với con quá rồi) thì gọi người kia đến "cứu", mình thì tạm lánh sang chỗ khác. Cái góc phạt cũng tốt lắm. Đặt con vào đấy, nghiêm mặt nói không, hoặc suy nghĩ bao giờ nín khóc, biết lỗi thì bố/mẹ tha rồi bố mẹ bỏ đi để hạ hoả. Nói thế, giận con, phát cáu, muốn đánh con nó chỉ có "cơn". Nếu hết "cơn" thì mình có khi lại không đánh con vì cái lỗi đó nữa. Thế nên khi nào thấy mình "lên cơn" thì phải kiềm chế ngay. Chắc là luyện tập vài lần sẽ được các bác ạ.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của NHOCTY
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 15 năm
  • 995 Bài viết

  • 928 Được cảm ơn

  #18
  Minh copy duoc cai nay:

  Nghiên cứu thừa nhận rằng có nhiều bố mẹ không biết làm gì khác khi họ không muốn đánh trẻ. Theo nghiên cứu mới nhất cả tiến sĩ Murray Strauss, làm việc tại phòng nghiên cứu về lĩnh vực gia đình, ông xác nhận rằng nếu bạn đánh bé tức là bạn đã dạy bé sử dụng bạo lực khi giận và dạy bé dùng vũ lực để giải quyết vấn đề. Những trẻ hay bị bố mẹ đánh thường không có lòng tự trọng, hay phiền muộn và chấp nhận một công việc có mức lương thấp khi trưởng thành. Do đó, dưới đây là 9 cách làm thay thế để tránh đánh bé.

  1. Bình tĩnh
  Đầu tiên, khi bạn muốn đánh hoặc bạt tai bé vì bạn cảm thấy giận và không tự chủ được, thì bạn nên tránh xa tình huống đó nếu có thể. Bình tĩnh và thư giãn. Trong khi thư giãn, bạn thường thay đổi thái độ và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Đôi khi, bạn mất tự chủ bởi vì bạn phải chịu đựng quá nhiều căng thẳng. Khi bạn đang vội vàng chuẩn bị bữa tối, các con bạn đánh nhau, điện thoại reo, đúng lúc đó con bạn làm rơi hộp đậu, vậy là bạn mất tự chủ. Nếu bạn không thể tránh khỏi tình huống đó, thì bạn hãy thử đi tới đi lui và đếm từ 1 đến 10.

  2. Tự chăm sóc bản thân
  Nhiều cha mẹ thường đánh trẻ con khi họ không có thời gian dành cho họ, họ cảm thấy kiệt sức và vội vàng. Do đó, bạn hãy dành thời gian để tập thể dục, đọc sách, đi bộ,… đó là điều rất quan trọng.

  3. Ân cần nhưng kiên quyết
  Một tình huống khác khiến cha mẹ thường đánh trẻ con là khi con bạn không làm theo những yêu cầu lặp đi lặp lại của bạn. Cuối cùng bạn đánh trẻ để khiến bé hành động theo yêu cầu của bạn. Giải quyết tình huống này: Đến gần con bạn, nhìn thẳng vào mắt bé, nhẹ nhàng chạm vào người bé và ân cần nhưng kiên quyết nói với bé rằng bạn muốn bé làm việc gì đó như “Mẹ muốn con giữ trật tự.”

  4. Đưa ra các lựa chọn
  Cho con bạn lựa chọn, đó là phương pháp hiệu quả khiến bạn tránh đánh bé. Nếu bé đang nghịch thức ăn trên bàn, bạn có thể hỏi “Hoặc là con ngừng nghịch thức ăn hoặc là con phải rời bàn ăn” Nếu con bạn tiếp tục nghịch ngợm, bạn hãy ân cần nhưng kiên quyết nhấc bé khỏi bàn ăn. Sau đó nói với bé rằng bé có thể quay trở lại bàn ăn khi nào bé thật sự muốn ăn, và không nghịch thức ăn nữa.

  5. Sử dụng các kết quả logic
  Các kết quả liên quan logic tới hành vi của bé sẽ dạy bé học tinh thần trách nhiệm. Ví dụ, nếu bạn đánh con bạn vì bé làm vỡ cửa sổ nhà hàng xóm, thì bé sẽ học được điều gì qua tình huống này? Bé sẽ hiểu rằng đừng bao giờ lặp lại điều đó, những bé còn hiểu rằng bé phải giấu lỗi lầm của bé bằng cách đổ lỗi cho người khác, nói dối,…Bé có thể cho rằng bé là người tồi hoặc bé giận dữ và tìm cách trả thù cha mẹ vì họ đã đánh mình. Khi bạn đánh trẻ, bé có thể hành động theo yêu cầu của bạn nhưng do bé sợ lại bị bạn đánh. Tuy nhiên, bạn hãy tự hỏi mình liệu bạn muốn bé hành động do lo sợ bị đánh hay bạn muốn bé hành động bởi vì bé tôn trọng bạn?

  Cũng với ví dụ trẻ đánh vỡ cửa kính nhà hàng xóm, nếu bạn ân cần nhưng kiên quyết nói với bé “Mẹ đã nhìn thấy con đánh vỡ cửa kính, vậy bây giờ con làm gì để sửa cửa kính đây?” thì trẻ sẽ quyết định cắt cỏ nhà hàng xóm và rửa xe của họ nhiều lần để trả chi phí làm vỡ cửa sổ. Qua đó bé sẽ hiểu rằng sai lầm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, và bé có thể phạm sai lầm nhưng điều quan trọng là bé phải có trách nhiệm sửa chữa sai lầm đó. Do đó, bé sẽ không tập trung vào sai lầm nữa mà có trách nhiệm sửa chữa nó. Vì vậy, trẻ sẽ không giận dữ và không trả thù cha mẹ. Và điều quan trọng nhất là lòng tự trọng của con trẻ không bị huỷ hoại.

  6. Bồi thường
  Khi con bạn phá vỡ thoả thuận, cha mẹ thường muốn trừng phạt bé. Vì vậy, thay vì trừng phạt bé, bạn có thể để bé bồi thường. Bồi thường là một công việc mà con bạn phải làm khi trẻ phá vỡ thoả thuận để tự bé khôi phục lòng tin của người mà bé đã không giữ lời hứa. Ví dụ, một số cậu bé ngủ ở nhà một cậu bạn. Cha cậu bé yêu cầu mọi người không được ra khỏi nhà vào lúc nửa đêm. Các cậu bé đã không tuân theo thoả thuận đó. Người cha rất giận và trừng phạt chúng bằng cách không cho chúng ngủ ở đây trong vòng 2 tháng. Cậu bé chủ nhà và bạn của cậu nổi giận, sưng sỉa mặt mày và không hợp tác. Người cha nhận ra mình đã làm điều gì. Ông xin lỗi vì đã trừng phạt chúng và nói rằng chúng đã phụ lòng tin của ông và thảo luận về tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Sau đó, ông yêu cầu các cậu bé phải bồi thường. Bọn trẻ quyết định xẻ hộ người cha đống gỗ ở sân sau. Bọn trẻ trở nên thích thú và nhiệt tình với công việc và sau đó chúng giữ lời hứa vào những lần sau đó.

  7. Tránh xung đột
  Khi trẻ con hỗn xược với cha mẹ, bạn rất dễ nổi nóng và bạt tai bé. Trong tình huống này, tốt nhất là bạn nên tránh ngay lập tức. Đừng rời phòng trong tâm trạng bực tức hoặc thất bại. Mà bạn hãy bình tĩnh nói rằng “Mẹ sẽ đi sang phòng bên cạnh cho đến khi nào con ăn nói lịch sự hơn”.

  8. Hành động ân cần và kiên quyết
  Thay vì đập vào tay hoặc mông bé khi bé định lấy một thứ gì đó mà không hỏi ý kiến, bạn hãy ân cần và kiên quyết nhấc bé lên và mang bé sang phòng bên. Đưa đồ chơi hoặc một vật hấp dẫn bé và nói “Con sẽ chơi thứ đó khi nào con lớn”. Bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian nếu như bé khăng khăng đòi.

  9. Báo tin trước
  Trẻ con thường nổi giận khi bạn không báo trước tình huống mới hoặc bé cảm thấy không có quyền hành. Thay vì yêu cầu con bạn phải ra về ngay lập tức, thì bạn hãy nói rằng 5 phút nữa bạn sẽ đi về. Điều này giúp bé nhanh chóng hoàn thành nốt trò chơi.

  (nguon LCM)

  Giận dữ là một dạng bạo lực trong xã hội. Một dạng bạo lực tinh vi hơn là đánh bé bởi vì điều đó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của con bạn, khiến bé cụt hứng, nổi loạn và không hợp tác với bạn. Bạn cần biết cách hợp tác và giải quyết sáng tạo các vấn đề mà không cần sử dụng quyền lực và bạo lực.

  --------------------------------------------------------------------------------
  elm:4:'s w:4:rld

  BẢO VỆ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ VÀ HẢI ĐẢO CỦA VIỆT NAM
  • Avatar của Admin
  • Administrator
   Offline
  • 17 năm
  • 23,006 Bài viết

  • 10,457 Được cảm ơn

  #19
  Các bạn tham khảo thêm bài ở trang chủ của WTT nha:

  Mười bước dẫn đến thành công trong việc giáo dục con cái
  Các thắc mắc thường gặp khi tham gia diễn đàn: https://www.webtretho.com/forum/f79/c...g-gap-1897182/
  Gặp bài viết vi phạm Quy định diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo vi phạm" ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
  • Avatar của zoe
  • zoe
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 2,870 Bài viết

  • 552 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu trúc
  Nhà mình thì ngược lại. Mình suốt ngày "cày xới" wtt. Thế mà vẫn không kìm chế được, vẫn đét đít con như thường. Lại hay bị chồng "góp ý":"Em đừng tiện tay đét đít con như thế!"
  Nói ở đây e lạc đề nhưng trẻ 3 tuổi trở lên nói chúng còn hiểu chứ không hiểu trẻ 17 tháng nói chúng có hiểu không nhỉ?
  Gấu Trúc ơi, xem ra bạn An và GT là hai khỉ quí I nổi tiếng ăn vạ và cứng đầu nhỉ. Bán than một tí .

  17 tháng các bé không hiểu là tại sao các bé làm bố mẹ giận nhưng hiểu là bố mẹ giận và không được làm thế nữa. Mình cũng thử áp dụng cho ngồi "suy nghĩ" nhưng con mình nó không chịu ngồi mà chạy loanh quanh và gào khóc, cũng được, bố mẹ vẫn pha?i kiên quyết nghiêm mặt cho khóc, nhưng nếu định tiếp tục làm điều no' muốn là ngăn chặn ngay, lại tiếp tục gào to hơn, chạy loạn hơn, lăn lộn, kệ thôi. Sau một hồi là bắt đầu sợ sự "thờ ơ" của bố mẹ, và thôi hẳn. Nói chung những vụ như thế căng thẳng thần kinh lắm, giờ nghĩ lại mẹ mình ngày xưa nói đi họp phụ huynh cứ phải dự phòng uống thuốc đau đầu trước, chắc cũng không sai lắm. Sau nhiều lần cùng một sự việc bị bố mẹ "giận" nó hiểu ra đấy, vẫn tiếp tục thử làm nhe' (quân địch ngoan cố lắm) nhưng thấy bố mẹ phát hiện là thôi ngay, hoặc chỉ mè nheo một chút. Nhưng đúng là 17 tháng thì chưa hiểu tại sao không được nghịch ổ cắm, vì có ngồi giải thích là giật đấy nó cũng chỉ giương mắt nhìn :4: nhưng hiểu được ổ cắm tức là "không".
  Theo mi`nh nghi~ chuyện đét đít tượng trưng cũng không nghiêm trọng lắm, nếu làm một cách bình tĩnh và có giải thích. Thực ra giữa đánh và cho ngồi góc suy nghĩ, cả hai việc đều có một tác dụng là làm bé sợ. Đánh thì dễ quá tay hơn, và có thể làm đau "thể chất" chứ không chỉ "tinh thần" như đét đít tượng trưng hay ngồi góc. Mỗi bé sợ một thứ, có khi với nhiều bé bắt ra ngồi góc còn "khủng khiếp" hơn là bị đét 1 cái. Ngày xưa các cụ có cái roi treo trong nhà, ngày đó người ta chưa bàn đến quyền trẻ em :1:, nhưng khi đã đánh thì không phải là bột phát vì cũng cần thời gian suy ngẫm để ra lấy cái roi xuống rồi hỏi tội rồi mới đánh. Còn chính chuyện tức quá, bạt tai một cái lại làm đứa bé sốc hơn.
  Nhà mình không áp dụng đét đít vì con mình bị mẹ đét đít 1 lần nó cười khanh khách, sau đó có lần nó tức chạy lại đét đít mẹ, y như mẹ làm hôm trước. Thế là mình sợ cứ tiếp tục thế thì đến nhà trẻ ra đét đít bạn thì chết, nên nhờ cái đó làm động lực kiềm chế :4:, chứ bực lắm mỗi lần kiềm chế tốn mấy triệu nơ ron thần kinh..
  it's all because of you ... :Angel:
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2