Hỏi giùm giáo viên mầm non

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 3.75K Lượt đọc
 • 29 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #1
  HỎI GIÙM GIÁO VIÊM MẦM NON

  Báo chí tốn biết bao giấy mực để nói về giáo viên mầm non. Nào lương thấp, nào áp lực công việc. Đấy là việc của báo chí. Có cô giáo nào lên tiếng đâu. Khổ cực quá lắm thì phản ứng bằng cách xin thôi việc như các cô giáo ở Thanh Hóa là cùng. Nghĩ mà cám cảnh cho nghề giáo viên mầm non. Cũng là được học hành, cô thì bằng trung cấp, cô bằng cao đẳng, không ít cô bằng đại học sư phạm hệ chính quy hẳn hoi. Có kém cạnh ai đâu. Vậy mà sao lại cam chịu, nhẫn nại đến như thế?

  Thử tưởng tượng mà xem, nếu nhà bạn hôm nay trông nom 50 đứa trẻ gồm những Cu Tý và cái Bống lẫn lộn thì sẽ như thế nào. Vậy mà các cô giáo vừa dạy vừa dỗ ngần ấy đứa, học hành, ăn uống, ngủ nghỉ suốt 8, 9 giờ đồng hồ. “Nghề của các cô là vậy, có gì đâu mà khó!”. Ừ, không khó đâu, vì các cô ấy được học hành, đào tạo để làm cái việc. Được đào tạo nhưng tại sao lương các cô lại thấp như lao động phổ thông thế nhỉ. Mà còn thậm chí thấp hơn lương Ô sin. Bạn đã đi thuê người giúp việc bao giờ chưa? Bạn trả cho họ bao nhiêu tiền một tháng? Bạn biết lương khởi điểm của cô giáo mầm non là bao nhiêu và bao nhiêu năm thâm niên, lương của cô ấy mới đạt được mức thu nhập của Ô sin nhà bạn? Lương thì vậy, làm việc thì sao? Cái câu “tiền nào của ấy” với giáo viên mầm non không được lấy ra để áp dụng. Đã làm giáo viên, phải quên cái chữ “tiền”. Lấy chữ “tâm” ra mà làm việc. Đó là điều cả xã hội yêu cầu. “Tâm” thì các cô có, trẻ con ai mà không yêu. Bởi vậy, các cô vẫn làm và vẫn yêu nghề, dù lương cực thấp.

  Bây giờ các bố các mẹ đọc báo nghe đài nhiều. Biết là nhà trường phải tuyệt đối tôn trọng quyền trẻ em, các cô không được phạt, dọa, đánh mắng học sinh nên ráo riết kiểm tra “tình hình học tập” của con em. Bé con đi học về nhà mách mỏ chuyện nọ chuyện kia, dù nguyên nhân thế nào, dù nhỏ dù to cũng làm cả nhà bất bình. Dễ dãi thì im lặng dạy con “ứng xử tình huống”, bức xúc thì gặp cô giáo phản ánh, còn tức giận thì lập tức gọi điện cho hiệu trưởng. Và kết quả là cô giáo ngậm ngùi nhận bài học tai nạn nghề nghiệp, rút ra kinh nghiệm tu dưỡng bản thân.

  Con cháu nhà bạn chạy và ngã ở nhà, chuyện vặt ấy mà. Nhưng cái “chuyện vặt” này mà xảy ra ở trường thì cô giáo của nó gặp hạn. Xây xát nhẹ thì dài mặt ra xin lỗi bố mẹ học sinh, cúi đầu mà nghe người ta mắng vốn. Nặng hơn chút nữa thì nháo nhác bưng trẻ đi bệnh viện, khám xét, khâu vá chỗ rách, hoa quả đem đến tận nhà thăm hỏi và đương nhiên mặt cũng thuỗn ra mà xin lỗi gia đình rồi liệu mà tường trình với hiệu trưởng. Chẳng may bé có ngã mà gãy chân tay nếu xảy ra ở trường thì quả là khốn khổ cho các nạn nhân. Nạn nhân ở đây là cả trường, từ em bé bị ngã đến các giáo viên phụ trách và tất cả ban bệ trong cái trường đen đủi đó. Nói đến đây không dám tưởng tượng tiếp nữa. Gở mồm, phỉ phui cái tai họa này!

  Giờ nói về cái “chương trình giáo dục mầm non”. Bạn đã đọc cái “Chuẩn trẻ 5 tuổi” chưa? Chương trình được làm để thực hiện cái chuẩn đó. Đủ thứ hết: 4 lĩnh vực, 28 chuẩn và 120 chỉ số. Bốn lĩnh vực đại loại gồm: Thể chất, phát triển nhận thức, quan hệ xã hội, phát triển ngôn ngữ. Bạn tìm bộ chuẩn này trên mạng và đọc đi, bạn sẽ ngỡ ngàng về con em nhà mình, chúng nó thật là giỏi! Bộ chuẩn này được làm theo chuẩn quốc tế, giáo dục của ta phải hòa nhập với nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, nó đã được giảm đi một chút cho “phù hợp với hoàn cảnh”, bạn đừng nói là quá sức chúng nó.

  Để thực hiện chương trình cho tốt, các cô giáo phải soạn bài, có kế hoạch hàng ngày giờ nào làm gì, làm như thế nào và học sinh phải đạt được kết quả mong đợi ra sao. Cả một đống giấy tờ sổ sách phải hoàn thiện trước khi ban bệ kiểm tra. Soạn giảng vào lúc nào? Tùy các cô, làm trong giờ hay ngoài giờ là việc của các cô. Ban giám hiệu kiểm tra là phải đủ hết: nào số theo dõi trẻ đến trường, sổ chất lượng, sổ soạn bài,… 6, 7 loại tất cả phải đâu vào đấy.

  Muốn dạy được chương trình này, với tuổi mầm non không thể không có đồ dùng dạy học. Cái này khó đây, không có thì các cô giáo phải làm ra, phải “tận dụng nguyên vật liệu sẵn có”, phải “sáng tạo”. Làm cách nào có được đồ dùng mà dạy học thì làm, không được phép “dạy chay”. Trẻ con mầm non mà “học chay” thì coi như không học cái gì hết. Bởi vậy rất nhiều “phong trào tự làm đồ dùng dạy học” đã được phát động. Cái này giáo dục tiên tiến trên thế giới không bằng ta, giáo viên mầm non “bên ấy” không biết “tự làm đồ dùng đồ chơi”. Bởi vậy các cô nhà ta mới được nêu gương, đăng báo về việc làm đồ chơi cho trẻ em từ phế thải . Thật là sáng tạo khi ngắm các món đồ chơi cô giáo tự làm. Không biết cô giáo làm chúng vào lúc nào? Mong sao cô ấy làm đồ dùng đồ chơi ngoài giờ làm việc, đừng làm trong giờ dạy, bỏ bê con nhà mình mà tội nghiệp nó, nhỡ xảy ra việc gì thì nguy.

  Chương trình mới bây giờ thay vì lấy giáo viên làm trung tâm như trước kia, nay lấy trẻ làm trung tâm. Chỉ có điều trong lớp có tới hơn 50 cái “trung tâm” nên cô đâm ra luống cuống, quanh quẩn rồi lại tự lấy mình ra làm trung tâm. Kết quả mong đợi ở trẻ tất nhiên không được như mong đợi. Thế là lùng tùng xòe về chất lượng giáo dục mầm non. Cấp trên không thể làm cái việc mà các cấp trên của các “nền giáo dục tiên tiến” vẫn làm là kiểm tra trắc nghiệm học sinh để đánh giá giáo viên. Chính bởi họ cũng đang lực bất tòng tâm với số lượng học sinh đông trong mỗi lớp, bởi cơ sở vật chất yếu kém thiếu thốn của mầm non, bởi lương trả cho giáo viên quá thấp khiến khó lòng mà tiếp tục gây áp lực thêm về chất lượng học sinh.

  Lại nói về giờ làm việc của giáo viên mầm non. Nội quy, quy chế của trường đã ghi rất rõ: Giáo viên có mặt lúc nào ra về lúc nào. Có trường mầm non 6 giờ 30 đã mở cửa. Có trường muộn hơn, 7 giờ sáng cô giáo mới phải có mặt. Còn ra về, tất nhiên là phải trả hết trẻ mới được về. Con bạn gửi trường công hay tư, bạn đều có thể đưa con đến vào đầu giờ và ra về sau cùng. Khoảng thời gian đó tính ra hơn 9 giờ/ trong ngày. Nếu bạn bận đột xuất, bạn bị tắc đường, thậm chí bạn “quên”, con bạn sẽ ở lại với cô cho đến khi bạn xuất hiện. Giờ làm việc hôm đó của cô giáo sẽ kéo đến 11 giờ/ ngày. Trời tối mịt mù cô vẫn phải ngồi chầu chực chờ đợi bạn. Không ai quan tâm đến điều đó, ngoài gia đình cô mong ngóng và bản thân ruột gan nóng như lửa đốt. Sắp tới, giờ làm việc của cán bộ viên chức có thể thay đổi muộn hơn. Vậy là các cô giáo sẽ tiếp tục làm thêm giờ. Dự thảo giảm giờ làm việc đã được công bố. Nhưng để nó trở thành hiện thực thì phải chờ “bao giờ cho đến tháng 10”. Giờ làm việc trong ngày hiện nay cứ “vô tư” như thế, nhưng nếu cô giáo đi muộn, nghỉ việc riêng, nghỉ ốm, nghỉ con ồm thì lương của cô sẽ có thêm nhiều dấu trừ. Làm giáo viên mầm non, tốt hơn hết là đừng có nghỉ, công việc sẽ dồn lên đầu cô giáo làm cùng lớp và lương thưởng sẽ rút xuống rất nghiêm minh công bằng.

  Công việc như vậy, giờ làm việc như vậy, nhưng đãi ngộ của xã hội thế nào, xin quay trở lại vấn đề nóng hổi và cũ mèm của ngành mầm non, đó là lương. Các cô giáo có đồng lương ổn định, quá ư là ổn định trước sự suy thoái kinh tế hiện nay. Mặc cho ai đó giàu có hay làm ăn thất bát, bạn đã gửi con là bạn phải nộp tiền học, tiền bán trú, tiền ăn cho con nhà mình. Và một phần trong số đó dùng để trả lương giáo viên. Đó là nguyên nhân của sự ổn định. Đã đi làm, có lương vượt ngưỡng tối thiểu sẽ đồng nghĩa với việc không thể chết vì đói. Giật gấu vá vai là đủ sống khiến nhiều cô tặc lưỡi không muốn bỏ nghề. Cô nào may mắn có bố mẹ nuôi, có chồng cáng đáng tài chính. Cô không may vẫn sống được, vẫn cơm ăn hai bữa, quần áo mặc cả ngày, trông mặt hoa da phấn tươi tắn lắm. Có cô “đánh mất lương tâm” mở miệng gợi ý tiền nong quà cáp của cha mẹ học sinh. Có cô kiếm thêm bằng cách làm các “dịch vụ” trông trẻ ngoài giờ, dạy thêm mấy môn năng khiếu, tắm gội. Có cô tranh thủ làm thêm các công việc khác khiến “chân ngoài dài hơn chân trong”. Thôi thì đủ các kiểu để tạo sự cân bằng giữa nhu cầu và khả năng. Không biết bao giờ giáo viên mới sống được bằng lương?

  Cũng là được đào tạo cẩn thận, cũng là làm việc nai lưng cật sức, tại sao nhiều ngành nghề được ông Nhà nước ưu ái, lương thưởng cao chót vót trong khi giáo viên mầm non sắp chạm đáy về thu nhập? Bạn làm ngành dầu khí, bạn làm ngân hàng, hay điện lực, bạn quan to hay quan nhỏ, đưa con đi học bằng ô tô hay xe tắc xi, bạn cũng đóng số tiền học phí ngang với con nhà buôn thúng bán bưng ngoài vỉa hè. Số tiền đó hiện nay được quy định là 50 ngàn đồng/ tháng. Mỗi tháng đưa con tới trường mầm non nếu trường đó là công lập, bạn chỉ phải trả tiền học phí, tiền bán trú, tiền ăn uống, học phẩm sách vở đồ chơi v.v… trung bình 600 ngàn đồng/ tháng tương đương với phí gửi xe chung cư. Với số tiền đó, nhà trường tự xoay xở. Nhà trường thu thêm các loại “phí” khác sẽ bị khiển trách, tất nhiên là nếu có đơn kiện hay bị báo chí “phanh phui”.

  Có vẻ bài viết này kêu chuyện tiền lương hơi bị nhiều. Các bạn sẽ bảo: "Đã chấp nhận làm giáo viên thì không được kêu. Còn không làm được thì nghỉ việc đi!" Vâng, thưa rằng sự nhẫn nhịn cũng có mức độ. Có rất nhiều giáo viên xin nghỉ việc. Càng ngày càng khó tuyển giáo viên mầm non. Không có giáo viên thì các cô tự gánh vác công việc của nhau. “Mỗi người làm việc bằng hai” như khẩu hiệu thời chiến tranh. Giáo viên vừa làm cô giáo, vừa làm bảo mẫu, chăm sóc ăn ngủ, dọn dẹp vệ sinh, cọ rửa toa lét, tất tần tật. Cô giáo nào bản lĩnh cao cường thì trụ được. Mấy cô giáo sinh mới ra trường nhìn mà hoảng, stress liên miên rồi lẳng lặng từ giã cái nghề cực nhọc này mặc dù trong tâm vẫn yêu trẻ con lắm.

  Nếu không có một cải tổ nào cụ thể thiết thực, với cái đà này không hiểu các cô giáo còn bám trụ được mấy nỗi nữa và con cháu chúng ta sẽ ra sao? Có ai trả lời giùm không?
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 154 Bài viết

  • 205 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Top này sẽ ít hoặc không có comment đây vì mọi người chỉ quen với việc hưởng nhiều, đóng góp ít. Chẳng có mấy người đồng cảm với giáo viên đâu. Họ sẽ lại: Đó là nghề của các cô, các cô phải có cách.

  Mà nói nhỏ là mọi sổ sách, giáo án, chấm điểm, làm đồ dùng phải làm ngoài giờ nhé. Làm trong giờ HT mà phát hiện ra là phê bình đấy chứ chưa nói đến phải trông nom HS.

  Phải đến lúc vì ít SV quá các trường SP phải đóng cửa thiếu giáo viên 100% thì thực trạng này mới chấm dứt vì thiếu cái gì ta mới thấy nó cần chứ giờ mặc dù thiếu GV nhưng vẫn có nên GV vẫn chỉ là ......
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ha_noi_123456789 Xem bài viết
  Top này sẽ ít hoặc không có comment đây vì mọi người chỉ quen với việc hưởng nhiều, đóng góp ít. Chẳng có mấy người đồng cảm với giáo viên đâu. Họ sẽ lại: Đó là nghề của các cô, các cô phải có cách.

  Phải đến lúc vì ít SV quá các trường SP phải đóng cửa thiếu giáo viên 100% thì thực trạng này mới chấm dứt vì thiếu cái gì ta mới thấy nó cần chứ giờ mặc dù thiếu GV nhưng vẫn có nên GV vẫn chỉ là ......
  Mình viết để các mẹ bên webtretho.com đọc hiểu cái "nội tình" của ngành mầm non nói chung và tình cảnh giáo viên mầm non nói riêng mà thôi. Cải thiện tình hình là một việc cực khó với cả những người đứng đầu ngành GDĐT.

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của NiceKid
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 16 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #4
  Đọc bài viết của bạn mình cũng thấy thông cảm hơn với các giáo viên mầm non.
  Nhưng thiết nghĩ, nghề nào cũng cần phải có trình độ. Chỉ cái tâm thôi thì chưa đủ, các cô cũng cần phải trau dồi thêm kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm. Cơ hội sẽ mở ra với những người biết chuẩn bị tốt các hành trang này. Vạn sự khởi đầu nan mà. Như mình học Y 11 năm giờ cũng có được 1 chỗ làm vừa ý, mình nghĩ như thế vẫn còn may mắn lắm.
  Bạn Graphic chắc ở trong ngày mầm non nhỉ, chúc bạn sớm tìm được giải pháp cho vấn đề của bạn!
  lKaep7
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Thực sự là mình rất thông cảm với các cô giáo mầm non. Mình cũng có con học mầm non. Thấy các cô giáo thực sự vất vả. Buổi sáng, dạy theo giáo án. Đến giờ cho các con ăn, ngủ. Thấy các con nóng thì cởi bớt đồ, rét thì mặc thêm. Lúc các con ngủ cô mới được nghỉ để ăn trưa. Rồi lại tiếp tục buổi chiều. Các bạn ở nhà với con của mình ngày thứ 7 và chủ nhật có thấy mệt ko? Mình thì thực sự mệt với chúng. Mà mình mới chỉ có 1 đứa thôi nhé! 50 đứa như con mình mà chỉ có 2 cô thôi! Thế nên, ngày lễ ngày tết có bồi dưỡng các cô cũng là dịp để cảm ơn các cô chứ làm gì có cô nào gợi ý!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn các bạn đã đọc và comments.
  Ngày 26/10 vừa rồi bộ GD và ĐT có ra một thông tư mới quy định về giờ làm của giáo viên. (Thông tư này được đăng tải trên mạng)
  Đó là một tin vui nức lòng đối với giáo viên. Nhưng để nó thành hiện thực còn nhiều khó khăn lắm.
  • 375 Bài viết

  • 447 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Mình không biết giơ giấc thế nào nhưng kinh nghiệm của mình thấy không hoàn toàn giống bài viết. Trước đây cho con học trường tư thì thấy các cô vất vả hơn nhiều nhưng thực ra cái chuyện thay quần áo cho con là không nhé (chỉ ưówf t thôi ah), các cô trường tư vất vả vì nhận trẻ tu lúc ý thửc vệ sinh cá nhân của các con chưa có, còn trường côg 3 tuổi thì các con đã tự chủ và độc lập hoàn toàn với việc vệ sinh cn (trừ một số ít).
  MÌnh thấy trẻ con rất sợ các cô và chỉ sau 1 tháng đã nhàn lắm rồi. Lớp con mình có 3 cô/60 lại có 2 cô thực tập. Hình như chỉ có 2 cô thực tập là sâu sát với các con nhất, còn lại gần như hôm nào cũng chỉ thấy một cô đón trẻ, 1 cô trả trẻ (đoán là các cô thay nhau đi muộn về sớm ý mà). Trời ơi, sáng thì ko nói làm gì nhé nhưng chiều chỉ cần mình đến đúng 5h đã chả còn cô nào rồi ahj và các con thì gửi xuống phòng đón muộn hết. Trong khi mà lẽ ra 5h mìn mới tan sở thì chả hiểu làm thế nào đón con được đu gs 5h nhỉ?
  Còn nói về việc chọn nghề, thực sự nếu bạn đã chọn cho mình một cái nghiệp thì việc tu dưỡng cho cái nghiệp vụ của mình nó cao thì đồng nghĩa với việc mình nhận được nhiều thứ hơn nhưgx người không cố gắng thôi. Khi bạn xác định bạn chọn nghề mầm non thì bạn phải nắm đuwocj mặt tích cực và tiêu cực của nó chứ. Nói thẳng ra là nếu không hợp bạn có thể dừng để chuyển nghề, ắt sẽ có người khác thay bạn.
  BẠn nói rằng việc soạn giáo án phai làm ngoài giờ vất vả ư> chúng tôi cũng phải nỗ lực lắm mới thi được vào trường đại học tên tuổi,học vất vả suốt 5 năm ra trường cun g chỉ bắt đầu với mức lương thử việc 800k/ th, công việc thì có phải làm hết trong giờ hành chính là xong đâu, nó còn vơ vẩn đến cả lúc ngủ với một đống số liệu không giải quyết hết. Luôn luôn phải vận động và học hỏi nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi ngay lập tức, lúc nào cũng cập nhật và cập nhật nếu không sẽ không đáp ứng được công việc.
  Không phải chỉ trích nhưng sao mình luôn nghĩ nếu thấy không thích hợp tự khắc sẽ bj đào thải và có ngừoi thay thế, nếu không có người thay thế mà xã hội vẫn cần thì tự khắc cái xã hội nó phải thay đổi để có người thay thế. Tức là làm nghề nào hay việc việc gì cũng theo quan hệ cung cầu cả thôi.
  Quá chán ngàn với một đống các công chức suốt ngày kêu ca lương thấp để nguỵ biện cho tiêu cực. Anh ko thây hợp anh nghỉ cho thằng khác làm, nếu thằng khác cũng nghỉ thì cái xã hội sẽ phải điều chỉnh để sinh ra được người làm. vậy thôi
  Đôi điều suy nghĩ, mong các mẹ đừng ném đá.
  • 254 Bài viết

  • 669 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  P/s: Tớ hoàn toàn đồng ý với bạn Hanoi..... vì top này thể nào cũng bị đại loại như: phải chịu thôi, chọn nghề phải chịu.... Quả nhiên trúng phóc.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Smod1; 30/10/2011 vào lúc 11:41 AM. Lý do: xóa trích dẫn quá dài
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #9
  Đúng là phải chịu thật . Mình học nó, theo nó, quen với nó ngần ấy năm giờ nói bỏ khó lắm. Mình cũng học thêm đại học khác 5 năm để chuyển nghề nhưng rồi vẫn loanh quanh với lũ trẻ con nhà người ta.

  Mình dạy con cả ngày, học hành, chăm sóc ăn uống, chơi ngủ, ỉa đái (xin lỗi) nhưng khi họ đến đón con muộn, mình không cười nổi thì họ sẵn sàng bảo mặt mình giống cái "bánh bao thiu". Chỗ mình ko có lớp đón muộn đâu. 17 giờ thậm chí 18 giờ mà bố mẹ em bé không đến mình cũng phải đợi thôi.

  Sắp tới, Bộ giáo dục quy định 1 ngày giáo viên mầm non chỉ đứng lớp trực tiếp 6 tiếng đồng hồ thôi. Lúc ấy các bố mẹ sẽ ra sao chuyện gửi con đây?

  Các bố mẹ ném đá đi, mình sẵn lòng nhận từng cục gạch.
  • 561 Bài viết

  • 746 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saothannong Xem bài viết
  Mình không biết giơ giấc thế nào nhưng kinh nghiệm của mình thấy không hoàn toàn giống bài viết. Trước đây cho con học trường tư thì thấy các cô vất vả hơn nhiều nhưng thực ra cái chuyện thay quần áo cho con là không nhé (chỉ ưówf t thôi ah), các cô trường tư vất vả vì nhận trẻ tu lúc ý thửc vệ sinh cá nhân của các con chưa có, còn trường côg 3 tuổi thì các con đã tự chủ và độc lập hoàn toàn với việc vệ sinh cn (trừ một số ít).
  MÌnh thấy trẻ con rất sợ các cô và chỉ sau 1 tháng đã nhàn lắm rồi. Lớp con mình có 3 cô/60 lại có 2 cô thực tập. Hình như chỉ có 2 cô thực tập là sâu sát với các con nhất, còn lại gần như hôm nào cũng chỉ thấy một cô đón trẻ, 1 cô trả trẻ (đoán là các cô thay nhau đi muộn về sớm ý mà). Trời ơi, sáng thì ko nói làm gì nhé nhưng chiều chỉ cần mình đến đúng 5h đã chả còn cô nào rồi ahj và các con thì gửi xuống phòng đón muộn hết. Trong khi mà lẽ ra 5h mìn mới tan sở thì chả hiểu làm thế nào đón con được đu gs 5h nhỉ?
  Còn nói về việc chọn nghề, thực sự nếu bạn đã chọn cho mình một cái nghiệp thì việc tu dưỡng cho cái nghiệp vụ của mình nó cao thì đồng nghĩa với việc mình nhận được nhiều thứ hơn nhưgx người không cố gắng thôi. Khi bạn xác định bạn chọn nghề mầm non thì bạn phải nắm đuwocj mặt tích cực và tiêu cực của nó chứ. Nói thẳng ra là nếu không hợp bạn có thể dừng để chuyển nghề, ắt sẽ có người khác thay bạn.
  BẠn nói rằng việc soạn giáo án phai làm ngoài giờ vất vả ư> chúng tôi cũng phải nỗ lực lắm mới thi được vào trường đại học tên tuổi,học vất vả suốt 5 năm ra trường cun g chỉ bắt đầu với mức lương thử việc 800k/ th, công việc thì có phải làm hết trong giờ hành chính là xong đâu, nó còn vơ vẩn đến cả lúc ngủ với một đống số liệu không giải quyết hết. Luôn luôn phải vận động và học hỏi nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi ngay lập tức, lúc nào cũng cập nhật và cập nhật nếu không sẽ không đáp ứng được công việc.
  Không phải chỉ trích nhưng sao mình luôn nghĩ nếu thấy không thích hợp tự khắc sẽ bj đào thải và có ngừoi thay thế, nếu không có người thay thế mà xã hội vẫn cần thì tự khắc cái xã hội nó phải thay đổi để có người thay thế. Tức là làm nghề nào hay việc việc gì cũng theo quan hệ cung cầu cả thôi.
  Quá chán ngàn với một đống các công chức suốt ngày kêu ca lương thấp để nguỵ biện cho tiêu cực. Anh ko thây hợp anh nghỉ cho thằng khác làm, nếu thằng khác cũng nghỉ thì cái xã hội sẽ phải điều chỉnh để sinh ra được người làm. vậy thôi
  Đôi điều suy nghĩ, mong các mẹ đừng ném đá.
  Mình thấy mình đi làm 8h có mặt ở công ty, 17h tan sở thì vì sao lại đòi hỏi GV phải có mặt sớm để đón con mình lúc 7h30 (có khi còn sớm hơn để mình còn có thời gian đi từ trường con tới công ty kịp giờ làm), và ở lại muộn để trả con cho mình (sớm nhất là 17h50 có khi còn phải 18h, 18h30 vì một số công ty nghỉ trưa 1,5 tiếng thì 17h30 mới tan sở rồi mới đi đón con)? Nếu như vậy một ngày giáo viên phải làm bao nhiêu giờ/ngày?? Mầm non còn có lớp trông muộn sau giờ học hoặc GV ở lại chờ chứ tiểu học 4h30 tan học làm gì có ai trông chỉ có lang thang sân trường thôi. Mà các cô có ở lại thì cũng cùng lắm 5h họ cũng phải về vì họ cũng còn con cái như các vị phụ huynh trừ hôm nào công việc (họp hành - SP toàn họp sau giờ làm.....).
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saothannong Xem bài viết
  chúng tôi cũng phải nỗ lực lắm mới thi được vào trường đại học tên tuổi,học vất vả suốt 5 năm ra trường cun g chỉ bắt đầu với mức lương thử việc 800k/ th, công việc thì có phải làm hết trong giờ hành chính là xong đâu, nó còn vơ vẩn đến cả lúc ngủ với một đống số liệu không giải quyết hết. Luôn luôn phải vận động và học hỏi nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi ngay lập tức, lúc nào cũng cập nhật và cập nhật nếu không sẽ không đáp ứng được công việc.
  .
  Có phải bạn cũng đang kêu đó không?

  Giáo viên mầm non đâu phải là những con cừu ngoan ngoãn. Có là cừu đi nữa thì cũng biết kêu be be khi bị đói chứ.
  • Avatar của Aquarius
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,537 Bài viết

  • 2,398 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi saothannong Xem bài viết
  Quá chán ngàn với một đống các công chức suốt ngày kêu ca lương thấp để nguỵ biện cho tiêu cực. Anh ko thây hợp anh nghỉ cho thằng khác làm, nếu thằng khác cũng nghỉ thì cái xã hội sẽ phải điều chỉnh để sinh ra được người làm. vậy thôi
  Đôi điều suy nghĩ, mong các mẹ đừng ném đá.
  Bạn so sánh các cô giáo mầm non với "công chức suốt ngày kêu ca lương thấp để ngụy biện cho tiêu cực" thì thật là phiến diện quá cơ.

  Còn nếu nói về quy luật cung cầu, thì hẳn những thực tế đáng báo động về "thiếu giao viên mầm non và tiểu học", "giáo viên mầm non đình công" không thể hiện gì trong quy luật cung cầu sao? Cầu thì rất nhiều, mà cung thì không có, vì sao? Vì cái gì?

  Nói chung là mình rất thông cảm với các giáo viên mầm non (tất nhiên là ko thông cảm với những cô làm giả, ăn thật) vì sự vất vả của họ. Nhưng vấn đề thu nhập cho giáo viên mầm non cả ở trường công lẫn trường tư phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố chứ không đơn giản. Trường công thì là cơ chế nhà nước, trường tư thu học phí cao hơn nhưng lại có nhiều chi phí trường công không hề phải gánh (cụ thể là tiền thuê địa điểm, tiền trang thiết bị, v.v...)... Quả là bài toán khó.

  Chỉ mong là dù khó, nhưng các cô đều ở lại với nghề bằng tình yêu với trẻ. Yêu trẻ thì mọi hành động vì trẻ của các cô sẽ đều đáng trân trọng!


  Ac1gEJpAc1gp7
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của trangk46
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 8 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #13


  Ngành mầm non như trường mình có mức lương như sau ah:
  1 Đối với bảo mẫu
  - Thử việc 2 tháng, lương thử việc : 1,4 triệu.
  - Chính thức : 1,6 triệu, phụ cấp 200k tiền xăng, phụ cấp nếu làm nhóm nhà trẻ 200k, nếu chịu khó đút bé ăn tối đến 6hk20 thì 1 bé : 4.500 đồng
  2.Đối với giáo viên
  - Thử việc 2 tháng( đối với người đã dc cấp bằng, có kinh nghiệm) lương đhsptphcm là 2.2 triệu, lương trung cấp 2 triệu
  - Chính thức : 2,5 triệu
  Trong khi đó học phí toàn bộ cho 1 bé là 3trieu.
  Thời gian làm việc của các cô từ 6h30 và kết thúc khoảng 6h.
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi trangk46 Xem bài viết

  Ngành mầm non như trường mình có mức lương như sau ah:
  1 Đối với bảo mẫu
  - Thử việc 2 tháng, lương thử việc : 1,4 triệu.
  - Chính thức : 1,6 triệu, phụ cấp 200k tiền xăng, phụ cấp nếu làm nhóm nhà trẻ 200k, nếu chịu khó đút bé ăn tối đến 6hk20 thì 1 bé : 4.500 đồng
  2.Đối với giáo viên
  - Thử việc 2 tháng( đối với người đã dc cấp bằng, có kinh nghiệm) lương đhsptphcm là 2.2 triệu, lương trung cấp 2 triệu
  - Chính thức : 2,5 triệu
  Trong khi đó học phí toàn bộ cho 1 bé là 3trieu.
  Thời gian làm việc của các cô từ 6h30 và kết thúc khoảng 6h.
  Trường bạn đi làm nhiều thời gian/ ngày quá. Chắc là trường tư thục phải ko?
  • Avatar của Aquarius
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,537 Bài viết

  • 2,398 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi GRAPHIC Xem bài viết
  Trường bạn đi làm nhiều thời gian/ ngày quá. Chắc là trường tư thục phải ko?
  Học phí 3 triệu chắc chắn là tư thục rồi


  Ac1gEJpAc1gp7
  • 463 Bài viết

  • 291 Được cảm ơn

  #16
  Con mình học trường công đạt tiêu chuẩn quốc gia, mà mỗi tháng có hơn 500k tiền học phí. Lớp 50 cháu có 3 cô giáo chính, thi thoảng có 1-2 cô thực tập. Nói thật là mình thấy các cô vất vả lắm ấy, cứ cho là các cháu khi vào nếp sẽ đỡ vất vả hơn, nhưng 50 đứa "vào nếp" đâu phải đứa nào cũng giống đứa nào... Cô chủ nhiệm lương 2.5tr, kinh nghiệm mấy năm, cô giáo phụ chưa biên chế còn đc có 1.2tr.

  Quả thực là rất vất vả, vì thế mình thực sự thông cảm với các cô, đến những ngày lễ, ngày tết mình coi đó như một cơ hội để nói lời cảm ơn, chia sẻ với các cô giáo của con mình. Hehe, tất nhiên có phần suy nghĩ là mình mong cô chú ý tới bé nhà mình- nhưng không phải là tất cả. Mọi người đừng cười mình nhé!

  (nói gì thì nói, cô không ưu ái con cũng đc, miễn không đc đánh/ bạo hành như các vụ bị phát hiện, chứ chỉ thoáng nghĩ con mình bị vậy mình đã 3 máu sáu cơn lên rồi).
  Nhất quyết yêu em cho đến hết cuộc đời!
  sigpic184813_1
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Babinet
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 19 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #17
  Nghề giáo nhìn lại từ cổ chí kim thì xưa nay hiếm người giàu. Trong nghề giáo nhìn từ các cấp đại học trở xuống thì thấy cấp nhỏ nhất lại là cấp trách nhiệm lớn nhất, vất vả nhất chính là mầm non; mà cùng nhất là lứa tuổi nhà trẻ mới đi học lần đầu; mệt lắm lắm vì các con chưa biết làm gì cả ... eo ui nghĩ mà thương cô, thương trẻ, thương cái nghề giáo mầm quá.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của trangk46
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 8 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi GRAPHIC Xem bài viết
  Trường bạn đi làm nhiều thời gian/ ngày quá. Chắc là trường tư thục phải ko?
  uhm, 1 trường tư thục không phải là không có tiếng ở Sài Gòn.
  Thời gian làm việc quá dài, khi nào phụ huynh cũng muốn bé lên ký.Xuống ký chút là y như rằng bị phụ huynh nói này nọ.Hic,rõ chán.Nhưng công nhận bé lớp mình quá ư là dễ thương
  • Avatar của GRAPHIC
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 49 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #19
  Lớp mình có 60 nhóc và 3 cô giáo, tháng trước một cô nghỉ đẻ còn hai cô. Ăn học ngủ nghỉ vệ sinh tất tật. Mình chịu đủ áp lực và thấy rất bất công.

  Nhưng mình không thể bỏ các con không dạy dỗ gì thì sang năm lên lớp 1 sẽ ra sao. Bất công là ở bên trên đè xuống, tụi trẻ con đâu có liên quan gì mà gánh chịu, tội nghiệp chúng. Bởi vậy mình ráng và cứ ráng mãi.

  Giờ mình rất mệt. Bắt đầu ho từ sáng. Mong rằng mình không ốm. Nếu mình ốm lớp còn một cô, chắc nhà trường sẽ cho người lên hỗ trợ nhưng không thể bằng cô giáo của chúng được.

  Mình mệt lắm.

  Trút được ra một chút cũng cảm thấy mình được an ủi. Cảm ơn các mẹ đã thông cảm. Cảm ơn các bạn đồng nghiệp cùng chia sẻ với mình.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 395 Bài viết

  • 360 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  mình thấy giờ giáo viên mầm non cũng thoáng và dễ xin việc lắm. các cô nấu ăn có thể đi học thêm để lên đứng lớp trông trẻ kiểu vừa làm vừa học, nhưng mình nghĩ nếu cứ tuyển thế này thì chuyên môn các cô sẽ thế nào, liệu có chắc kiến thức ko và sẽ dạy trẻ tnaof?????????//
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2