TIN TÀI TRỢ.

Học và chơi cho bé từ 5 - 6 tháng

 • 28 Lượt chia sẻ
 • 115K Lượt đọc
 • 516 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #1
  chào các mẹ!
  bé nhà mình mới được 7 tháng, tuy nhiên mình đang áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học với bé nhà mình. Mình thực hành phương pháp này theo advices trong bộ sách của giáo sư Glenn Doman.

  Phương pháp này đã được chứng minh khá thành công, và kô phải đâu xa, ngay anh phó Tổng Giám đốc chỗ mình đã áp dụng thành công với con nhà anh ấy, và hiện bé mới 4,5 tuổi đã đọc báo, xem phim phụ đề tốt.

  Nếu các mẹ quan tâm, mình sẽ chia sẻ. Và cũng rất mong nhận được chia sẻ của các mẹ trong cách dạy con ngay từ giai đoạn đầu đời này. :Rose:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của chuot me
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,777 Bài viết

  • 2,317 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecube Xem bài viết
  chào các mẹ!
  bé nhà mình mới được 7 tháng, tuy nhiên mình đang áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học với bé nhà mình. Mình thực hành phương pháp này theo advices trong bộ sách của giáo sư Glenn Doman.

  Phương pháp này đã được chứng minh khá thành công, và kô phải đâu xa, ngay anh phó Tổng Giám đốc chỗ mình đã áp dụng thành công với con nhà anh ấy, và hiện bé mới 4,5 tuổi đã đọc báo, xem phim phụ đề tốt.

  Nếu các mẹ quan tâm, mình sẽ chia sẻ. Và cũng rất mong nhận được chia sẻ của các mẹ trong cách dạy con ngay từ giai đoạn đầu đời này. :Rose:
  Bạn chia sẻ nhé, cảm ơn nhiều.
  Con mình 9 tháng rùi, chưa biết dạy nó thế nào đây
  Mới hôm kia mẹ bắt đầu chỉ các đồ vật trong nhà dạy nó, phải chỉ mấy lần rùi nó mới nhìn đúng chỗ được. Hỏi "đèn đâu" thì nhìn lên đèn, hỏi ảnh đâu thì nhìn khung ảnh, hỏi hoa nhìn hoa, một số thứ khác thì nó chưa biết. Thế mình mới biết là ko dạy thì nó ko biết, chứ dạy thì nó sẽ biết thui. Nhưng túm lại là chưa biết phương pháp dạy nào đúng.
  Bộ sách đó có thể mua được ở đâu để mình mua ngâm cứu cái, thanks :Rose:
  • 430 Bài viết

  • 154 Được cảm ơn

  #3
  Cho mình bon chen tí nhé, mong nhận được hồi âm của mẹ nó.
  • Avatar của mẹ Ù
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 3,329 Bài viết

  • 580 Được cảm ơn

  #4
  em, em, em, em cũng bon chen, con em gần 7 tháng rồi, hehe, cho em bon chen với nàorooling:rooling:
  Em sinh năm 1988 ạ:rolleyes:
  Tôi không sợ đi trên những đường dài, dù không còn ai
  Tôi sống ko quan tâm những người không quen nghĩ gì
  Thói đời mà, thường thì người đời vẫn cứ ganh ghét lẫn nhau
  Cái tính đấy giết chết mối thâm tình

  I'm a Single Mom :Smiling:
  Mah Facebook - Blog imported
  https://www.facebook.com/profile.php?id=632685821


  :LoveStruc::LoveStruc:
  0_1417MTIzOTk0MzAwMQ
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #5
  :Laughing: Vui quá! Vậy là mình nhận được sự cổ vũ và ủng hộ của các mẹ rồi.

  Trong diễn đàn này, mình hy vọng sẽ chia sẻ chút ít kinh nghiệm mà mình đang áp dụng cho bé nhà mình, và cũng hy vọng nhận được chia sẻ của các mẹ. Tạm thời, mình chia sẻ kinh nghiệm dạy học cho bé dưới 1 tuổi mà mình đang áp dụng cho cu tí 7 tháng nhà mình, tuy nhiên các mẹ cũng có thể áp dụng cho bé lớn hơn nếu bé chưa học bao giờ.

  1. Bé ở độ tuổi này biết cái gì mà học? nói còn chưa biết, nói gì đến việc học bài?

  đây là cách nghĩ phổ biến của người lớn chúng ta, và đó cũng là suy nghĩ của mình cách đây 2 tháng. Tuy nhiên sau một buổi tọa đàm với bác Tổng và phó tổng giám đốc công ty mình (các bác ấy là người nước ngoài, có con cũng ở độ tuổi 4 - 12 tuổi, và áp dụng thành công phương pháp của giáo sư Glenn Doman), thì mình thay đổi hẳn suy nghĩ và bắt đầu nghiên cứu việc dạy học cho con.

  Theo các nghiên cứu khoa học trẻ em trong 3 năm đầu đời khả năng tu duy và học hỏi rất nhanh, cấo gấp trăm, nghìn lần người lớn (mình kô nhớ con số chính xác, nếu muốn thì phải giở lại sách, và forum này chủ yếu là để chia sẻ kinh nghiệm, chứ kô phải với mục đích tuyên truyền giống như sách vở với lý thuyết, nên mình kô muốn mất công nhiều về khoản lý thuyết này).

  Chúng ta cứ quan sát các bé yêu của mình thì sẽ thấy, bé phát triển rất nhanh, thay đổi từng ngày, ngày hôm nay lại khác ngày hôm qua. Hôm qua bé mới biết nhìn theo, hôm nay đã biết cười với người nói chuyện với mình, rồi mới đây ai bé cũng cười, hôm nay bé đã biết cười với người quen, và nhìn chằm chằm với người lạ. Hôm trước mẹ đi làm về, con vẫn mặc kệ, thế mà hôm nay mẹ đi làm về, con vươn tay ra theo, mẹ kô bế là khóc um lên...

  Như trong trường hợp của Chuot me dạy con bóng đèn, khung ảnh và sau đó hỏi lại, con hiểu và nhìn ra hướng bóng đèn, khung ảnh, như vậy rõ ràng bé nhà mẹ nó hoàn toàn hiểu những gì người lớn dạy. Hay các mẹ dạy bé vỗ tay, bé biết vỗ tay, dạy bé cụng đầu, bé biết cụng đầu.

  Như thế rõ ràng bé hoàn toàn hiểu và học được những gì người lớn dạy, chỉ có điều bé chưa nói được thôi. Việc suy nghĩ như câu hỏi 1 là do chúng ta đang áp đặt ý nghĩ của mình cho bé, mà kô biết rằng con chúng ta giỏi hơn chúng ta tưởng nhiều.

  2. Dạy học sớm cho bé ở độ tuổi này có ép bé quá không? Hãy để bé phát triển tự nhiên, ép bé học có khi lại làm hại bé. Học như thế chắc gì con đã thành thiên tài.

  cách đây 2 tháng thì đây cũng chính là suy nghĩ của mình :Silly: Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

  Bé ở độ tuổi này đang rất muốn học hỏi và khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ, do đó việc dạy học cho bé ở độ tuổi này chính là giúp bé học hỏi và khám phá thêm thế giới kiến thức bao là mà thôi. Và một ý nghĩa quan trọng hơn của việc dạy học giai đoạn này là đáp ứng nhu cầu học hỏi và khám phá của bé.

  Còn việc có ép bé hay có làm hại cho bé không chính là do phương pháp dạy của bố mẹ. Mình dạy học ở giai đoạn này cho con kô có nghĩa là mình mong con thành thiên tài, mà chỉ đơn giản là giúp con phát triển đúng khả năng của con, và đúng giai đoạn bé mong muốn phát triển. Ví dụ, mẹ dạy bé vỗ tay, khi bé vỗ tay được, lúc đó mẹ rất vui sướng, và mẹ thấy bé cười theo. Lúc đó là chính bản thân bé cũng rất sung sướng, nhưng bé không nói ra được thôi.

  Dạy cho bé ở độ tuổi này không có nghĩa là không để bé phát triển tự nhiên. Nếu phát triển tự nhiên có nghĩa là không dạy học thì chắc chúng ta không ai cho con đi học mẫu giáo. Việc chúng ta dạy bé chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng khả năng của mình và phát triển khả năng của mình đúng thời điểm, giai đoạn.

  3. Vậy dạy con thế nào?

  Ở đây mình mong chia sẻ kinh nghiệm của mình thôi, và phương pháp này được áp dụng theo sách của giao sư Glenn Doman. Sách này mình chưa thấy bán ở Việt Nam, tuy nhiên nếu bạn có thể mua sách từ nước ngoài được thì tham khảo đường link: http://www.amazon.com/s?ie=UTF8&keywords=Glenn%20Doman&index=books&page= 1

  Hiện mình đang áp dụng cho bé nhà mình với phương pháp như sau: học qua các flash cards. cái này đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng sách cho trẻ.

  Flash cards chính là những quân bài, giống như bài tú lơ khơ đó, nhưng thay vì các cây tú thì người ta in chữ cái, con vật, hình ảnh, cây cối, đồ vật... lên đó để dạy bé.

  1. Bạn chọn chủ đề dạy chọn trước, ví dụ mình dạy con chữ cái trước.
  2. Mỗi ngày, bạn lấy 3 quân bài và dạy bé. Mỗi lần dạy con khoảng 10s (giây nhé, kô phải phút đâu) cho 3 quân bài, mỗi quân bài bạn giơ ra trước mặt bé (và nhớ là phải để bé nhìn vào quân bài nhé) 3s, sau đó bỏ quân bài xuống ngay và đưa quân bài tiếp theo ra, cứ thế với 3 quân bài. Như vậy mỗi lần bạn dạy bé khoảng 9 - 10s. Mỗi ngày dậy 3 lần lặp đi lặp lại với 3 quân bài. Như vậy 1 ngày bạn dạy con 30s only.
  3. Cứ thế bạn dạy lần lượt hết quân bài này đến quân bài khác, hết chủ đề này đến chủ đề khác. Và khi hết các chủ đề bạn quay lại dạy từ đầu với quân bài đầu tiên.

  4. Một số nguyên tắc khi dạy:
  - Luôn luôn kết thúc trước khi bé chán. Đó là lí do tại sao mỗi quân bài trong 1 lần dạy chỉ có 3s. Bạn phải làm nhanh như vậy, và lặp đi lặp lại như vậy. Nếu bạn để lâu trước mặt bé, khi bé chán bé sẽ quay đi chỗ khác, và lần sau bé sẽ kô hứng thú với cái trò chơi bạn đặt quân bài trước mặt bé nữa. Như vậy, việc dạy học ở đây kô có nghĩa là dạy học, mà là bạn đang chơi với bé, bạn giúp bé phát hiện ra có nhưng cái hình thù kỳ kỳ, lạ lạ, mỗi ngày lại có hình thù mới, hay quá, thích quá. Và đến một ngày, bạn sẽ thấy con mình cái gì cũng biết. :Laughing:
  - Không bao giờ hỏi lại bé (trường hợp này đối với các bé lớn, khi bé biết nói rồi). Không bao giờ hỏi: đây là cái gì, đây là màu gì, cái gì đây con. Những câu hỏi này có thể sẽ làm bé sợ nếu bé kô nhớ chính xác, từ đó sẽ làm bé chán với việc học. cũng giống như người lớn khi đi học thì kô muốn thi vậy. Nếu bạn muốn hỏi xem bé có hiểu những gì mình dạy kô, hãy hỏi kiểu trắc nghiệm, ví dụ: chỉ vào màu trắng và hỏi: đây là màu trắng hay màu đỏ? Đây là chữ A hay chữ B? Đây là con mèo hày con cún?...
  - Luôn khen ngợi, cổ vũ và khuyến khích bé khi bé trả lời đúng. Nếu bé trả lời sai thì động viện khích lệ bé.
  - Khi dạy chữ số, bạn không nên dạy số 1, 2, 3... Hãy dùng hình Domino dạy bé, để giúp bé hiểu 1 có nghĩa là có 1 thứ, 2 có nghĩa là có 2 thứ... tức là giúp bé hiểu rằng con số là để chỉ số lượng.

  còn nhiều nữa, và cả cách dạy chữ cho bé lớn nữa, nhưng để nghiên cứu cụ thể tiếp rồi chia sẽ tiếp với các mẹ.

  Như vậy với cách dạy này, bạn kô hề ép bé, mà chỉ là chơi cùng bé thôi, giúp bé có 1 trò chơi mới.
  Mỗi ngày bạn chỉ cần 30s, nên ai cũng có thể dạy cho con được. Nếu bạn kô dạy được thì có thể nhờ người ở nhà giúp, nhưng phải tuân thủ đúng nguyên tắc: nhanh.

  Bạn đừng nghĩ 3s thì bé làm sao học được, con chúng ta rất giỏi, và bé học rất nhanh. Nên 3s là bé học được hết rồi.

  Đến giờ về với con rồi, hôm sau có gì chưa nhớ ra để chia sẻ thì sẽ viết tiếp.

  Chúc các con ngoan ngoãn, lớn nhanh và làm bố mẹ tự hào! :Laughing:
  209 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,511 Bài viết

  • 2,459 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn mẹ cube nhiều nha! Mai tớ áp dụng thử cho con tớ :Battin ey: Giá mình biết cái này sớm nhỉ! Hồi con 4 tháng tớ mua 1 quyển sách dạy chữ cái tiếng Anh nhỏ nhỏ, về giở cho con xem, nó thích lắm, có khi giờ dùng tạm cái đấy trước cũng được nhỉ? :Thinking: Mua cái flashcard kia sau. Mà cái này hiệu sách nào cũng bán à mẹ nó? Tớ nhớ 2 năm trước tớ đi tìm cái này cho mấy đứa em chơi mà ko có :Sigh:
  • Avatar của chuot me
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 3,777 Bài viết

  • 2,317 Được cảm ơn

  #7
  Nhà mình hồi con 7 tháng mua cái quyển bìa cứng có hình các loại về dạy con, nó gặm cho nham nhở ko còn quyển nào nguyên vẹn. Dạy nó nó cũng khoái lắm, hình con vịt thì mẹ cháu "con vịt cạc cạc", hình ô tô thì " ô tô zin zin", hình em bé thì "bạn, cụng đầu nào" loạn chưởng. Thế là cứ đến hình em bé là nó giơ đầu ra cụng :Laughing:. Giờ nham nhở hết rùi nên mẹ cũng lười chẳng dạy nữa. Chắc ngày mai phải mua flash card về dạy nó thui :Silly:.
  Có mục gì nhớ ra nữa thì bạn chia sẻ tiếp nhé, thanks :Rose:
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chuot me Xem bài viết
  Nhà mình hồi con 7 tháng mua cái quyển bìa cứng có hình các loại về dạy con, nó gặm cho nham nhở ko còn quyển nào nguyên vẹn. Dạy nó nó cũng khoái lắm, hình con vịt thì mẹ cháu "con vịt cạc cạc", hình ô tô thì " ô tô zin zin", hình em bé thì "bạn, cụng đầu nào" loạn chưởng. Thế là cứ đến hình em bé là nó giơ đầu ra cụng :Laughing:. Giờ nham nhở hết rùi nên mẹ cũng lười chẳng dạy nữa. Chắc ngày mai phải mua flash card về dạy nó thui :Silly:.
  Có mục gì nhớ ra nữa thì bạn chia sẻ tiếp nhé, thanks :Rose:
  :Laughing: bé nhà mẹ nó rất nhanh nhẹn đấy. Đến lúc dạy cho bé rồi.

  Bé nhà mình bây giờ nói cụng đầu nào, là cậu ta vươn đầu ra cụng, rồi cười tươi, nhìn đểu lắm.
  Cứ lúc mẹ dạy flash cards là cậu ta sung sướng, nhìn chằm chằm, miệng cười cười. Mẹ cất đi rồi cứ nhìn theo, nhưng mà kô ham cho học tiếp đâu, thế bé mới thèm lần sau.

  Flash cards mình thấy bán nhiều, các mẹ có thể mua ở nhà sách Tiền Phong, rẻ lắm.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Mit Siem
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 742 Bài viết

  • 117 Được cảm ơn

  #9
  Mình cũng ủng hộ quan điểm là luôn dạy con, từ những thứ, đồ vật đơn giản nhất quah ta hàng ngày, và con tiép thu được từ lúc mấy tháng tuổi...Con học đây, chỉ có điều là con không ngôi học như mình vẫn nghĩ là đi học và ngôi học thôi :Smiling:.
  Vì dụ bé nhà tớ 18 thang, biết nói và biết đếm 1-10, chỉ là do, mỗi lần mẹ bế con lên bậc thang, cứ mõi bước mẹ lại đếm 1 tới 10, có một hôm, mẹ cũng bê con lên, và con tự đếm từ 1-10 không nhắc số nào hết...Rõ ràng là con học từ mẹ dạy mà :Smiling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của boBonbon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,278 Bài viết

  • 1,054 Được cảm ơn

  #10
  Mình cũng ủng hộ quan điểm này. Khi con bé thì dạy con chính là chơi với con, Thông qua trò chơi, và được khuyến khích, con sẽ học được nhiều điều.
  Bé nhà mình khi 19mth, mới chỉ nói được từ đơn thôi, nhưng đã biết đọc hết bảng chữ cái (dù mình chỉ dạy chơi thôi :Battin ey và nhiều khi làm mình bất ngờ vì sự sáng tạo của bé. VD bé đứng trên chữ P (cái thảm trải sàn ạ) và nói P, sau đó chạy ngược lại và nói D (d), chữ E sau khi đọc xong, bé chạy quay ngang và nói 'M' (m). Vì được khuyến khích nên bé rất hào hứng, lúc nào cũng kéo bố mẹ ra để hỏi chữ, sự vật hiện tượng khi đi chơi cũng kéo bố mẹ ra hỏi.
  Mình đang cố gắng để giữ sự hào hứng học hỏi của bé dài dài. Các bm có kn gì về vụ này ko?
  You are my sunshine!

  47467611@N00
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #11
  Vậy tất cả chúng ta đều nhất trí quan điểm rằng: Con chúng ta thật giỏi! :Laughing: chỉ có điều bố mẹ chúng có giỏi hơn để mà dạy hết được cho con kô thôi :Thinking:

  Với các bé trên 1 tuổi, thì các mẹ dạy chữ cho bé được rồi. Mình chưa nghiên cứu kỹ phần này, tuy nhiên có thể chia sẻ chút kinh nghiệm với các mẹ có bé lớn như sau:

  1. vẫn dùng flash card để dạy bé về thế giới xung quanh: cây cối, con vật, nghề nghiệp, những người nổi tiếng, số học, hình thù....
  2. dạy chữ cho bé: không dạy theo kiểu đánh vần của sách giáo khoa, nên dạy các chữ từ đơn giản, gần gũi đến những từ khó. ví dụ: dạy từ bố, mẹ, ông, bà, con cún, con gà.... những thứ ở xung quanh bé trước. (các mẹ để ý, các giáo trình dạy tiếng Anh hay ngoại ngữ khác, người ta dạy word by word, chứ không đánh vần giống Tviệt của mình)
  3. Dạy chữ cũng theo phương pháp dạy flash card.
  4. Các mẹ có thể tự tạo ra chữ: đánh máy tính, in ra. Hoặc cho con học trên máy tính luôn. Các mẹ kô sợ máy tính ảnh hưởng đến mắt con vì mỗi lần học, chỉ dạy có chục giây, yên tâm là mắt bé kô bị ảnh hưởng gì hết.

  Ngoài ra, chúng ta nên luôn luôn vừa chơi vừa dạy cho con, mình có tham khảo một số trò chơi trên website của Huggies và thấy có rất nhiều trò chơi và học rất bổ ích, ngoài việc dạy con, những trò chơi này còn giúp bố mẹ và con cái thêm gần gũi. các mẹ tham khảo thêm nhé.
  http://www.huggies.com.vn/VN/FunAndL...g/default.aspx

  Tuy nhiên các mẹ tham khảo thông tin thôi nhé, còn sủ dụng bỉm Huggies hay kô thì tùy, kẻo lại kêu mình PR cho Huggies :Laughing:

  Mình cũng theo dõi lớp học online của nhan hang GainPlus, và thấy những lời hướng dẫn của các chuyên gia rất hay. Tuy nhiên nhãn hàng GainPlus thực hiện chương trình này nhằm quảng bá 2 đĩa DVD và bộ sách Bé Yêu Biết Đọc, từ đó sẽ khiến cho các mẹ muốn có được bộ đĩa và sách này, và để có nó các bố mẹ sẽ phải mua sữa Gain. Mình đã từng là dân PR chuyên nghiệp nên đi guốc vào chiêu bài này (ngày trước mình cũng từng làm PR cho nhãn hàng MeadJohnson). Nên các mẹ cứ tham khảo ý kiến của chương trình dạy học online, nhưng hãy cân nhắc nên có cần mua sữa Gain để có bộ đĩa và sách không. Nếu ai cần đĩa Bé Yêu Biết Học, thì có thể liên hệ với mình, mình copy cho (chồng mình download đươc :Laughing, hoặc có thể mua tại colorful4kid, tuy nhiên ở đây bán hơi đắt, 20K/VCD, chất lượng phình phường.
  • 687 Bài viết

  • 245 Được cảm ơn

  #12
  Cho tớ tham gia với nào, vào đây gặp ối người quen đây...

  Tớ có nghe về bộ sách Bé yêu biết đọc, tuy chưa đc đọc hay xem DVD nhưng tớ chỉ hình dung qua thôi. Khi mang bầu tớ đọc qua (chưa đọc hết) quyển "E phải tới Havard học kinh tế". Tớ dạy con thế này.
  Lúc bé 2 tháng tuổi biết nhìn mờ mờ và đưa mắt tới đồ vật thì tớ dùng cái quạt 2 màu (một mặt xanh, một mặt đỏ) nhà trồng đc, đưa qua đưa lại trước mặt bé cho mắt bé dõi theo & mình thì nói "màu xanh, màu đỏ"
  Tiếp theo thì tớ mua các loại quả bằng nhựa về vừa giơ trước mắt con vừa đọc tên (chả biết bây giờ con có nhớ ko nữa, hichic).
  Khi bé 5 tháng tuổi, tớ bắt đầu đọc truyện tranh cho con nghe. Lúc đầu bé chả hứng thú gì, cứ quay đi nhưng tớ vẫn đọc. Tớ nhớ luôn cả nội dung truyện (chọn loại truyện ít chữ). Có hôm thay vì hát ru thì tớ vừa cho ti vừa đọc truyện.
  Vợ chồng tớ thay nhau chỉ cho con về các đồ vật, tới 7 tháng thì bất ngờ bé nhớ đc và quay đầu về phía đó, từ hôm đó VC tớ "nhồi nhét" cho con nhiều hơn, mỗi ngày dạy 1, 2 từ.
  Nhà tớ, các loại "dụng cụ học tập" tự sản xuất tại gia. Tớ mua một cái bảng trắng (loại có thể gắn nam châm), rồi mua 1 cuộn băng dính nam châm nữa. Rồi cắt các hình thù nào có thể vơ vét đc ở tạp chí thì cắt ra, dính nam châm vào, & mỗi ngày dính lên bảng dạy cho con vài từ. Tớ chả biết con tớ ngấm vào đầu tới đâu, thôi thì tớ cứ dạy nó như thế, vừa chơi vừa học.

  Thành tích con tớ nhá, dạy 1 từ vài lần nhắc đi nhắc lại hỏi lại là quay ra chỗ đồ vật đó. Đặc biệt thích truyện tranh, mẹ mở truyện ra đọc là sà vào ngay, mà ngồi yên ngoan nghe mẹ đọc. Biết chào, bai bai, hôm nay tròn 10 tháng thì tự nhiên biết yêu mẹ (vuốt má), biết thơm mẹ.

  Giờ phải nghiên cứu nhiều cách dạy khác nữa, mong đc chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ.
  u2rkp9

  Blog nhà Aichan https://aichanfamily.multiply.com/
  Yahoo ID: me_aichan
  • Avatar của H_Secret
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 281 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #13
  top này hay quá, bé nhà em cũng gần 7 tháng rồi, lúc bé đc 5 tháng rưỡi, nói cụng đầu là bé biết rồi, nhưng có lần bé cụng mạnh quá, đau nên cu cậu ko thích trò đó nữa :Laughing:, nhưng thỉnh thoảng vẫn cụng, có cụng thì đưa cằm ra trc rồi đưa trán ra sau (sợ đau ạ)... em cũng hay hát cho bé nghe lắm, bài nào quen quen là cứ nhìn mẹ chăm chú
  em ủng hộ 2 tay 2 chân, cám ơn mecube :Rose:
  °ღ..╠╣'s Secret..ღ °®
  Bxigm8
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3,854 Bài viết

  • 1,126 Được cảm ơn

  #14
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #15
  Phương pháp dạy bé của các mẹ cũng hay quá. Cách tận dụng của mẹ Futagochan cũng rất tuyệt, mình có thể tự làm để dạy bé cũng được, miễn là phương pháp dạy của chúng ta đúng cách.

  Mẹ Futagochan bây giờ có thể lặp lại những đồ vật khi mẹ dạy bé trước đây, đảm bảo chỉ cần 1 – 2 lần sau là bé sẽ nhớ ngay, vì bé đã làm quen với nó trước đây rồi. Tuy nhiên, bây giờ thay vì dùng quả nhựa, mẹ nó dùng quả thật đi (nếu có thể mua được), vừa chỉ cho bé, cho bé cầm, ngửi và sau đó cho bé ăn luôn quả đó, như vậy bé tìm hiểu về quả đó qua thính giác (nghe mẹ nói) thị giác (bé nhìn), khứu giác (bé ngửi), xúc giác (bé cầm), vị giác (bé ăn) (cái này mình học được từ chương trình lớp học online, mình thấy rất khoa học và đúng). Lần dạy tiếp theo, mẹ nó có thể miêu tả thêm quả màu gì (bé học về màu sắc), vị chua, ngọt… (bé học về mùi vị)….

  Mẹ Hammysharky có thể áp dụng phương pháp của các mẹ ở trên, cũng như phương pháp dạy học cho bé qua các flask cards luôn cũng được, vì bây giờ bé 4,5 tháng đã biết nhìn theo rồi mà. Mẹ nó cứ dạy đi, kô sợ con kô biết gì đâu.

  Ngoài phương pháp dạy và chơi cho bé hàng ngày như trên, mình còn cho bé nghe các bài hát trẻ con tiếng anh, nghe và xem các dvd cho bé bằng tiếng Anh. Bé có thể kô hiểu, nhưng mà cũng giống như bé nghe mọi người nói tiếng Việt hàng ngày đó. Cu tí nhà mình có hôm nghe mẹ dạy tiếng anh cho chị (con ông anh trai mình), mắt cứ tròn xoe, tai hóng hớt nghe, thế là mẹ quay ra nựng con bằng tiếng anh, cậu ta cười tít mắt, có thể bé chưa hiểu ngay, nhưng bé hiểu rằng những tiếng lạ lạ đó chắc diễn tả hành động yêu yêu của mẹ với mình.

  Rất mong nhận được chia sẻ tiếp của các mẹ. Mình cũng đang học kinh nghiệm từ các mẹ để bổ sung vào kinh nghiệm của mình, mong mang lại những điều tốt nhất cho con.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của boBonbon
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,278 Bài viết

  • 1,054 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hammysharky Xem bài viết
  Topic này hay quá! Bé nhà mình mới 4,5 tháng thôi, dạy cho bé trò gì được nhỉ các mẹ?
  Theo mình thì bạn cứ vừa trò chuyện với con vừa dạy. VD: mặc quần áo cho con là có thể cầm tay con và dạy 'tay trái, tay phải', 'chân trái, chân phải', chơi ú òa cũng có thể dạy con mắt, mũi, tai...
  You are my sunshine!

  47467611@N00
  • 509 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #17
  @mecube: em đồng ý với bác, con chúng ta rất giỏi, ví dụ bé nhà em được mẹ dạy "thơm mẹ nào" - nói xong là mẹ tự động ấn má mẹ vào miệng con, vài lần, mẹ chỉ bảo thơm là con tự ấn cái miệng con vào má mẹ, bé biết thơm từ khi 6 tháng (mỗi tội thơm là há miệng, bà ngoại bảo: tommy thơm bà bẩn hết cả mặt bàrooling::Laughing, biêt vỗ tay (vừa dạy 2 lần là nhớ luôn - mẹ hát là vỗ, hay cu cậu khoái trí là vỗ tay, miệng cười toe toét...)...Nhưng em hơi sai một tẹo, ít dạy con bằng những vật dụng tự tạo, thường chỉ cho con xem đĩa B.E, bé cực thích bộ đĩa này.
  Đọc kinh nghiệm của mecube, từ mai em sẽ áp dụng triệt để, sẽ tích cực chỉ trỏ này nọ cho con xem hơn ( e hay chỉ con xem hoa hoét mẹ trồng, vào bếp hay vào nhà vệ sinh xem - con cực thích nhé, vì nhiều thứ lạ...), có lẽ nên gắn cũng chữ với các đồ vật, bé sẽ biết đọc sớm hơn.
  Em cũng muốn có bộ đĩa bé yêu biết đọc mà chưa đi mua dc - em thấy nói đĩa ngoài chất lượng cũng kém, bác có đĩa làm thế nào để em copy được ạ? đĩa của bác là tiếng anh hay tiếng việt? (em nghe "dân đồn" là đĩa tiếng việt nói tiếng miền nam, em dân bắc - ở hà nội - nên cũng muốn con học tiếng bắc luôn, khỏi sau bị lơ lớ thì khổ)
  • 687 Bài viết

  • 245 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mecube Xem bài viết
  Phương pháp dạy bé của các mẹ cũng hay quá. Cách tận dụng của mẹ Futagochan cũng rất tuyệt, mình có thể tự làm để dạy bé cũng được, miễn là phương pháp dạy của chúng ta đúng cách.

  Mẹ Futagochan bây giờ có thể lặp lại những đồ vật khi mẹ dạy bé trước đây, đảm bảo chỉ cần 1 – 2 lần sau là bé sẽ nhớ ngay, vì bé đã làm quen với nó trước đây rồi. Tuy nhiên, bây giờ thay vì dùng quả nhựa, mẹ nó dùng quả thật đi (nếu có thể mua được), vừa chỉ cho bé, cho bé cầm, ngửi và sau đó cho bé ăn luôn quả đó, như vậy bé tìm hiểu về quả đó qua thính giác (nghe mẹ nói) thị giác (bé nhìn), khứu giác (bé ngửi), xúc giác (bé cầm), vị giác (bé ăn) (cái này mình học được từ chương trình lớp học online, mình thấy rất khoa học và đúng). Lần dạy tiếp theo, mẹ nó có thể miêu tả thêm quả màu gì (bé học về màu sắc), vị chua, ngọt… (bé học về mùi vị)….

  Mẹ Hammysharky có thể áp dụng phương pháp của các mẹ ở trên, cũng như phương pháp dạy học cho bé qua các flask cards luôn cũng được, vì bây giờ bé 4,5 tháng đã biết nhìn theo rồi mà. Mẹ nó cứ dạy đi, kô sợ con kô biết gì đâu.

  Ngoài phương pháp dạy và chơi cho bé hàng ngày như trên, mình còn cho bé nghe các bài hát trẻ con tiếng anh, nghe và xem các dvd cho bé bằng tiếng Anh. Bé có thể kô hiểu, nhưng mà cũng giống như bé nghe mọi người nói tiếng Việt hàng ngày đó. Cu tí nhà mình có hôm nghe mẹ dạy tiếng anh cho chị (con ông anh trai mình), mắt cứ tròn xoe, tai hóng hớt nghe, thế là mẹ quay ra nựng con bằng tiếng anh, cậu ta cười tít mắt, có thể bé chưa hiểu ngay, nhưng bé hiểu rằng những tiếng lạ lạ đó chắc diễn tả hành động yêu yêu của mẹ với mình.

  Rất mong nhận được chia sẻ tiếp của các mẹ. Mình cũng đang học kinh nghiệm từ các mẹ để bổ sung vào kinh nghiệm của mình, mong mang lại những điều tốt nhất cho con.
  Mẹ nó động viên thế tớ mới dám "ti toe" khoe con tí, chứ từ lúc sinh con ra tớ cứ âm thầm dạy bảo nó thế thôi, và từ từ tự mình kiểm nghiệm. MC tớ thấy cứ dạy nó từ sớm bà bảo nó biết gì mà đã dạy và không tin lắm vào cách dạy này nhưng tớ cứ kệ đấy. Tớ cũng tin vào việc giáo dục từ sớm, liên tưởng tới hầu hết các loài động vật chúng dạy con kiếm ăn từ lúc mới sinh để con làm quen với môi trường sống và tự lập nhanh nhất(tớ đọc cái lý luận này trong quyển "E phải tới Havard học kinh tế")... thì tớ cũng tin mình dạy con từ sớm chúng sẽ hiểu biết nhiều hơn, ham học hơn (mong nó chăm học hơn mình).
  Từ trước tới giờ con nó tiến bộ cái gì tớ chỉ tự kiểm nghiệm những gì mình đã dạy thôi. VD tháng thứ 2 tớ dạy con màu xanh màu đỏ, tới lúc gần 8 tháng tớ dạy từ "bông hồng đỏ", nó nhớ ngay sau 2,3 lần mẹ nói dõng dạc. Sau 1 thời gian tớ mua về "bông hồng xanh" và hỏi con ở đâu, thế mà con cũng nhớ bông hồng, và biết nó màu xanh.
  Về các loại quả, thì đúng như mẹ nó nói, tới giờ tớ vẫn dùng quả nhựa, và cho con ăn cả quả thật luôn. Mấy cái quả này, đồ chơi đơn giản, lúc con 3,4 tháng biết dõi theo đồ vật là tớ giơ lên trước mặt, dạy tên quả và màu sắc luôn. Không biết có phải do hiệu quả đó mà tới giờ con tớ rất thích màu sắc (đặc biệt thích truyện tranh nhiều màu chứ ko chú ý đến truyện ít màu sắc, đơn giản).
  Về đĩa tiếng Anh, tớ cũng cho con xem đấy, mẹ tớ gửi cho bộ đĩa Singing together của VN mua lại bản quyền của Thái gì đó... Tớ thấy hay và cho con xem nhưng 1 ngày chỉ 1 tiếng thôi, lúc nào mẹ muốn con tự chơi 1 mình. Đĩa này hay là vì có dạy các bài hát (có các chị nhảy) và có dạy đánh vần từng từ khó. Con tớ xem và biết nhún nhảy, lắc đầu, hehe như hài ý. Mấy đĩa ca nhạc VN Xuân Mai... bật lên con tớ lại ko thích cơ chứ.
  Bây giờ tớ ngoài dạy từ, cắt hình ở tạp chí ra viết chữ vào đó nhá, tớ đang dạy cho con nhạc. Trình độ tớ abc về âm nhạc, ngày xưa học tí tẹo, nhưng tớ biết tới đâu dạy tới đó, sắm cái đàn óc vớ vỉn về, hàng ngày cứ đồ rê mi thôi nhưng mà tớ vẫn tin tới 1 lúc sẽ có hiệu quả nhất định với con mình.
  Tớ cũng không tham khảo nhiều sách báo đâu, nhưng nghĩ cái mình đang áp dụng rất phù hợp với con ít ra là cho tới lúc này. Con càng lớn mình lại càng phải tìm hiểu nhiều cách truyền đạt tới con phong phú hơn, chia sẻ với các mẹ như thế và cũng mong học hỏi để bổ sung cho mình.
  u2rkp9

  Blog nhà Aichan https://aichanfamily.multiply.com/
  Yahoo ID: me_aichan
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi futagochan Xem bài viết
  Mẹ nó động viên thế tớ mới dám "ti toe" khoe con tí, chứ từ lúc sinh con ra tớ cứ âm thầm dạy bảo nó thế thôi, và từ từ tự mình kiểm nghiệm. MC tớ thấy cứ dạy nó từ sớm bà bảo nó biết gì mà đã dạy và không tin lắm vào cách dạy này nhưng tớ cứ kệ đấy. Tớ cũng tin vào việc giáo dục từ sớm, liên tưởng tới hầu hết các loài động vật chúng dạy con kiếm ăn từ lúc mới sinh để con làm quen với môi trường sống và tự lập nhanh nhất(tớ đọc cái lý luận này trong quyển "E phải tới Havard học kinh tế")... thì tớ cũng tin mình dạy con từ sớm chúng sẽ hiểu biết nhiều hơn, ham học hơn (mong nó chăm học hơn mình).
  Từ trước tới giờ con nó tiến bộ cái gì tớ chỉ tự kiểm nghiệm những gì mình đã dạy thôi. VD tháng thứ 2 tớ dạy con màu xanh màu đỏ, tới lúc gần 8 tháng tớ dạy từ "bông hồng đỏ", nó nhớ ngay sau 2,3 lần mẹ nói dõng dạc. Sau 1 thời gian tớ mua về "bông hồng xanh" và hỏi con ở đâu, thế mà con cũng nhớ bông hồng, và biết nó màu xanh.
  Về các loại quả, thì đúng như mẹ nó nói, tới giờ tớ vẫn dùng quả nhựa, và cho con ăn cả quả thật luôn. Mấy cái quả này, đồ chơi đơn giản, lúc con 3,4 tháng biết dõi theo đồ vật là tớ giơ lên trước mặt, dạy tên quả và màu sắc luôn. Không biết có phải do hiệu quả đó mà tới giờ con tớ rất thích màu sắc (đặc biệt thích truyện tranh nhiều màu chứ ko chú ý đến truyện ít màu sắc, đơn giản).
  Về đĩa tiếng Anh, tớ cũng cho con xem đấy, mẹ tớ gửi cho bộ đĩa Singing together của VN mua lại bản quyền của Thái gì đó... Tớ thấy hay và cho con xem nhưng 1 ngày chỉ 1 tiếng thôi, lúc nào mẹ muốn con tự chơi 1 mình. Đĩa này hay là vì có dạy các bài hát (có các chị nhảy) và có dạy đánh vần từng từ khó. Con tớ xem và biết nhún nhảy, lắc đầu, hehe như hài ý. Mấy đĩa ca nhạc VN Xuân Mai... bật lên con tớ lại ko thích cơ chứ.
  Bây giờ tớ ngoài dạy từ, cắt hình ở tạp chí ra viết chữ vào đó nhá, tớ đang dạy cho con nhạc. Trình độ tớ abc về âm nhạc, ngày xưa học tí tẹo, nhưng tớ biết tới đâu dạy tới đó, sắm cái đàn óc vớ vỉn về, hàng ngày cứ đồ rê mi thôi nhưng mà tớ vẫn tin tới 1 lúc sẽ có hiệu quả nhất định với con mình.
  Tớ cũng không tham khảo nhiều sách báo đâu, nhưng nghĩ cái mình đang áp dụng rất phù hợp với con ít ra là cho tới lúc này. Con càng lớn mình lại càng phải tìm hiểu nhiều cách truyền đạt tới con phong phú hơn, chia sẻ với các mẹ như thế và cũng mong học hỏi để bổ sung cho mình.
  Có 1 ngày kô vào thôi mà topic của chúng mình bị tụt xuống tận page 3, tìm mãi mới thấy.

  Thanks mẹ futagochan nhé!. Bé nó dạy bé như thế là rất giỏi rồi :Battin ey: Mình thấy mẹ nó giới thiệu bộ đĩa singing together hay ghế, có lẽ mình cũng đi mua một bộ xem sao. Mẹ nó mua ở đâu?
  Bé nhà tớ mở Xuân Mai cũng kô hào hứng lắm.

  Hiện tớ đang cho bé nhà tớ xem bộ đĩa DVD Baby Einstein, dành cho bé từ 6 months - 6 years, rất thú vị, tiếng Anh nói chậm, nhẹ nhàng, hình ảnh sinh động. Bộ đĩa này tớ thấy Colorful4kid cũng có bán, nhưng mà là đĩa VCD, chất lượng phình phường, mà lại đắt 20K/VCD. Nếu mẹ nào quan tâm đến bộ đĩa này thì có thể lên cửa hàng Hanoi DVD trên Xuân Diệu, giá cả mềm mại và chất lượng thì OK. nếu đĩa hỏng có thể đổi lại thoải mái. tớ cũng mua ở đó.

  Mẹ Futagochan ơi, hay là mình trao đổi đi. Mình sẽ copy cho bạn bỗ đĩa Baby Einstein và bạn copy cho mình bộ đĩa Singing Together. Mẹ nó thấy thế nào? :Laughing: Mẹ nó có ở HN kô?
  • Avatar của mecube
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,618 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhminhhanh Xem bài viết
  @mecube: em đồng ý với bác, con chúng ta rất giỏi, ví dụ bé nhà em được mẹ dạy "thơm mẹ nào" - nói xong là mẹ tự động ấn má mẹ vào miệng con, vài lần, mẹ chỉ bảo thơm là con tự ấn cái miệng con vào má mẹ, bé biết thơm từ khi 6 tháng (mỗi tội thơm là há miệng, bà ngoại bảo: tommy thơm bà bẩn hết cả mặt bàrooling::Laughing, biêt vỗ tay (vừa dạy 2 lần là nhớ luôn - mẹ hát là vỗ, hay cu cậu khoái trí là vỗ tay, miệng cười toe toét...)...Nhưng em hơi sai một tẹo, ít dạy con bằng những vật dụng tự tạo, thường chỉ cho con xem đĩa B.E, bé cực thích bộ đĩa này.
  Đọc kinh nghiệm của mecube, từ mai em sẽ áp dụng triệt để, sẽ tích cực chỉ trỏ này nọ cho con xem hơn ( e hay chỉ con xem hoa hoét mẹ trồng, vào bếp hay vào nhà vệ sinh xem - con cực thích nhé, vì nhiều thứ lạ...), có lẽ nên gắn cũng chữ với các đồ vật, bé sẽ biết đọc sớm hơn.
  Em cũng muốn có bộ đĩa bé yêu biết đọc mà chưa đi mua dc - em thấy nói đĩa ngoài chất lượng cũng kém, bác có đĩa làm thế nào để em copy được ạ? đĩa của bác là tiếng anh hay tiếng việt? (em nghe "dân đồn" là đĩa tiếng việt nói tiếng miền nam, em dân bắc - ở hà nội - nên cũng muốn con học tiếng bắc luôn, khỏi sau bị lơ lớ thì khổ)
  Mẹ nó ơi, mình xem đĩa bé yêu biết đọc rồi, tiếng trong đó là tiếng của em bé, nhưng mà em bé nói dõng dạc, kô lơ lớ đâu, mẹ nó yên tâm. Để tớ copy cho bạn 1 bộ, bạn xem thử trước, nếu ok thì cho bé xem. Nhưng mà tớ thấy giọng em bé trong đó dễ thương lắm. Tuy nhiên hôm nay anh yêu đang đi công tác rồi, cuối tuần mới về. Chắc phải để tuần sau nhé. Mẹ nó ở chỗ nào? Tớ ở Núi Trúc, gần trường Ams.