TIN TÀI TRỢ.

Giáo dục trẻ 3 tuổi - Những bướng bỉnh tuổi lên 3

 • 36 Lượt chia sẻ
 • 79.1K Lượt đọc
 • 69 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Me AD
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,222 Bài viết

  • 1,096 Được cảm ơn

  #1
  Bài viết sưu tầm MỆT MỎI KHI TRẺ LÊN 3

  Một số cha mẹ thuờng gặp khó khăn trước tính nết khó bảo của con, nhất là khi con còn nhỏ, chưa thể phân tích cho con hiểu và điều chỉnh những sai trái của chúng. Sự bướng bỉnh này không phải là thái độ lập dị riêng có ở một đứa trẻ nào mà là một đặc điểm khá phổ biến ở trẻ em.

  Thuờng khi trẻ khỏang 3 tuổi, các cháu đã tích lũy được một số kinh nghiệm sinh họat nên muốn hành động một cách độc lập theo ý của mình, chứ không thích phụ thuộc vào người lớn hoặc bị người lớn điều khiển, chỉ huy. Từ đó xuất hiện mâu thuẫn giữa người lớn và trẻ em, vì người lớn vẫn cho rằng trẻ phải hòan tòan phụ thuộc vào người lớn. Trẻ bắt đầu có những phản ứng chống đối (không làm theo hoặc làm trái lại) trước một số yêu cầu của người lớn. Đây là một mâu thuẫn tích cực thể hiện sự tiến bộ của trẻ, chứ không phải là sự yếu kém đạo đức của trẻ mà cha mẹ phải lo lắng. Nếu cha mẹ không giữ thái độ độc đóan (không buộc trẻ phải luôn vâng lời, phải làm theo ý muốn của cha mẹ) mà tạo điều kiện cho trẻ được thể hiện tính độc lập một cách hợp lý, thì trẻ sẽ không luôn luôn có thái độ bướng bỉnh, chống đối lại cha mẹ.

  Như vậy, nếu con trẻ có những ý muốn chính đáng, vô hại hoặc không phiền hà đến người khác thì các bậc cha mẹ cũng nên cho phép cháu được thỏa ý (chẳng hạn như cho cháu được mặc quần áo cháu thích nếu lọai trang phục do không vi phạm thuần phong mỹ tục, cho con được ăn những món ăn hợp khẩu vị hơn là ép trẻ ăn uống bổ dưỡng theo ý của cha mẹ …) Chỉ khi cháu có những đòi hỏi vô lý, tai hại thì các bạn mới có thái do kiên quyết, không chiều theo ý muốn của con (cương quyết không cho con ăn quà vặt thay cơm).

  Nếu các bạn đã nhẹ nhàng khuyên bảo mà cháu không chịu từ bỏ ý muốn vô lý, cứ khóc lóc, nằng nặc đòi cho bằng được thì các bạn có thể nghiêm chỉnh nói với con ý kiến dứt khóat của cha mẹ. Sau đó, cứ để mặc cháu khóc, không dỗ dành hoặc la mắng cháu nữa, để cháu tự kết thúc thái độ ngang bướng của mình. Trong một số chuyện lặt vặt, cha mẹ có thể dàn xếp để trẻ không "mè nheo" , xung đột với người lớn bằng cách khéo léo chuyển sự chú ý của con sang một huớng khác, để trẻ không tập trung nhiều vào ý muốn không phù hợp của mình. Vi dụ như khi con cứ đòi mặc chiếc áo do, thay vì cứng rắn yêu cầu trẻ phải thay áo ra thì mẹ hoặc cha có thể lôi cuốn trẻ vào một câu chuyện kệ, đồng thời nhẹ nhàng thay áo cho trẻ. Câu chuyện hay sẽ làm cho trẻ chú ý nghe và quên việc chống đối yêu cầu của cha mẹ.

  Tóm lại, thái độ bướng bỉnh của trẻ em từ tuổi lên 3 là một đặc điểm tâm lý cần thiết để trẻ hình thành khả năng độc lập và trưởng thành hơn. Một mặt cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được phát triển khả năng tự quyết qua việc tôn trọng những ý muốn chính đáng của trẻ, mặt khác cha mẹ cũng cần phải giúp trẻ nhận ra giới hạn của những ý muốn cá nhân bằng thái độ dứt khóat, nghiêm khắc yêu cầu trẻ từ bỏ những ý muốn vô lý của mình. Hy vọng các bậc cha mẹ không còn cảm thấy khó chịu trước thái độ bướng bỉnh của con và sẽ giúp cháu thể hiện cá tính phù hợp hơn.

  Sưu tầm Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Thị Bích Hồng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #2
  Các mẹ WTT ơi,

  Mình thật sự lo lắng cho vấn đề giáo dục nhóc nhà mình. Dường như bé có khuynh hướng bướng bĩnh, khó bảo quá, mà đến lúc này thì ngày càng phát triển hơn. Ví dụ như khi bé làm rơi đồ, mình bảo bé nhặt lên thì đến 5-6 lần mới chịu làm. Có khi còn bướng bỉnh chu miệng "không". Cầm đồ vật gì trong tay cũng có thể quăng, ném được, dù mình đã nhắc nhở hàng trăm lần là con không được quăng đồ. Bé lại hay cắn và đánh người khác. Mình cũng đã dạy bé, khuyên bé như thế là hư, bắt bé xin lỗi rồi. Đáng ngại là bé hay giơ tay dọa đánh mỗi khi bé không vừa lòng. Điều này có lẽ một phần do nhiễm oshin, khi bé bị đau hay dỗ bé bằng cách đánh cái cửa, nền nhà làm em đau, một phần cũng có khi do thiếu kìm chế nên người lớn đã đánh bé khi bé hư. Mình đã nhận ra cái sai này và cố kìm chế, đồng thời chấn chỉnh oshin, nhưng không thể nào dạy bé bỏ được tật xấu đó.

  Dạo này bé hay đòi tự làm theo ý mình, nếu không chịu là khóc lóc ầm ĩ. Mình đã thử lờ đi lúc bé trái tính trái nết ấy, nhưng bé khóc dữ quá làm ông bà ngoại sốt ruột lại can thiệp, thế là công toi. Mình cũng biết đây là giai đoạn bé đang khẳng định cái tôi và học cách độc lập, nhưng bé trái tính trái nết ngày càng nhiều làm mình lo quá. Nếu tình trạng này kéo dài không biết có hình thành một thói quen, hay nghiêm trọng hơn là một tính cách xấu không nhỉ. Ui, bé còn dọa mình nữa các bạn ạ. Hôm qua mình la rầy bé vì chạy xe ôtô cứ cố tình húc vào đồ đạc trong nhà, thậm chí húc mình và bà ngoại thì bé dọa "Con chạy xe ra ngoài đường mất tiêu luôn bi giờ". Lúc ấy mình giận quá nên nói "Ừ, cho con đi luôn, con hư quá" , giờ nghĩ lại thấy bậy ghê. Sáng nay khi đưa bé đi học mình đã thủ thỉ với bé rồi "Ngoài đường có ông bắt cóc sẽ bắt con đi mất, ngoài đường không có ba mẹ, rồi ai thương con, chơi với con...". Không biết có cải thiện gì được không, nhưng mình lo quá, sao bé có tí tuổi mà lại có những biểu hiện, lời nói như thế, dường như bé có ý thức về sự không hài lòng, giận dỗi của mình.

  Các mẹ tài giỏi ơi, khuyên mình phải làm gì đây? Xin lỗi nếu mình viết lan man quá, nhưng thật sự là mình cảm thấy rất bối rối, mất phương hướng không biết phải giáo dục con như thế nào nữa. Giúp mình với nhé.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Me Rennes
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 955 Bài viết

  • 137 Được cảm ơn

  #3
  MeoU oi, mình thấy cái hướng giáo dục của chị cũng hợp lý rồi đó, cũng phản ứng ngay mỗi khi bé hư, cũng giảng giải cho bé hiểu không nên như thế.... Nhưng vì bé 3 tuổi, đang là cái tuổi ngang bướng lì lợm, thì mình phải kiên nhẫn uốn nắn cho bé thôi. Dạy con là mình cũng đang tự dạy mình, dạy mình kiên nhẫn đó, mấy mẹ có đồng ý không? Nhiều lúc nó lì quá, mình muốn hét lên, hoặc phét cho nó đen đét mấy cái vào mông, nhưng cứ ráng nén, bỏ đi chỗ khác 1 chút cho "ngọn lửa" hạ nhiêt bớt 1 chút rồi mới đủ sáng suốt "đối phó" với cơn lì của con.

  MeoU đừng lo, chị cứ tiếp tục như vậy, kiên nhẫn giảng giải và phản ứng với mọi thói hư tật xấu của bé, dần dần rồi "mưa dầm thấm đất", từ từ rồi bé sẽ hiểu và làm theo lời mẹ. Con trai còn 1 cái khó dạy hơn con gái là nó không thích mẹ nói nhiều đâu nhé (cái này chắc giống mấy bố), nên mỗi chuyện mình chỉ nên nói 1 câu ngắn gọn, tránh nói tới nói lui, bé trai hay tự ái rởm lắm, nó đổ lỳ ra thêm. Lần sau, nếu lại tái diễn, mình vẫn phải tiếp tục nói nữa, bao giờ bé ngoan, bỏ cái tật hư đó thì thôi !!! Mỗi đứa bé có 1 chiêu để dụ nó, mình thì dụ cu Rennes bằng cách mỗi khi muốn nó nghe lời (đi đánh răng hoặc tắt film hoạt hình, hoặc dọn đồ chơi....), mình lại hỏi "ai ngoan??? Ai là bé ngoan của mẹ đâu, giơ tay lên!" Thế là cu cậu hớn hở giơ tay "con ngoan"., và vui vẻ làm theo yêu cầu của me. Nhưng mà đôi lúc chiêu này không xài được, mình lại phải giao hẹn "mẹ cho xem thêm 5' nữa, khi nào mẹ bảo tắt là phải tắt ngay nhé, đồng ý không?". Mặc dù cu cậu chẳng biết 5' là bao lâu, nhưng chỉ biết là được xem film thêm 1 chút, lát sau mẹ bảo tắt là vui vẻ làm theo, vì đã hứa rồi mà !!! Mình đối với cả 2 nhóc đều vậy, mình hay ra hẹn trước, rồi bắt nó phải có trách nhiệm với lời hứa của chính nó, ngược lại mình cũng phải luôn luôn giữ lời hứa với nó, và cũng chỉ cho nó thấy "đó, mẹ luôn luôn giữ đúng lời hứa của mẹ với các con rồi nhe! Các con cũng phải giữ đúng lời hứa với mẹ thì mới là người có uy tín nha!"

  Dạy con thiệt là mệt mấy mẹ ha! Mình cũng hay suy tư "không biết liệu rồi sau này tụi nó lớn lên, mình có dạy nổi nó không nhỉ!!!???". Mình có chủ trương và sẽ cố gắng làm theo chủ trương là "sẽ làm bạn với con". Nó chịu nói chuyện với mình là mình đã thành công 1/2 trong việc dạy con rồi, 1/2 còn lại là làm sao hướng dẫn được con đi theo con đường đúng nữa thôi !!!
  MBKB (T/P HCM)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của phiphi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 278 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #4
  trời ơi, con em cũng vậy đó. em chẳng biết phải làm sao. có ai có lời khuyên gì đó hay hay ko?. nhiều lúc muốn phát khùng với bọn trẻ.
  me yeu con !
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #5
  Rất thông cảm và chia xẻ với bạn nỗi khó khăn của chuyện dạy con. Mình cũng có 1 anh chàng bướng bỉnh trong nhà nên biết thế nào là đau khổ. Nhưng đúng như chị Rennes noí đấy, với các bé trai không nên nói nhiều. Mỗi khi mình nói với Kiki mình luôn luôn cố gắng nói ngắn gọn, giải thích đơn giản. Hà Tú Minh còn kêu mình quân phiệt với bé nhưng mình thấy cách đó hiệu quả. Bé Kiki nhà mình phản ứng tích cực với câu nói "không" của người lớn. Mỗi khi mình không muốn bé làm gì thì mình chỉ đơn giản nói là "không, Kiki không ... như thế" và bé thường nghe lời ngay. Chỉ có điều mình bắt đầu nói "không" với bé từ khi bé 5 tháng tuổi cơ nên bé quen với mệnh lệnh này từ rất sớm rồi. Nếu cần phạt, mình thường cho bé ngồi trên 1 cái ghế để suy nghĩ. Bé càng lớn thì thời gian ngồi "suy nghĩ" càng dài ra 1 chút. Chỉ có điều, bé có thể phải ngồi suy nghĩ rất nhiều lần trước khi không bao giờ tái phạm nữa. Nếu đã phạt bé thì bạn nên nhất quán. Đừng bao giờ dọa bé chuyện gì. Bé sẽ sớm hiểu ra những điều mình nói là không có thật hoặc mình không hoặc không dám thực hiện và bé sẽ nhờn với những lời dọa dẫm của mình. Trong nhà mọi người lớn đều phải nhất quán như thế nữa cơ. Mẹ phạt mà ông bà tỏ ra thương hại thì y như rằng lần sau bé sẽ tìm đến ông bà để có đồng minh. Rồi bé cũng biết là osin trong nhà có vị trí thấp kém nên sẵn sàng bắt nạt osin. Bạn nên thống nhất với cả osin việc rèn kỉ luật cho bé. Điều này cũng rất quan trọng vì nhiều khi osin lại ở nhà với bé, chăm bé nhiều hơn mình ấy chứ.

  Cuối cùng chẳng biết nói gì hơn là chúc bạn may mắn. Đường còn dài lắm. Chẳng ai có thể nói hay ho gì từ bây giờ về cái "sản phẩm giáo dục" của mình cả đâu.
  Success is a journey, not a destination.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #6
  Cảm ơn các bạn đã chia sẻ với mình. Mình hoàn toàn đồng ý với mẹ Rennes là dạy con cũng là tự dạy mình kiên nhẫn. Mình cũng lo là không biết có thể dạy nổi con khi nó lớn lên không nữa. Thôi thì, nói như mẹ Kiki, đường còn dài, mình cứ phải cố gắng thôi.
  • Avatar của Ha Le
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 866 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #7
  Meo U oi, Xin chia xe voi ban noi kho khan nay vi minh cung da tung nhu ban. Theo minh phai co thai do cuong quyet voi be nhat la be 3 tuoi. Khi be sai ban can phai kien nhan giai thich cho be hieu va bat be phai xin loi. 1 or 2 lan be chua hieu nhung dan dan be se hieu ra. Khi be cau gian hoac to ra khong vang loi vi tuoi nay be thuong thich lam nguoc lai loi cua nguoi lon thi tot nhat bo me, ong ba va moi nguoi dung quan tam den bieu hien cua be, khi be vui ve hay giai thich cho be hieu. Sau giai doan nay be se tro lai binh thuong. Truong hop be nha minh cung vay, khoc loc am i nhung minh van mac ke (tat nhien phai co su hop tac cua ong ba nua), nhieu lan nhu vay thi cu cau so ngay (can phai co suc chiu dung khi cu cau lam tro chu khong thi thuong lam). Trong cach day do cua ban tuyet doi ban khong duoc dua li do de doa nat be, cach nay chi co tac dung nhat thoi thoi.
  Chuc ban thanh cong.
  Ha Le.
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #8
  Cảm ơn bạn đã chia xẻ với mình. Nhiều khi mình cảm thấy bất lực trong việc dạy dỗ hắn ghê, dù mình đã cố gắng thật kiên nhẫn. Cũng mong là qua giai đoạn này tình hình sẽ khá hơn, chứ không chắc chết quá
  • Avatar của BICH THUY
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 16 năm
  • 235 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #9
  Xin chia xẻ nỗi niềm này cùng Mèo ú nha !

  Lúc trước bé Lam mình cũng vậy đấy , mình điên quá nên đánh bé thất nhiều, thật đau... đến nỗi mình muốn khóc luôn nhưng mình nghỉ là phải kiên quyết với bé ngay từ nhỏ... ai cũng nói đừng đánh bé nhiều quá, bé sẽ lì đòn. Biết vậy nhưng không kiềm chế được.

  Bẵng đi một thời gian , tự nhiên dạo này ngoan hẵn , lâu lắm rồi chưa bị đòn lại , hì hì !!! như vậy mẹ đỡ đau hơn... nhưng đặc biệt bây giờ rất sợ mẹ, nói gì là phải làm ngay , nhưng có lúc làm xong rồi lại giận mẹ....bé Lam hay giận lắm....khi bé giận, mình cứ lờ đi một lúc là hết , nhưng nếu đang giận mà mình thấy tội, dỗ ngọt là lại khóc òa lên !!!

  Hy vọng là bé Minh nhà bạn sẽ mau chóng ngoan trở lại thôi... tại biết được mẹ thương nên làm nư một chút đó mà , nếu thấy mình không chiều thì lần sau bé tự khắc biết, không dám nữa.... mà có lẽ con trai thì hơn khó bảo một tí , vậy mới là con trai !!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #10
  Lúc trước mình cũng có đánh hắn, chỉ đét đít thôi chứ khôong đánh đau, nhưng bây giờ thì chừa rồi, vì mình thấy lợi không bằng hại. Mỗi khi hắn bực ai là hay giơ tay lên dọa đánh lắm. Trẻ con hay bắt chước mà, nên mình phải làm gương thôi.
  • 95 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #11
  Chào các bạn!

  Mình thì có cái nhìn hơi khác một chút về khái niệm "đánh con". Theo mình, đánh con không phải chỉ là nhè cháu ra, quất thật mạnh, thật đạu Hay gặp chuyện gì không ưng bụng là đanh.. Đánh con hoàn toàn có thể là phương pháp giáo dục nếu ta hiểu từ "đánh" như câu ca dao của ông bà ta xưa "thương con cho roi cho vọt" vây. Thay từ "cho" có lẽ thích hợp hơn nhỉ!

  Trẻ 3 tuổi vẫn thường được gọi là tuổi bản lề, bởi lẽ nó là ranh giới là là nơi bắt đầu của những bắt đầy cho việc hình thành thể chất, nhân cach.. của trẹ Đôi khi giáo dục bằng lời nói không hiểu quả (nhất là các bậc phụ huynh đã để "lộ" ra cho con biết mình rất cưng chiều chúng), trong trường hợp này, dùng một cây roi nhỏ, khẽ vào mông như là sự xác lập khái niệm "đánh đòn" là như thế này đây.

  Thân!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #12
  Mình mới học được chiêu của mẹ Tim & Sam : "Con 3 tuổi rồi, lớn rồi biết không. Đừng để mẹ nói nhiều " hay "Con lớn rồi, phải biết nghe lời chứ ". Thế mà hiệu quả lắm nhé Mà tên này ưa "ngọt", thủ thỉ dịu dàng hắn nghe, còn quát hắn thì hắn đổ lì ra. Ngoài ra khi chơi với bé mà mình lỡ tay đụng hắn, mình cũng nói mẹ xin lỗi, mẹ lỡ tay. Thế rồi có hôm hắn lỡ làm rớt đồ, hắn tự động vòng tay con xin lỗi mẹ, con làm rớt, nghe thương gì đâu
  • Avatar của Tim & Sam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 1,399 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  #13
  Em Bé của MeoU thấy thương quá!!, thực ra con đã tròn 3 tuổi đâu mà mẹ cứ lo hoài!!!

  Tim hay dỗi lắm! nhất là những lúc nó có thành ý tốt mà bị bố mẹ hiểu lầm. Chẳng hạn cu cậu muốn ru em Sam ngủ, nhưng lại thành đấm vào người em làm em ọ ẹ (Sam hơi khó ngủ nên lúc Sam ngủ bố mẹ bắt Tim đi chỗ khác ko được phá em), bị bố mắng, thế là cu cậu ko nói gì, mang gối ra cửa phòng ngồi mắt đỏ hoe. Thương lắm! Bố mẹ phải ra xin lỗi và dỗ ngọt, thế là cu cậu lại ngoan ngoãn ôm gối vào nằm chung với em. Nằm chứ ko ngủ vì Sam còn ngủ 1 giấc sáng, Tim thì chỉ ngủ trưa thôi.

  À, nó rất thích được bố mẹ xin lỗi và cảm ơn, nên rất tích cực "bắt lỗi" bố mẹ. Và thích làm việc vặt để được vỗ tay hoan hô và được "cám ơn con!"
  Một ngày mới nắng lên!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Meo U
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 16 năm
  • 1,152 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #14
  Eo ơi, lúc trước hắn bướng lắm Hà ạ. Quát hắn thì hắn quát lại, đánh thì hắn giơ tay dứ lại, chu "mỏ" lên nói không, dữ hơn thì ăn vạ, khóc như bị ai cắt tiết ấy, nhưng bây giờ thì mình biết "bài" của hắn rồi. Nhờ học được chiêu của Hà đó. Hắn cũng thích được tự làm, tự phục vụ lắm, cho nên bảo cái gì mà còn vùng vằng không chịu là mình dụ "con tự làm đi", thế là ổn. Chao ôi, mới bé tí mà "cái tôi" ghê quá. Nói thật, mình không sợ đẻ, không sợ nuôi, chỉ sợ không dạy con nên người thôi. Bây giờ nhìn đâu cũng thấy cái xấu đầy rẫy, lo quá đi mất.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 359 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #15
  Lại cái vụ đánh con. Mình thì nóng tính lắm, Bống hay bị mẹ la và đét vào đít lắm ops:. Bố thì chẳng bao giờ la và đánh con gái cả . Vào một ngày... đẹp trời nói nó không được mình la lên : "Con Bống kia ! Sao mẹ nói không nghe hả " , lúc đó Bống được 32 tháng tuổi , các mẹ có biết Bống làm sao không : "Mẹ ơi ! mẹ có thể nói nhỏ nhẹ với con có được không?"Trời ơi ! suốt cả ngày hôm ấy mình đi làm và cứ suy nghĩ và day dứt mãi về câu nói của Bống. Rồi một chuyện nữa , mình đét vào mông thì nó chổng mông lên và bảo :"Mẹ ơi ! Có thương Bống không? Mẹ hôn chỗ đau này đi ". Thế là mình phải nói : "tại con hư nên mẹ mới đánh vào mông chứ đánh con mẹ đau lòng lắm ", và hôn mông của Bống. Thế là sau này mình nói ngọt và mỗi lần muốn quát hay đét đít nghĩ lại câu nói của con bé là lại CONTROL lại bản thân mình và nói nhỏ nhẹ với con bé. Mà ở lứa tuổi 3 tuổi hình như là thích làm theo ý thì phải? Có mẹ nào gặp trường hợp như mình không nhỉ???


  ------------------------------------------------
  BỐNG MŨM YÊU CỦA BỐ
  http://photobucket.com/albums/v445/5namdaudoicuatoi/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của phiphi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 17 năm
  • 278 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #16
  em có mấy vấn đề cần giúp đỡ đây:
  thằng nhóc nhà em tuy rằng chỉ mới biết nói mà mới chỉ nói từng chữ một thôi. xong bạn gần như đã thuộc bảng chữ tiếng anh rồi. bạn rất thích học chữ , vì chị họ cháu học lớp 1 về nhà học bài cháu cũng bắt chước " mẹ , A " , lấy giấy bảo mẹ viết cho đọc. rất là khổ vì cháu muốn phát âm những chữ tiếng Anh mẹ nói nhưng mới được từng chữ , vd như "hello" thì nói có chữ " lo " thôi.vô lớp thường thì phải chào bà giám hiệu bằng tiếng pháp nhưng khổ lắm "madam" trhì nói có mỗi chữ "dam" thôi. đi chơi thì cháu có thể nhận mặt chữ trên bảng qc được rồi. em hoàn toàn kô chỉ vẽ cho bạn học mà chỉ cho bạn chơi game thôi. vậy em có thể cho bạn học qua bảng chữ cái vn được chưa.? em có thể cho bạn học viết được chưa , nếu được xin các chị tư vấn em có thể cho bạn học viết ở đâu? ở tphcm. em lúng túng trong vấn đề này quá. cho học thì sợ sớm quá thấy con rất mê chữ , kô dạy thì cũng sợ bạn lụi đi.
  em nên có hướng thế nào cho đúng?
  còn về "trình độ vi tính ": nhìn chung bạn sử dụng chuột thành thạo cả hai tay. bạn nhớ một số kí hiệu trên bàn phím , trên máy để tự chơi tự điều kiển chương trình mình được phép chơi. bạn có thể gõ chữ trong Word được. em chỉ cho bạn bạn nhớ kĩ lắm. bây giờ chỉ cần cắm điện rồi bạn tự mở và tự mò , tự chơi. em có cần phải cho bạn theo học mmáy tính kô? vì em thấy ở nhà thiếu nhi tp có dạy ,, nhưng chưa tìm hiểu là dạy kiểu nào? có sớm quá kô?
  con có một số biểu hiện như vậy mình nên xử lý ra sao? thiệt tình là bạn kô ham mê đồ chơi súng , siêu nhân ,....chỉ thích chạy chơi với bạn đạp xe , đá banh, lego , ca nhạc...
  nhưng bạn chưa tới 3 tuổi chỉ mới 32 tháng thôi !
  á , còn em đang muốn mua một cây organ , em nên chọn đàn kiểu nào đây !
  gia đình WTT thân mến giúp em một vài ý kiến đi !
  me yeu con !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 95 Bài viết

  • 100 Được cảm ơn

  #17
  Bạn phiphi thân mến!

  Có được đứa con như con bạn quả là đáng mừng nhưng thực tế là bạn không khỏi lo ngai. Cũng đúng thôi, vì đứng ở một khía cạnh nào đó, con bạn thuộc loại "không bình thường" một cái bất bình thường theo chiều hướng tích cưc.

  Quả thật, đọc bài viết của bạn, tôi không khỏi bất ngờ và thú vị về trường hợp cuả con ban. Tuy nhiên, như bạn biết đấy, trường hợp tương tư như con bạn không phải là quá hiếm ngay cả ở trong nước ta. Vấn đề là làm thế nào để đề ra "chiến lược" phát triển tư duy, năng khiếu cho cháu. Về vấn đề này, tôi có một vài ý kiến như sau:

  - Hãy để trẻ tiếp tục phát huy năng lực và năng khiếu một cách tự nhiên, nhưng cha mẹ lại là người vun đắp cho cái mầm đang phát triển đó. Cụ thể là tạo thêm nhiều điều kiện để con tiếp xúc với máy tính, học ngoại ngữ, nếu cháu có khả năng và thích chơi đàn, bạn có thể để cháu làm quen với công cụ này.

  - Do tuổi cháu còn nhỏ, dù gì cũng là một đứa trẻ thì ngoài việc cho cháu tiếp xúc với việc học ngoại ngữ, học đan.. trẻ cũng cần được cha mẹ tạo điều kiện cho cháu vui chơi, sinh hoạt phù hợp với tâm sinh lý và gia đoạn phát triển tương ứng. Không nên vội nhồi nhét, vồ vập cháu bằng nhiều chương trình học tập (dù gì thì việc tư duy cũng mất năng lượng và gây căng thẳng). Tương lai cháu còn ở phía trươc.. rất dài!

  Nói thì dễ, nhưng một khi bắt tay vào thực hiện mới thấy hết được khó khăn. Tôi xin chúc chị nuôi dạy cháu tốt, thành người con hiếu thảo và một nhân tài cho đất nước trong tương lai!

  Thân mến!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Pooh
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 1,012 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #18
  Mình kiếm được 2 cái link này :

  https://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=1199
  https://www.webtretho.com/forum/showt...8&page=1&pp=15

  trước đây đọc chưa hiểu lắm, giờ mới thấm thía
  Mình đang ở trong tình trạng khủng hoảng khi Pooh sắp 3 tuổi. Giờ đọc lại các trang này, thấy sao mà giống mình quá.
  Đã gần cả tháng nay, Pooh chả ăn gì, chỉ sữa thôi & ngày mai là ngày đi học đầu tiên của bé, tôi hồi hộp, ba bé hồi hộp & cả ông bà ngoại cũng vậy.
  Pooh rất thích xem VCD, nhưng phải là do chính nó chọn xem cái nào, mấy cái nó thích, lần sau ba mẹ bật lên cho nó xem, nó nhất định không chịu, tự tay nó tắt máy rồi bật lại, tự tay nó đút chính cái đĩa ấy vào máy thì mới yên, không thì cứ lải nhải "hông chịu....., con hổng chịu"
  Tôi kêu nó dọn dẹp đồ chơi, nó cứ trơ trơ ra đó, lắm lúc điên tiết lên, cứ muốn trở thành gấu mẹ vĩ đại
  Nó có sở thích là phụ phơi đồ với oshin, cứ oshin vác xô đồ lên lầu phơi, là nó có mặt, mang dép ra sân phụ phơi đồ, nếu chẳng may oshin phơi hết rồi, nó nằng nặc đòi gỡ xuống 1 vài cái để nó phụ phơi lên lại.
  Ở nhà chỉ sợ ba thôi, nhưng ra ngoài đường, ba cũng không là cái gì, trước đây thì rất ngoan, đi chơi rất vâng lời, nhưng giờ thì không. Cái tật đi đâu thấy gái là nhào tới ôm, hun, quấn quít, ba bảo không được như thế thì nó nghe lời, nhưng giờ thì không, kêu nó đến nói nó không được làm thế, nó nói 1 tràng tiếng Lào, chắc là phản đối.
  Pooh & Dumbo
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mecuacun
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 64 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #19
  Đọc bài của mẹ Pooh xong, liên hệ với thằng con mình sao mà giống thế. Đến tháng 8 này, thằng con mình cũng tròn 3 tuổi. Hồi mới biết nói, đi đâu cũng chào hỏi. Nhưng bây giờ nói sõi rồi thì nhất định không chào, bảo chào bác thì lại chuyển thành đánh bác, thôi thì toàn là làm ngược lại thôi. Hễ cứ không đồng ý cái gì là lại lấy ngón tay dứ dứ và nhớn mắt lên, giọng gằn gằn "nhìn này, nhìn này" và thậm chí còn đánh chừa vào tay bố hoặc mẹ một cái. Còn hò hét và nghịch ngợm thì đến bố cháu cũng phải đầu hàng. Nhưng không chỉ có quậy đâu, đôi khi ôm cổ mẹ âu yếm thơm lên má và nói "cún yêu mẹ".
  Bố mẹ yêu Cún!

  187573
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 13,781 Bài viết

  • 11,390 Được cảm ơn

  Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #20
  Chị ơi, tham khảo thêm cái link này cho đủ bộ :

  https://www.webtretho.com/w/spt.php?nID=1381
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4