Day con 16 tháng tuổi

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 10K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của mebimbum
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 102 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi các mẹ daỵ con (boy) tầm tuổi này những gì ?chia sẻ với
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 44 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  bé thứ 2 nhà mình là bé gái, giờ 15 tháng tuổi, cháu cũng nghịch lắm. Mình có mua đồ chơi gỗ dành cho lứa tuổi của cháu, cháu có ô tô để nếu thích ngồi vào tự lái, cháu có xe đạp (mặc dù chân chưa với tới) để ngồi lên & đang tập đạp, vvv...ngoài ra, mình cũng mua co cháu những quyển sách ví dụ như hỏi đáp: dành cho bé 2-3 tuổi (mình đọc tham khảo để dạy cháu dần). Cháu có thêm những bức tranh nhận biết thế giới xung quanh để học (như là bộ tranh chim, thú, hoa, quả, rau vvv...). Quan trọng hơn cả là mình dạy cháu biết gọi bố, mẹ, bà, biết chào, biết tạm biệt, biết nhận biết, phân biệt thế giới xung quanh. Với trẻ con tầm tuoi này, mọi thứ xung quanh đối với chúng đều mới lạ, chúng rất tò mò. Vậy nên cứ dan giúp trẻ làm quen với thế giới xung quanh bé đã bạn ah. sau đó đưa bé đi xa hơn, bé nhà mình thì cũng biết mùi biển, nước mặn rồi, vợ chồng mình đi đâu có điều kiện là cho bé đi theo, trộm vía bé đi xa thì cũng không làm sao cả, hồi cháu 7 tháng, lần đầu tiên cháu được đi Hạ Long, cháu được đi thuyền vòng quanh Vịnh, tắm biển, rồi khi 9 tháng, cháu được đi Cát Bà, được đi phà, khi cháu được 12 tháng, cháu được đi máy bay, trực thăng ra phú quốc, mẹ thì có vẻ say khi ngồi trực thăng vì gặp bão chuyến bay từ Sài gòn ra Phú Quốc, con thì vô tư ngồi chơi, đòi đi lại trên trực thăng. Mình nghĩ rằng, điều kiện mình đến đâu, cho con làm quen trước đã, có điều me nên chịu khó trò chuyện, tâm sự, giới thiệu cho con thế giới xung quanh con, như vậy là dạy con rồi đó.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 44 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #3
  bé thứ 2 nhà mình là bé gái, giờ 15 tháng tuổi, cháu cũng nghịch lắm. Mình có mua đồ chơi gỗ dành cho lứa tuổi của cháu, cháu có ô tô để nếu thích ngồi vào tự lái, cháu có xe đạp (mặc dù chân chưa với tới) để ngồi lên & đang tập đạp, vvv...ngoài ra, mình cũng mua co cháu những quyển sách ví dụ như hỏi đáp: dành cho bé 2-3 tuổi (mình đọc tham khảo để dạy cháu dần). Cháu có thêm những bức tranh nhận biết thế giới xung quanh để học (như là bộ tranh chim, thú, hoa, quả, rau vvv...). Quan trọng hơn cả là mình dạy cháu biết gọi bố, mẹ, bà, biết chào, biết tạm biệt, biết nhận biết, biết lễ phép với người lớn (khi đưa cháu ve quê thăm các cụ, con nhà mình còn xà vào lòng cụ hôn cụ, cụ hơn 80 rồi, cụ mừng lắm,nhiều trẻ em khác sẽ không làm như vậy vì có thể bé sợ người già) phân biệt thế giới xung quanh. Với trẻ con tầm tuoi này, mọi thứ xung quanh đối với chúng đều mới lạ, chúng rất tò mò. Vậy nên cứ dan giúp trẻ làm quen với thế giới xung quanh bé đã bạn ah. sau đó đưa bé đi xa hơn, bé nhà mình thì cũng biết mùi biển, nước mặn rồi, vợ chồng mình đi đâu có điều kiện là cho bé đi theo, trộm vía bé đi xa thì cũng không làm sao cả, hồi cháu 7 tháng, lần đầu tiên cháu được đi Hạ Long, cháu được đi thuyền vòng quanh Vịnh, tắm biển, rồi khi 9 tháng, cháu được đi Cát Bà, được đi phà, khi cháu được 12 tháng, cháu được đi máy bay, trực thăng ra phú quốc, mẹ thì có vẻ say khi ngồi trực thăng vì gặp bão chuyến bay từ Sài gòn ra Phú Quốc, con thì vô tư ngồi chơi, đòi đi lại trên trực thăng. Mình nghĩ rằng, điều kiện mình đến đâu, cho con làm quen trước đã, có điều me nên chịu khó trò chuyện, tâm sự, giới thiệu cho con thế giới xung quanh con, như vậy là dạy con rồi đó.
  • Avatar của bê xinh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 187 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #4
  Bạn có thể mua bộ sách cho trẻ 1-2 tuổi và bộ về hoa quả,rau,động vật, động vật biển của NXB Kim Đồng và chỉ cho bé. Ngoài ra còn có loại là một tờ bìa to, trên có rất nhiều hình vẽ các con vật, hoặc hoa, món ăn,... bạn cũng có thể mua về cho bé.
  Bé nhà tớ thì bắt đầu đọc cái bộ sách cho bé 0-1 tuổi từ lúc 8 tháng. Đến 12 tháng thì bé chưa nói được tên của các hình vẽ nhưng hỏi là bé đã có thể chỉ được 1 số hình vẽ rồi như voi, hươu, sư tử, hổ, mèo, chó, cá,cây, hoa,... Đến giờ 17 tháng thì mẹ chỉ vào hình là con đọc được nhiều con vật và hoa quả lắm rùi.
  Nhưng dạy con thì cần phải rất kiên trì đấy. Vì tớ mách cho hàng xóm (có bạn hơn Bê mấy ngày thui), nhưng mua về thì kêu là con cứ xé mà không chịu học gì cả, hihi. bạn Bê lúc đầu cũng thích xé lắm, bộ bách khoa toàn thư cho bé 0-1 tuổi nhà cháu phải mua những 2 lần liền, hehe. Nhưng 1 thời gian sau là bé hiểu sách để học, để giở là bớt đi (bớt thôi nhé, chứ thỉnh thoảng lên cơn thích xé sách thì mẹ có mắng cũng kệ).
  thời gian đâu thì hơi mất công nhưng đến lúc con biết thêm được thì mẹ sẽ thấy sung sướng và mãn nguyện vô cùng, hị hị. như Bê nhà tớ, 10 tháng là ra cửa hàng Kim Đồng giở sách nhoay nhoáy làm cô bán hàng cứ ngạc nhiên mãi, 12 tháng là ra tự chọn sách mình thích (có mấy quyển nhà tớ phải rinh về 2 lần vì chị ta cứ đòi mua đúng quyển ấy cơ).
  Cũng có những lúc thấy ngạc nhiên về khả năng nhận biết của bọn trẻ con lắm ý. tớ cũng không hiểu sao 16 tháng sao nó có thể chỉ vào đúng tranh và nói tên những con vật như nhím, hà mã, cá heo, cá voi, biết phân biệt con báo, hổ và sư tử (riêng hổ và sư tử thì chưa đầy 1 tuổi đã phân biệt được rồi). Nhìn vào sách là nói được hình tròn, hình vuông, tam giác, chữ nhật, hình sao, bầu dục. Lúc đầu tớ cũng chỉ cứ giở sách ra rồi đọc cho con xem cho vui thui (vì nghĩ chắc phải trẻ con mẫu giáo lớn mới phân biệt được mí cái hình này, còn phàn nàn với cả nhà là sách Kim Đồng cho cả những thứ này vào thì 1,2 tuổi làm sao mà chúng nó biết được cơ chứ), nhưng vài lần hỏi lại thấy đọc ra vanh vách, làm bố phát sợ luôn, hỏi sao nó biết nhỉ? hehe.
  Ngoài ra thì khi đi ngoài đường chơi, bạn cũng nên chỉ cho bé tất cả những thứ xung quanh, kể cả những thứ nhỏ nhất, như xe đạp xe máy, đi qua đường phải đợi bạn xanh còn bạn đỏ thì không được đi,... Lúc đầu thì cũng hơi ngường ngượng, như kiểu nói chuyện một mình ý nhưng dần dần rùi con biết đấy. Bê nhà tớ giờ trước khi sang đường bao giờ cũng chỉ cho mẹ bạn xanh (cái đèn xanh cho người đi bộ ý), rồi mẹ hỏi đi không thì gật đầu nói đi. đi sang gần đến nơi thì đèn chuyển sang đỏ mất, thế là chị ý kêu đỏ đỏ rồi xua tay nói không không, ý là không được đi đấy. Những lúc thấy con thể hiện ra là biết những thứ mình đã dạy thì thấy sung sướng và tự hào lắm ý, dù những bé khác cũng biết làm vậy nhưng lúc con mình làm được, lại do mình dạy nữa thì cảm giác rất tuyệt vời ý.
  • 1,941 Bài viết

  • 410 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Ngưỡng mộ bé Bê quá luôn.
  Mi nhà tớ cũng nhớ nhanh lắm.NHưng mà nàng chậm nói.HÍc
  Hỏi thì chỉ biết chỉ thôi. Cái gì dạy , hỏi là nàng í chỉ đúng.Hoặc là trong một đống các hình, kêu tìm hình gì là lấy tay bới tung ra và cầm đúng hình đó.
  - Mi ơi, hình ngôi sao đâu con?
  - Đây! ( chỉ tay).
  Nàng nói được ít tiếng lắm.Chưa nhanh như bé Bê nói được một số tên con vật như nhím, hà mã....Liệu có phải MI thuộc dạng chậm nói không nhỉ mẹ nó????
  Chỉnh sửa lần cuối bởi LUCKY1006; 09/01/2010 vào lúc 01:31 PM.
  ogtv

  :570: Ba se la canh chim :557: cho con bay that xa. :570:
  :Kiss: :Kiss: :559: Me se la canh hoa cho con cai len nguc. :559: :Kiss: :Kiss:
  • 39 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #6
  bé bê biết nhiều quá. hic hic cu nha tớ 15 tháng chẳng chịu học gì cả. Dậy mãi mà không chỉ , chỉ nói được mỗi tự dạ. Cua nhà tớ còn chuyên làm theo ý mình nữa, chỉ mỗi lăn bánh xe là giỏi. Các mẹ tư vấn thêm nhé.

  Cảm ơn các mẹ :Rose::Rose::Rose:
  • Avatar của me-cuty
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Chào các mẹ ,
  Bé trai nhà em đã được 16 tháng, ởlứa tuổi này bé bướng và hiếu động quá. Mình nói thì bé hiểu hết, nhưng bây giờ cứ muốn gì là phải được đó chứ khônglà khóc ầm lên tội lám. Mình không biết phải nói chuyện với bé, dạy bé thế nào nữa. Các mẹ hãy giúp mình với. Cảm ơn các mẹ nhiều!