TIN TÀI TRỢ.

Có nên nhờ Ông già Noel tặng quà cho các con?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.13K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của THTL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 146 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #1
  Mình đang suy nghĩ có nên "nhờ" Ông già Noel đến nhà tặng quà cho bọn trẻ hay không, vì mình không muốn bọn trẻ tin vào những điều không có thật.

  Nhiều phụ huynh khác ở xung quanh mình thì lại nghĩ khác, họ bảo cứ để cho bọn trẻ tin và hy vọng vào những điều kỳ diệu, cho dù không có thật.

  Các mẹ ơi, đả thông giúp mình với, mình suy nghĩ như vậy có sai không?
  Everything's possible

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 843 Bài viết

  • 186 Được cảm ơn

  #2
  Neu k muon nho ong gia Noel thi bao bon tre treo tat o dau giuong roi dem minh cho qua vao do. Moi toi k nhet duoc mon qua to. :4:
  • Avatar của Mẹ Ổi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,024 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #3
  Câu hỏi bạn đặt ra rất hay, và đáng để suy nghĩ.

  Mới thoạt nghe qua thì mình thấy ý kiến của bạn cũng hay hay, nhưng nghĩ kỹ ra thì mình cũng không đồng ý. Những điều không có thật như là Ma chẳng hạn thì nên dạy nó tin là ko có Ma hay hơn là tin là có Ma, nhưng những điều đẹp đẽ kỳ diệu thì tại sao lại không kia chứ? Bạn hãy thử nghĩ xem, một ngày nào đó nó sẽ hiểu ra ông già Noen là không có thật, nhưng nó sẽ mất gì nào? chẳng mất gì cả. Nó sẽ được rất nhiều.

  Thứ nhất là: những ký ức đẹp đẽ, ngây thơ của nó về ông già Noen sẽ vẫn còn nguyên như thế, mỗi khi nó nghĩ lại, dù sau này nó lớn thế nào đi nữa. Giống như ngày xưa khi mình đọc những câu truyện trẻ con, đúng lứa tuổi, mình thấy rất hay, sau này lớn đọc lại thấy nó chẳng có gì, nhưng mình vẫn nhớ nguyên cảm xúc của mình lúc nhỏ khi đọc truyện. Tại sao lại từ chối những ký ức đẹp cho cuộc đời mình về những ngày thơ bé nhỉ?

  Thứ 2: Bản thân chuyện về ông già Noen thì nó sẽ hiểu ra là ko có thật vào một ngày nào đó. Nhưng vô tình trong con bạn đã được xây đắp, được trải nghiệm và hình thành một niềm tin. Niềm tin vào một điều kỳ diệu nào đó. Theo mình cái này là rất nên có. Nếu nó chẳng bao giờ được biết đến một điều kỳ diệu nào trong đời, ngay cả khi nó bé, thì sau này càng chẳng bao giờ nó có được niềm tin này?

  Thứ 3: Khi nó hiểu ra, hoá ra quà là do bố mẹ mang đến, bố mẹ nói dối nó là do ông già Noen mang đến, nó có giận bố mẹ không? Không, mình tin chắc là không, ngược lại, nó sẽ hiểu bố mẹ đã yêu nó thế nào, đã cố gắng để nó có những giấc mơ đẹp thế nào, thay vì một cách tặng quà bình thường, đơn giản và nhàm chán.

  Riêng đối với bé nhà mình, năm nào ông già Noen cũng đến, một ông Tây hẳn hoi, rất giống ông già Noen thật, nói tiếng Anh xì xồ, vì thế bé tin lắm. Ngoài việc đến tặng quà, mình cũng cố gắng để xây dựng trong bé cả một thế giới kỳ diệu về ông già Noen, làm bé vô cùng xúc động mỗi lần ông tới. Năm nay, khi mình và con trang trí cây thông xong, thằng bé chắp tay cúi đầu lạy cây thông, làm mình bật cười hỏi con làm gì thế. Nó bảo: Nó cầu khấn để ông già Noen sẽ đến. Hihi ... Theo mình đó là những điều vô cùng đẹp đẽ và đáng có trong cuộc sống vốn đã quá thực dụng của người lớn. Kể cả cho nó, kể cả cho mình.

  Một điều nữa, vì phải ngoan mới được ông già Noen ghé thăm và tặng quà, đây cũng là một cơ hội để bố mẹ dạy bé nhiều thứ, và bé cũng học được một điều nữa, đó là để có được một điều kỳ diệu bé cũng phải cố gắng thật nhiều.
  • 8,334 Bài viết

  • 1,802 Được cảm ơn

  #4
  Đúng là một vấn đề rất thú vị.
  Quan điểm của mình giống mẹ Ổi, mình muốn con mình tin rằng những điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta một khi ta có niềm tin và luôn cố gắng
  :Kiss: :LoveStruc: :Kiss: Năm anh em trên một chiếc xe tăng :Kiss: :LoveStruc: :Kiss:
  • Avatar của THTL
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 15 năm
  • 146 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #5
  Cảm ơn Mẹ Ổi, bạn viết rất hay và thuyết phục. Mình cũng rất muốn nghĩ như bạn, nhưng trong lòng thực sự mình vẫn còn lăn tăn lắm, mình viết ra đây để cùng chia sẻ nhé.

  Bản thân mình từ nhỏ cũng là người rất mê truyện cổ tích, hay tin vào những điều không thật, nhưng mình có cảm giác là bọn trẻ con bây giờ chúng nó khôn ranh hơn bố mẹ ngày xưa rất nhiều. Với những điều không có thật có trong film, trong sách bọn trẻ có thể tin hoặc không tin tuỳ vào cá tính và khả năng tưởng tượng của mỗi bé. Nói chung là vô thưởng vô phạt, không ai bắt chúng tin, bây giờ chúng có thể tin, sau này hiểu ra cũng không phải là vấn đề.

  Nhưng với Ông già Noel, hình tượng do người lớn dựng lên và có điều kiện hẳn hoi: ngoan thì có quà, không ngoan sang năm không có quà nữa và thể hiện rõ là muốn trẻ tin vào điều đó. Bởi vậy, sẽ là vấn đề nếu sau này trẻ biết rằng, người lớn cố tình tạo ra điều không có thật để ra điều kiện với chúng.

  Mình có đứa cháu trai đang học lớp 3, khả năng nhận thức của nó rất tốt, khá là sắc sảo. Mình rất lo rằng ngày mai, ngày kia, thấy các Ông già Noel chạy sô ngoài đường, nó sẽ nhận ra những ông già ấy là người trần mắt thịt, những món quà đều do bố mẹ đặt hàng. Khả năng nó nhận ra điều đó là rất lớn nhưng nó lại chưa đủ lớn để hiểu được tấm lòng của bố mẹ thông qua hình tượng Ông già Noel. Mình sẽ phải giải thích thế nào nếu cháu mình nói với những đứa trẻ khác là "Nói dối đấy, không có ông già Noel đâu"?
  Everything's possible
  • Avatar của hanoi136
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 454 Bài viết

  • 145 Được cảm ơn

  #6
  Em đang tìm một địa chỉ thực hiện dịch vụ này một cách uy tín (đến đúng giờ, ông già noel ăn mặc đẹp). Mẹ nào biết chỉ em với ạ. Em cảm ơn.
  • Avatar của Mẹ Ổi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,024 Bài viết

  • 749 Được cảm ơn

  #7
  Mình vừa đọc mấy bài viết hay về ông già Noen, và bài viết mới của bạn, quả là bạn đã suy nghĩ rất sâu sắc và nghiêm túc về vấn đề này.
  Ngay từ bài viết trước mình cũng đã định đề cập đến khía cạnh mà bạn vừa nói đến. Vấn đề chính là ở chỗ ông già Noen có thực sự kỳ diệu hay không nằm ở cách mà bọn trẻ sẽ được tiếp xúc với thế giới đó thế nào.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi THTL

  Nhưng với Ông già Noel, hình tượng do người lớn dựng lên và có điều kiện hẳn hoi: ngoan thì có quà, không ngoan sang năm không có quà nữa và thể hiện rõ là muốn trẻ tin vào điều đó. Bởi vậy, sẽ là vấn đề nếu sau này trẻ biết rằng, người lớn cố tình tạo ra điều không có thật để ra điều kiện với chúng.
  Mình thấy nhận xét và lo ngại của bạn là hoàn toàn có cơ sở và hợp lý. Nếu chúng ta không xây được giấc mơ đẹp thực sự cho bé thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều nữa rồi.

  Thực ra, nhà mình đang ở nước ngoài, nên điều kiện khác nhiều. Mỗi năm khi mùa đông về, chính bé sẽ tự thốt lên từ: “Chrismas” một cách đầy vui sướng, khi nhìn thấy những hàng cây ven đường bắt đầu được thắp đèn lấp lánh. Và nó bắt đầu mong chờ. Rồi tuyết rơi, rồi cảnh vật thực sự thay đổi. Và nó sẽ hỏi: Ông già Noen sắp đến chưa mẹ? Mẹ bảo: tuyết sẽ rơi nhiều, và ông sẽ đến trên một chiếc xe tuần lộc kéo trên tuyết. Nó lại chờ tuyết rơi thật nhiều...Bố mẹ lại bảo: Nếu con ngoan, ông già Noen sẽ mang quà cho con đấy. Con hãy nghĩ đi xem con thích quà gì nhé”. Nó tự nghĩ ra món quà nó thích. Năm nay Ổi thích một con thuyền, giống tàu Titanic. Thật chẳng dễ để mua được món quà này. Nhưng bố đã lục lọi trên mạng mãi mới kiếm được. Ổi thì mong chờ con tàu lắm, nó tin là nó là đứa trẻ ngoan, nó cố gắng rất nhiều. Ở chỗ mình ko có dịch vụ ông già Noen như ở VN đâu. Chẳng qua là vợ chồng mình nhờ một ông hàng xóm người Mỹ. Ông hàng xóm chơi với Ổi suốt, vậy mà Ổi tin đến mức không hề nhận ra. Năm nay ông ấy phải về Mỹ vào dịp nghỉ đông, vợ chồng mình và ông ấy bàn nhau là ông sẽ đến sớm (trước khi về Mỹ), để xem Ổi có ngoan không. Khỏi nói Ổi căng thẳng thế nào, và sung sướng thế nào khi được hỏi thích quà gì, rồi được ông ghi tên, ghi địa chỉ vào sổ... Đêm giáng sinh vợ chồng mình sẽ để quà dưới chân cây thông cho Ổi.

  Năm nay Ổi mới 4 tuổi thôi. Mình cũng nghĩ là sang năm, khi Ổi đã biết viết Ổi sẽ tự viết thư cho Santa, và quà sẽ tự đến vào đêm Giáng sinh, không nhờ ông hàng xóm nữa. Hình ảnh ông già Noen thế là đã in vào trí nhớ của nó rồi. Mình muốn giữ cho nó hình ảnh ấy mãi, kẻo sang năm nó lại nhận ra là ông Jerry thì hỏng hết cả bánh kẹo. Hihi ....

  Không biết con bạn đã mấy tuổi, còn bé trai đã học lớp 3 thì quả là khó mà đánh lừa nó được nữa. Hơn nữa, thực ra ở VN cho đến nay văn hoá về ngày Giáng sinh, hoàn cảnh thời tiết, ... chưa thực sự du nhập để mình có điều kiện xây dựng cho bé thế giới lung linh về ngày Giáng sinh và ông già Noen. Hơn nữa, với kiểu thị trường hoá ông già Noen, mình cũng không biết nếu nhóc nhà mình đi ra đường thấy nhan nhản ông già Noen phóng xe máy ầm ầm, quần áo xộc xệch thì hình ảnh người sẽ mang đến mơ ước cho nó sẽ méo mó đi không nữa.

  Thế nên vấn đề mà bạn đặt ra đúng là rất thực tế.

  Có một điều, về điều kiện phải ngoan mới có quà, cũng như những điều kiện khác trong cuộc sống hàng ngày: Mình rất chú ý để không đẩy điều kiện đó thành áp lực đối với bé. Vì mình chỉ sợ bé sẽ nản, sẽ cho một câu: thôi, con ko cần nữa. Thế là hết.
  • Avatar của rain
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 171 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #8
  Hồi còn bé, mình cứ tưởng santa là có thật trên đời, ông ở đâu đó trên vùng băng tuyết lạnh giá, cứ một năm về cho quà 1 lần, nhưng lớn hơn một tý thì thấy mình thật là ngốc khi tin rằng ông già noel là có thật, nhưng những kỷ niệm kỷ con mơ hồ và thiêng liêng vẫn luôn theo mình trong tâm trí, và cả những câu chuyện cổ tích mẹ hay kể nữa. Mình đã bước vào thế giưới cổ tích hồi nhỏ và bước ra thế giới bên ngoài với cơm áo gạo tiền mới biết, kỷ niệm bé thơ vô cùng thiêng liêng và trân trong. Chính vì vậy mình cũng làm như thế với bé của mình, để cho con lớn lên trong những câu truyện cổ tích năm nào, mình nghĩ như vậy sẽ tốt cho trẻ hơn là cái gì cũng thật quá