TIN TÀI TRỢ.

Chuẩn bị tinh thần cho mẹ và con khi bắt đầu đi nhà trẻ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.31K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 80 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #1
  Mình đang có thể cho con đi học. Mình lo lắng quá. Con thì chưa tự ăn được. Mới 19 tháng. Các mẹ làm ơn chia sẻ kinh nghiệm những ngày đầu cho con đi học nhà trẻ đi!(To Mod: Mình nghĩ kinh nghiệm này rất quan trọng, nhưng mình tìm chưa ra topic nào ở đây đề cập, nếu trùng thì làm ơn chỉ cho mình biết đường link trước khi xóa nhé! Cám ơn nhiều.)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,324 Bài viết

  • 4,524 Được cảm ơn

  #2
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BồngBộtMum Xem bài viết
  Mình đang có thể cho con đi học. Mình lo lắng quá. Con thì chưa tự ăn được. Mới 19 tháng. Các mẹ làm ơn chia sẻ kinh nghiệm những ngày đầu cho con đi học nhà trẻ đi!(To Mod: Mình nghĩ kinh nghiệm này rất quan trọng, nhưng mình tìm chưa ra topic nào ở đây đề cập, nếu trùng thì làm ơn chỉ cho mình biết đường link trước khi xóa nhé! Cám ơn nhiều.)
  Kê dép ngồi chờ cùng mẹ nó.
  Mình định cho con đi nhà trẻ vào khoảng lúc con 20 tháng, khoảng tháng 7 tới, đang lúc nóng nhất của mùa hè.
  Chuẩn bị như thế nào ạ, xin cô cho vào lớp chơi với con 1 -2 ngày ( không phải cả ngày đâu) để cho con làm quen với cô với các bạn???
  • 16 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BồngBộtMum Xem bài viết
  Mình đang có thể cho con đi học. Mình lo lắng quá. Con thì chưa tự ăn được. Mới 19 tháng. Các mẹ làm ơn chia sẻ kinh nghiệm những ngày đầu cho con đi học nhà trẻ đi!(To Mod: Mình nghĩ kinh nghiệm này rất quan trọng, nhưng mình tìm chưa ra topic nào ở đây đề cập, nếu trùng thì làm ơn chỉ cho mình biết đường link trước khi xóa nhé! Cám ơn nhiều.)
  Theo mình thì không nên học thử cùng con như vậy sẽ càng khó để bé làm quen, tốt nhất là đưa con đến trường chơi trò chơi và cho con tiếp xúc với bạn, với cô vào cuối buổi. Vài ngày để kích thích tính tò mò của bé và để bé quen với trường. Khi thấy bé hào hứng chơi cùng các bạn thì mẹ có thể yên tâm gửi con rùi.
  Ở trường Hoàng Gia còn cho con học thử 1 tuần đấy. Mẹ vào web trường mà xem.
  • Avatar của yenvh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 304 Bài viết

  • 81 Được cảm ơn

  #4
  Nói chung cũng không có gì nghiêm trọng đâu các mẹ à, đứa nào rồi cũng ổn hết, bé nhà mình đi trẻ từ 13 tháng, khóc mất 2 tuần đầu, bây giờ thì quá ổn rồi, mọi thứ đều rất tốt, nói chung là nên cho bé đi nhà trẻ sớm được các cô rèn dạy cho rất nhiều thứ
  • 454 Bài viết

  • 65 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #5
  Đúng như mẹ Yenvh nói. Không có gì phức tạp quá đâu. Các mẹ không nên đi học cùng con lâu đâu. Bé càng bám vào mẹ rồi khôgn chịu quen ai, không chịu chơi đâu. Mình cho con đi học từ lúc 16 tháng. Cũng tháng 7 nóng nhất luôn. Cho con đến trường chơi vài hôm. Chỉ chơi rồi đi về. Sau đấy khi cho con đi học thì ở lại chừng 30p rồi về luôn, chỉ ở lại 2 hôm là căng thôi. COn khóc cũng kệ, mẹ ko nấn ná gì hết. Hôm sau có khóc cũng vẫn cho đi học. Chừng 1 tuần là quen hết ấy mà
  • 2,389 Bài viết

  • 1,069 Được cảm ơn

  #6
  Có bài này để các mẹ đọc nè.

  Trích:
  Nguyên văn bởi littlefish viewpost
  Chào các mẹ, mình cũng có con bé đang đi học mẫu giáo, nhưng cháu đang học mẫu giáo ở Nhật. Mình thấy có một số kinh nghiệm rất hay, nếu các mẹ có thể góp ý với nhà trường được thì rất tốt cho các bé. Từ khi cho con đi học mình cứ ao ước giá như ở VN cũng áp dụng những kinh nghiệm này thì rất tốt.

  1. Cho bé làm quen với việc đi nhà trẻ. Ban đầu, đến nhà trẻ chỉ với mục đích là đi chơi. Mẹ đưa bé đến đúng vào giờ chơi của các bạn, mẹ cùng ngồi chơi với con và các bạn, một hai buổi. Ở đây là từ khi mẹ đến đăng kí đã dẫn bé đi theo để quen với trường lớp, cô giáo và các bạn, để bé nhìn thấy chơi đồ chơi với các bạn thì thích thế nào. Sau đó, 1 - 2 buổi mẹ và bé cùng ở lớp chơi với các bạn. Sau đó, 1 - 2 buổi cho bé chơi với các bạn mà không có mẹ, đến giờ các bạn ăn trưa thì mẹ đón bé về. 1 - 2 buổi tiếp theo cho bé ăn trưa xong mới đón về. Cuối cùng mới cho bé đi full time. Mình thấy điều đó rất hay và hợp tự nhiên, để bé có thời gian làm quen dần dần với môi trường mới, bé nhà mình đến nhà trẻ rất tự nguyện, chưa hề khóc một buổi nào, không mặc cả mỗi sáng khi đến lớp, mặc dù bé khá nhút nhát, và chưa hiểu tiếng Nhật nữa. Lần đầu cho con đi mình rất lo cháu sẽ khóc, vậy mà thật ngạc nhiên, buổi đầu tiên đến lớp bé đi thẳng vào lớp, quên luôn cả chào mẹ, lúc mẹ đón cũng không òa khóc nhưng nhận ra mẹ đến đón ngay. Nếu đùng một cái dẫn bé đến lớp luôn, rồi ở lại một mình trong môi trường lạ lẫm với thời gian dài sẽ dẫn đến tâm trạng bất an, và khi trẻ đã bị ấn tượng thì sẽ sợ đi nhà trẻ mãi.
  Ngoài ra, thái độ của cô giáo lần đầu gặp gỡ cũng rất quan trọng. Nếu cô giáo niềm nở, gây cảm giác tin cậy ở trẻ thì trẻ sẽ quên luôn mẹ đấy. Mình thấy rất hay ở chỗ cô giáo gặp trẻ lúc nào là chào trẻ, xoa đầu, cười nói, vuốt ve, làm trò nữa, bất kì cô giáo nào trong trường cũng thuộc tên cháu, ko chỉ riêng cô giáo dạy trực tiếp, khi chào cháu là gọi luôn tên cháu nên trẻ không hề có cảm giác sợ cô giáo, chỉ thấy rất cô rất thân thiện. Đặc biệt trang phục của cô rất gọn gàng nhưng luôn trang trí các con vật dễ thương như kitty, gấu mèo gì đó.

  2. Quần áo, đồ dùng cá nhân, ba lô, giày dép, khăn luôn phải ghi tên nên không bao giờ nhầm lẫn. Cốc uống nước của bé do gia đình tự mang đến và hàng ngày mang về để rửa cho vệ sinh rồi sáng hôm sau lại mang đến. Mỗi cháu có một ô riêng để đồ dùng, có dán tên cháu. Hàng ngày đến lớp bé tự treo balo, khăn túi vào đúng ô của mình.

  3. Vỏ chăn, ga giường, vỏ gối do gia đình trang bị, cứ cuối tuần mẹ lại lột ra để về nhà giặt, đầu tuần lại mang đến lồng cho con. Rất vệ sinh. Nhà trường ko phải giặt, nhà tự giặt nên chắc chắn sạch. Mỗi cháu có một bộ pijama mặc lúc ngủ trưa, cuối tuần cũng mang về nhà giặt. Chăn chiếu lúc nào cũng thơm tho.

  4. Có sổ liên lạc hàng ngày. Mỗi cháu có vấn đề gì ốm đau cần lưu ý, phụ huynh ghi vào mỗi ngày đưa con đến trường. Cô giáo đọc sẽ biết ngay tình trạng của cháu. Rồi ở lớp có vấn đề gì cô giáo cũng ghi vào sổ, mẹ đọc sẽ biết ngay con ở lớp thế nào, ăn uống thế nào, ngủ nghê ra sao, tình trạng sức khỏe trong ngày của con. Kênh trao đổi thông tin rất hữu hiệu. Đặc biệt cô giáo sẽ không giấu thông tin về việc ăn uống. Nếu cháu ko ăn trưa, ngủ trưa cô sẽ viết vào sổ cho mẹ biết để chiều về cho con ăn bù, ngủ bù. Hoặc nếu bé có bắt nạt bạn hay bị bạn bắt nạt gì đó cũng ghi vào cho gia đình biết. Hihi việc này không biết có làm được không, vì mình thấy cô giáo thường viết lách vào giờ các cháu ngủ trưa. Chỉ sợ cháu ngủ cô cũng ngủ.

  5. Trước khi dẫn con vào lớp, mẹ cho bé đi tè luôn. Cô giáo sau đó sẽ cho bé đi theo giờ, vd sau giờ uống sữa, trước khi đi ngủ trưa, sau khi ngủ dậy, trước giờ mẹ đón bé về. Bé nào hay tè trong lúc ngủ thì đóng bỉm. Ngủ dậy lại tháo bỉm.

  6. Có nhật ký đưa đón bé hàng ngày của theo từng lớp. Ghi giờ bé đến lớp, giờ về, ai là người đưa, ai là người đón bé, nhiệt độ cơ thể bé ngày hôm đó. Thường được nhà trường dùng để tính over time và xác định người đưa đón bé hàng ngày.

  7. Nhà vệ sinh thường nằm gần phòng học của bé để tiện dẫn bé đi vệ sinh, trang bị bệ xí loại nhỏ cho trẻ em, nhưng được cọ rửa hàng ngày, sạch sẽ, khô ráo.

  8. Có sổ theo dõi cân nặng chiều cao hàng tháng, mẹ kí nhận vào sổ đó.

  9. Trước giơ ăn trưa thường là giờ chơi ở ngoài sân. Bé vừa sưởi nắng, vừa chơi đùa ngoài sân. Đồ chơi ko có gì đắt tiền và cao siêu cả, cũng xích đu, cầu trượt, xà đơn, vài quả bóng, xe đạp ba bánh đống cát sạch để bé nghịch cát với các thìa đồ chơi hoặc kể cả thìa múc xà phòng. Chơi xong bé sẽ thèm ăn trưa. Tất cả chỉ có vậy mà ngày nào các bé chơi cũng ko chán.

  10. Thực đơn hàng ngày trong một tháng kể cả bữa phụ được in ra phát cho phụ huynh, có tính toán calo từng bữa. Mẹ cứ theo thực đơn hàng ngày của con để nấu nướng bữa sáng và tối mà ko bị trùng với đồ con đã ăn buổi trưa.

  Đấy là những điều mình cảm thấy rất khoa học dễ áp dụng, ko đòi hỏi cơ sở vật chất quá cao siêu mà làm cho các bé thoải mái và an toàn khi đến lớp. Chả cần camera lẫn internet để theo dõi cô cháu hàng ngày. Nhiều khi chỉ ao ước mình học được mô hìnhhinhà trẻ ở đây từ giáo trình dạy học tới quy trình quản lý để về mở nhà trẻ ở VN thôi. Các bé được như vậy thì mẹ yên tâm đi làm lắm. Ah nhưng tuy nhiên bé vẫn ốm liên tục, điều này không tránh khỏi dù điều kiện vệ sinh rất tốt vì sức đề kháng kém nên kiểu gì cũng ốm. Trẻ em ở Nhật cũng ốm nhiều các mẹ ạ.

  report quote
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Fale
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 343 Bài viết

  • 59 Được cảm ơn

  #7
  các chị ơi giúp em với con em được 22 tháng hôm trứoc cho đi trẻ lúc đầu chơi được khoảng 3 tiếng song tư nhiên khóc vì bé thấy hụt hẫng vì không có mẹ ở đó , trời ơi khóc đến nỗi cô giáo không dỗ được cô gọi điện bảo đón con về chán quá các chị ạ các chị có cáhc gì không giúp em với
  • 80 Bài viết

  • 27 Được cảm ơn

  #8
  Mẹ cháu cám ơn các cô.Mẹ cháu nghe các cô nói thì cũng hi vọng mọi việc sẽ ổn.Có lẽ phải dần dần các cô nhỉ...