Các mẹ dạy bé 19 tháng tuổi những gì?

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 29.9K Lượt đọc
 • 24 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của MeoHuong
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 1,908 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi!
  Bé nhà mình 19 tháng tuổi, ở độ tuổi này các mẹ dạy bé những gì? Mình mới có 1 bé thôi nên không có nhiều kinh nghiệm về phương pháp dạy bé thế nào cho phù hợp và hiệu quả, mong các mẹ chia sẻ nhé.
  Mình cũng đã thử một số phương pháp nhưng hình như không có hiệu quả, bé nhà mình có vẻ rất bướng bỉnh, không chú ý những gì mẹ dạy . Bé đã biết nói một số từ, nhưng khi mẹ chỉ vào 1 đồ vật nào đó dạy bé nói thì ít khi bé nói theo, lúc nào hứng thú lắm thì mới nói theo!
  Hoặc khi đọc truyện tranh cho bé nghe thì bé không thích nghe, chỉ thích xé sách, báo thôi.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Mẹ Bob
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 477 Bài viết

  • 908 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ơi, Bob nhà mình cũng vừa tròn 19 tháng đấy, mình cũng giống bạn mới có đứa đầu tiên nên ngoài những kinh nghiệm của người lớn, của các mẹ WTT và qua sách báo thì theo mình còn tuỳ thuôc rất nhiều vào bé nữa bạn ạ. Mình thấy cùng một lứa tuổi nhưng các bé phát triển theo nhiều hướng rất khác nhau, có lễ do cách giáo dục của các gia đình khác nhau. Mình thì cứ để cho con phát triển một cách tự nhiên, tuy nhiên cũng hướng từ từ vào những gì mình nghĩ là con có năng khiếu (tuy nhiên năng khiếu bộc lộ chưa rõ nét và thay đổi liên tục). Bob nhà mình rất hay nói và nói rất rõ ràng; không nói ngọng và nói thành câu dài; nhớ rất tốt và có óc liên tưởng rất nhanh. Chỉ cần nói một lần là nhớ rồi, mấy tháng sau hỏi lại nói y chang; rất hay để ý bắt chước người lớn. Nhưng ngược lại không bao giờ thích đọc truyện, mẹ đọc là giật đi ngay. Tuổi này bắt đầu ngang bướng rồi, thích làm theo ý thích của mình, theo mình bạn cũng dừng ép con những gì con thật sự chưa thích.
  3Xqip7
  73cPp7
  • Avatar của MeoHuong
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 1,908 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #3
  Thực ra thì mình cũng ko ép buộc bé học hoặc làm những điều bé ko thích, mình cũng có cùng ý tưởng với bạn là để bé phát triển một cách tự nhiên, nhưng cũng phải dần dần hướng bé tới những hoạt động mang tính chất vừa học vừa chơi. Tuy nhiên mình vẫn cảm thấy lo lắng rằng bé phát triển không được như những bé khác, mặc dù vẫn biết mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau, ví dụ trong diễn đàn có 1 mẹ nói là bé mới có 15 tháng mà đã nhận biết được rất nhiều màu sắc, con vật... mình giật mình và tự hỏi sao bé giỏi ghê nhỉ, bé nhà mình thì chả bao giờ để ý đến những thứ đó đâu, vì ko mấy khi tập trung vào những điều mẹ dạy, chỉ mải chơi thôi.
  Đây có lẽ cũng là tâm lý chung của các mẹ mới có 1 bé?
  • Avatar của MeoHuong
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 1,908 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #4
  Ới các mẹ giầu kinh nghiệm ơi, các mẹ đi đâu hết cả rồi, vào đây chia xẻ kinh nghiệm với chúng mình đi. Cảm ơn các mẹ nhiều.
  • 112 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #5
  Meo Huong ơi, hai nhóc nhà mình kém bé GIang đúng 01 ngày. Tình trạng giống hệt nhà bạn, thậm chí còn chưa biết nói gì, mỗi từ Bà.

  Lê Thu Hiền
  Hà nội
  • 272 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #6
  Chào các mẹ
  Cu tý nhà em sinh 25/10/2003 có 2 k 7 thôi và bầy giờ thì mới 10 kg.
  Nói thì nói nhiều lắm ý. Toàn nói vuốt đuôi thôi. Gọi ông ngoại là ngoại, ông Quốc thì gọi Quốc ơi......, tất cả đồ đạc của bố thì nói"của Bố", phân chia đồ đạc trong nhà ra: của Bố , của Bà, của Mẹ và nói rất rõ chẳng ngọng gì hết. Nếu cái gì mà bố mẹ dùng chung thì hắn ta bí quá toàn cười trừ o nói là của ai hết. từ hồi 10 tháng khi gọi Gấu ơi là biết Dạ rồi. Tất cả các con vật hắn ta nhin thấy mọi người dạy nói thì đều nói rõ: con Cá, chim, mèo, gà, nhện, chó, kiến.........
  Hỏi màu gì cũng nói "màu vàng" Máy tuổi rồi? Mấy giờ rồi? có mấy... đều nói là 3,
  dạo này bà ngoại dạy nên mới biết đếm đến 4 thôi :1234............
  Nhưng mà lưòi ăn lắm và chỉ theo bố thôi.Nhìn thấy bố là hôn chân hôn tay khóc lóc thảm thiết.
  Cu tý nhà em toàn bắc ghế lên để trèo lên cao: từ ghế thấp trèo lên bàn, từ bàn đánh đu lên cửa sổ và vắt vẻo ở đó. Ngày thì ngã mấy lần,
  Em rất băn khoăn vì mọi đứa trẻ khác nếu quát thì biết sợ còn bé nhà em mồm kêu sợ sợ......."sợ quá " nhưng mà thật ra chẳng sợ gì cả?
  Mặc dù em nghiêm mặt và quay đi. Hay là bây giờ nên đánh đòn vào đít mấy cái cho sợ các chị nhỉ?
  mẹ em có trông con cho thằng em trai em. Con gái nó cũng bằng tháng cu tý nhà em nhưng mà hễ nói "không đựoc " la nó o giám đụng đến , chạy ngay ra chỗ khác. còn bé nhà em thì chẳng nghe lời gì hết.Em lo lắng lắm. mơi tý tuổi mà nói o nghe, mai mốt o biết làm sao.
  Muốn nó không phá nghích leo trèo chỉ có cách bật ti vi cho xem. No thây ti vi là kê ghế lên ngồi dựa lưng vào xem đến hết thì thôi. Phim 3 tiếng thì xem hết 3 tiếng rồi lăn đùng ra khóc vì hết phim.
  Không hiểu có phải vì đẻ nó đúng sáng mùng 1 không.............
  Quyên 9035484 (cityphone)
  Địa chỉ Ngõ 126 Hoàng Quốc Việt Nhà A 2 - 2 )
  • Avatar của bomephuc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 35 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #7
  Cu nhà mình 19 tháng rưỡi và cũng là con đầu lòng. Mình xin chia sẻ một số điều tạm gọi là kinh nghiệm thế này chủ yếu là lồng ghép giáo dục vào trong các hoạt động sinh hoạt, vui chơi của cháu:
  - Mình mua bóng cho con chơi, trên mỗi miếng da bóng đều in hình quốc kỳ của một nước nào đó. Mình dạy cháu nhận biết cờ các nước và cháu đã phân biệt được một số, ví dụ bảo cháu tìm cờ của Philippin, cháu xoay bóng một vòng và chọn đúng cờ đó, miệng thì nói "Pin".
  - Con xúc xắc mua hồi nhỏ có hình bàn tay, mình cho cháu tập đếm các ngón tay. Bây giờ thì đếm các ngón tay, chân của con, của mẹ. Cháu nhớ được từ 1-10, tuy không đọc được liên tục nhưng chỗ nào vấp, người lớn đọc hộ thì cháu sẽ đọc được số tiếp theo, ví dụ nếu mẹ nói "bảy" thì cháu sẽ nói "tám". Cháu đã phân biệt được nhiều, ít.
  - Tập cho con nhận biết các con thú, tiếng kêu của từng loại. Cái này thì cu cậu nhà mình biết từ rất lâu rồi, danh sách ngày càng được bổ sung. Có thể chỉ cho con qua sách, chuyện tranh, tô màu hoặc xem thực tế.
  - Ra đường thì chỉ cho cháu các phương tiện giao thông vì thế cháu phân biệt được xe con, xe buýt, xe tải, tàu..., tiếng kêu của mỗi loại cũng khác nhau (bim bim, hú....- cảnh sát, xình xịch....), mà nếu con bạn là bé trai thì cháu học những điều này rất nhanh. Cu nhà mình có giai đoạn suốt ngày dí bút vào tay mẹ, miệng nói " ô tô to" hoặc "xình xịch"... để yêu cầu mẹ vẽ.
  - Hát ru, kể chuyện, hát nhạc thiếu nhi cũng là một cách làm tăng đáng kể khả năng ngôn ngữ của con. Kể chuyện cổ tích, ngụ ngôn cho con nghe, giọng điệu trầm bổng tùy theo nhân vật và nói ý nghĩa của chuyện đó, có thể cháu không hiểu hết nhưng sẽ nhận thức từ từ.
  - Dạy con phải lễ phép, chào hỏi, xin lỗi (việc bắt lỗi con phải rất nghiêm túc, không đùa và không nuông chiều), cảm ơn. Bây giờ mình đang tập cho cháu biết chúc mọi người ngủ ngon trước khi đi ngủ, mời cơm khi ăn, dạy tên các thành viên trong gia đình. Lúc đầu thì chỉ là bố mẹ, sau này là bố H., mẹ Y., ông nội, ông ngoại...
  ...
  Thật chẳng nhớ hết được. Mà còn rất nhiều thứ tự các cháu theo thời gian có thể nhận biết được, mình không dạy trẻ cũng biết. Vì vậy các mẹ cứ từ từ hướng dẫn cho con, đừng ép buộc quá và đừng chiều con quá và cũng phải lưu tâm từ hành vi của chính bản thân mình nữa vì con có thể học từ đó.
  Mẹ yêu con nhất trên thế giới :4:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của cocopie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 10 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #8
  Bé nhà mình 17 tháng đây. Phương pháp dạy con của mình dựa trên văn hóa gia đình + sách vở khoa học hiện đại + mong muốn của cha mẹ đối với bé + xu hướng phát triển của xã hội + quy luật tự nhiên. (Có nhiều quá không các mẹ?).
  Ngay từ khi mang thai, mình đã chuẩn bị một tinh thần thật lạc quan và tỉnh táo với mong muốn cho con chút nào ảnh hưởng của tinh thần ấy. Lạy giời, em bé sinh ra cực kỳ dễ chịu, không quấy khóc bao giờ.
  Để tập cho bé tính cẩn thận, gọn gàng... mình luôn luôn chơi cùng bé một cách nhẹ nhàng, khi bé hơi mạnh tay với đồ chơi mình sửa ngay "Con nhẹ tay thôi, thế này này" và làm mẫu cho bé biết. Mình luôn nói "Nhẹ tay thôi" thay vì nói "Đừng mạnh tay thế, đừng làm ồn", nói chung mình nghĩ cách nói strict không phù hợp với trẻ thơ :1:
  Để tập tính chăm chỉ, biết làm việc ngay từ khi còn bé, mình chú ý dạy bé những việc bé có thể làm được với tuổi của mình như: bỏ rác vào thùng rác, cất ly lên khay, để sách báo lên bàn, đưa cho pa cái này, cho bà cái kia. Ví dụ, mỗi khi bé cầm đến cái ly sau khi uống nước (nhiều gia đình mình thấy cứ em bé đụng đến cái ly dễ vỡ là kêu ầm lên rồi nhanh tay giành lấy), thay vì vậy mình nói "Con nhẹ tay thôi, cẩn thận kẻo vỡ, để ly lên khay nào". Mới đầu cũng hồi hộp lắm (và có thể đã từng có vỡ rồi vì thế bé mới biết vỡ nghĩa là gì chứ :3: ). Bây giờ thì, tuyệt, bé 16 tháng đã biết cầm ly để nhẹ nhàng lên khay. Đến nhà ai các mẹ khác chơi, thấy bé mình có lỡ cầm đến ly ai cũng cảnh báo "Không được, không được" nhưng mình trấn an ngay "Không sao đâu, bé không làm vỡ đâu", và bé chưa bao giờ làm mình phải xấu hổ cả:3:
  Những công việc kia cũng thế, bảo đi bỏ rác, cũng có lúc bỏ lúc không, lúc nào bỏ thì hoan hô, lúc nào không thì mẹ làm thay và dắt cu cậu theo để cu cậu thấy rằng nói là cần phải làm, không được bỏ bê
  Dạy bé tránh những thứ nguy hiểm: Mình khó mà lúc nào cũng ngồi canh chừng cái quạt hay nồi cơm điện nếu bé sở tay vào. Thế là mình mới nghĩ ra một cách. Cho bé sở nhẹ vào nồi sơm để biết khái niệm "nóng" là như thế nào. Tất nhiên bé sẽ "không thích" và khi mình nói "nóng đấy" là tuyệt nhiên không bao giờ sở đến nhé. Sáng nay mình lấy ly nước sôi trong lò viba ra để pha càfê, bé chạy lại xem và mở lò viba cho mẹ, mình nói "Nước sôi đấy, nóng lắm, con sờ thử xem này", bé rón rén sờ và tránh ra ngay. Cách phòng tránh thò tay vào quạt cũng thế. Mình bảo "đau đau", ban đầu cũng chả biết đau là gì, có lần chạm vào cánh quạt, bé khóc, mình nói luôn "đau đấy, như thế là đau đấy". Bây giờ những cái gì như ống bô thì bảo "nóng", quạt thì bảo "đau" là bé sẽ không động vào.
  Tất nhiên mình cũng không muốn con vì sợ thứ này thứ kia mà mất hẳn tính hiếu động hay tò mò đặc trưng của trẻ nhỏ, là cơ sở để nâng cao sự hiểu biết. Mình cho bé chơi với cái quạt khi cái quạt không chạy, hoặc khi nó chạy chỉ cho bé chỗ nào không nguy hiểm, không "đau", cái nồi cơm khi nguội thì đóng mở nó như thế nào?
  Về ngôn ngữ thì mình luôn nói chuyện với con đủ mọi thứ trên đời, theo ngôn từ phù hợp. Trời ơi bây giờ nói gì cũng biết. Dù chưa nói được nhiều nhưng mình có thể nói với bé đủ thứ vì bé hoàn toàn thể hiện là hiểu được hết.
  Bây giờ để viết ra những điều tương tự thế này thì có thể cả tập sách ấy chứ.
  Các mẹ cứ chịu khó đi, tìm hiểu trong sách vở, thật sự nghiêm túc trong việc dạy con, dạy theo phương pháp khoa học, hiện đại, theo niềm tin và tinh thần trách nhiệm của những người mẹ dành cho đứa con bé nhỏ, với mong muốn con trở thành người có ý thức, có tính cách tốt đẹp.
  Chúc các mẹ thành công
  Cocopie
  My son is my sun
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 268 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #9
  Quỳnh còi nhà mình sinh ngày 16/11/2003, tháng trước được gần 11kg nhưng bây giờ chỉ còn 10,5kg vì mới bị sốt viêm họng, lười ăn kinh khủng nhưng nghịch như con trai. Bé biết xòe tay ra đếm từ 1-10, cũng đôi khi bị đếm nhẩy cóc. Mình mua mấy tờ tranh có hình các con vật, đồ vật, hoa quả.... ở nhà sách giáo dục rồi dán lên tường, dán thấp để bé nhìn thấy được, bé đã chỉ rõ ràng từng thứ một ở tờ tranh đó và miệng thì đọc tên đồ vật đó như: bô, bỉm, búp bê, em bé, khăn mặt, gấu, mèo, dâu, cam, táo, cốc sữa, yếm, chú hề, xe đẩy....., mình nhớ hồi bé 15 tháng mình chưa dạy bé đến ô có cái thìa thì bé gọi đó là cái xúc. Hát thì có vẻ thuộc nhiều bài nhưng chưa phát âm rõ được, mỗi bài chỉ hát được một câu là rõ thôi nhưng chuyên hát đệm vào từ cuối của câu. Bé nhà mình cũng không thích đọc chuyện tranh lắm nhưng lại thích nghe chuyện cổ tích, bà mới ngày xửa, ngày xưa thì cháu đã nói Tấm và cho tay lên vò tóc. Thế nhưng mình lại không dạy bé đánh răng được, cứ có ai xem răng là mím chặt môi lại, mình muốn vệ sinh miệng cho con bằng khăn cũng không được, hồi đầu mình mua bàn chải cho bé còn tập đánh răng, bây giờ tuyệt nhiên không thèm đánh nữa và cũng không cho ai sờ đến răng mình.
  • 171 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #10
  Bé Quỳnh nhà Liên cùng ngày sinh với Tôm nhà mình đó (16/11/2003). Con gái bạn nói được nhiều nhỉ. Hình như con gái nói nhanh hơn con trai thì phải.
  Ở nhà, mình cũng mua các hình, con vật, tranh ảnh dán khắp phòng, hỏi gì cậu ta cũng biết, đâu là con gà,cá, ngựa, voi, ruồi, muỗi, hoa quả là cậu ta chỉ được hết, chỉ tội nói chưa được nhiều lắm. Mới hôm kia bắt đầu nói ghép được hai từ "bút chì", canh rau, canh bí, nước cam... Mình cũng đã mua bộ chữ cái, màu sắc, hình khối dạy nhưng mình thấy cu cậu vẫn chưa phân biệt được màu sắc, hình khối gì.
  Mình thấy tuổi này, bọn trẻ cái gì cũng biết. Bây giò, ngồi một chỗ sai cu cậu làm cũng được ối việc như đưa cho mẹ cái này cái kia là cu cậu làm được tất. Nhưng vào tuổi này mình thấy bé Tôm nhà mình bướng lắm. Nói mặt cứ nhơn nhơn ra, giả vờ như không nghe thấy, rồi ăn vạ, bắt chước giọng quát của bố mẹ.... Nhiều lúc, mẹ đến phát bực và còn có cảm giác bất lực với con nữa.
  --------------
  Con mãi là trăng rằm của mẹ
  Mẹ yêu con nhất trên đời Tôm ơi
  • Avatar của MeoHuong
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 13 năm
  • 1,908 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #11
  Các mẹ ở HN ơi, cho mình hỏi mua các hình con vật, tranh ảnh gà, cá, ngựa, voi, ruồi, muỗi, hoa quả... để dán lên tủ, bàn... ở đâu chỉ cho mình với.
  Cám ơn các mẹ nhiều
  Miu Miu - YM: meohuong_wtt
  • 171 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeoHuong
  Các mẹ ở HN ơi, cho mình hỏi mua các hình con vật, tranh ảnh gà, cá, ngựa, voi, ruồi, muỗi, hoa quả... để dán lên tủ, bàn... ở đâu chỉ cho mình với.
  Cám ơn các mẹ nhiều
  Bạn lên Lương Văn Can hoặc vào nhà sách tiền phong ở cuối phố Nguyễn Thái Học gần chỗ đường Tây Sơn, Kim Mã.
  • 268 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #13
  [Ở các nhà sách giáo dục có đủ cả, bạn có thể đến các địa chỉ mẹ Tôm chỉ hoặc đến nhà sách GD ở Giảng Võ, Thanh Xuân.....
  • 268 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #14
  Mẹ Tôm ơi, thế là Tôm và Quỳnh trùng ngày sinh nhật rồi, thỉnh thoảng bọn mình cùng nhau trao đổi thông tin nhé. Tôm của mẹ có ngoan không, chắc là không lười ăn như Quỳnh đâu nhỉ. Quỳnh bây giờ chỉ có 10,5kg, cao 82. Đúng là con gái nói sớm hơn con trai đấy, Quỳnh nói được rất sớm, bây giờ đã có thể nói được những câu như Xếp cao đi bà ơi, Nhảy dây mẹ ơi..ll.
  • Avatar của Mắt nai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 290 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #15
  Nhà mình cũng lấy các con vật và tranh ảnh trang trí tường từ khi con 7 tháng, các con vật trên đó bây giờ hỏi đến con nào San đều chỉ đúng, nhưng khi hỏi ngược lại: Con gì đây? thì San chẳng nói gì cả, vậy là mới dạy được 1 nửa.
  Các con thú làm bằng miếng cao su mỏng mà màu sắc rất sinh động mình mua ở phố Hàng Mã, có 2500đ/ con thôi, mình làm luôn 30 con còn các tranh ảnh về hoa quả, vật nuôi trong nông trại, côn trùng và bò sát thì mua ở hiệu sách Tiền Phong.
  Thấy các mẹ dạy con được nhiều nhỉ, mẹ San cũng sẽ học tập, đặc biệt thích cách giáo dục của mẹ cocopie, chác mẹ CCP cũng đọc sách "Em phải vào Havard học kinh tế" có đúng ko?
  • Avatar của cocopie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 10 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #16
  Đúng là mình đã đọc "Em phải đến Havard..." và thực sự thích thú.
  Gần đây mình cũng được biết là có một cách để khuyến khích trẻ nhỏ nói hiệu quả hơn, thay vì đặt ra những câu hỏi thì có thể dùng câu khẳng định. Ví dụ: Thay vì hỏi: Con gì đây? (Con mèo) thì nói "Con mèo này, con mèo" và nghiêng đầu nhìn bé thể hiện ý "mẹ muốn lắng nghe con nói", thế là bé sẽ lặp lại "Con mèo" (kiên nhẫn một chút và có thể lặp lại nhiều lần nếu bé chưa nói được). Từ khi mình áp dụng cách này bé tỏ ra nói tích cực lắm. (Ngoài lề một chút, cách này cũng hiệu quả ngay cả giữa người lớn với nhau, tuy có khác đi một chút. Ví dụ nếu thấy husband về muộn, thay vì hỏi "Sao anh về muộn thế?", thì có thể chọn cách đưa ra các options để ông xã muốn được trả lời hơn như "Hôm nay anh bị kẹt xe hay có hẹn với khách hàng thế?".
  Đến giờ họp rồi, bye bye nhé
  Cocopie
  My son is my sun
  • Avatar của Mắt nai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 290 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi cocopie
  Đúng là mình đã đọc "Em phải đến Havard..." và thực sự thích thú.
  Gần đây mình cũng được biết là có một cách để khuyến khích trẻ nhỏ nói hiệu quả hơn, thay vì đặt ra những câu hỏi thì có thể dùng câu khẳng định. Ví dụ: Thay vì hỏi: Con gì đây? (Con mèo) thì nói "Con mèo này, con mèo" và nghiêng đầu nhìn bé thể hiện ý "mẹ muốn lắng nghe con nói", thế là bé sẽ lặp lại "Con mèo" (kiên nhẫn một chút và có thể lặp lại nhiều lần nếu bé chưa nói được). Từ khi mình áp dụng cách này bé tỏ ra nói tích cực lắm. (Ngoài lề một chút, cách này cũng hiệu quả ngay cả giữa người lớn với nhau, tuy có khác đi một chút. Ví dụ nếu thấy husband về muộn, thay vì hỏi "Sao anh về muộn thế?", thì có thể chọn cách đưa ra các options để ông xã muốn được trả lời hơn như "Hôm nay anh bị kẹt xe hay có hẹn với khách hàng thế?".
  Đến giờ họp rồi, bye bye nhé
  Cocopie
  Hay quá đi thôi, giáo dục được cả bé 29 tuổi nhà mình nữa đấy.
  • Avatar của Mít711
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 548 Bài viết

  • 51 Được cảm ơn

  #18
  Hehe, đang hình dung Cocopie vừa hỏi "Hôm nay anh bị kẹt xe hay có hẹn với khách hàng thế?" vừa nghiêng đầu nhìn "Bé" hehe
  120005021u7Qap7
  • Avatar của cocopie
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 10 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #19
  Đúng vậy đấy, đã hỏi thì phải lắng nghe câu trả lời chứ. Vừa bày tỏ sự quan tâm, vừa thể hiện sự nghiêm túc. Cho nên cũng ít khi phải hỏi những nội dung đại loại như thế lắm, thông thường đã được báo cáo trước hết cả rồi.
  My son is my sun
  • Avatar của Quynhsa
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 3,838 Bài viết

  • 1,479 Được cảm ơn

  #20
  Đọc me cocopie viết cảm thấy mẹ thật hạnh phúc
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2