TIN TÀI TRỢ.

Sống ở nước Úc - Cuộc sống không chỉ toàn màu hồng

 • 69 Lượt chia sẻ
 • 109K Lượt đọc
 • 195 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 433 Bài viết

  • 820 Được cảm ơn

  #1
  Lâu rồi chẳng lên WTT. Hôm nay sắp xếp lại firefox favorite bar thấy cái biểu tượng WTT lại tò mò muốn vào. Rồi thử đăng nhập xem nick của mình còn hay không. Tổng cộng có 4 tin nhắn, có tin từ tháng 1-2014. Đa số đều tin đều xin tư vấn xin visa… thực ra thì lâu lâu mình cũng có nhận tin của vài bạn nhờ tư vấn này nọ kia và thường là mình trả lời hết, hay mình cho địa chỉ email để dễ tư vấn hơn. Nhưng hôm nay có 1 tin nhắn cảm ơn mình, chỉ đơn giản là cám ơn. Suy nghĩ mãi, sẵn trong lòng cũng nhiều tâm sự đành dành ra 1 tý thời gian gõ vài chữ, coi như là cảm ơn các bạn đã tin tưởng mình, đặc biệt là cảm ơn cái người đã cảm ơn mình. Ui choa sao nghe sến quá hè?
  Mình bước chân ra khỏi nước hơn 8 năm rồi. 8 năm lang thang ăn mày khắp nơi, cũng may là bước đường cũng khá hanh thông, tiền của bọn tư bản cũng còn khá nên mình cũng đã kiếm được lưng túi tham. Nói thế để thấy là nghề gì cũng phải có thời. Nếu như thời này mà mang bị đi ăn xin thì cũng đói queo râu.
  Run rủi sao lại chui đầu vô cái xứ chuột túi này, và rồi lại fell in love với nó mới chết. Thường nghe dân Vịt ta cứ rủa là Úc ục, Úc thòi lòi, Úc khùng… nhưng hàng đàn hàng lũ Vịt cứ bám lấy cái xứ này mà hút máu (cũng như cả triệu người Vịt hút máu đế quốc Mỹ vậy). Thôi thì ngại ngần chi, mình cũng ráng giành 1 chân, tranh thủ hút được bi nhiêu thì hút. Hút cho đến khi bọn tư bản thối nát này nó chỉ còn da bọc xương. Thế rồi mày mò tìm cách xin xỏ, năn nỉ, hăm dọa... đủ trò để bọn nó cho mình ở lại đây. Cái gọi là PR đó mà.
  Xứ lạ quê người, chả bà con thân thích, chả bạn bè thân quen. WTT là nơi mà nhà Chít gặp các nhà khác. Từ lạ thành quen. Rồi lại muốn cái cộng đồng dân di cư (bằng máy bay) này lớn lên nên người đi trước rủ rê người đi sau. Đâm ra WTT trở thành cái trung tâm tư vấn di dân hồi nào không hay (bên cạnh chuyện 888). Ai cũng có thể (hay mong muốn) trở thành LS hay nhân viên của DIAC hết, trong đó có mình.
  Sau một thời gian ăn bã của bọn tư bản, mọi người trở nên mạnh miệng hơn, bàn tán xôn xao nhiều chủ đề vi phạm tôn chỉ của WTT là nơi dành cho trẻ nít. Một số bị cảnh cáo, 1 số tự cảm thấy xấu hổ nên rút lui khỏi diễn đàn. 1 số, lâu lâu lượn ra lượn vào, trả lời vài cái message… rồi lặn.
  Cuộc sống không phải toàn màu hồng. Ai đi qua xứ này 1 thời gian, quen nước quen cái, chơi với nhà giàu (Bank) rồi cũng thấy khó thở. Nước Úc (và nước Mỹ) không phải là thiên đàng. Cái mà mình hưởng thụ ở đây là môi trường trong sạch, 1 cuộc sống bận rộn nhưng đầu óc thanh thản. Ở cái nước Úc này ai cũng có nhà, cũng có xe hơi. Anh giàu anh có xe Mec, BMW. Tui nghèo tui chạy xe Toyota, Hyundai… đời cũ. Anh nghèo và anh giàu cùng học 1 trường (trừ trường Grammar nghe). Anh giàu thì kệ anh, ra đường anh cũng phải nhường tui… chả ai có quyền xúc phạm mình. Nước Úc chả hợp với ai quen thói chủ tớ, coi việc hành hạ, nhục mạ người khác là thú vui, hay để làm giàu.
  Hai năm nay kinh tế Úc, vốn phụ thuộc nhiều vào khai khoáng, bị suy giảm do nhu cầu tiêu thụ kim loại, quặng mỏ… giảm trên toàn thế giới. Giá nhân công cao, chi phí vận chuyển cao do đất rộng mà người ít, do thị trường nhỏ… làm cho việc làm ăn kinh doanh ở Úc trở nên rất khó khan. Các cơ sở làm ăn nhỏ bị đóng cửa, nhất là ở ngành sản xuất hàng tiêu dung. Các công ty lớn thì giảm quy mô. Mining thì cắt giảm nhân sự, hoãn triển khai dự án. Chính phủ của Đảng Bảo thủ lên nắm quyền gia tăng các biện pháp thắt lưng buột bụng, sa thải nhiều nhân viên chính phủ... Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là cao nhất trong 10 năm gần đây. Sống ở nước Úc không còn là một bức tranh mà nhiều thành viên WTT ca tụng ở cái thời cao trào của nó. Giờ đây ai cũng phải vắt chân lên cổ chạy để kiếm cơm, người có việc thì lo mất, người mất việc thì lo làm cái khác để kiếm cơm. Nói thế để các bạn mon men sang đang có tinh thần để chuẩn bị.
  Thống kê lượng thanh niên nhập cư có tay nghề bỏ nước Úc để đi làm ở khắp nơi rất đáng chú ý. Nó phản ánh tình trạng phát triển thiếu bền vững của Úc, nhất là ở lĩnh vực high tech. Có rất nhiều người Úc đang đi làm ở Middle East, EU, US, Canada, Singapore, China…
  Mặc dù vậy, cuộc sống vẫn trôi đi. Úc đang đón hàng ngàn, hàng vạn di dân có tiền từ China, India, Malaysia… họ vẫn thấy 1 tương lại tươi sang ở Úc. Và tôi cũng như vậy, mặc dù tôi đang cân nhắc 1 công việc ở một nước khác. Nhưng tôi vẫn xem Úc là nhà của tôi và các con tôi. Nơi mà chúng tôi thật sự là những con Người với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của con Người văn minh.
  Cuối cùng, tôi có lời khuyên nhỏ với các bạn đang tìm cơ hội ra đi. Ở đâu cũng thế, cũng phải đấu tranh cật lực để tồn tại. Các bạn muốn ra đi thì phải chuẩn bị cho mình thật kỹ, về Tiếng Anh (tối quan trọng), kiến thức xã hội, nghề nghiệp và cả tài chánh. Bỏ 1 khoản tiền lớn rồi sang đây k tìm được việc, cuối cùng bạn cũng sẽ bế tắc. Thời đại này, internet đã thay đổi mọi thứ. Nếu các bạn chăm chỉ tìm kiếm (Google) thì các bạn sẽ save được khối tiền cho LS hay agent, những người nhiều lúc chỉ hiểu biết hơn bạn 1 tý. Có tý tiền mang theo, bạn sẽ có 1 khởi điểm tốt hơn.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 8 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Cảm ơn anh Chít Cưng.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Đúng là ko có màu hồng. Thực sự qua Úc tôi mới thấy đất nước tư bản là thế nào !
  • Avatar của number9
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1,041 Bài viết

  • 2,051 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Cám ơn anh chít cưng. Hôm qua em đếm tiền thấy đã đủ thanh toán tiền nhà đợt cuối của ngôi nhà mơ ước đầu tiên của 2 vc (không biết bao giờ mới giao và giá mua rất đắt, huhu).

  Tính sắp phải lấy ra một ít để đi. Chồng công việc đang tốt - nghỉ để đi. Không biết sang có ổn định được không, hay rồi sẽ thế nào. Thấy lòng bâng khuâng. Nhưng vẫn muốn đi thôi, vì cs ở VN cũng nhiều bất cập. Em đã từng sống ở Sing. Không biêt Úc có đỡ khắc nghiệt hơn Sing không (về độ vất vả).

  Hy vọng mọi việc suôn sẻ.
  • Avatar của linda66
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #5
  Minh thi thay thích o Sing vi khi hậu de chịu hon ca hcmc, sang Úc lanh so hon, lam việc dịch vu thay chạm và lúc nào cung phai cho doi, cho doi rát lau, minh co cam xúc nhu ho ko can khách hang vay, co le su dung dịch vu tu nhan se nhanh hon...minh moi sang nhung van thay muôn ve. Cam xúc la the. Ban Chit co loi tu van gì ko...tks.
  • 24 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Bạn Linda cũng mới sang hả? Bạn ở đau? Mình cũng mới sang chưa có bạn nên cũng thấy buồn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 51 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #7
  Bạn Linda ơi qua Brisbane ở nè , khí hậu giống ở VN lắm, nóng chảy mở luôn đây
  • 745 Bài viết

  • 3,703 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #8
  Lâu lâu mới thấy một bài đậm chất tự sự ở box Úc. Chủ top đã có những gơi mở rất hay về cuộc sống đương đại ở Úc. Tôi nghĩ thời bây giờ, công cuộc định cư nó khác với sự di dân của những năm về trước. Đa phần dân mới định cư ra đi không vì chính trị, không vì kinh tế (một cách nặng nề), có sự chuẩn bị kỹ càng và biết chấp nhận hoàn cảnh, dễ thích nghi hơn.

  Tôi cho đến bây giờ, dâu bể voi chó đầy đủ, có đôi khi vẫn còn bâng quơ tự hỏi "Mình sang đây, rốt cuộc, là hay hay dở?". Có tâm sự với con trai (sinh ra và có thời thơ ấu ở VN, lớn lên và trưởng thành ở xứ Tây), lần nào cũng bị nó gạt đi, rằng thì là mà bố đã làm điều tốt nhất mà một người cha có thể làm cho con cái!!! Rằng thì là mà mọi chuyện còn có thể rất rất tồi tệ hơn nếu bố ở lại VN. Cũng ấm lòng đôi chút. Những cái mất thì quá nhiều, mà những cái mất thì lại thường rất dễ đong đếm: nào là số lượng và giá trị quy ra bằng tiền cho những gì bỏ lại, trong khi những cái được thì rất phiêu diêu: môi trường sống, nền giáo dục nhân văn hơn cho các con, tầm nhìn và sự bình an cho mình, lại khó mà đem ra đong đếm.

  Trong khi cuộc sống ở VN có nhiều bức xúc, mọi người thường bị động cuốn theo những vòng quay của xã hội VN đang thay đổi từng ngày mà thường không có động lực hay cơ hội hoặc điều kiện để thay đổi cuộc sống theo cách nhìn và quan điểm của mỗi cá nhân, thì cuộc sống bên này chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn, ví dụ như chọn con đường và phong cách sống phù hợp. Người ta cư xử với bạn bằng những gì họ nhìn thấy từ con người bạn chứ không phải căn cứ vào bộ đồ bạn mặc, xe bạn đi. Hơn nữa, ở một nơi xa, xa tất cả và đặt mình vào một môi trường mới, thử thách mới, chúng ta cũng có nhiểu động lực vươn lên, đoàn kết hơn, có cơ hội để tự nhìn nhận lại mình, nhìn mọi người xung quanh và các sự việc dưới những góc độ khác nhau, đa chiều, khách quan và nhân văn hơn. Những điều này hoàn toàn không thể có được ở VN.

  Đọc bài của bạn Chít thấy bạn còn nhiều trăn trở, bài viết của bạn cũng khá mông lung. Tuy nhiên còn trăn trở là còn sống, còn muốn loay hoay phấn đấu, còn hy vọng về tương lai. Lúc mà mãn nguyện (thật sự) hay bàng quan với tất thảy mọi thứ, hoặc là sắp lên đến thiên đường, hoặc là chấp nhận buông xuôi.
  Just because it burns doesn't mean you're gonna die
  You've gotta get up and try and try and try!
  • Avatar của linda66
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #9
  Kiencangvn, minh o Ade noi moi ngươi o lau xu nay se noi la: nhìn cai airport la muon quay tro len may bay lai!..dung la moi thu chạm chạp nén cung phai hieu chinh de phu họp và thu gian giọng nhu "hoi nhập" vay..,ban co o day ko hay bay 1hrs moi đen...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của linda66
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #10
  Quyenvip201232 oi, minh dau tiên thich Brisbane nhát, nhung roi chi ghe choi chu chua o lau, ma Úc nóng cung so thật nhi
  • Avatar của linda66
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #11
  Anh iwantanewlife noi dung roi, co 1 lan e bi say nang lúc ngoi xuong nghi roi ngam nhìn xung quanh, tu hoi "minh dang tim gi o xu nay!, co dang lam dung ko"...con trai lam anh am long la dung roi do...chuc mùng anh...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #12
  Nghe cac anh chi chia se ....em cam nhan Uc nhu da bao hoa va la 1 co may gia nua!

  Em moi qua Uc nen chua biet va cam nhan duoc gi nhieu , rat mong nhung bai viet chia se ve nhung dieu tich cuc hon, nang dong hon (neu co) tu dat nuoc nay
  • Avatar của rose2014
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 62 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #13
  Đúng là khi đến một đất nước mới mình luôn nhớ về quê nhà , Mình thì chưa qua Úc định cư , nhưng đả qua Úc thăm OX 6 lần và thời gian sống gần 18 tháng nhưng kg liên tục mổi lần 3 tháng , nhưng khi gần đến ngày về thì rất háo hức ,mong về VN
  Cuộc sống bên đây thì hơn Vn nhiều nhưng kiếm được công việc làm và có thu nhập thì kg phải dễ , vì mọi thứ điều đắc và hằng tháng thì đủ thứ Bill phải trả
  Tiền làm ra thấy đó nhưng rồi cũng chi tiêu hết khó mà để tiền tiết kiệm được
  Và đi shopping center thì khó mà cưỡng nổi mua sắm, vì mọi thứ điều trưng bày đẹp mắt và lúc nào cũng ghi sale off 50%, nên là nữ thì làm bao nhiêu chi váo quần áo giầy dép ,mỹ phẫm hết
  Cuối tuần thì đi shopping ăn uống mua sắm, lâu rồi thành thói quen , Cũng là một cách thư giản cuối tuần , chứ đâu có ông bà , họ hàng gì để đến thăm viếng ,hay bạn bè như bên VN tụ tập cafe , ăn nhậu
  Cuộc sống bên ÚC kg là màu hồng nhưng ít ra cũng là màu xanh cho mình hy vọng tương lai con cái sau này
  • 130 Bài viết

  • 103 Được cảm ơn

  #14
  Xin chào a c,
  Ai sắp sang úc -Melbourne to inbox e nha. Cần gì hỏi cứ thoải mái vì e ở đây sau dh đang ổn định để mong có nhà có citizenship

  Chúc mọi n may mắn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vncat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,007 Bài viết

  • 11,885 Được cảm ơn

  #15
  Cuộc sống ở Úc không chỉ toàn màu hồng, nhưng ít ra cũng có màu hồng, còn hơn ở VN chẳng có hồng hào gì hết. Từ lúc ở đây, mình biết đây thật sự là đất nước mà mình thuộc về, mình không tự hỏi mình đang tìm kiếm gì ở đây nhưng mình luôn tự hỏi tại sao mình không được sinh ra ở đây, nếu mình được sinh ra ở đây thì hẳn là giờ này mình đã thực hiện được những ước mơ của mình, còn bây giờ mình đang bắt đầu thực hiện những ước mơ đó một cách chậm rãi, từ từ....

  Lúc mới qua Úc mình thấy bình thường, không náo nức, không hồ hởi, không yêu mến. Ừ thì cuộc sống ở đây cũng có đất đai, cây cỏ, đường xá, xe cộ... như ở VN, chẳng có gì đặc biệt nhưng càng sống mình càng có tình cảm và yêu mến đất nước này từ lúc nào mà mình cũng không hề hay biết. Ví như 1 điều đơn giản, nếu bạn sống ở bất kì quốc gia nào thì bạn đều sống trên cùng 1 trái đất, hít thở cùng 1 bầu không khí, nhưng đất nước VN sẽ không cho bạn và gia đình bạn được bầu không khí trong lành, sạch sẽ để hít thở, nhưng Úc lại làm được việc đó. Úc còn cho bạn cảm giác an toàn và luôn được quan tâm bởi nếu bạn không có việc làm chính phủ sẽ hỗ trợ bạn, bạn sẽ chẳng bao giờ là gánh nặng cho gia đình bạn. Con người ở đây đa phần rất tử tế và ứng xử có văn hóa. Cảm giác bình yên, không xô bồ, không phải lúc nào cũng lo sợ sự ô nhiễm, sự độc hại của thức ăn, tai nạn xe cộ, cướp bóc xãy ra bất cứ lúc nào....

  Một điều đáng nói nữa là Úc và các nước tư bản nói chung, không phải là ước mơ nhưng là nơi để mọi người thực hiện ước mơ của mình, là nơi để mình được là chính mình.

  Từng chút một khác biệt của Úc với VN, cái điều mà Úc làm được mà VN không làm được đủ để tạo ra 1 sự khác biệt rất đặc biệt cho Úc mà chỉ không lâu sau khi sang Úc mình đã cảm nhận được đây là 1 đất nước rất đáng để sống và để đánh đổi.
  • 36 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #16
  Úc là đất nước được gọi là "land of milk and honey". Tuy vậy, Liberal Party mới lên đang chuẩn bị cắt bớt an sinh cho người dân thường, họ bênh vực business và người giàu thôi.

  Các bạn sẽ thấy tương lai nước Úc sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nước Úc ỷ lại vào nguồn tài nguyên giàu có, chỉ đào đất lấy tài nguyên rồi bán cho TQ lấy tiền. Họ không chú trọng phát triển nguồn nhân lực trí tuệ. Bạn thấy rằng thợ mỏ, thợ xây,... gọi là trademan lương cao ngất ngưởng trong khi teacher lương chỉ có khoàng 50-60k, professor ở trường ĐH cũng chỉ có khoảng 70-80k. Nước Úc sẽ phải trả giá khá đắt trong tương lai.
  Theo kinh nghiệm của mình, không nên học cao lắm ở đây, học cao nhất là đến degree la OK rồi, càng học cao càng khó xin việc. Học Tafe là ổn nhất.

  Mình chỉ có một vài dòng chia sẻ cảm nhận của mình sau khi sống ở đây hơn 2 năm. Nếu có gì không đúng mong các bạn thông cảm nhé.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của YRML
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,725 Bài viết

  • 2,412 Được cảm ơn

  #17
  Bạn ơi professor lương 160k bạn ạ. 70,80k là postdoc thôi.
  IR6ip7
  • Avatar của linda66
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 14 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #18
  Đồng ý với chia sẻ của Autumn2011. Hiện nay mình vẫn không thích lắm cách họ giao dịch trong sự việc. Nhạt nhạt, vừa đủ chứ không "warm". Họ biết cách tính tiền chi tiết nhưng mấy khi chịu phần nhường nhịn về mình. Không so sánh với Vnn nhưng để ý cách họ làm so với sự đồng cấp, có thể sẽ cảm xúc được phần bên trong thực sự ngoài những đẹp đẽ mà ai cũng đã đồng ý...cá nhân mình cũng yêu thích hon lúc ban đầu, nhưng để gọi là đam mê thì chưa thế...share các bạn cho thư giãn, chứ tất cả đều do bản thân tự quyết định và thực hiện...chúc vui n enjoy life...
  • 36 Bài viết

  • 47 Được cảm ơn

  #19
  Cũng tuỳ cấp bậc professor bạn ơi, không phải ai cũng có lương khủng như vậy đâu. Lương lecturer khoảng 90-100k.

  Dù sao các bạn có thể thấy được thực tế của nước Úc.
  • 217 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #20
  Mình cũng sắp sang úc định cư, thấy mọi người nói Úc nhạt thì mình cảm thấy Singapore chắc còn nhạt hơn nhiều. Cuộc sống k thiên nhiên, bận rộn, áp lực. Con người hẹp hòi, nhỏ nhen vì quen sống trong xh cạnh tranh quá ác liệt. Đối với mình, cảm thấy úc vẫn mang đến một sự bình yên nhất định cho nhưng người Việt xa xứ như chúng mình. Có lẽ trong tất cả những đất nước có chính sách nhập cư, úc vẫn tuyệt vời nhất.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)