Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Bệnh trào ngược thực quản??????????

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.44K Lượt đọc
 • 15 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 339 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ ơi, bé Tiến Anh nhà em có vẻ chậm lớn. Em nghi la cháu bị bệnh trào ngược thực quản. Triệu chứng:
  _ thỉnh thoảng ho
  _lần nào bú xong mặt cứ ngơ ngác có vẻ rất kho chịu, thỉnh thoảng lại nhăn mặt có vẻ rất đau đớn. Mà mỗi lần bú bé bú có một bên thôi đã có vẻ "báo động" rồi. Ti hai bên đảm bảo trớ. Mà em espress thử thì mỗi bên chỉ khoảng 70ml thôi. Tạm thời cháu bú mỗi lần 1 bên, 2 tiếng bú một lần

  Mẹ cháu đọc tất cả các topic về vấn đề này rồi mà không thấy có phương pháp nào xác định xem có đúng là TA bị bệnh này không, hỏi nurse thì thấy họ cứ bảo normal, sốt ruột quá các mẹ a. Mẹ cháu muốn rèn cho TA tự ngủ mà cứ đặt xuống là trớ

  Cho em biết kinh nghiệm của các mẹ với

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Hatde
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 695 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #2
  Purplerain ơi, sorry chị không có kinh nghiệm về bệnh này. Nhưng để yên tâm thì em mang bé đi khám GP đi. Riêng với chị thì việc bé trớ sau khi ăn khi còn trong vòng 6 tháng là chuyện bình thường. Bé nhà em bé vậy thì dạ dày còn nằm ngang, dễ trớ lắm em ạ.

  Luyện tự ngủ lúc con còn bé là theo công thức này ăn-chơi-ngủ chứ không phải là ăn-ngủ-chơi đâu nhé. Chị có 2 quyển sách về chuyện này, híc híc, nhưng mà không mang đi rồi, vì lúc qua đây thì bé nhà chị coi như "tốt nghiệp" nên chị lười không mang qua nữa. Nếu em theo công thức đó thì sẽ không sợ luyện mà con trớ đâu.
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi purplerain
  Các mẹ ơi, bé Tiến Anh nhà em có vẻ chậm lớn. Em nghi la cháu bị bệnh trào ngược thực quản. Triệu chứng:
  _ thỉnh thoảng ho
  _lần nào bú xong mặt cứ ngơ ngác có vẻ rất kho chịu, thỉnh thoảng lại nhăn mặt có vẻ rất đau đớn. Mà mỗi lần bú bé bú có một bên thôi đã có vẻ "báo động" rồi. Ti hai bên đảm bảo trớ. Mà em espress thử thì mỗi bên chỉ khoảng 70ml thôi. Tạm thời cháu bú mỗi lần 1 bên, 2 tiếng bú một lần

  Mẹ cháu đọc tất cả các topic về vấn đề này rồi mà không thấy có phương pháp nào xác định xem có đúng là TA bị bệnh này không, hỏi nurse thì thấy họ cứ bảo normal, sốt ruột quá các mẹ a. Mẹ cháu muốn rèn cho TA tự ngủ mà cứ đặt xuống là trớ

  Cho em biết kinh nghiệm của các mẹ với
  Ngay cả các bác sỹ cũng không thống nhất phương pháp để kết luận chuyện này. Chính vì vậy, cho dù bé rất hay nôn trớ, có nhiều trong số những biểu hiện bị bệnh nhưng nếu cân nặng của bé vẫn tốt, bé không quá quấy khóc, biếng ăn... thì nurse vẫn nói normal thôi. Mình có cả 2 đứa con "normal" nôn như suối nhưng vẫn lên cân đủ "normal" và nurse vẫn bảo đừng lo quá. Mình phải đưa con đi BS, kể lể hết sự tình, để nghị tiến hành xét nghiệm nếu cần thiết thì được kê đơn thuốc cho con. Tuy nhiên, BS đưa cho đơn thuốc nhưng vẫn bảo: "Cứ thử thôi chứ tôi cho rằng không cần thiết lắm, chữa tâm lý của bố mẹ là chính chứ con chẳng có vấn đề gì lớn cả". Đơn thuốc bắt đầu từ các loại sữa chống nôn, thuốc làm đặc thức ăn (thicken-up, gaviscon) nhưng tình hình không tiến triển bao nhiêu phải thêm thuốc giảm nhu động dạ dày (Multilium, Primperan) rồi khi bé đã gần 3 tuổi mà vẫn nôn thì phải dùng thêm những thuốc làm giảm acid như zentac. 4 tuổi con mình mới xem như là khỏi chứng bệnh này. Giờ thì lại đến em bé thứ 2...

  Từ kinh nghiệm của mình, mình nghĩ là nên tin vào lời nurse, BS nếu người ta nói con mình ok. Đúng là không có cái gì phải làm trầm trọng hóa vấn đề nếu bé vẫn ngoan, lên cân tốt, ăn tốt (những bé ăn nhiều, ăn nhanh hay có vấn đề hơn những bé khác), sinh hoạt bình thường. Nếu tâm lý của mình vượt qua được, mình xem chuyện nôn trớ là đương nhiên và nhẹ nhàng, không làm kinh động khiến bé sợ hãi... thì chuyện trào ngược của con mình chỉ còn là vấn đề của thời gian thôi. Rồi bé sẽ khỏi, 90% các bé khỏi trong năm đầu tiên. (Vấn đề là để có được cái tâm lý bình thản, đối diện thoải mái với chứng trào ngược của con, chúng mình mất hơn 1 năm ) Nếu bé không lên cân, ăn ngủ không được, bị đau đớn, quấy khóc, bị viêm hô hấp, viêm phổi... thì cần gặp BS ngay lập tức.

  Bạn cũng nên làm theo lời nurse, cho bé ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 5 bữa chính, đừng bao giờ bỏ qua thủ tục giúp bé ợ hơi sau khi ăn. Đừng đặt bé xuống ngay sau khi ăn mà phải chờ bé ợ hơi và "yên ổn" chừng 30'.

  Hihihi, tuy nhiên, chẳng có cái tip nào mình nói với bạn lại giúp được con mình cả. Bé có thể nôn vào lúc nửa đêm, khi đã ngủ say cả mấy giờ đồng hồ. Cho dù bế đứng bế ngồi hay bế nằm thì bé nhà mình cũng vẫn cứ nôn được.Dù ợ hơi hay không ở hơi sau khi ăn thì bé vẫn nôn... Cuối cùng, cái cứu rỗi được cả nhà mình là việc bố mẹ em bé làm quen được với bệnh tật của con, thông cảm thay vì cáu giận, bình tĩnh thay vì hoảng loạn, chia sẻ thay vì chỉ trích lẫn nhau. Con nôn rồi con ăn lại, quần áo bedding bẩn rồi giặt, nhà cửa bẩn rồi lau, miễn con cứ lớn được là được.
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của dép_lê
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 839 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #4
  PPR ơi,
  Tiến Anh trộm vía càng ngày trông càng giống bố nhỉ, bà nội tha hồ thích đây. Chuyện trớ của em bé là rất bình thường, TA bi giờ mấy tháng rồi ấy nhỉ? TA đã ti hai bên rồi cơ à. Trộm vía thế là ăn tốt đấy, vì dép nhà chị cho đến lúc ăn dặm (5 tháng) vẫn chỉ ti một bên thôi. Mà mỗi lần express thì nhiều lắm là được 100ml (hôm nào lâu lâu không ti ấy), còn không thì trung bình là 70ml thôi. Nên như thế có thể là TA ti nhiều, nên trớ nhiều chăng. Em cứ AQ là con trớ là do con ti nhiều quá, chứ không phải bệnh gì đâu. Em bé nào cũng trớ trong mấy tháng đầu đó mà.
  Mà TA bi giờ là bao nhiêu cân mà em đã lo bé chậm lớn. Nếu vẫn trong cái growth chart như ghi trong blue book là okie mà. Đừng có lo nhé.
  Còn chuyện luyện ngủ cho bé, với bé còn đang ti sữa mẹ hoàn toàn, thì công thức là: feed - nappy change - playtime (hoặc floorplay) rồi mới ngủ. Nhưng thường là lúc ti thì các bé đã ngủ rồi, nên rất khó áp dụng. Em thử hỏi các bà nurse xem xem cách làm như thế nào. Không biết ở Mel thế nào, còn ở Can thì có cái tài liệu Sleep Right, Sleep Tight nó hướng dẫn (đúc kết từ cuốn sách có tựa đề tương tự). Em ra nhà sách sẽ thấy có rất nhiều loại sách về sleep problems cho bé. Ngồi đọc cọp tại chỗ rồi xem ưng cuốn nào thì lấy cuốn đấy.
  Chắc là TA không bị trào ngược thực quản đâu - em yên tâm đi. Thực tình, đọc cái tít thấy giật mình quá... Thơm bé TA chụt chịt nhé.
  • Avatar của dép_lê
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 839 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #5
  Viết xong mới thấy bác kiki đã trả lời rồi. Em thấy đúng nhất là ở cái tâm lý của bố mẹ đấy. Nói chung, có khi bé không cảm thấy sao, nhưng bố mẹ cứ hay lo lắng quá nên hoảng, làm cho bé hoảng theo. Em thì hơi bị AQ ở cái đoạn dậy con. Ai đời, cho con uống nước mà đổ cả nước vào mắt, vào mũi con, bố mẹ cười hì hì, ha ha, thế là con cũng cười theo, quên cả khóc, chẳng biết sặc là gì nữa. Tắm cho con dội nước từ trên đầu xuống, cũng cười ha ha, thế là thằng bé cũng cười theo, chẳng hoảng hốt gì.

  Hichic, nhìn cái từ trào ngược thực quản - thấy hình như chỉ nghe thấy ở Việt Nam các bác sĩ hay nói. Hồi trước, jeff nhà em cũng hay bị trớ, bà ngoại cứ sốt ruột - em bực mình, lấy cái gối kê dốc ngược cái đệm lên 35 độ - vì chỉ làm thế thì dạ dày dốc xuống mới không bị trớ. Chứ kể cả cho bé gối thì vẫn cứ trớ như thường. Sau bà ngoại thấy con gái "củ chuối" quá, bà đành dẹp cái gối đó đi, và không đề cập gì đến chuyện trớ của cháu nữa.
  • 339 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #6
  Trước tiên là , rồi các mẹ một cái hihihihi. Đúng là lúc đang lo lắng đọc sự chia sẻ thì không gì bằng.

  Mẹ Kiki, dep_le ơi mẹ cháu đọc to cả bài post của các mẹ cho bà nội nghe vì bà nội cứ sốt ruột chuyện cậu cháu đít nhôm đầu tiên cứ bị trớ, lên cân ít. Với lại cu nhà em thỉnh thoảng cứ co rúm người vào, mặt nhăn rất đau đớn nên mẹ cháu xót lắm. Mặt cháu lại bị chàm nhẹ nhung lúc nào mà vặn người thì cứ đỏ rực lên, mấy hôm nay bắt đầu có vết chàm xuống người và chân nua chứ . Đầu TA cứ có vẩy nhỏ như cứt trâu nhưng bà nội bảo không phải vì nhìn như nước mủ vàng vàng khô lại, gội đầu hết. hôm sau lại lên như cũ .Mai mẹ cháu cho con đi GP thôi.

  Chị V ơi, mai em bắt đầu áp dụng ct chị bảo. Trước giờ em toàn nhăm nhăm cho con ăn rồi ru ngủ luôn . Mẹ lười
  • Avatar của gaumelb
  • Chờ kích hoạt
   Offline
  • 13 năm
  • 889 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #7
  Purplerain ah, gấu nhà chị hồi bằng tuổi con em bây h bị chàm nặng lắm. các thuốc ở đây bôi đều không đỡ đâu nhưng có thuốc ở VN chị nhờ bà ngoại mua sang bôi 2 lần là không bao h bị lại nữa. Đọc bài của em xong chị đi tìm ngay trong tủ thuốc mà chưa thấy vì hồi đó chị còn 1 hộp nguyên. Hope là nó chưa expired. Mai chị thi TAx nên đang vội để tối mai về chị tìm lại nếu có thì chị báo em nhé rồi qua nhà chị lấy về bôi thử cho cháu chứ em bé bị chàm nhìn thưong lắm.
  • Avatar của dép_lê
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 839 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #8
  PPR ơi, hihi,
  Chắc là mai đi GP, GP sẽ bảo là: không có vấn đề gì đâu. Hi vọng thế, nhỉ. Mà câu: không có vấn đề gì đâu thì các mẹ ở đây được nghe GP nói mãi rồi, em đọc bên "Vào đây cả nhà ơi..." thì thấy đó.
  Chỗ vảy đó có trầy xước da đầu gì không? Nếu không thì em thử dùng baby oil của Johnson, bôi vào đó xem sao nhé. Bôi trước lúc tắm một tiếng (thậm chí nếu cứng quá thì để qua đêm). Sau đó dùng lược mềm chải nhẹ. Nhưng tất nhiên, vẫn là phải hỏi GP xem sao đã.
  Chúc cả nhà vui nhé.
  À, bé vặn mình với rướn các cụ gọi là "rướn lớn", khi rướn bé nào cũng đỏ mặt như vậy đấy. Còn vết chàm thì cũng phải hỏi kỹ GP xem nhé.
  Ơ, sao mình đúng là nhiều chuyện thế không biết
  • 509 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi purplerain
  Trước tiên là , rồi các mẹ một cái hihihihi. Đúng là lúc đang lo lắng đọc sự chia sẻ thì không gì bằng.

  Mẹ Kiki, dep_le ơi mẹ cháu đọc to cả bài post của các mẹ cho bà nội nghe vì bà nội cứ sốt ruột chuyện cậu cháu đít nhôm đầu tiên cứ bị trớ, lên cân ít. Với lại cu nhà em thỉnh thoảng cứ co rúm người vào, mặt nhăn rất đau đớn nên mẹ cháu xót lắm. Mặt cháu lại bị chàm nhẹ nhung lúc nào mà vặn người thì cứ đỏ rực lên, mấy hôm nay bắt đầu có vết chàm xuống người và chân nua chứ . Đầu TA cứ có vẩy nhỏ như cứt trâu nhưng bà nội bảo không phải vì nhìn như nước mủ vàng vàng khô lại, gội đầu hết. hôm sau lại lên như cũ .Mai mẹ cháu cho con đi GP thôi.

  Chị V ơi, mai em bắt đầu áp dụng ct chị bảo. Trước giờ em toàn nhăm nhăm cho con ăn rồi ru ngủ luôn . Mẹ lười
  Em ơi, hôm nay đi gáp BS có gì mới không? Chắc là không có gì cả đúng không?
  • Avatar của Happy beans
  • Đồng hành cùng nhà tài trợ
   Offline
  • 14 năm
  • 1,020 Bài viết

  • 190 Được cảm ơn

  #10
  Thấy topic đúng bệnh con mình nên tạt ngang một chút. Mình có hai thằng con thì cả hai thằng đều bị nôn trớ sau khi ăn nhưng chỉ có thằng em là mắc bệnh gọi là trào ngược thực thôi. Từ kinh nghiệm bản thân, mình thấy những em bé bị trào ngược thực quản khi nôn trớ cũng có khác với những em bé khác. Sau khi ăn xong, bé sẽ vặn vẹo người giống như bị đau bụng, khóc và sau đó là sữa sẽ phun ra từ miệng như vòi nước. Sau khi nôn xong, bé lại tươi cười thoải mái. Cứ như vậy, bé sẽ sợ ăn và bỏ ăn dần nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng con mình bị đầy hơi nhưng đấy là do thức ăn bị đẩy ngược lên so với quy luật là phải đi xuống. Những bé nuốt phải nhiều không khí khi ăn chỉ cần ợ hơi là OK, nhưng các bé bị trào ngược thực quản thì lúc nào cũng trong trạng thái no do thức ăn k đi xuông được. Còn nôn trớ bình thường thì có vô số lý do, nhưng nếu bé vẫn ăn và tăng cân đều thì k phải lo lắng quá, điều chỉnh một chút là sẽ đỡ thôi.
  Đây chỉ là tý kinh nghiệm của mình, còn túm lại thì cứ nên tin bác sĩ.
  • 339 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi keunwoo
  Thấy topic đúng bệnh con mình nên tạt ngang một chút. Mình có hai thằng con thì cả hai thằng đều bị nôn trớ sau khi ăn nhưng chỉ có thằng em là mắc bệnh gọi là trào ngược thực thôi. Từ kinh nghiệm bản thân, mình thấy những em bé bị trào ngược thực quản khi nôn trớ cũng có khác với những em bé khác. Sau khi ăn xong, bé sẽ vặn vẹo người giống như bị đau bụng, khóc và sau đó là sữa sẽ phun ra từ miệng như vòi nước. Sau khi nôn xong, bé lại tươi cười thoải mái. Cứ như vậy, bé sẽ sợ ăn và bỏ ăn dần nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng con mình bị đầy hơi nhưng đấy là do thức ăn bị đẩy ngược lên so với quy luật là phải đi xuống. Những bé nuốt phải nhiều không khí khi ăn chỉ cần ợ hơi là OK, nhưng các bé bị trào ngược thực quản thì lúc nào cũng trong trạng thái no do thức ăn k đi xuông được. Còn nôn trớ bình thường thì có vô số lý do, nhưng nếu bé vẫn ăn và tăng cân đều thì k phải lo lắng quá, điều chỉnh một chút là sẽ đỡ thôi.
  Đây chỉ là tý kinh nghiệm của mình, còn túm lại thì cứ nên tin bác sĩ.
  Cám ơn Keunwoo, theo nhu bài của bạn thì mình tạm yên tâm về cu con của mình. Chúc hai bé nhà bạn hay ăn chóng lớn . Bố mẹ chắc giờ lau dọn nhà pro luôn rồi, đúng là sau cùng vẫn là thấy con lên cân, chơi đùa được là đủ rồi.

  Mẹ Ngỗng, mẹ DL a, đúng là lại điệp khúc "normal" mà chân cháu bây giờ lại bi thêm những đốm da khô trông lạ lắm. Hôm nào đi Kid show, các mẹ xem hộ em với, sốt ruột lắm.
  Mẹ Gấu, hôm đó cũng xem cho cháu hộ em với xem có giống Gấu nhà chị hồi bé không nhé.
  • Avatar của Tim Mom
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 670 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #12
  Em ơi Tim nhà chị cũng bị chàm hồi nhỏ đấy, chỉ bị trên má thôi, nhưng mà hồi đấy chị cũng ngố không biết chăm, không dám bôi gì, tại bsi bảo tự nó sẽ khỏi và sợ da trẻ sơ sinh nhạy cảm.... nên da bé bị khô quá, cào làm sưng và bị mủ tội lắm, ông GP lại tưởng là bị nhiễm trùng cho uống kháng sinh, 2 đợt không hết là phải đi dermatologist bôi đúng thuốc hết luôn. Rút kinh nghiệm là em cố giữ da bé đừng bị khô, chị hay dùng Cetaphil bôi cho bé, mà dùng Sorbolene cũng được. Bé nhà chị mà nóng là mặt đỏ phừng ngay, nổi mẩn à, bây giờ lớn thì hết rồi, nhưng mà trời nóng quá cũng phải coi chừng.
  • 509 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi purplerain
  Cám ơn Keunwoo, theo nhu bài của bạn thì mình tạm yên tâm về cu con của mình. Chúc hai bé nhà bạn hay ăn chóng lớn . Bố mẹ chắc giờ lau dọn nhà pro luôn rồi, đúng là sau cùng vẫn là thấy con lên cân, chơi đùa được là đủ rồi.

  Mẹ Ngỗng, mẹ DL a, đúng là lại điệp khúc "normal" mà chân cháu bây giờ lại bi thêm những đốm da khô trông lạ lắm. Hôm nào đi Kid show, các mẹ xem hộ em với, sốt ruột lắm.
  Mẹ Gấu, hôm đó cũng xem cho cháu hộ em với xem có giống Gấu nhà chị hồi bé không nhé.
  purplerain ơi, Tũn nhà chị hồi đầu cũng bị đấy, hoá ra là dị ứng baby oil em a, em thử đổi cả dầu tắm xem sao. Tuổi này, da của chúng nó cũng nhiều tế bào chết lắm, thời tiết lại khô thế này. Chị không biết bên này thì bôi thuốc gì nữa, khô thân cún thế, nhưng em cứ thử để ý xem có phải là dị ứng các loại phấn rôm, kem bôi, dầu tắm... không nhé.
  • Avatar của Jenny2005
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,026 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #14
  Lần trước em sang nhà chị Hương75, thấy chị ấy bảo da khô thì bôi olive oil vào rất tốt. PPR thử ra hiệu thuốc hỏi xem nhé.
  • Avatar của kiki
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 17 năm
  • 3,816 Bài viết

  • 6,765 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi keunwoo
  Thấy topic đúng bệnh con mình nên tạt ngang một chút. Mình có hai thằng con thì cả hai thằng đều bị nôn trớ sau khi ăn nhưng chỉ có thằng em là mắc bệnh gọi là trào ngược thực thôi. Từ kinh nghiệm bản thân, mình thấy những em bé bị trào ngược thực quản khi nôn trớ cũng có khác với những em bé khác. Sau khi ăn xong, bé sẽ vặn vẹo người giống như bị đau bụng, khóc và sau đó là sữa sẽ phun ra từ miệng như vòi nước. Sau khi nôn xong, bé lại tươi cười thoải mái. Cứ như vậy, bé sẽ sợ ăn và bỏ ăn dần nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng con mình bị đầy hơi nhưng đấy là do thức ăn bị đẩy ngược lên so với quy luật là phải đi xuống. Những bé nuốt phải nhiều không khí khi ăn chỉ cần ợ hơi là OK, nhưng các bé bị trào ngược thực quản thì lúc nào cũng trong trạng thái no do thức ăn k đi xuông được. Còn nôn trớ bình thường thì có vô số lý do, nhưng nếu bé vẫn ăn và tăng cân đều thì k phải lo lắng quá, điều chỉnh một chút là sẽ đỡ thôi.
  Đây chỉ là tý kinh nghiệm của mình, còn túm lại thì cứ nên tin bác sĩ.
  Keunwoo co noi den mot phan cua cai chung nay day. Tuy nhien, de co them thong tin, cac me chi can chiu kho search google "gastroesophageal reflux". "GE reflux", "GERD" la ra rat nhieu thu de tham khao http://www.google.com/search?hl=en&l...ux&btnG=Search. Tim hieu them co che benh tat cua con de bo me binh tinh doi pho, thong cam lan nhau va thuong con hon.

  Don gian, co the mo ta la giua thuc quan va da day cua be co 1 cai van lam nhiem vu that lai, khong cho thuc an, dich tieu hoa trao nguoc len thuc quan. Nhugn cai van nay cua em be co van de (chua phat trien day du, yeu, hoat dong khogn hieu qua...) nen sau khi an, da day co bop, mot phan thuc an bi day nguoc len ong thuc quan va tham chi non ra ngoai. Viec thuc an trao nguoc len ong thuc quan co the xem la binh thuong vi co the chugn ta cung bi. Cac em be deu co the tro (non) mot chut thuc an sau khi an no (nguoi lon cugn the thoi). Nhung neu be non sau moi bua an, be bi dau quan moi khi thuc an trao len thuc quan cung voi acid, gay bong thuc quan, dan dan be so an, bieng an, khong nap du chat dinh duong dan den suy dinh duong... thi do la GERD - trao nguoc da day thuc quan.

  Ve chuyen non, be bi GERD thuong non trong hay ngay sau khi an, nhugn cung co the sau bua an ca gio. Cai nay khac voi nhugn be "hep mon vi" ma nhu me Keunwoo de cap. Be bi hep mon vi co van de voi 1 cai van khac giua da day va ruot. Cai van nay dung ra phai mo ra de thuc an di xuong ruot tiep tuc qua trinh tieu hoa thi no lai hep tac ti. Sau khi an no 10-15' vi thuc an khong di tiep xuong ruot nen be thuong bi non vot tro ra. Benh nay thuong gap o cac be tu 8 tuan-16 tuan tuoi. Hau het cac be deu co bieu hien suy dinh duong vi thuc an khong xuong duoc ruot non de hap thu chat dinh duong. Be bi GERD co the khong he non ra ngoai ty nao nhugn chuyen do lai khien be dau don hon. KHong giong nhu da day, thuc quan khong duoc bao ve va khong chiu noi suc bao mon cua acid tiet ra trong qua trinh tieu hoa. Viec thuc an cua trao len lai troi xuong rat nhieu lan ma khong non ra ngoai khien cho be bi dau vi acid gay bong thuc quan. Bieu hien cua no giong nhu nguoi lon bi o chua.
  Ve chuyen tang can, cac be bi GERD dien hinh thuong khong tang can tot bang nhung be khac vi be so an, an duoc it. Nhugn cung co nhung be van phat trien hoan toan binh thuong (ngoai tru chuyen non). Neu ban cho be an dung cach, kien tri, chia nhieu bua nho, be se lon binh thuong.
  Ve chuyen dieu tri, phan lon cac bac sy se khuyen ban la let it be. Vi thuc su khong co thuoc gi chua duoc can nguyen cua benh nay (chua cai van hong). Chi co cach cho be lon len va co the be tu sua chua khiem khuyet ay. 90% tre con khoi hoan toan truoc 1 tuoi -18 thang. Ban co the dung cac loai sua chogn non, pha them chat lam dac thuc an de thuc an kho bi non ra hon. Mot so BS se ke don de giam su co bop thai qua cua da day. Voi 1 so be gap van de voi viec tang acid da day thi duoc ke them thuco de trung hoa bot luong acid, han che cho be viec bi dau don khi thuc an don len thuc quan. Ngoai 4 tuoi ma be van khong khoi, nguoi ta se chuyen huogn dieu tri nhu nguoi lon bi o chua, hoac truong hop hong han, khong the khac phuc duoc, nguoi ta co the chi dinh phau thuat (rat hiem gap).

  Vai dong chia se thogn tin voi cac ban. Neu con ban non, be khogn nhat thiet phai bi GERD vì dua tre nao cung phai non mot so lan trong doi nhat la giai doan chi an toan sua. Neu be chagn may bi GERD that thi cung dung qua lo lang vi be se khoe lai (cho du thoi gian co the la 4 tuan hoac 4 nam). Cau chuyen cua bo me la lam quen voi tinh trang ay, cham soc be an can hon, rua ray, don dep, giat giu thuogn xuyen hon. Tru khi be suy dinh duong tram trong, be dau don trien mien, sinh hoat cua be vi chuyen nay ma anh huong qua nhieu thi minh moi can den su can thiep cua bac sy.

  Co gang len nhe, cac ba me co con "normal"!!!

  (Xin loi ca nha vi khong hieu sao khogn go duco tieng Viet co dau cho dang hoang)
  Success is a journey, not a destination.
  • Avatar của Jenny2005
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,026 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #16
  Cám ơn các mẹ đã có thông tin bổ ích. Con bé nhà mình cũng bị trớ sinh lý sau khi sinh. Sinh lúc 4h rưỡi sáng mà đến 8,9h con bú mẹ đã ộc ra rồi. Lúc đấy hết hồn không biết chuyện gì gọi ngay bác sỹ, rồi bác sỹ cũng giải thích cho hiểu và bày cho cách bế, ợ hơi này nọ. Nhưng trong vòng 1 tháng đầu tiên thì gọi là khủng khiếp. Cứ bú bữa nào nôn bữa đấy, ộc ra hết. Vì thế cứ bé bú xong là nâng niu lắm, nhưng vẫn ộc Rồi bắt đầu đọc tài liệu thì thấy là nếu bé nôn nhiều nhưng vẫn ngủ, vẫn biểu hiện bình thường thì không phải lo, nó chỉ là sinh lý, lớn lên sẽ tự khỏi và cũng đọc đến hẹp môn vị thì phải có tiểu phẩu thế là lại thêm mầm lo trong người, cứ kêu ca với chồng "anh oi, con bị hẹp môn vị thì sao ?" Mồng 4 Tết con nôn nhiều quá, mưa gió con cho con đi khám bác sỹ cơ mà. Rồi mọi người Tết đến thăm cháu cũng khuyên là không sao cả,đừng lo lắng quá, nhiều người cũng đã trải qua rồi, nhưng vì mình có đứa đầu, chưa biết mô tê gì cả nên lo lắng. Nhưng bé nhà mình thì đúng sau 1 tháng sau là hết, tất nhiên nhiều khi cũng bị trớ nhưng ít hơn hẳn so với trong tháng. Bây giờ thi thoảng vẫn con ộc ra cả bữa nữa là. Giờ nghĩ lại khi con trong tháng thấy vẫn sợ quá