chua cache
Trẻ ngủ một ngày bao nhiêu tiếng là đủ - 65373

Trẻ ngủ một ngày bao nhiêu tiếng là đủ

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 42.2K Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của MeHikari
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 49 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #1
  Cá c Mẹ ơi có ai biết trẻ 2 - 3 tuổi ngủ 1 ngày bao nhiêu tiếng là đủ không?
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của truc tre
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 161 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #2
  Mình có 1 đứa cháu nay được 17th, hơn 1 năm nay cháu gần như không ngủ được, mới tối chợt mắt một lúc sau đó lại trằn trọc mãi, rồi lại uống sữa, nhìn bé thì có cảm thấy rất buồn ngủ nhưng nằm một chút lại trở mình không ngủ được, ban ngày cháu ăn uống sinh hoạt bình thường, rất thông minh lanh lợi nhưng vì ngủ quá ít nên cháu không lên cân mặc dù mẹ chăm bữa ăn rất tốt (<17th = 9kg). Chị mình không biết cháu bệnh gì, nên đi khám ở đâu, chuyên khoa nào? mẹ nào biết hay có kinh nghiệm xin chỉ giúp (chị ấy hiện giờ ở Qnam). Xin nói thêm là khi mang bầu bé được 4 tháng thì chồng chị phát hiện bị ung thư phổi phải làm hóa trị, không biết có phải đây cũng là nguyên nhân?
  • 157 Bài viết

  • 38 Được cảm ơn

  #3
  Các bạn có thể tham khảo bài viết copy từ web thoangsaigon:

  Thế nào là giấc ngủ ngon?
  Một giấc ngủ ngon phải có 4 yếu tố:
  - Thời lượng ngủ phải đủ, tính cả ngủ đêm và ngủ ngày.
  - Có các giấc ngủ ngắn xen lẫn.
  - Duy trì giấc ngủ tốt.
  - Có thời gian biểu ngủ để bảo đảm hoặc điều chỉnh giấc ngủ khi cần và tạo thành thói quen tốt cho ngủ, nghỉ.
  Thời lượng ngủ
  Thời lượng ngủ là lượng thời gian của giấc ngủ có được trong 24 giờ. Người ta phân biệt:
  - Thời lượng ngủ ngắn: Lượng thời gian của các giấc ngủ ngắn.
  - Thời lượng ngủ dài: Lượng thời gian của các giấc ngủ dài.
  - Tổng thời lượng ngủ: Lượng thời gian của cả giấc ngủ ngắn và dài trong 24 giờ.
  Thời lượng ngủ phải đủ để hồi phục sức khỏe, để trẻ đủ tỉnh táo và tiếp tục chơi, và để bố mẹ yên tâm làm việc.
  Vậy ngủ bao nhiêu là vừa ? Thật khó nói. Điều này tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ:

  1. Lứa tuổi dưới 3-4 tháng: Trẻ ngủ theo yêu cầu, vì cháu chưa có nhịp thức - ngủ tự nhiên, chưa có kiểu ngủ tự nhiên, còn lẫn lộn ngày và đêm (ngủ dài ban ngày, thức dài ban đêm), không chịu ảnh hưởng của các tiếng động môi trường.
  Những ngày đầu sơ sinh: Trẻ ngủ 16-17, thậm chí 20 giờ/ngày nhưng giấc dài nhất chỉ kéo dài 4-5 giờ.
  Từ 1 tuần đến 4 tháng: Thời lượng ngủ giảm xuống từ 15-16,5 giờ, giấc dài nhất trong đó tăng lên thành 4-9 giờ.
  Thời gian này nói chung trẻ ngủ nhiều, tha hồ ẵm bế đi khắp nơi. Xung quanh có thể ồn ào, trẻ vẫn không bị thức dậy. Cha mẹ không lo ngại vì lúc này cháu ngủ theo nhu cầu bản thân.
  Thực tế, có cháu 1-2 tuần tuổi lại thức khá lâu, sau đó mới yên tĩnh lại. Đó là do hệ thần kinh của cháu chưa phát triển.

  2. Lứa tuổi trên 3-4 tháng: Trẻ vẫn ngủ nhiều nhưng chịu tác động của môi trường xung quanh (hành vi của bố mẹ và người thân, mức độ yên tĩnh, ánh sáng, sự căng thẳng của môi trường). Giữ gìn sự yên tĩnh xung quanh, hành vi âu yếm của bố mẹ lúc này là rất cần.
  Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu chú ý đến xung quanh: cái tủ, chiếc xe máy, tấm ảnh treo trên tường, đồ chơi bày xung quanh chỗ nằm. Các thứ này đôi khi làm trẻ mất tập trung. Tất nhiên cũng có một vài trường hợp đặc biệt, nhịp thức - ngủ hình thành sớm.

  3. Trẻ đang bú và tuổi răng sữa
  Trẻ càng lớn, thời lượng ngủ càng giảm dần. Nghiên cứu tiến hành trên hơn 2.000 trẻ em của bác sĩ Weissbluth (Mỹ) vào năm 1980 cho thấy:
  - Tuổi càng lớn, thời lượng ngủ càng giảm (cả số giờ ngủ đêm, ngủ ngày và tổng thời lượng ngủ).
  - 90% trẻ em ở độ tuổi này ngủ dưới 16 giờ, trong đó 10% trẻ ngủ từ 11 giờ trở xuống.
  Kết quả này hoàn toàn trùng hợp với các nghiên cứu trước đó của Anh (1910), của Nhật (1925), của Mỹ ở Minnesota (1927) và ở California (1941). Điều này chứng tỏ, bất chấp sự khác biệt về văn hóa, dân tộc, lối sống, xã hội…, sự thay đổi thời lượng ngủ của trẻ em tại các nước đều giống nhau vì được quy định bởi các yếu tố sinh học.
  Khảo sát mới đây của bác sĩ Weissbluth trên 60 em khỏe mạnh, lúc 5 tháng tuổi và lúc 36 tháng tuổi cho kết quả:
  Trẻ 5 tháng tuổi: Khi đối chiếu thời lượng ngủ với khả năng chú ý của trẻ, tác giả nhận thấy những trẻ hay chơi đùa, hay mỉm cười với bố mẹ, có tính thích ứng bình thường, nhìn người lạ một cách chăm chú, đều có thời lượng ngủ dài.
  Tùy theo thời lượng ngủ, các cháu được chia làm 2 nhóm:
  Thời lượng ngủ Nhóm 1 Nhóm 2
  Thời gian ngủ ngày 3 giờ 30 phút 3 giờ
  Thời gian ngủ đêm 12 giờ 9 giờ 30 phút
  Tổng thời lượng ngủ 15 giờ 30 phút 12 giờ 30 phút
  Thời gian ngủ của nhóm 1 lớn hơn nhóm 2 là 3 giờ (gần 20%) và khoảng chú ý của nhóm 1 cũng dài hơn. Trẻ có thời lượng ngủ đủ thì tỉnh táo, tiếp thu hết các thông tin xung quanh, như miếng bọt biển khô kiệt ngấm nhiều nước. Ngoài ra, khả năng chú ý còn liên quan tới giấc ngủ ngày hoặc giấc ngủ ngắn ban ngày. Trẻ ngủ ngày nhiều hơn có khoảng chú ý dài hơn.
  Kết luận: Thời lượng ngủ có ảnh hưởng đến khoảng chú ý của trẻ, nhưng thời lượng của giấc ngủ ngắn ban ngày cũng góp phần rất quan trọng đến sự tỉnh táo của các cháu.
  Trẻ 3 tuổi: Tùy theo khí chất, trẻ được chia làm 2 nhóm:
  - Nhóm 1: Khí chất dịu dàng, dễ thích ứng với ngoại cảnh, dễ gần, dễ quản lý.
  - Nhóm 2: Khí chất bướng bỉnh, hay cáu kỉnh, khó thích ứng khi gặp khó khăn, tiếp xúc thì rụt rè, khó quản lý.
  Đối chiếu tổng thời lượng ngủ với khí chất của trẻ thấy các em nhóm dễ quản lý có thời lượng ngủ lớn hơn các em nhóm khó quản lý là 1 giờ 30 phút, tương đương một giấc ngủ ngắn ban ngày, trong khi giấc ngủ đêm có thể coi như bằng nhau. Vậy giấc ngủ ngắn có liên quan đến khí chất.
  Thời lượng ngủ ngắn ban ngày không hề ảnh hưởng tới thời lượng ngủ đêm như ta vẫn tưởng. Quan niệm nếu ngủ ngắn ít thì sẽ ngủ đêm nhiều là không đúng. Trên thực tế, giấc ngủ qua đi không cần được đền bù. Vì vậy, cần khuyến khích trẻ ngủ ngày.

  Kết luận: Trẻ có tổng thời lượng ngủ nhiều, đủ, thì dễ quản lý. Trẻ có thêm giấc ngủ ngắn ban ngày sẽ có tổng thời lượng ngủ lớn hơn, dễ thích ứng với xung quanh, tươi cười, hoà mình và ít đòi hỏi hơn các em khác.
  Tóm lại, thời lượng ngủ, kể cả giấc ngủ ngắn ban ngày, ảnh hưởng rất nhiều đến sự thông minh nhanh nhẹn và tính khí của trẻ em.

  Giấc ngủ trẻ em
  Về cơ bản, giấc ngủ trẻ em giống giấc ngủ người lớn, cả về cấu trúc và thời gian ngủ. Chỉ có điều giấc ngủ trẻ em hình thành dần dần theo sự phát triển hệ thần kinh của trẻ:
  - Trẻ sơ sinh: Khi mới ra đời, trẻ chuyển sang một môi trường hoàn toàn khác với buồng ối và phải tìm cách thích ứng dần, ban đầu là với môi trường tự nhiên, sau đó là môi trường xã hội. Tất cả những yếu tố này đều ức chế vỏ não, làm trẻ ngủ nhiều (16-20 giờ/ngày). Trẻ chưa có nhịp ngủ-thức riêng, điện não chưa có sóng an pha. Sau khoảng 1 năm những tính chất này mới hoàn thiện. Vì vậy, lúc này trẻ hay thổn thức, lo âu (khóc).

  - Từ 1 đến 12 tháng:
  Tháng 2-4: Trẻ lớn nhanh, ngủ ít hơn. Hay đau bụng (colic).
  Tháng 4-8: Hay quấy khóc, hay có hội chứng sau đau bụng (post colic).
  Tháng 9-12: Biết nói nhưng hệ thần kinh chưa thật trưởng thành, ngủ giảm hơn trước.
  Trẻ còn hoàn toàn bất lực, sống dựa vào mẹ. Bé với mẹ hòa làm một, tách mẹ là cháu lo sợ và quấy khóc. Thời kỳ này phải xa mẹ là mất ngủ.

  - Từ 12 đến 36 tháng: Trẻ lớn chậm hơn. Thời gian thức và chơi tăng dần. Bé bắt đầu có tính độc lập, thích tự do, biết đi, biết nói, muốn tách mẹ để không bị cấm đoán. Khi đó, người mẹ lại hay khép con vào kỷ luật, sợ tai nạn xảy ra. Mâu thuẫn này nếu không khéo giải quyết cũng có thể làm cho trẻ mất ngủ.

  - Từ 3 đến 6 tuổi: Giấc ngủ của bé ngắn hơn trước. Bé đã kiểm soát được việc tiểu tiện. Hệ thần kinh trung ương và ngoại biên đã biệt hóa. Trẻ có nhiều biến động về mặt vận động, trí khôn, tính tình, quan hệ xã hội. Bé không chỉ nghĩ về mình (duy kỷ) như trước mà bắt đầu nghĩ cả về người khác và bắt chước bố mẹ.

  - Từ 7 đến 12 tuổi: Trẻ lớn chậm, phát triển trí thông minh, tự lập nhưng tâm thần chưa ổn định.
  - Từ 12 đến 15 tuổi: Trẻ lớn nhanh, biết yêu ghét, tự lập, tư duy. Tính tự do và trách nhiệm phát triển. Trẻ hay thổn thức, phân tán và có những nhiễu loạn tâm lý, tuy không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ như khi còn nhỏ.
  Song song với sự thay đổi thể chất, tâm thần - vận động cũng phát triển, đặc biệt là trong thời gian từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 3.
  Ở não trẻ sơ sinh nếp nhăn còn ít, chuyển hóa não chậm vì mới chuyển từ chế độ yếm khí (trong bụng mẹ) sang hiếu khí (ra đời), trong khi men chuyển hóa chưa phát triển. Bên cạnh đó, trẻ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm trùng thần kinh vì thành mạch và hàng rào máu-não có độ thấm cao.
  Do hệ thần kinh còn chưa hoàn thiện nên tháng thứ 3 sau khi ra đời, trẻ hay bị đau bụng (colic) và tháng thứ 8 hay bị hội chứng sau đau bụng (post colic), nghĩa là trẻ hay cáu gắt, quấy khóc và thức đêm. Khoảng 3 tuổi thì não mới phát triển tương đối hoàn thiện, giấc ngủ của trẻ mới bắt đầu ổn định bình thường.

  Rối loạn giấc ngủ
  Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào nhưng nhiều nhất là thời kỳ 1-3 tuổi. Người ta phân biệt các loại rối loạn giấc ngủ:
  - Thực tổn: Có tổn thương thực thể.
  - Không thực tổn: Không có tổn thương.
  - Thể chất (somatique): Có nguyên nhân là bệnh ở một bộ phận nào đó trong cơ thể.
  - Tinh thần (psychique): Có nguyên nhân từ cảm xúc, tâm lý, các stress tinh thần kinh.
  Sự mất ngủ của các em phần nhiều là loại không thực tổn và tinh thần.
  Rối loạn giấc ngủ không thực tổn bao gồm các trạng thái mất ngủ, ngủ nhiều và rối loạn nhịp thức - ngủ.
  Mất ngủ: Sự không thỏa mãn về số lượng và/hoặc chất lượng giấc ngủ, tồn tại trong thời gian dài. Rối loạn giấc ngủ quá 3 lần/tuần, kéo dài trong một tháng trở lại là mất ngủ. Mất ngủ có thể là khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ, hoặc thức dậy quá sớm. Mất ngủ cũng có thể là triệu chứng của một bệnh. Cần lưu ý là trẻ hay bị gán cho hội chứng “khó ngủ”, nhưng thực ra đó là sự khó quản lý thời gian ngủ nhiều hơn là bản thân giấc ngủ.
  Ngủ nhiều: Trạng thái ngủ ngày quá mức và những giấc ngủ kéo dài sang pha tỉnh táo lúc thức tỉnh. Ngủ nhiều có thể do bệnh hoặc không rõ nguyên nhân.
  Rối loạn nhịp thức - ngủ: Thiếu tính đồng bộ (desynchronisation) giữa nhịp thức - ngủ của cá nhân và nhịp thức - ngủ mong muốn của nhiều người, dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ nhiều. Có thể mất ngủ trong thời gian chính (là thời gian cần ngủ) và ngủ nhiều trong thời gian thức.

  Tóm lại: Có một giấc ngủ bình thường là rất quý. Muốn vậy, phải luyện tập để có thói quen ngủ ngon. Rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tới sự lớn và phát triển, tới trí thông minh sau này của các em.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 37 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #4
  Cho mình hỏi 1 chút, nếu trẻ dưới 12 tháng không thể ngủ xa mẹ thì bao nhiêu tháng trẻ có thể ngủ riêng? Mình thấy một số bạn ở nước ngoài cho con ngủ riêng từ 3 tháng, như vậy có đảm bảo cho bé không?
  • Avatar của MonBoy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,807 Bài viết

  • 755 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_cua_BIBI Xem bài viết
  Cho mình hỏi 1 chút, nếu trẻ dưới 12 tháng không thể ngủ xa mẹ thì bao nhiêu tháng trẻ có thể ngủ riêng? Mình thấy một số bạn ở nước ngoài cho con ngủ riêng từ 3 tháng, như vậy có đảm bảo cho bé không?

  theo mình thì nơi ngủ của bé cũng rất quan trọn tới giấc ngủ, bé nhà bạn quen ngủ với mẹ rồi giờ muốn cho ngủ rieng chắc là phải tập dần thôi, bạn c1 thể kê giường bé gần giường mẹ, sau thì cho xa dần, bé nhà mình tập cho ngủ riêng mẹ từ hồi hơn 1 tháng, nhưng đêm nào mẹ cũng mò vô cho bé bú 2-3 lần..hihịhị
  thôi đi, không ký nữa
  • 1,921 Bài viết

  • 1,426 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Tớ cho con ngủ riêng ngay khi mới sơ sinh. Đến bữa ăn thì tớ bế ra cho bé bú xong lai đăjt vào giường. Tớ nghĩ là nếu mình đặt con cùng tron phòng bố mẹ thì lúc nào mình cũng quan sát được con dan làm gì
  • Avatar của vaidep
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 201 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #7
  theo mình biết với các bé thì khoảng 8-9 tiếng 1 ngày thì vừa phải, nhưng phải chú ý giờ giấc ngủ chứ ko phải lúc nào thích thì ngủ đâu
  • Avatar của choichoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 2,678 Bài viết

  • 4,796 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi me_cua_BIBI Xem bài viết
  Cho mình hỏi 1 chút, nếu trẻ dưới 12 tháng không thể ngủ xa mẹ thì bao nhiêu tháng trẻ có thể ngủ riêng? Mình thấy một số bạn ở nước ngoài cho con ngủ riêng từ 3 tháng, như vậy có đảm bảo cho bé không?
  Ngủ riêng là riêng phòng hay riêng giường hả bạn ? Mà riêng gì thì cũng có thể riêng ngay từ lúc mới sinh chứ không cần đợi 3 tháng. Lúc mình sinh ở bệnh viện, định đặt con nằm bên cạnh mẹ để cho bú thì bị cô y tá bế phắt ngay lên, "mắng" một trận đấy. Cô ấy bảo nằm chơi với con, đặt con trên ngực mẹ thì được chứ tuyệt đối không bao giờ được đặt con nằm bên cạnh:cool: vì trẻ mới đẻ ra bé xíu, mà đệm thì dày, nhỡ mẹ lăn vào người con... Mà mẹ nằm lún đệm như thế, con bên cạnh sẽ không được nằm trên mặt phẳng . Buổi đêm có một mình, chạy đi chạy lại mệt quá, mình đánh liều dặt con bên cạnh cho bú, mắt vẫn nháo nhác trông chừng nhân viên bệnh viện vào:RaisedEye
  Về câu hỏi của chủ topic, con gái mình hơn 3 tuổi, ngủ khoảng 10-11h/ngày (1tieengs rưỡi buổi trưa), mình thấy vậy vẫn hơi ít.:Battin ey:
  Những gì ta cho đi một cách thật lòng thì mãi mãi là của ta!
  • Avatar của doublecat
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 170 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #9
  Con mình 4,5 tuổi, một ngày ngủ khoảng 10-11 tiếng. Giấc ngủ trưa thì được 1- 2 tiếng. Vậy mà sáng nào mình cũng khổ cái khoản gọi bé dậy để đi học (6h15), mặc dù tối mẹ cho đi ngủ sớm nhưng cứ lên giường nằm đó đến 9-10h mới ngủ.
  • 2,622 Bài viết

  • 2,993 Được cảm ơn

  #10
  Em kéo cái topic này lên một tí.

  Thằng cu nhà em cho đến 15 tháng thì ngủ 9h30 đến 6h30 hoặc 7h dậy, rồi 9h đến 11h, chiều 2h đến 3h30 hoặc 4h, vậy là tổng cộng khoảng 13, 14 tiếng.

  Từ khoảng 1 tháng nay thằng cu nhà em ngủ nhiều đột biến. Tối từ 9h30 đến 9h, 9h30 thậm chí 10h mới dậy. Nếu dậy ~9h thì 10h lại ngủ đến 12h, chiều ngủ từ 2h đến 3h30 hoặc 4h. TB là ngày ngủ khoảng 15-16 tiếng. Còn nếu dậy 10h thì 1h lại ngủ một mạch đến 5h chiều mới dậy nổi. Mà đánh thức dậy rất khó. Dậy cháng váng rồi lại chạy thẳng vào giường rúc vào chăn ngủ lại nếu chưa đã giấc.

  Ngủ nhiều nhưng ngủ rất say và rất dễ (luôn tự đi ngủ), lúc dậy tỉnh táo, vui vẻ, vẫn chơi đùa nghịch ăn uống bình thường, nhưng tất nhiên là ngủ nhiều thì số bữa kém đi nhưng lượng mỗi bữa thì vẫn như thế.

  17 tháng mà ngủ 15-16 tiếng/ngày thì có sao không các mẹ nhỉ? Chứ đánh thức con dậy rồi nhìn nó ngồi ngáp ruồi, đi chơi cũng chẳng hào hứng em lại thấy thương thương.

  ~ Đậu Dế ~
  bqnqp8

  Wofmp8
  • 483 Bài viết

  • 64 Được cảm ơn

  #11
  Bé nhà mình được gần 14 tháng, lịch ngủ thế này, rất đúng giờ giấc :
  Tối ngủ từ 9.30- 7.30h sáng
  Ngủ tiếp từ 9.30 sáng đến gần 11h
  Chiều ngủ từ 2h-4h
  Tổng cộng khoảng 13 tiếng/ngày. Nhưng lúc nào cũng phải có mẹ ru ngủ mới được, từ bé đến lớn. Ngủ thì rất thính ngủ, cả nhà ai cũng phải "đi nhẹ nói khẽ cười duyên", hắt hơi cũng không dám luôn.
  Mình cố duy trì cho bé ngủ nhiều & đúng giờ vì như vậy tốt cho phát triển của bé. Bé thích ngủ cứ kệ cho bé ngủ mẹ Đậu dế ạ
  Yêu em Kem nhất trần đời
  • Avatar của lamthao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 80 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #12
  các mẹ ơi! con mình từ lúc mới sinh lận, ngủ 1 ngày trung bình chỉ 15-16h, giờ 3m trung bình cũng chỉ 14-15h. đêm cháu làm 1 mạch 9-10h ban ngày toàn chơi, nếu ngủ thì giấc ngủ ngắn lắm! như vậy có ảnh hưởng gì k các mẹ?
  • Avatar của oanhk
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 24 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #13
  Bé hà mình được 14 tháng rồi nhưng ngủ ngày rất ít, có khi chỉ được 1-2 tiếng thôi, còn buổi tối thì ngủ từ 9h đến 6h-6h30 thôi .Như vậy có ngủ ít không nhỉ.