TIN TÀI TRỢ.

Lợi ích không ngờ khi cho trẻ trồng cây và nuôi cá

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 730 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của beculy02
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 năm
  • 12 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Lợi ích không ngờ khi cho trẻ trồng cây và nuôi cá

  Trẻ em là mầm xanh của xã hội, bên cạnh giúp trẻ em phát triển về kiến thức trong cuộc sống, chúng ta cần giúp trẻ trang bị thêm những kỹ năng sống quan trọng giúp trẻ phát triển hoàn thiện về bản thân, bao gồm tư duy phát triển, phân tích hành vi thói quen…
  Hằng ngày hằng giờ trẻ em đều được trải nghiệm những điều mới mẻ và trẻ tự động ghi vào bộ nhớ, qua các hành động hằng ngày trẻ tự rút ra được nhiều kinh nghiệm và tự đút kết được kinh nghiệm sống, có thể kinh nghiệm này đúng hoặc chưa đúng, nhưng điều quan trọng là trẻ em tự học hỏi hằng ngày và dần dần các bài học sẽ được mang ra thực hành và kiểm chứng lại giúp trẻ nhận định những gì mình nhận thức là đúng hay sai. Cha mẹ cũng là nhân tố quan trọng trong việc nhân thức của trẻ, trẻ em có xu hướng học theo hành động và lời nói của cha mẹ hay người thân trong gia đình thông qua trò chuyện hằng ngày hoặc những việc làm thông thường trong cuộc sống. Cha mẹ cần là tấm gương cha trẻ em noi theo, hãy hướng con bạn phát triển theo cách mà bạn muốn qua các việc mà bạn làm, như đọc sách, tự học, lễ phép với người lớn, tuân thủ đúng luật giao thông cũng như những việc nhỏ nhặt như vứt rác đúng nơi, nhường ghế cho người già….
  Ngoài những việc hằng ngày, bạn có thể tập tính kiên trì, nhẫn nại và phân tích sự vật hiện tượng thiên nhiên qua việc trồng cây, nuôi cá…
  Những việc này tưởng chừng như chỉ là thú vui vô nghĩa, nhưng không, nó mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng đấy, hay cũng mình phân tích một vài lợi ích mà nó mang lại nhé.
  1/ Giúp bé kiên nhẫn
  Như bạn cũng biết, việc trồng cây nuôi cá không phải ngày một ngày hai, nó kéo dài từ tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác, và để nhận biết được sự thay đổi, trẻ phải tập trung ghi nhớ từ ngày đầu cho đến ngày đạt được thành quả. Ví dụ bạn nuôi một hồ cá cảnh nhỏ, hay trồng một cây nhỏ. Bạn phải chăm sóc hằng ngày, tưới nước, cho ăn … hằng ngày. Ngày qua ngày chú cá sẽ lớn hơn, cây nhỏ sẽ lớn hơn và sẽ ra hoa chẳng hạng. Trẻ em ngoài việc nhận thức thế nào là chăm sóc cây cối, con vật, trẻ em còn có thể hiểu được để đạt được điều gì đó cần quá trình lao động miệt mài, và kiên trì thì kết quả lớn và thú vị.
  2/ Giúp trẻ am hiểu hơn về thiên nhiên
  Mọi sự vật trên trái đất đều là một phần của thiên nhiên dù lớn hay bé. Cây cảnh hay động vật đều như nhau. Chúng cần có thức ăn và môi trường sống phú hợp để phát triển tốt nhất.
  - Cho trẻ trồng cây, trẻ sẽ hiểu rằng cây cần trồng ở đất (ngoài một số loại đặt biệt mình xin bỏ qua vì nó quá tầm của trẻ nhỏ), cây cối cần có nước tưới vừa đủ, ánh sáng vừa đủ, phân bón vừa đủ. Cây không thể phát triển khi thiếu đất, nước và ánh sáng. Khi không còn đủ môi trường sống cây sẽ chết.
  - Cho trẻ nuối cá, trẻ sẽ hiểu rằng cá cần sống được phải có nước, phải được cho ăn, và nước phải sạch để cá có thể phát triển tốt. Khi nước đục, cá khó có thể sống được, và cũng như những loại vật khác, khi môi trường sống bị ô nhiễm, thì chúng cũng không thể sống được. Đây cũng là cách giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.  Bên cạnh những ý trên cha mẹ cũng cần củng cố thêm nhiều vấn đề như cây cối hít khi CO2 và thải ra O2 vào ban ngày và ngược lại vào ban đêm, cũng cho trẻ biết việc cực khổ của nhà nông, ngư khi làm ra những sản phẩm hằng ngày như lương thực… để trẻ có thể hiểu được từ đâu mà trẻ có thức ăn hằng ngày…
  3/ Tận hưởng thành quả sau quá trình lao động
  Cũng như những việc khác, khi chúng ta lao động mê say, chúng ta chắc chắn sẽ nhận được quả ngọt. Và việc tập cho trẻ trồng cây nuôi cá cũng vậy, trẻ có thể nhận được một cây hoa đẹp, có thể thấy được chú cá bé nhỏ ngày nào nay đã lớn và nhiều màu sắc… và tận hưởng niềm vui đó cũng là phần không thể thiếu. Trẻ có thể khoe với mọi người về thành quả mà mình đạt được cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm sao để có thể đạt được kết quả đó.


  Không thể phủ nhận lợi ích to lớn qua cách hoạt động nhỏ nhoi hằng ngày mà bạn dạy bé. Từ những việc nhỏ sẽ giúp trẻ làm tốt những việc lớn hơn và từ từ hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.
  Mình chia sẻ với các bậc cha mẹ, hi vọng mọi người có cách giáo dục tốt cho con cái của mình và giúp chúng phát triển tốt nhất có thể. Mọi góp ý xin mọi người để lại bên dưới comment hoặc gửi về email hieu.nguyenngoc1992@gmail.com để mình có thể đút kết thêm và chia sẻ thêm nhiều điều về việc nuôi dạy bé nhé. Xin cám ơn.
  Bé Bí Bo

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT