TIN TÀI TRỢ.

Đừng lo lắng nếu con bạn ít ăn và còi

 • 9 Lượt chia sẻ
 • 1.52K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3,200 Bài viết

  • 7,577 Được cảm ơn

  #1
  Em đọc được bài viết này trên Facebook, rất hay. Chia sẻ với các mẹ...


  "Có đứa con gái gầy trơ xương, ăn vào “nhỏ giọt”, ói như máy bơm, tôi tuyệt vọng đến mức lên một diễn đàn, làm một cái topic: “Tôi nuôi con sai rồi. Cứu mẹ con tôi với!”.

  Học cách tôn trọng bao tử của con

  "Đây là câu chuyện thật của tôi, khi "chiến đấu" với một đứa con, mà dân gian nói đơn giản là “còi”. Tôi không "phù phép" để thay đổi thể trạng của con mà tôi đã thay đổi chính cách nuôi con của mình".Nhiều mẹ vào topic "kêu cứu" của tôi để an ủi. Có mẹ còn cho số điện thoại riêng và nhắn “tớ phải nói chuyện với cậu mới được, vì không đủ thời gian để gõ trên mạng”. Hai bà mẹ chưa từng quen, không biết mặt, vừa ôm điện thoại vừa khóc.

  Rồi các bà mẹ trên mạng chỉ cho tôi một bác sỹ. Ông là bác sỹ nhi duy nhất ân cần cầm tay con tôi, hỏi han bé, cười nựng với bé, khen ngợi bé và kiên nhẫn ngồi nghe tôi kể lể cả mấy chục phút. Ông in các tài liệu cho tôi về xem. Ông cho tôi xem hình con ông ngày nhỏ, cũng gầy gần như con tôi.

  Bác sỹ nói: “Con chị hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu trong phòng này có người bệnh, chắc đó là tôi hoặc là chị. Nuôi con, chị hãy nhìn con mình, không nhìn con hàng xóm. Chị phải tôn trọng thể tích dạ dày của bé. Chị chỉ được quyết định cho bé ăn gì và khi nào, còn bé sẽ quyết định ăn bao nhiêu. Nuôi con phải dân chủ!

  Chị hãy nhìn biểu đồ tăng trưởng của con chị, đường biểu đồ đang đi lên, vậy là tăng trưởng tốt. Không cân bé hàng tháng nữa, chỉ cân 3 tháng 1 lần”.

  Tôi vẫn bồn chồn hỏi: “Nhưng cân nặng của bé nằm sát đáy kênh A rồi, sắp suy dinh dưỡng rồi?"

  “Chị đừng hiểu theo cách đó. Con chị ở đây, nghĩa là bé nằm trong số 5% trẻ em trên thế giới có cân nặng thế này. Cả thế giới đang đau đầu phòng chống bệnh béo phì, lẽ ra chị phải thấy mình may mắn. Chị quá stress tức là con chị bị sống trong bầu không khí “ô nhiễm” – bác sỹ giải thích cho tôi.

  Vài tháng sau, có một biến cố lớn xảy ra. Bạn thân của tôi, một người xinh đẹp, giỏi giang và thành đạt đã tự tử. Tôi choáng váng tới mức buộc phải đi học các khóa học tâm lý, bình ổn tâm hồn. Tôi nhận ra rằng sức ép tinh thần có thể giết chết người ta như thế nào, sự khỏe mạnh về tinh thần nhiều khi còn quan trọng hơn chỉ số chiều cao, cân nặng.

  Tôi bắt đầu kiên nhẫn và bình tĩnh với việc cho bé ăn. Bé ăn không hết thì tôi dẹp. Bé ốm thì đi khám. Tôi không tự kết tội mình nữa. Tôi cho bé học 2 năm lớp lá, 7 tuổi mới vào lớp 1. Tôi chỉ nhìn vào bé và không so sánh với các bé khác.

  Làm sao để với con ăn là hạnh phúc?

  Tôi đã gặp những mẹ cho con đi ăn rong, những mẹ sẵn sàng múa may làm chó làm mèo hòng cho con nuốt một miếng cháo… Tôi đã gặp một mẹ dùng súng bắn nước bắn sữa vào miệng con, một mẹ bóp mũi con để con nuốt, mỗi miếng cơm là một roi… Tôi hiểu nỗi lòng của các bạn.

  Tôi cũng đã ép con ăn làm con tới tận bây giờ vẫn chưa tìm ra niềm hạnh phúc trong ăn uống. Tôi đã la mắng khi con ói làm cho bé sợ ói, giờ có khi ói ra tới miệng lại gắng nuốt ngược vào. Tôi cố sửa cho bé tật ngủ mút tay thành ra làm bé ngủ chập chờn không tròn giấc. Có những việc làm mà hậu quả của nó tôi không lường hết được.

  Thạc sỹ Trần Thị Ái Liên nói: “Đừng ép trẻ ăn bằng roi, bằng la mắng, khi đó là bé đang ăn cháo cùng cortisol, một loại “hooc môn stress” làm trẻ kém tăng trưởng, vôi hóa khớp, trầm cảm, hung dữ, bạo lực…”

  Ép con ăn (giả sử là ép thành công) thì con của bạn có thể tăng nhanh lên 1 ký, 2 ký nhưng làm sao có thể đong đếm những tổn thương tinh thần bên trong bé được. Tôi rất giận khi Bộ Y tế lạnh lùng chỉ đưa ra chuẩn cân nặng và chiều cao, làm các bà mẹ trẻ bấn loạn. Các bà mẹ, hãy nhớ rằng sức khỏe phải là trạng thái thoải mái cả về thể chất và tinh thần, như định nghĩa của WHO.

  Hãy tôn trọng con, và thư giãn! Tôi nhìn xung quanh ngay cơ quan tôi, người ngồi bên trái nặng hơn tôi 12 ký, bạn ngồi bên phải nhẹ hơn tôi 10 ký. Cả ba chúng tôi đều làm việc tốt, đều sống bình thường, cớ sao con tôi chỉ kém bạn bè có 2 ký mà phải “xoắn” chứ!

  Cao to vượt trội, thông minh vượt trội, hẳn là rất có ưu thế. Nhưng giữ được cuộc sống vui vẻ và thoát khỏi những xiềng xích mình tự trói buộc mới thật là hạnh phúc. Hãy tuân thủ sự đa dạng của cuộc sống, nếu mai này con bạn không đủ cao để làm người mẫu hay tiếp viên hàng không, con hoàn toàn có thể trở thành một nhà quản lý, một nhà thiết kế, thậm chí là một nhà khoa học tài năng.

  Link:
  http://www.facebook.com/photo.php?fbid=156083551217632&set=a.1537233281203 21.1073741834.153070548185599&type=1
  * Boong Boong *

  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 3,200 Bài viết

  • 7,577 Được cảm ơn

  #2
  ó những lúc em đã băn khoăn về cách nuôi con của mình: không bao giờ ép con ăn, bé không thích ăn thì thôi (thậm chí có khi cả ngày mải chơi bé ăn một tí cũng được).
  Có những lúc em đã xót ruột khi nhìn con còi dí còi dị, nhìn con thấp bé hơn hẳn so với các bạn cùng tuổi, cùng tháng.
  Có những lúc em đã căng thẳng thật sự trước những trách móc, khiển trách của người nhà, họ hàng vì "không chịu ép nó ăn nên nó mới còi thế này"...

  Nhưng sau khi đọc bài viết này thì em chẳng còn lăn tăn gì nữa.

  Chắc chắn một điều là trong gia đình em sẽ chẳng bao giờ có cảnh "bế con đi rong vài tiếng mới dụ con ăn hết bát cháo"; "bố mẹ phải sẵn sàng múa may làm chó làm mèo hòng cho con nuốt một miếng cháo" hay "dùng súng bắn nước bắn hay si-lanh bơm sữa vào miệng con", rồi "bóp mũi con để con nuốt, mỗi miếng cơm là một roi"…

  2 bé nhà em còi dí còi dị, đi đâu cũng bị quở, nội ngoại hai bên ai cũng chê... Nhưng bù lại cả nhà em đều rất thoải mái về tinh thần, trong nhà không bao giờ có cảnh la mắng, quát thét ép ăn. Và quan trọng là lúc nào trong nhà cũng nhìn thấy gương mặt 2 bé toe toét cười...
  * Boong Boong *

  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 15 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #3
  Mình đọc song bài này thấy nhẹ cả người con mình vẫn ăn uống tốt nhưng cân nặng lại ko tăng nhiều lúc nhìn con đứa em rồi nhìn sang con mình thế là lại cáu bẳn với mọi người trong gia đình.
  • 298 Bài viết

  • 149 Được cảm ơn

  #4
  Con tớ cũng còi lắm. Nhiều khi nhìn trẻ con hàng xóm mà thấy chạnh lòng và xót xa lắm. Nhưng tớ cũng không ép con ăn đâu vì cứ thử đặt mình vào địa vị của các con mà xem: khi không muốn ăn mà cứ ép thì chẳng khác nào tra tấn.
  • Avatar của Rosalise
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 6 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 7 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Em cũng không ép con nhưng vẫn cố gắng tìm các cách để kích thích con ăn ngon hơn, nhiều hơn; làm sao để tăng cường sức đề kháng cho con. Mong sao các con luôn khỏe mạnh ^^
  • Avatar của nina75
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 35 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #6
  be nha minh coi lam 4 tuoi ma chi co 15 kg. Moi lan cho con di kham bac si minh deu hoi la tai sao ma con cua toi lai coi the? Bac si luon noi rang, co cung be thi lam sao ma con cua co lai to duoc, tai sao lai cu thich con phai to, nhu toi day on Chua la toi khong beo nhung con gai cua toi lai bi beo. Minh co dam an xoi hoi xem co thuoc gi de cho con minh hap thu tot khong thi ba ay noi rang, hay de cho con cua co duoc yen.
  • 29 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  con mình cũng còi, cũng bị nhiều người quở, kệ thui, dù lắm lúc cũng suy nghĩ cũng tìm cách này cách nọ, giờ thì mình cứ kệ, con ăn được đến đâu thì ăn.