Chậm biết nói ? Phải làm sao và làm thế nào? (Phần 1)

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 135K Lượt đọc
 • 471 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của chipcoi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 109 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #61
  Vika ơi nếu có tin tức gì về vụ chậm nói của anh cháu thì alo lên để mẹ chipcoi biết nhé. Bé nhà mình hiện giờ 22 tháng rồi mà chỉ măm măm, bà, pa, đôi khi mẹ bảo khi mẹ gọi bông ơi thì con dạ nhé, thế là thỉnh thoảng mẹ gọi bông ơi cũng dạ dõng dạc lắm. Nhưng có 1 điều khi mình dạy bé thì bé không làm theo bất cứ điều gì mà những lúc khác thì tự diễn thôi. Nghe con người ta nói sõi rồi mà buồn. Rất nhiều người động viên là yên tâm, nhưng cũng chột dạ đấy.
  Mẹ yêu con bằng trời :561:
  Con yêu mẹ bằng trời:561:
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của Co?
  • Co?
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 2,946 Bài viết

  • 1,955 Được cảm ơn

  #62
  Cỏ nhà mình cũng giống vậy. Lúc mẹ dạy thì không bao giờ làm theo. Lâu lâu ngồi 1 mình thì tự mở máy nói đủ thứ. BS bảo không sao. Các mẹ có bé >2 tuổi mà chưa nói thì cũng đừng lo quá nhé. Lúc nào bé mở miệng nói nguyên câu cho mà coi !
  • 281 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #63
  Mình có cô bạn học cùng lớp nói nhiều kinh khủng,học giỏi loại siêu, bây giờ đang làm tiến sỹ ở Pháp. thế mà mẹ bạn ấy kể lúc bé ba tuổi vẫn nói được ít, thế là mẹ bạn âý bế ra chợ, cho đi cướp quà của một bé khác( bé này nói sõi, khoẻ mạnh) để ăn, thế là về nói luôn, tất nhiên phải đàm phán với bố mẹ bạn kia trước.
  Chẳng biết có phải làm mẹo như vậy để trẻ con nhanh nói không, mình kể ra các bạn tham khảo thôi .
  "Cả nhà thương nhau "
  • 921 Bài viết

  • 76 Được cảm ơn

  #64
  Nếu con bạn đã 18 tháng tuổi mà chưa nói được thì đúng là chậm nói. Nguyên nhân phần lớn là do giảm sức nghe. Hãy làm một vài phép thử. Nếu đúng bé nghe kém, phải nhanh chóng áp dụng các phương pháp đặc biệt để giúp bé tập nói.

  Ngôn ngữ được hình thành và phát triển trong vài năm đầu đời. Thông thường, khi được 6 tháng tuổi, bé đã bập bẹ được hai âm rõ ràng; 10-12 tháng tuổi, bé nói được một vài từ đơn giản. Đến 1-2 tuổi, bé nói được nhiều hơn và khi 3 tuổi có thể học thuộc bài hát ngắn.

  Để phát triển được tiếng nói, trẻ phải nghe và nhìn được ngay từ những tuần đầu sau khi sinh. Những trẻ sinh ra không có khả năng nghe nếu không được giúp đỡ thì sẽ không biết nói. Cũng có trường hợp trẻ nghe được nhưng không nói được, nếu không được giúp đỡ, trẻ sẽ không biết cách thể hiện nhu cầu của mình.

  Nếu con bạn đã 18 tháng tuổi mà chưa nói được nghĩa là bé bị chậm nói. Để đánh giá sức nghe của bé, bạn có thể làm theo cách sau đây: Tìm cái xúc xắc (nếu không có, hãy lấy một cái hộp sắt nhỏ bỏ vài viên sỏi con vào trong, khi lắc sẽ phát ra tiếng kêu). Để một người lớn ngồi đối diện với bé, còn bạn ngồi phía sau, cách bé khoảng hai bước chân mà không để bé biết. Lắc xúc xắc, nếu bé không quay đầu về phía bạn nghĩa là bé bị giảm sức nghe. Làm như thế 3 lần để khẳng định kết quả.

  Nếu con bạn đúng là bị giảm khả năng nghe nói, bạn cần huấn luyện cho bé càng sớm càng tốt theo các cách sau:

  Nghe và nhìn

  Bạn dùng ngôn ngữ để diễn tả những điều mình muốn; có thể dùng từ ngữ kết hợp dùng động tác (như thay đổi nét mặt, cử động của tay, của thân mình). Dạy bé vừa nghe vừa nhìn, bất kể bé có đáp ứng hay không.

  Bắt chước

  Lúc đầu, bạn nên chọn nơi yên tĩnh. Dạy bé cách lắng nghe và cách bạn nói, sau đó bảo bé bắt chước lại. Lần lượt luyện cho bé cách phồng má thổi hơi ra rồi dùng tay để trước miệng, mũi xem hơi ra thế nào. Đặt tay bé lên môi, lên má bạn để bé cảm nhận được cử động của môi bạn mỗi khi nói. Sau đó đặt tay bé lên môi, lên má bé và bảo bé bắt chước những cử động như khi bạn nói. Bé sẽ cảm nhận được hơi phát ra và rung động của các bộ phận đó khi nói. Lúc đầu, bạn nên chọn những âm dễ nói như: a, o, u... Sau đó dạy bé những từ có âm đó, dần dần dạy những câu có từ đó.

  Nhận biết từ

  Dạy bé mỗi lúc một từ, chẳng hạn: bố, mẹ, ông, bà, cô, dì, chú, bác; đầu, mặt, cổ, tay, chân, bụng, lưng; đi, đứng, nằm, ngồi; quần, áo, giầy dép; nồi, xoong, bát, đĩa, chậu, xô; khỏe-ốm, no-đói, nóng-lạnh, vui-buồn...

  Ví dụ: Để dạy bé từ “mũi”, trước tiên bạn phải dạy bé phát âm “m” và “ui” sau đó ghép hai âm đó lại thành từ “mũi”. Bảo bé sờ lên mũi và nói từ “mũi”. Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế để bé nhớ.

  Đối thoại

  Bắt đầu nói với bé những câu đơn giản. Dạy bé đếm từ 1 đến 100; gọi tên các con vật nuôi trong nhà hay tên các đồ vật, rồi các từ so sánh như dài-ngắn, cao-thấp, các từ chỉ thời gian như hôm qua, hôm nay, bây giờ, lát nữa, lúc nãy... Để lôi cuốn được trẻ vào cuộc đối thoại, bạn nên giao tiếp với bé theo cách tự hỏi và tự trả lời.

  Dạy bé nói là một công việc khó khăn, đòi hỏi bạn và những người trong gia đình phải kiên trì. Cần tạo bầu không khí tự nhiên, thoải mái như khi bé đang chơi đùa hoặc khi bạn cùng chơi đồ chơi với bé. Tạo cơ hội cho bé vui chơi cùng những trẻ khác càng nhiều càng tốt. Cần nói chậm, rõ, chuẩn; không ép trẻ nói, nhất là khi có đông người hoặc có người lạ.

  BS. Nguyễn Long Châu, Sức Khỏe & Đời Sống

  (Theo VnExpress)
  24/12/2014: 6w - crl = 4,5mm, tim thai (+)
  07/01/2015: 8-9w, crl = 18mm, tim thai: 170/p
  28/01/2015: 12w2d - CRL = 56mm, tim thai: 158l/p, DMDG: 1,2
  16/02/2015: 16w2d: con chổng mông và xòe rõ bàn tay iu
  Ba mẹ và chị Coca mong chờ con yêu
  • Avatar của B&J
  • B&J
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,236 Bài viết

  • 77 Được cảm ơn

  #65
  Theo mình cũng tùy từng đứa trẻ thôi. 18 tháng đâu đã có gì là chậm. Dĩ nhiên cũng nên để ý xem trẻ nghe có tốt không? Có hiểu không? Nếu nghe hiểu được thì có thể là nó chẳng thích nói thôi.
  Bill nhà mình 20 tháng mới bắt đầu nói. Chỉ trong 2 tuần là nói những câu dài gần chục từ luôn. 2 tuổi là hát véo von 5-6 bài, đọc thơ, kể chuyện. 3 tuổi biết hết mặt chữ in, nhận biết và đếm được đến 10 (mà nhà hoàn toàn không dạy, nó chỉ tự học từ đồ chơi và thỉnh thoảng hỏi mọi người thôi. Nhóc rất ngang, không bao giờ thích được dạy cả, chỉ cái gì nó quan tâm thì nó hỏi và ghi nhớ luôn).
  Nhưng đến bây giờ 3,5 tuổi cũng chẳng biết cách tự mặc áo, mặc dù mình đã mua đĩa dạy mặc quần áo ở số 5 Hành Mành! Hì hì, thế nên đúng là trẻ em mỗi đứa có một nhịp điệu phát triển riêng, mình không sốt ruột được.
  • 221 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #66
  Cám ơn Hoa Mai nhé. Mình cũng đang sốt ruột cho thằng bé nhà mình, 18 tháng tròn từ hôm qua rồi mà chỉ mới "bà bà", rồi "tè tè" với "ạ" thôi. Dù Ông Bà Bố Mẹ cũng kiên trì dạy dỗ lắm. Mình thấy hình như đa phần là con trai chậm nói hơn con gái thì phải. Có thêm Mẹ nào có Con cũng chậm nói như Con mình không. người thực, việc thực- chia sẽ kinh nghiệm để các Mẹ có Con chậm nói bớt sốt ruột với nào!!! Thanks các Mẹ!
  Me Chén & Bống
  • 247 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #67
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoa Mai
  Nếu con bạn đã 18 tháng tuổi mà chưa nói được thì đúng là chậm nói. Nguyên nhân phần lớn là do giảm sức nghe. Hãy làm một vài phép thử. Nếu đúng bé nghe kém, phải nhanh chóng áp dụng các phương pháp đặc biệt để giúp bé tập nói.
  Có lẽ bác sĩ chưa nói hết mọi nguyên nhân có thể làm bé chậm nói. Thính giác của trẻ kém là một trong những nguyên nhân làm bé chậm nói. Nhiều bé bị chậm nói đơn thuần là khả năng về ngôn ngữ phát triện chậm. Khi bé nghe kém thì đương nhiên khả năng hiểu là khó khăn, mà không hiểu thì không có phản ứng đối thoại.

  Con trai lớn nhà mình không có biểu hiện chậm nói vào lúc bé tập nói, ví dụ ở 10 tháng bé có thể gọi tên con mèo, gọi "mẹ", gọi "papa"... ở khoảng 18 tháng thì bé biết hầu hết tên các con vật trong cuốn "200 loài động vật", nhưng lại chậm trong cách diễn đạt một cách kỳ quặc, tức là không bao giờ bé nói được một câu hoàn chỉnh, dài. Trước khi kết luận con mình chậm nói hay không, tại sao, có cần được trợ giúp hay không... thì bé phải được kiểm tra thính giác. Với trẻ đã hiểu những gì người lớn nói, thì họ cho đeo phone nghe tai, rồi ra các tín hiệu hay mệnh lệnh trực tiếp mà bé nghe nhận từ phone tai đó, ví dụ : cứ nghe hai tiếng "bíp" thì bé nhặt một con búp bê nhỏ, đặt nó lên bàn trước mặt... Kết quả cho thấy con mình nghe rất tốt, điều này thì ở nhà cha mẹ có thể thấy qua quan sát hàng ngày liệu con mình có bị khiếm thính hay không, đi làm test để cảm thấy yêm tâm hơn.

  Hiện nay mình vẫn cho bé đến chuyên gia cho trẻ có khó khăn về ngôn ngữ, nhưng sau khi làm test, gồm có kiểm tra về lượng từ vựng, kiểm tra về phát âm, kiểm tra về khả năng diễn đạt, kể lại sự việc, kiểm tra về trí nhớ... ông ấy đưa đến kết luận, bé thiếu tự tin nên nhút nhát, sợ phải diễn đạt trước mọi người, và cu cậu vẫn đến chỗ ông ấy tuần 1 lần, chỉ 45'. Đáng mừng là gần đây con mình tiến bộ vượt bậc :1: Cô giáo nói tự nhiên cậu bạo dạn hẳn, có nhiều trò chơi còn nhiệt tình, hăng hái nhất trong lớp, nói nhiều hơn, chịu khó kể chuyện hơn... Ngoài ra con mình vốn sinh non nên cơ thể từ nhỏ đã rất nhũn, bác sĩ cũng chịu không biết tại sao. Bên cạnh việc cho con đến chuyên gia về ngôn ngữ, mình còn phải lẽo đẽo đưa con đến một bà tư vấn về thể lực cho trẻ, chủ yếu là phương pháp trợ giúp về tâm lý, không có phương pháp rèn luyện thể lực gì đặc biệt như tập thể dục gì cả, hay đúng hơn là có một cách gián tiếp qua các trò chơi mà bé được thể hiện mình, thể hiện sức mạnh, được quyền nói, được quyền hò hét... Bố mẹ cháu rất vui vì chỉ cách đây vài tháng, khi cho con tập tô chữ là một việc vô cùng khó khăn, vì trong các khớp tay bé hình như không có sự liên kết, nếu con viết xong thì nét chữ cũng mờ hầu không nhìn thấy gì, cu cậu rất buồn bực vì hình như "lực bất tòng tâm". Vậy mà mấy tháng nay cu cậu bỗng nhiên thay đổi, tự viết được rất nhiều chữ chỉ nhìn mẫu mà chưa tập tô những chứ đó bao giờ cả. Từ đó tới giờ cậu bắt đầu thích vẽ, vẽ hăng say, làm bù lại tất cả những gì từ trước tới giờ cậu ý không làm được :1: Rồi đi xe đạp ( trước đây không đi được xe đạp dù nhà luôn có các loại xe từ khi bé chỉ chập chững đi )...

  Mình nghĩ nếu không vì một lý do đặc biệt khác, còn thì các bé chậm nói vì nhút nhát, thiếu môi trường giao tiếp, vì bố mẹ và trong gia đình nói quá nhiều thứ tiếng một lúc mà không tiếng nào là tiếng mẹ đẻ ( ví dụ một cặp vợ chồng đều không phải là người nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, mà lại dùng ngôn ngữ đó với con ), thì nên tạo cho bé có môi trường được nói nhiều một thứ tiếng chính là tiếng mẹ đẻ, được có kiều kiện giao tiếp với trẻ khác, cho đi trẻ, đi mẫu giáo, cha mẹ chịu khó nói chuyện với con, đọc sách đọc truyện cho con... giúp tăng vốn từ, khả năng hiểu đối thoại và đối thoại, kết hợp với các hoạt động thể lực sẽ làm bé tự tin, dạn dĩ hơn.

  Tất cả những điều đó, trước đây mình hoàn toàn không để tâm, bởi vì con mình không có biểu hiện chậm nói ban đầu, nhưng lại có thể cản trở bé cho việc vào tiểu học, vì vậy hiện nay mình mới quan tâm và cố gắng làm tất cả những gì có thể cho con, để bé có thể bắt đầu trường học một cách tốt đep như mọi trẻ khác.
  • 2,255 Bài viết

  • 285 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #68
  Mình đã từng sì trét nặng nề vì chuyện này,20 tháng chíp nhà mình mới nói được mấy câu: bà,chíp,măm măm,tè... đại loại là những từ ngắn ngủn như vậy trong khi bọn trẻ hàng xóm đã biết gọi:mẹ ơi,con không ăn bánh bao đâu,ăn phở cơ",thêm vào đó ở chỗ mình ở rất đông trẻ con nên các bà già rỗi việc rất hay lôi đứa này để so sánh với đứa kia,làm cả nhà mình cứ lo sốt vó.
  Đến giờ còn 2 tháng nữa là chíp được 3 tuổi,thì nó đọc được một vài bài thơ,hát mấy bài hát mà nó thường hay nghe và thích,tuy nhiên nói vẫn chỉ cụt ngủn như trước,chán,chẳng biết làm sao vì mình cũng đã hỏi bác sĩ rồi,chíp thuộc dạng chậm hơn bọn trẻ bình thường (có lẽ vì mình không cho nó đi nhà trẻ),chứ không có gì đáng lo cả.
  Tháng 9 này mình sẽ cho chíp đi trẻ,xem tình hình có cải thiện được gì không,nhưng mình cũng chẳng lo lắng về chuyện này nhiều nữa,vì mình là mẹ chíp,mình hiểu con mình vẫn bt,vẫn ăn no ngủ kỹ,tuy có cái chậm,nhưng chậm rồi cũng phải đến đích chứ :4:
  Cuộc đời này thì ngắn,nỗi nhớ quá dài..
  Và cũng đã đủ lớn để mong được bé lại- Như ngày hôm qua
  • 171 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #69
  Bé Tôm nhà mình sắp 18 tháng rồi mà cũng chỉ nói được mỗi lần 1 từ thôi, chưa ghép được hai từ. Nhưng mình nói gì, sai làm gì cu cậu cũng hiểu và cũng làm theo. MÌnh cũng đã hỏi nhiều mẹ có con bằng tuổi Tôm, các bé cũng thế thôi. Hình như bây giờ trẻ em nói chậm hơn thì phải. Mình nghĩ có lẽ là do hiện nay bọn nhỏ suốt ngày chỉ ở trong nhà cùng oxin, không tiếp xúc bên ngoài nhiều nên khả năng về ngôn từ chậm hơn những bé đi học nhà trẻ.

  -----------------
  COn mãi là trăng rằm của mẹ
  Mẹ yêu con nhất trên đời Tôm ơi
  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #70
  Trích dẫn Nguyên văn bởi trangramcuame
  Bé Tôm nhà mình sắp 18 tháng rồi mà cũng chỉ nói được mỗi lần 1 từ thôi, chưa ghép được hai từ. Nhưng mình nói gì, sai làm gì cu cậu cũng hiểu và cũng làm theo. MÌnh cũng đã hỏi nhiều mẹ có con bằng tuổi Tôm, các bé cũng thế thôi. Hình như bây giờ trẻ em nói chậm hơn thì phải. Mình nghĩ có lẽ là do hiện nay bọn nhỏ suốt ngày chỉ ở trong nhà cùng oxin, không tiếp xúc bên ngoài nhiều nên khả năng về ngôn từ chậm hơn những bé đi học nhà trẻ.

  -----------------
  COn mãi là trăng rằm của mẹ
  Mẹ yêu con nhất trên đời Tôm ơi
  Mẹ trăng ràm nên chịu khó cho bé ra ngoài tiếp xúc với các bé lơn hơn nhiều vào đảm bảo bé sẽ nói được nhiều từ đấy.
  • Avatar của minhtoe
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 178 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #71
  Bé nhà mình cũng gần được 18 tháng rồi và cũng chỉ nói được từng từ chưa ghép được hai từ. Tuy nhiên bé nói ngọng lắm các mẹ ơi, chỉ nói được các âm không dấu và dấu huyền, hôm trước bị ngã , bé chạy chỗ mình mách " nga nga" mình chẳng hiểu gì cả mãi sau thấy cu cậu đánh xuống nền nhà mới biết là con vừa bị ngã. Không biết có phải nói ngọng là do tai bé nghe kém, nên nghe không chuẩn và nói ra sai không hả các mẹ ơi. Có mẹ nào biết thì cho em biết với
  • 199 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #72
  Em be nha to gan 20 thang roi cung chi goi duoc ba oi, me oi, bo, mam mam, tau, cho meo... nhung hau nhu chi noi mot tu mot thoi, co nhung tu tuong nhu rat kho noi thi cu cau noi rat gioi ma khong ngong teo nao, me day noi thi ko noi theo nhung bo me noi chuyen voi nhau thi no nghe thay cung bat chuoc noi theo cau giua hoac cuoi. Chang hieu sao bon tre no khong chiu nghe theo minh day gi ca nhi, minh thay rat nhieu me tren DD cung keu ca nhu vay day, cu me noi mot dang con lam mot neo. Thoi cac me cu yen tam di, roi cac be se biet noi het thoi ma, minh cung chi thay sot ruot chu cung khong lo lang lam vi minh noi con van hieu va thuc ra thi cac be cung da phat am duoc mot so tu roi. Chi don gian la be chua muon noi nhieu thoi hi hi.
  Me cu Bin
  • 1,860 Bài viết

  • 354 Được cảm ơn

  #73
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhat Khuong
  Cám ơn Hoa Mai nhé. Mình cũng đang sốt ruột cho thằng bé nhà mình, 18 tháng tròn từ hôm qua rồi mà chỉ mới "bà bà", rồi "tè tè" với "ạ" thôi. Dù Ông Bà Bố Mẹ cũng kiên trì dạy dỗ lắm. Mình thấy hình như đa phần là con trai chậm nói hơn con gái thì phải. Có thêm Mẹ nào có Con cũng chậm nói như Con mình không. người thực, việc thực- chia sẽ kinh nghiệm để các Mẹ có Con chậm nói bớt sốt ruột với nào!!! Thanks các Mẹ!
  Khương ơi, 18 tháng mà chậm nói là chưa có vấn đề gì đâu, tất nhiên khả năng nghe hiểu là đương nhiên mẹ phải test rồi. Con nhà mình thì ko kể vì thứ nhất là con gái, bao giờ cũng lắm chuyện hơn con trai, thứ 2 là giống mẹ nên 15 tháng là nhức đầu rồi :1:.
  Nhưng con cô Khanh thì kinh dị, nó là con trai nhé, 36 tháng nhé, ko nói. Ko nói thì hơi quá, cũng có nói, bà, mẹ, bố, từng từ một thôi. Đến độ mẹ nó sợ quá phải vác con ra Viện Nhi khám, BS bảo là ko sao, mỗi tội chỉ chậm nói thôi. Mà nó cũng đi nhà trẻ từ 2.5 tuổi đấy nhé. Tuy nhiên nó vẫn nghe và hiểu hết những gì mọi người nói, nó muốn lấy đồ gif thì nó sẽ kéo tay mình chỉ vào tận nơi tận chốn, tuy nhiên ko nói gì cả .
  Đến nay nó đã được 44 tháng rồi, thì mới biết nói gọi là tương đối thôi.

  Thế nên các mẹ đừng lo lắng quá, từ từ rồi sẽ nói mà :4:
  • 247 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #74
  Các mẹ cũng đừng lo lắng quá, đúng như các mẹ nói, bé mà có biểu hiện nói được các từ, dù là không phải câu hoàn chỉnh, ở 18 tháng tuổi, thì mình nghĩ là bé không chậm nói, chỉ ít nói vì các nguyên nhân như thiếu giao tiếp... Hơn nữa mỗi trẻ có một quá trình phát triển rất khác nhau, như đứa lớn nhà mình thì ít và chậm nói, đứa bé lại nói rất sớm, nói rất chuẩn và đặc biệt là nói lắm kinh khủng

  Còn trường hợp như bạn nói, bé 44 tháng tuổi mà không nói gì mấy, thì có khả năng bé chậm nói thực sự, nếu ở chỗ tớ thì có thể tìm chuyên gia tư vấn về vấn đề ngôn ngữ cho trẻ, mình khéo lo giấy tờ thủ tục thì bảo hiểm sẽ trả tiền đi tư vấn đó ( rất đắt, 150 $ Mỹ/ giờ ) Tại vì cái nghề này ở đây rất đắt khách, mà lại khá phát triển nên nhà trường cô giáo cứ muốn các cháu được hỗ trợ sớm vì họ nghĩ mình cũng không mất gì, mà bé lại được giúp. Còn ở nhà mình không có điều kiện thì các mẹ cứ thử tìm hiểu rồi tự hỗ trợ cho con là được.  Trở lại vấn đề làm gì để giúp bé nói tốt hơn. Mình thấy trên bài viết mà Hoa Mai post có các ý rất hay, mình thấy ở đây các chuyên gia cũng tập trung vào phương pháp trên. Đó là :

  - Giúp bé tăng vốn từ, bằng cách dậy bé từ vựng, qua các sự việc, đồ vật nhìn thấy hàng ngày, qua tranh ảnh, sách cho trẻ, chịu khó nói chuyện với bé, kể truyện cho bé...

  - Sửa phát âm cho bé : thấy bé nói từ nào quá khó khăn, hay phát âm không đúng, hãy bảo bé nhìn vào mặt mình, rồi phát âm từ đó thật chậm, thật chuẩn, để bé bắt chước theo các động tác của cơ mặt, miệng, khi phát âm từ đó, nếu bé vẫn không phát âm đúng sau nhiều lần nhắc lại, bạn bỏ qua từ đó và chuyển sang từ khác, nếu không bé sẽ chán và có thể phát cáu :4:

  - Tập bài tập lưỡi cho bé, giống như trò chơi làm xấu, làm hề : bầy cho bé cách đưa lưỡi ra dài nhất bé có thể, rồi lại co vào thật sâu trong miệng; thè lưỡi ra rồi đưa lưỡi qua trái, qua phải; đưa lưỡi lên cao, trêu bé "con thử chạm tới mũi xem nào" :4: , rồi lại xuống phía dưới cằm; đưa lưỡi theo hình tròn... làm được càng nhiều càng tốt, nhiều nhất là 15 lần/ động tác

  - Tập thổi hơi : bảo bé chu môi, thổi cái gì đó, giống như trên kia bác sĩ có bày cho chúng ta rồi đấy, cho bé dùng ông mút để uống nước, cái này tạo cho bé khả năng làm các động tác cần thiết khi phát âm

  Sau cùng, môi trường giao tiếp vẫn là quan trọng nhất. Ngoài ra có một "phương pháp" hữu hiệu nhất, là các mẹ hãy cho bé một đứa em :4: , điều này giúp chúng thật là nhiều. Nhóc lớn nhà mình từ khi có em, dù tính vốn trầm, ngại nói, nhưng cũng không thể không nói từ khi có em nó, í éo suốt ngày, nhất là em lại là đứa nhanh biết nói kinh dị, và nói nhiều, nói rất tốt, tính tình sôi nổi, ồn ào. Có lẽ mẹ cháu phải cám ơn cu con, nhờ có nó mà anh nó thay đổi thật nhiều. Biết đâu các cô cậu tí nhà các mẹ lại quyết định "bật đài" trong mấy tháng tới?
  • Avatar của Mẹ Cá
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 1,121 Bài viết

  • 651 Được cảm ơn

  #75
  Cá nhà mình thì 18 tháng cũng biết nói nhiều từ rồi. Bây giờ thì có thể gọi: Bà nội ơi, ông ngoại ơi, bố mẹ ơi. Mẹ hát thì cũng nói theo vài từ. Cá nhà mình cũng không nói nhiều lắm nhưng ít nói ngọng. Nói chung là con nói mẹ vẫn hiểu. :4:
  Không biết các mẹ có hay nói chuyện với con không. Mình thì suốt ngày nói ra rả ấy. Bây giờ con đang ở nhà ông bà ngoại. Mẹ gọi điện về nói lảm nhảm rồi hát hết bài nọ đến bài kia. Con thì chỉ có nghe thôi và yêu quý lắm thì thốt lên 1 câu: "Mẹ ơi", hoặc "Bố mẹ ơi" hay "Ba thương con" rồi "Bye bye" luôn.
  Nhưng theo mình thì không nên mong chờ là khi mình dạy các bé sẽ nói theo ngay đâu. Mình cứ nói thật nhiều với bé và một ngày nào đấy các bé sẽ nói theo và thậm chí nói rất đúng ngữ cảnh nữa đấy.
  Mẹ Cá - Hà nội
  • Avatar của B&J
  • B&J
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,236 Bài viết

  • 77 Được cảm ơn

  #76
  Trích dẫn Nguyên văn bởi minhtoe
  Bé nhà mình cũng gần được 18 tháng rồi và cũng chỉ nói được từng từ chưa ghép được hai từ. Tuy nhiên bé nói ngọng lắm các mẹ ơi, chỉ nói được các âm không dấu và dấu huyền, hôm trước bị ngã , bé chạy chỗ mình mách " nga nga" mình chẳng hiểu gì cả mãi sau thấy cu cậu đánh xuống nền nhà mới biết là con vừa bị ngã. Không biết có phải nói ngọng là do tai bé nghe kém, nên nghe không chuẩn và nói ra sai không hả các mẹ ơi. Có mẹ nào biết thì cho em biết với
  Theo mình thì các mẹ cứ bình tĩnh thôi. Một mặt mình vẫn nên nói chuyện, đọc truyện, hát hò với bé, cho bé tiếp xúc nhiều với mọi người, nhất là trẻ con khác. Một mặt thì mình cũng đừng lo lắng quá. Đặc biệt đối với trẻ con rất nhạy cảm, mình càng không được tỏ ra lo lắng trước mặt bé, làm ảnh hưởng đến lòng tự tin của bé. Căng thẳng quá có thể càng làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng mà thôi.
  Như mình đã nói lúc trước ấy, Bill nhà mình 20 tháng mới bắt đầu "quyết định" cần nói. Mặc dù nó nghe tốt, rất nhanh nhẹn, hiếu động và cười toe toét suốt ngày. Nhưng đã nói là nói được cả câu dài ngay và đặc biệt là cấu trúc câu rất chuẩn, dùng rất nhiều từ cảm thán riêng cho từng trường hợp một cách chính xác. Và từ đó là nói, hát, đọc thơ, kể chuyện... suốt ngày luôn. Đến nỗi bố mẹ điếc hết cả tai, bảo con có "tắt đài" đi một tí được không.
  Nhưng nó cũng nói ngọng lắm lắm. Nói nhanh, nói nhiều lại còn nói ngọng nên nhiều khi nghe nói cười bò ra ấy. Có bài hát mình không biết mà cậu ấy hát (rất đúng nhạc) nhưng mẹ có những từ cũng chịu, không hiểu con hát gì. Cả nhà không ai nói ngọng hay nói tiếng địa phương (kể cả osin) nhưng có đợt cậu nói như Cổ Nhuế, có đợt như Hải Phòng buồn cười lắm... Cái đấy mình nghĩ cứ sửa dần thôi, vì mình thấy nó nói ngọng trong từ, nhưng khi phát âm bảng chữ cái thì lại nói chuẩn được nên nghĩ chẳng qua là những cái tật khi phát âm không chịu học, cứ nói tràn theo ý chứ không bao giờ chịu nhắc lại từng từ khi mình dậy cả.
  Với lại hồi nhỏ chính mình cũng nói ngọng lắm. Nói rất nhanh, từ dính vào nhau và mất dấu. Tiếng Việt vốn là các âm đóng, nếu mình nói nhanh quá và âm mở, dính vào nhau như tiếng Anh chẳng hạn thì cũng rất khó nghe, và các dấu cũng sẽ không phát âm chuẩn được. Nhưng đến khi lớn (vỡ lòng thì phải - gọi là lớp 1 bây giờ ấy) thì mình đã tự nói chuẩn lại. Bây giờ nhiều khi còn được một số người khen là giọng chuẩn Hà Nội nữa đấy! (tranh thủ tự khen tý!)
  Suy ra, mình nghĩ là cũng kệ thôi, cứ sửa dần rồi lớn chút cũng hết ngay ấy mà. Bọn trẻ bây giờ phần lớn đều thông minh lắm. Nó tự quyết định lúc nào sẽ học gì thôi! Chẳng phải lo đâu, các mẹ ạ! Nghe nói ngọng chút xíu thế mới đáng "iêu" chứ!
  • 259 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #77
  :Sad: Con mình 30 tháng rồi mà còn chẳng chịu nói. Chỉ thích nói vần C thôi. Đặc biệt là rất thích nói CỦ CẢI, mà còn hơi ngọng ngọng ý chứ, nghe cứ như là...
  • Avatar của Me Tinto
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 146 Bài viết

  • 18 Được cảm ơn

  #78
  Trích dẫn Nguyên văn bởi củ cải
  :Sad: Con mình 30 tháng rồi mà còn chẳng chịu nói. Chỉ thích nói vần C thôi. Đặc biệt là rất thích nói CỦ CẢI, mà còn hơi ngọng ngọng ý chứ, nghe cứ như là...
  Bé nhà bạn Củ cải giống mẹ đấy mà (chỉ thích củ cải thôi) he he he!
  • Avatar của Me Bao
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 33 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #79
  Bảo nhà em đã 29 tháng rưỡi rồi mà chẳng chịu tập nói gì cả em lo quá. Cháu nghe tốt, đặc biệt là xem ca nhạc thiếu nhi, quảng cáo trên truyền hinh. Bảo rất thích xem và hay nhảy theo nhạc. Em có tập nói cho cháu thì cháu chỉ cười thôi chứ ko chịu nói theo. Hiện giờ cháu chỉ nói được chữ "bà" là rõ nhất. Em đã gởi cháu đi nhà trẻ được 2 tháng rồi. Ai có cách gì giúp cháu nhanh biết nói không chỉ giúp em với. Em vừa lo vừa buồn vì bên nội cháu suốt ngày cứ chê bai này nọ. Khổ lắm cơ.
  • 4,979 Bài viết

  • 379 Được cảm ơn

  #80
  Em không có kinh nghiệm về chuyện này nhưng em nghĩ là chị nên cho bé đi khám bác sĩ xem sao, em thấy bé vẫn phát triển tốt nên chắc không có vấn đề gì đâu. Bé con đứa bạn em đây này, im như thóc đến gần 3 tuổi làm cả nhà sợ cuống lên. Đến một ngày đẹp trời gần đây nó đọc vanh vách biển số xe của bố nó (nhiều trường hợp thế lắm chị ạ).
  Còn cái chuyện nhà nội bé chê gì, chị lờ đi. Nhím nhà em cũng hay bị OBN chê là không xinh xắn bụ bẫm bằng bố nó hồi trước. Em kệ, nói mãi thì em bảo "với con nó là nhất, ông bà thích xinh xắn bụ bẫm hơn thì đi mà cưới hoa hậu người mẫu cho anh Tú"
  Để yên tâm chị cho bé đi khám ở viện Nhi đi nhé, có kết quả thông báo cho em nhé