TIN TÀI TRỢ.

Bé 2 tuổi thì có thể làm những gì, biết những gì??Những trò Chơi giúp bé phát triển???

 • 6 Lượt chia sẻ
 • 81.6K Lượt đọc
 • 115 Trả lời

 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của BaChum
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,155 Bài viết

  • 5,536 Được cảm ơn

  #1
  Mình chưa thấy thông tin về sự phát triển của bé 2 tuổi nên mạn phép lập topic này vì mình đang rất quan tâm. Bé nhà mình được 2 tuổi rồi. Bé chậm nói ạh, đến tận 18 tháng chỉ nói được từ "xe". Mình đã định đưa bé đi khám rồi đấy.. Hiện giờ bé biết nói rồi nhưng chỉ nói được 2 từ như "má ơi, xe hơi, đồng hồ, ba ăn, chào má....". Chưa biết nói tròn cả câu. Chưa hiểu lắm những từ cảm xúc như thương, buồn, vui, giận... Chưa biết nghe trả lời điện thoại...

  Bé ít biết bày tỏ cảm xúc thương mẹ. Thỉnh thoảng (như những ngày nghỉ dài chỉ ở với mẹ) thì bé mới quấn mình và hôn hít (Bình thường sau khi làm xong hết việc mình chơi với bé khoảng 3 tiếng ngày). Còn b.thường thì hỏi "con có thương má ko" con mình chỉ trả lời "chương" vậy chứ ko biết bé có hiểu ko nữa. Bảo hôn thì mời hôn chứ ko tự động bày tỏ đâu.

  Bé có thể dùng muỗng ăn cơm nhưng chưa rành lắm, có thể đạp xe đạp, thích chơi với bạn, sai vặt được, nói biết nghe lời, leo lên và xuống cầu thang, biết bấm mở các thiết bị điện tử, nhớ tên hết những người họ hàng, biết hình tròn, vuông, tam giác, màu trắng đen...

  Trên đây là khái quát về bé của mình. Theo như mình thì bé mình hơi chậm. Những bé 2 tuổi mà mình biết nói rất rành, có thể hát đọc thơ vanh vách, có những câu nói xử xự rất rành rõi, biết đếm, phân biệt màu sắc...

  Đọc các tài liệu về kỹ năng bé lên 2 thì chung chung. Nhìn nhũng bé xung quanh mà đánh giá thì hơi chủ quan vậy nên mình muốn trao đổi thông tin của các mẹ có con cùng tuổi.:570:

  Sẵng đây mình cũng mong các mẹ góp luôn các trò chơi cho bé lên 2. Kiểu vừa chơi vừa dạy cho bé ấy.

  Mong các mẹ đóng góp để con em chúng ta cùng tiến bộ hơn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,504 Bài viết

  • 770 Được cảm ơn

  #2
  Thế giỏi hơn bé nhà mình nhiều rồi. :RaisedEye

  Bé lên 2 là tuổi học nói. Mình hay cùng con mình chơi trò nói tên các thứ trên cơ thể (vì bé nhà mình chưa biết nói, mẹ nào có con biết nói rành rồi thì đừng cười nhé).

  Bé đi tắm. Mẹ hỏi: Bây giờ tắm phần nào trước. Bé nói: chân...tay...lưng....Còn nếu bé không nói thì mẹ chủ động nói: tắm cái chân, tắm cái lưng, ......

  Bé vẽ. Mẹ vẽ: trái bóng, con cá, ông mặt trời....Bé vẽ theo mẹ, sau đó mình kêu bé đem khoe ba, hay bà và bé sẽ nói lại với mọi người là bé vẽ cái gì.

  Bé rất thích chơi các trò chơi giả bộ. Rủ bé: gội đầu cho mẹ; bán cho mẹ tô hủ tiếu; bán cho mẹ chữ a, b, c; đút cho gấu ăn; khám bệnh cho con vịt.

  Dạy bé phân biệt to nhỏ. Dùng cái hộp nhỏ và hộp lớn, nói bé "bỏ vòng tròn nhỏ vào cái hộp nhỏ"......

  Dạy bé trên dưới trái phải. Hỏi bé "dưới con voi là con gì?", "bên phải chữ b là chữ gì"....

  Nói chung là mình cứ tranh thủ, cái gì mà cung cấp thêm kiến thức cho bé thì mình cứ làm. Bé có tiếp thu hay không mình không check. Vì mình đọc đâu đấy, bé nhỏ thích học hỏi, nhưng không thích bị kiểm tra. Mình hay hỏi bé kiểu "hình này hình gì?", bé không trả lời được thì mình nhắc "hình này là hình vuông", rồi mình chuyển sang hình khác. Cứ thế thôi....

  Các trò chơi bằng gỗ rất tốt cho bé. Mình hay rủ bé chơi các trò chơi bằng gỗ: câu cá, chơi thăng bằng, xếp hình cùng màu......

  Bạn đừng bắt bé phải giống các bé khác. Bạn cứ chuyện trò, cung cấp vốn từ cho bé, chơi các trò chơi kích thích tư duy của bé...thì bé sẽ phát triển tốt.

  Những dự định sẽ chơi với bé của mình tiếp theo là:

  - Chơi bảng chữ cái với bé.
  - Tập đếm (bé mình chưa biết khái niệm số đếm. Bé đếm được từ một - mười, nhưng chưa biết có hai con cá, có ba con cừu....)
  - Vượt chướng ngại vật. Tập cho bé leo hàng rào :Silly:
  Mình nghĩ đến thế thôi.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ben032008
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 516 Bài viết

  • 292 Được cảm ơn

  #3
  Bé nhà mình 26/3 vừa rồi cũng tròn 2 tuổi. Bé nhà mình thì nói, hát, kể chuyện (chuyện ở nhà lúc mẹ đi làm) đều rất ổn rồi.
  Hình học (tròn, vuông, tam giác, bầu dục, ...), màu sắc (xanh lá cây, đỏ, vàng...) biết rồi. Biết chơi ghép tranh gỗ (khoảng 7-8 miếng).
  Mình cũng rất phân vân nên dạy và chơi với con cái gì? Dạy số và chữ thì mình cũng ko muốn dạy con sớm. Muốn để con tự nhiên học thứ con thích, tự khám phá.
  1. Mình muốn rèn con tính tự giác, tự lập từ những việc nhỏ như: tự cất đồ chơi, cất quần áo của con vào tủ... mình đang băn khoăn xem tầm này thì con có thể và nên hướng dẫn con làm gì?
  2. Mình muốn hướng con chơi các trò chơi vận động (bé nhà mình là bé trai) để cơ thể mạnh khỏe và linh hoạt vd chơi đá bóng, đạp xe đạp, ném bóng vào rổ.
  3. Chơi trò chơi trong nhà thì mình muốn con chơi các trò chơi rèn tính thông minh, khám phá và kiên nhẫn. Mình mua cho con bộ gỗ lắm ghép ốc vít... và con có vẻ cũng thích.
  4. Bé nhà mình chưa đi học, mình đang định hè này bắt đầu cho đi học. Môi trường mẫu giáo mình nghĩ là sẽ tốt cho con hơn. Và tăng cường cho con giao lưu với các bạn, cho con đi chơi ở ngoài nhiều hơn.
  Ko biết mình có hơi quá ko nhỉ?
  :Rose::Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tienty
  • Khóa theo yêu cầu
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,603 Bài viết

  • 3,095 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BaChum Xem bài viết
  Những bé 2 tuổi mà mình biết nói rất rành, có thể hát đọc thơ vanh vách, có những câu nói xử xự rất rành rõi, biết đếm, phân biệt màu sắc
  Bé này chắc là thiên tài quá bạn ơi. Bé nhà bạn như vậy là rất khá rồi đấy. Đừng quá lo rồi lại ép con.
  • 8 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #5
  hihihi; bé nhà mình giờ được 19 tháng, mới đi học, bé đã biết tự xúc ăn; biết giúp bố mẹ lấy cái nọ; lấy cái kia; biết làm theo lời chỉ bảo; nhờ vả của mọi người. Bé còn biết nhảy, hát, múa vvv, biết tự xỏ dép & đi dép lê. biết tự tắm (dĩ nhiên là mẹ vẫn phải tắm lại)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 170 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tng.nguyn Xem bài viết
  hihihi; bé nhà mình giờ được 19 tháng, mới đi học, bé đã biết tự xúc ăn; biết giúp bố mẹ lấy cái nọ; lấy cái kia; biết làm theo lời chỉ bảo; nhờ vả của mọi người. Bé còn biết nhảy, hát, múa vvv, biết tự xỏ dép & đi dép lê. biết tự tắm (dĩ nhiên là mẹ vẫn phải tắm lại)
  Bé này siêu quá thôi. Chúc mừng cả mẹ cả con nhé!

  Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, có thiên hướng thế mạnh khác nhau. Như con nhà mình, ngôn ngữ rất phát triển. Để mình post tạm thời điểm con gái mình lúc 22 tháng tuổi nhé.

  22 tháng, lớn rồi mà không bỏ được tật sờ ti. Mà chỉ thích ti bà nội thôi. Cứ ngồi gần hoặc nằm cùng bà là tay sờ, rồi mũi hít hít, thơm thơm, trông đểu cực. Bà làm thế nào nó cũng không chịu thôi. Bà đánh vào tay nó, nó kêu ầm lên “KHÔNG”, rồi lại xông vào thơm và hít, như con nghiện ý.

  Nó như bà cụ non rồi, khéo nịnh lắm. Bà nội đi đâu về là nó sà vào lòng, ôm cổ, hôn hít thắm thiết như thể lâu lắm rồi không gặp. Dù mệt nhưng thấy cháu thế bà chắc vui lắm.

  Nó cũng người lớn lắm rồi. Nó cần đi qua bà, ông hay ai khác để đi ra cửa, nó tự nói “bà/ ông nội…cho con đi nhờ một tí”.

  Cũng cứ xuyên tạc lung tung cả, nó kể chuyện “ngày xửa ngày xưa có một bà Bích sống trong một trang trại nhỏ”. Nó hát “ Bầu trời có trăng, quả đất có lửa. Trăng… Bảo Anh thích trăng, Bông yêu bầu trời” hay “Bảo Anh thích bông, bông yêu bồng bồng”. Lại còn hát “bầu trời có trăng, quả TRỨNG có lửa”. ôi đủ kiểu. Hay một bài hát “Em lên bốn” mà nó cũng chỉ cần nghe vài lần là thuộc, rồi hát rồi lại thay thế ca từ của bài hát nữa. Nó nghêu ngao “Em lên bốn, em lớn lên rồi, mẹ đi vắng, em không khóc nhè”, rồi lại chuyển thành “Em lên bốn…. mẹ đi vắng, em không đái dầm/ về nhà/ vào nhà/ lên nhà/ uống nước”. Nó cứ tìm từ để ghép vần vào như vậy đấy.

  Nó dùng từ đúng hoàn cảnh lắm. Này nhé, nó bê túi đồ chơi của mình khệ nệ, rồi miệng kêu “Nặng quá!”. Vậy là nó biết định nghĩa nặng nhẹ rồi đấy.

  Trước đây, Nó biết số nhưng chỉ là học vẹt thôi. Giờ thì khác rồi. Nó thấy mẹ và bà ngoại nó ngồi ở trên giường nó liền chỉ bà và mẹ và nói “hai mẹ” (chắc tại nó thấy mẹ gọi bà là mẹ mà). Rồi có cậu Quỳnh và cậu Mạnh đến chơi, nó lại chỉ và nói “hai cậu”. Vậy là nó cũng biết lượng hóa rồi. Chẳng nói thì mẹ cũng tự hào và hãnh diện vô cùng.

  Nó cũng học được giọng quát của mẹ. Thỉnh thoảng lại trêu mẹ “Bông ăn cháo đi. Không mẹ đánh đít đấy” or “Bông đi ngủ đi”. Hệt như giọng mẹ luôn. Quát xong rồi ngồi tủm tỉm.

  Nó bây giờ đểu lắm, bắt chước mọi hành động của mẹ, chơi trò chơi làm mẹ với em thú nhồi bông. Nó bế con lợn bông lên rồi bảo “mẹ ru con ngủ nhé”, hay “mẹ xi tè con nhé” rồi cũng xì xì, hay “mẹ cho con uống nước nhé, cho con ăn cháo nhé”. Thôi thì đủ thứ chuyện

  Mẹ mua cho nó bộ đồ câu về, ban đầu nó không thích lắm. Chơi với bà nội, bà bảo nó cách cầm cần câu, cách câu nhưng mới nên nó ko làm được, nó sinh chán. Nó không cầm cần nữa, mà cầm sát vào cục nam châm (lưỡi câu) ấn vào từng con vật để nhấc lên. Lười mà nhanh trí, nhanh mắt ra phết đấy. Nhưng chỉ đến tối thôi, mẹ với nó ngồi câu cùng nhau, một lát, nó câu được hết cả các con vật. Cô nàng thích chí lắm, cười tít khi được mẹ khen siêu. Lúc mẹ và ông chưa kịp khen, nó hỏi ngay “mẹ thấy Bông có siêu ko? Hay Ông thấy Bông có siêu không?”
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 52 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #7
  đúng là mẹ nào cũng thấy con của mình là giỏi nhất. Thực ra ở độ tuổi 22 tháng thì các bé làm những việc đấy là rất bình thường trừ những bé bị bệnh tật khiếm khuyết hay bất thường chẳng hạn.
  Con nhà mình lúc khoảng gần 2 tuổi cũng biết rất nhiều thứ rồi hát thì thuộc rất nhiều bài cả tiếng anh nữa, hình dạng thuộc tất cả các hình, nói thì cực kỳ lưu loát và không ngọng 1 từ nào, màu sắc thì biết tất cả các màu cơ bản đến phức tạp ví dụ như : màu đồng, xanh ngọc, màu be, màu xám,
  Khi được hơn 2t, thì bé đã biết hết bảng chữ cái mà chỉ học bảng chữ cái và số đến 20 trong vòng khoảng vài ngày là thuộc hết và không bao giờ bị nhầm cả. Và hơn 2t bé đã bắt đầu học tiếng anh và cũng nhớ rất nhanh. Trong 1 tuần bé có thể nhớ được 5 từ tiếng anh. Đến bây giờ bé nhà mình được 3,5t rồi cực kỳ thích học tiếng anh nhớ được rất nhiều từ cả đơn giản và phức tạp, bài hát tiếng anh cũng thuộc rất nhiều bài rồi, thuộc cả bảng chữ cái bằng tiếng anh nữa, và đọc chữ số đến hàng trăm. Nói chung thuộc loại nhớ nhanh và lâu quên. Nhìn cái gì bé cũng tưởng tượng ra một đồ vật hoặc con vật nào đó mà rất đúng. Nói thế thì mọi người thương nghĩ mình ép bé học nhưng thật ra không phải thế. Mình thường mua sách về cho bé dạy cho bé lần đầu rồi hàng ngày bé thường tự mang sách ra đọc rất thích thú. Nên cả ngày bé chơi suốt rẩt thoải mái. Bé đã học quyển "làm quen với toán học 5-6tuoi "
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,572 Bài viết

  • 912 Được cảm ơn

  #8
  Ôi vào đây đọc bài mới thấy con của các mẹ siêu quá, ngưỡng mộ quá chừng..
  Nhưng lại đâm lo vì bé nhà mình chậm quá. Là con gái mà sắp 2 tuổi rồi vẫn không nói năng gì mấy. Mẹ bảo nói thì mới nói từng từ đơn một, nhưng vẫn chưa tròn vành rõ chữ. Thế nên bảo con mình múa hát như các bé trên đây thì chịu rồi. Dạy màu sắc hình khối vẫn chưa phân biệt được. Như thế có phải là chậm quá không nhỉ, có cần phải đi khám không các mẹ? và nếu có thì nên đi khám ở đâu? Tks các mẹ trước nhé!
  KGWfLfZKGWfp7
  CrGxQCrCrGxp7
  • 200 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #9
  trời các bé giỏi quá nhỉ ? chúc mừng các con nhé ! nhưng bé nhà mình chắc là chậm nhất rồi ,chưa nói năng gì cả , nhưng hiểu những thứ đơn giản mẹ sai bảo như gọi bố nào : bố ơi , gọi mẹ nào : mama .. vài từ vớ vẩn thôi ,mà không bao giờ tự gọi cả , chỉ có bảo bé gọi mới bắt đầu gọi . Mà nói chưa sõi đâu . Liệu có quá chậm không các mẹ , còn về màu sắc chưa nhận biết được , chưa đếm được và múa hát như các bé của các mẹ đâu . Chị nào có kinh nghiệm chỉ dạy cho em nữa nhé , cảm ơn các mẹ , cả nhà ta lại cố gắng nhé !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của PTHY
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 111 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #10
  chào các mẹ, con em 22 tháng nhưng nghịch quá trời, hơn con trai. Chẳng chịu ngồi yên lấy 5p ấy nên e chẳng dạy được cháu cái j, được cái nhớ dai, mẹ nói j 1 lần mà nó nhớ mãi, có nhiều điều ko ai dạy nhưng con bé để ý rồi nhớ lần sau nói lại, nó biết. Thôi thì kệ con, cho nó tự khám phá, em cũng mua chữ, số về dạy nhưng chưa chơi đc 2 phút.
  Biết nịnh mọi người khi muốn cái j, cũng biết nói dối ( đóng bỉm cháu ko thích nói dối mẹ là ị, mấy lần cháu kêu ị thấy mẹ cởi bỉm, lần sau ko ị cũng kêu j)
  Cũng hát đc mấy bài, nhưng chưa hát đc hết...nói chung con e cũng chậm hơn nhiều bé nhưng bản thân e và gia đình thì ai cũng vui và ko ai lo j về sự phát triển trí não của cháu.
  • Avatar của Ỉn Éc
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 484 Bài viết

  • 181 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi strawberry 123 Xem bài viết
  đúng là mẹ nào cũng thấy con của mình là giỏi nhất. Thực ra ở độ tuổi 22 tháng thì các bé làm những việc đấy là rất bình thường trừ những bé bị bệnh tật khiếm khuyết hay bất thường chẳng hạn.
  Con nhà mình lúc khoảng gần 2 tuổi cũng biết rất nhiều thứ rồi hát thì thuộc rất nhiều bài cả tiếng anh nữa, hình dạng thuộc tất cả các hình, nói thì cực kỳ lưu loát và không ngọng 1 từ nào, màu sắc thì biết tất cả các màu cơ bản đến phức tạp ví dụ như : màu đồng, xanh ngọc, màu be, màu xám,
  Khi được hơn 2t, thì bé đã biết hết bảng chữ cái mà chỉ học bảng chữ cái và số đến 20 trong vòng khoảng vài ngày là thuộc hết và không bao giờ bị nhầm cả. Và hơn 2t bé đã bắt đầu học tiếng anh và cũng nhớ rất nhanh. Trong 1 tuần bé có thể nhớ được 5 từ tiếng anh. Đến bây giờ bé nhà mình được 3,5t rồi cực kỳ thích học tiếng anh nhớ được rất nhiều từ cả đơn giản và phức tạp, bài hát tiếng anh cũng thuộc rất nhiều bài rồi, thuộc cả bảng chữ cái bằng tiếng anh nữa, và đọc chữ số đến hàng trăm. Nói chung thuộc loại nhớ nhanh và lâu quên. Nhìn cái gì bé cũng tưởng tượng ra một đồ vật hoặc con vật nào đó mà rất đúng. Nói thế thì mọi người thương nghĩ mình ép bé học nhưng thật ra không phải thế. Mình thường mua sách về cho bé dạy cho bé lần đầu rồi hàng ngày bé thường tự mang sách ra đọc rất thích thú. Nên cả ngày bé chơi suốt rẩt thoải mái. Bé đã học quyển "làm quen với toán học 5-6tuoi "
  bé nhà c thông minh quá!
  never say never:Laughing:
  • 1,000 Bài viết

  • 563 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #12
  Các bạn thử xem chỗ tài liệu cũ này có gạn lọc dùng được gì không này:
  https://www.webtretho.com/forum/f5/ca...t-trien-40932/
  Chúc các bé phát triển tốt!
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của medumin
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 261 Bài viết

  • 147 Được cảm ơn

  #13
  Thế mới biết con nhà mình chậm thật. Con gái 3,5 tuổi nhà mình chẳng tập trung gì cả, và cũng chẳng thích xem truyện gì hết mặc dù mình cũng chịu khó đọc sách cùng con và bản thân mình cũng là người thích sách. Hôm nọ đi học về cô nàng bảo mẹ "mẹ đừng hỏi con vừa học gì nhé, con không biết đâu" một lúc sau nó lại bảo"con không thích học".Mình mang truyện này ra than phiền với cô giáo thì cô bảo là ở lớp cháu đặc biệt rất tự tin và sáng tạo nhưng lại không tập trung. Đọc mới thấy con các mẹ thông minh thật đấy, con mình thì chẳng thấy điểm nào nổi trội cả.
  sigpic138413_8sigpic138413_11
  • 54 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #14
  Đọc mới thấy con các mẹ siêu quá, nhóc nhà mình chưa biết làm như con các mẹ đâu, mà cũng gần 2 tuổi rồi, mới biết đọc bài hát theo mẹ, nói câu có 2, 3 từ ngắn thôi, chỉ được cái rất nghịch
  • 146 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #15
  Ôi, đọc top mới thấy con gái biết ít quá. Học hỏi các mẹ ạ.
  Con gái em tháng 5 này mới được 2 tuổi, biết nói câu khá dài rồi ví dụ như: Mẹ ơi lấy sữa Linh uống đi, Ông nhội ơi bà nhội đâu rồi?....
  Màu sắc thì lung tung lắm, lúc nói đúng lúc nói sai
  Biết đọc thơ: bài tủ là bài "Trâu ơi ta bảo trâu này...." cháu nhìn vào con trâu và chỉ (hi, vì mẹ cháu hay làm thế mà, mẹ cháu treo hình các con vật trên tường nên mỗi khi nhìn thấy con gì là cháu chỉ và hát con đó ngay); hay "con mèo mà trèo cây cau..."; "mẹ đi làm...",... và hát một số bài trọn cả bài ạ, được cái cháu cứ nhìn thấy cái gì là hát cái đó, có khi vừa nhìn thấy cái này đang hát lại nhảy sang bài khác vì nhìn thấy vật khác ạ. Có lúc cháu còn hỏi: Mẹ ơi quả bóng tròn tròn quả bóng xinh, suốt ngày dong chơi của con đâu rồi. hihij. Cả nhà cũng phải buồn cười. :Laughing::Kiss:
  Đi đường cháu nhìn thấy con ảnh con vịt là nói liền: con vịt xòe ra hai cái cánh nó kêu cạp cạp kìa mẹ. hihi.
  Các đồ vật và con vật thì cháu cũng nhận dạng được khá nhiều
  Thích vẽ lung tung rồi bảo mẹ, nhìn con vẽ hoa hồng này, vẽ ông mặt trời này rồi hát luôn"cháu vẽ ông mặt trời miệng ông cười thật tươi... " hihi.
  Cháu biết đếm từ 1 đến 30, hoặc có thể đến 100 nếu có người bồi, giả sử: mẹ cháu đọc 31, cháu đọc 32, rồi mẹ: 33 cháu: 34. em nghĩ cháu đọc vẹt thôi. Vì cháu có thể đếm được từ 1 đến 10 từ lúc 12 tháng cơ.
  Nhưng em lại ít có thời gian chơi với cháu quá, sau đọc top này xong phải chỉnh đón ngay thôi. Con gái sắp đi nhà trẻ rồi, thương quá!
  :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:Con Gái nhất nhà :LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc: :LoveStruc:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của tcnnv
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 32 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #16
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BaChum Xem bài viết
  Mình chưa thấy thông tin về sự phát triển của bé 2 tuổi nên mạn phép lập topic này vì mình đang rất quan tâm. Bé nhà mình được 2 tuổi rồi. Bé chậm nói ạh, đến tận 18 tháng chỉ nói được từ "xe". Mình đã định đưa bé đi khám rồi đấy..

  Mong các mẹ đóng góp để con em chúng ta cùng tiến bộ hơn
  Chị vào đây tải về chuẩn phát triển cho trẻ em đây là chuẩn do Hoa Kỳ sử dụng http://concuame.com/index.php?option...148&Itemid=153 Luôn thể chị tải cái bài về chậm ngôn ngữ luôn.

  Bé nhà em thì nói được nhưng ngọng líu lo không nói được vần t ở đầu câu. Em tập mãi mới hết năm nay thì học lớp 2 rồi
  • Avatar của bearbie
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 11 năm
  • 2,230 Bài viết

  • 3,207 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tcnnv Xem bài viết
  Chị vào đây tải về chuẩn phát triển cho trẻ em đây là chuẩn do Hoa Kỳ sử dụng http://concuame.com/index.php?option...148&Itemid=153 Luôn thể chị tải cái bài về chậm ngôn ngữ luôn.
  bạn chỉ nên tham khảo link này để thấy con bạn hoàn toàn bình thường. Mình thấy nuôi con kỵ nhất là so sánh con mình với các bé khác, vì mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau ở mỗi giai đoạn. So sánh tức là tự tạo kỳ vọng, gây áp lực cho cả mẹ và bé. Thử hỏi bạn có đi so sánh cả đời bé được không. Ví dụ như khi con bạn lớn, bạn có thể nào so bé với các bé học giỏi nhất lớp, mạnh khỏe nhất, xinh đẹp nhất, hát hay nhất, v.v...? Nếu câu trả lời là không thì bạn hãy chỉ so sánh bé với các chuẩn tối thiểu, sau đó tận hưởng mỗi giây phút bạn có với bé.

  Riêng về mặt ngôn ngữ thì mình khuyên bạn nên nói chuyện với bé (chứ k0 phải dạy bé nói nhé). Cứ coi như là bé hiểu hết, bạn thậm chí có thể đoán ý bé và nói hộ. Các bé nói chậm hơn người khác thật ra là đang tích lũy từ vựng, để dành cho một cuộc "bùng nổ" đó thôi. Cái này mình đọc trên babycenter.com nhưng k0 tin lắm, vì bé mình tới lúc 24th cũng chỉ bi bô được vài câu 2 từ. Thế mà trong vòng 5 tháng nay bé như lột lưỡi, biết kể cả chuyện bé làm trong ngày, có khi nói cả những câu phức tạp.

  Nếu bạn vẫn lo lắng thì nên dẫn bé đi gặp các chuyên gia nào không hoạt động vì tiền, gặp xong là hết lo ngay. Mình cũng từng dẫn bé đi lúc 17th. Lúc đó bé chậm nói mà lại hay đi nhón chân nên mình lo lắm. Nhưng trên mạng và bác sĩ khám bé đều nói, thật ra ở độ tuổi đó chỉ nên quan tâm tới khả năng giao tiếp của bé qua các cách khác, không nên quan tâm nhiều về ngôn ngữ. Ví dụ bé có nhìn vào mắt bạn khi bạn nói chuyện với bé không (tốt), có quay đầu lại khi có tiếng động hay việc gì lý thú xảy ra không, có tìm cách bắt chước bạn làm những hành động mới không, v.v...

  Còn về trò chơi để chơi với bé thì mình cũng... đang lúng túng , vì bản thân khá là lười, ít chơi với con nên cũng k0 có trò nào đặc biệt. Thôi đành tự AQ là cứ để bé vui vẻ với ông bà cha mẹ và thiên nhiên (dẫn bé vào sở thú thường xuyên) là một cách giúp bé phát triển rồi. Hơn nữa mình thích cho bé chơi vận động thể thao hơn là phát triển trí tuệ, nên mình hay dẫn bé đi... bơi!
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 200 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #18
  con của các mẹ toàn thần đồng tý hon nhỉ ? con em thang 5 nay cung tron 2 tuổi mà chẳng biết gì , nói còn chưa biết nói , mà con các mẹ giỏi thế , thuộc dạng siêu sao ấy chứ ? chắc sau này cũng trở thành thủ tướng và các nhà tài ba hết rồi . uiiiiiiiiiii
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của ben032008
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 516 Bài viết

  • 292 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tháng năm Xem bài viết
  con của các mẹ toàn thần đồng tý hon nhỉ ? con em thang 5 nay cung tron 2 tuổi mà chẳng biết gì , nói còn chưa biết nói , mà con các mẹ giỏi thế , thuộc dạng siêu sao ấy chứ ? chắc sau này cũng trở thành thủ tướng và các nhà tài ba hết rồi . uiiiiiiiiiii
  Bạn này đùa vui nhỉ :Smiling: Mình biết 15 20 cháu tầm đấy thì cũng phải hơn 1 nửa là làm đc vậy rồi. Mình thấy trẻ con bây giờ biết nhanh lắm, nhưng bố mẹ phải mất nhiều thời gian và kiên trì chơi với con. Như cháu họ mình, hơn bé nhà mình 4 tháng, mẹ nó cứ khen bé nhà mình, trêu là sau này tài ba này nọ. Mấy lần đến chơi với bé nhà mình, mình thấy hướng dẫn một chút là bé đấy biết liền. Mẹ nó bận trông chị đang học lớp 1, nó thường chơi với bác giúp việc toàn chơi lung tung. Mà mẹ nó cũng ko nghĩ nó chơi đc hay làm đc, nên cũng ko nghĩ tới việc chơi cùng và hướng dẫn.
  Ngay như bản thân mình, cứ mua đồ chơi lớn hơn tuổi con một chút. Vd bộ ghép hình, để đấy cho con chơi, có ai nghĩ là xếp đc đâu, mà cũng ko biết dạy thế nào ý. Thế mà con chơi vài lần thì tự dưng xếp được (cộng với mẹ lắp hộ cho nếu thấy con lúng túng quá , lắp hộ chứ cũng khó giải thích tại sao lại thế) Đến những lần sau thì con thuộc rồi, lắp veo veo.
  :Rose::Rose::Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 53 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #20
  Topic này hay quá. Oánh dấu để theo dõi ạ
 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6