Còn gì vui sướng bằng đi khám chữa bệnh mà không phải tốn tiền?

Đây là quyền lợi đặc biệt dành cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Cụ thể, từ ngày 01/7/2019, nếu bạn đi khám chữa bệnh có cầm theo thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân) thì sẽ không phải trả tiền khám chữa bệnh nếu chi phí cho một lần khám chữa bệnh dưới 223.500 đồng.
9yl1IPJXRzQqpPDT6Prw4u7pnDD9A790xc_h6fIPCulmS1TVgmZ6TSq1P4bWE5qjQgt0ynaQrpWUxmpwvQwOGsEllmWzfg
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trong trường hợp tại nơi bạn khám chữa bệnh không thực hiện thanh toán BHYT cho bạn thì sau khi đi khám chữa bệnh bạn phải làm thủ tục thanh toán trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Cũng tại thời điểm 01/7/2019 này trở đi, sẽ thêm quyền lợi khi thanh toán trực tiếp tại BHXH như sau:

* Tại bệnh viện thuộc tuyến huyện và tương đương không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH:

- Nếu khám chữa bệnh ngoại trú, mức được thanh toán tối đa là 223.500 đồng tại thời điểm khám chữa bệnh.

- Nếu khám chữa bệnh nội trú, mức được thanh toán tối đa là 745.000 đồng tại thời điểm ra viện.

Mức được thanh toán tối đa này cũng được áp dụng nếu như việc đi khám chữa bệnh này không thực hiện đúng thủ tục quy định tại Luật bảo hiểm y tế năm 2008. Có thể là không mang theo thẻ BHYT hoặc có mang theo nhưng không xuất trình giấy tờ tùy thân theo quy định.

* Tại bệnh viện thuộc tuyến tỉnh và tương đương không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH: Được thanh toán tối đa 1.490.000 đồng tại thời điểm ra viện, chỉ áp dụng đối với trường hợp điều trị nội trú.

* Tại bệnh viện thuộc tuyến trung ương và tương đương không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH thì mức được thanh toán tối đa là 3.725.000 đồng tại thời điểm ra viện, chỉ áp dụng đối với trường hợp điều trị nội trú.

Lưu ý: Không áp dụng với trường hợp cấp cứu, vì trường hợp này buộc nơi khám chữa bệnh phải thanh toán BHYT.