Không biết ớt này ăn ngon cỡ nào, mà nhìn giá là thấy phát hoảng rồi!

Ớt charapita được mệnh danh là loại gia vị đắt nhất thế giới. Nó rất quý hiếm vì không được trồng đại trà. Được biết, ở một số nước trên thế giới, loại ớt này có thể bán cho các nhà hàng hạng sang với giá tới 25.000 USD/kg, tức 580 triệu đồng.

zpRdMaxuri2D5pqw-ifv5AbRZphlFhAtCcHM3towmFeGjTQmVVSrnItG1_-qQ46u-lKTt0R2MbZwGTP_NZ_9loxKpu_M
Ảnh: thehotpepper.com

Cách đây 2 năm, người đàn ông tên Cường ở Đăk Nông đã nhập khẩu được giống ớt charapita này từ châu Âu về Việt Nam. Ông trồng nó thành công trong khu vườn của mình, rồi nhân rộng lên tới hơn 20.000 cây. Vườn ớt của ông Cường cho đợt trái đầu với số lượng vài chục kg. Ông cho biết loại cây này không khó trồng, chỉ đòi hỏi kỹ thuật một chút là có thể thu hoạch trái đều đặn.

Giống ớt này dần tạo nên cơn sốt ở những nhà hàng cao cấp và giới nhà giàu Việt Nam. Ông Cường tiết lộ đã mở bán đợt trái đầu tiên cho các nhà hàng, người dân với giá 10 triệu đồng/kg ớt tươi và 50 triệu đồng/kg ớt khô, mục đích ban đầu để theo dõi xu hướng tiêu dùng. Bên cạnh đó, ông Cường cũng tìm thị trường nước ngoài để xuất khẩu.

Như vậy, có thể thấy cái giá bán thử nghiệm 50 triệu/kg của ông Cường vẫn còn rẻ hơn chục lần so với giá bán loại ớt này ở nước ngoài.

Ớt charapita là ớt gì?

1effLXaiH_7ku8n8NNCrbJZTstwAnC8cG6pt9RZqOeBJcKR5VnD3oEiB1RX9FhG2WO1UU2Tbvbs5R6dmdnLY8PgI_NBHzw
Ảnh: Amazon.com

Loại ớt này có nguồn gốc từ Peru, một đất nước ở tận châu Mỹ. Có cái giá “sang chảnh” như vậy, nhưng đây thật ra là một loại cây mọc dại, có độ cao 40 - 55 cm, tán rộng 35 - 45 cm, sinh trưởng tốt khi ở nhiệt độ 16 - 45 độ C. Cây charapita cho trái sau khoảng 90 ngày. Quả của chúng tròn, nhỏ, có màu vàng là thông dụng nhất, ngoài ra cũng có trái màu đỏ.

Độ cay của ớt charapita cao cực kỳ, thậm chí được ví có thể làm “thủng lưỡi” và không nên ăn tươi. Cụ thể, ớt charapita đạt 30.000 đến 50.000 độ cay Scolville, gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng.

Ớt này thường được dùng dưới dạng bột, cho vào các món súp, thêm vào món salad, thịt... Các đầu bếp đẳng cấp thế giới đều rất thích loại ớt sang chảnh này.

Ớt charapita có ích lợi gì?

Cái giá “trên trời” của loại ớt này là do các thành phần tốt cho sức khỏe của nó. Ớt charapita có thể hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm tốt.

PcMK5ukCZVRzFtvZeB4yioAEoLRvvCRx0qz4fwcxEOAhR7FzYvF09V6quny8mDzEQeCPqO1iRyU5uteKrda6hWE8ik4i-A
Ảnh: carapitachilli.com

Trong mỗi trái ớt charapita có 76,4 mg vitamin C, tương đương với một trái cam trung bình luôn đó các mẹ. Mà bạn cũng biết đấy, vitamin C nổi tiếng chống lão hóa, chống oxy hóa, giúp cho chị em ta luôn trẻ trung, sức đề kháng tốt. Vitamin A trong ớt này thì giúp sáng mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt.

Nguồn tham khảo: vnexpress