Loài kiến này thật thú vị. Bụng căng phồng lên như đang “chửa”, các mẹ ạ.

Kiến mật, tiếng Anh gọi là Honeypot ants hay honey ants, là loài kiến có những con kiến thợ chuyên tích trữ mật đến mức bụng của chúng phình to ra. Những con kiến khác sau đó trích xuất dinh dưỡng từ chúng. Những con kiến này hoạt động như những “kho thức ăn” sống.

iT4JOImmvCO-CXAlGvRz5d6-xiF7ie9jaF71V97q_502hRX285Dn2B5is4avVAZRjxcj3Pdy0gpUMNXa8y1IbHeQllmbXg
Ảnh: giaoduc

Nhiều loài côn trùng khác, đáng chú ý là ong mật và một số ong bắp cày, thu thập và lưu trữ chất lỏng để sử dụng vào một ngày sau đó. Tuy nhiên, những con côn trùng này lưu trữ thức ăn của chúng trong tổ. Kiến mật là loài duy nhất trong việc sử dụng cơ thể của chúng làm nơi lưu trữ sống, sau đó lượng thức ăn này được sử dụng bởi những con kiến khác khi thức ăn khan hiếm. Khi cần dùng chất lỏng được lưu trữ bên trong kiến mật, những con kiến khác sẽ vuốt râu của kiến mật, khiến kiến mật nôn ra lượng mật mà nó lưu trữ.

MPJS8P_doyQpejbL4Ce2_jHdZvTXJFhDfzoHsJ6KYbnHz96NQISgaXkPH-w134ZLYjX0mVM_vrxwm31LGuPc2OSnsrrhlQ
Ảnh: wikipedia

Tổ của loài kiến mật Myrmecocystus được tìm thấy trong nhiều môi trường khô cằn hoặc bán khô. Một số loài sống trong các sa mạc cực kỳ nóng, một số khác sống trong môi trường chuyển tiếp, và các loài khác vẫn có thể được tìm thấy trong các khu rừng có phần mát mẻ nhưng vẫn rất khô gần như quanh năm.

JfkCOSFeWlryj5q__ptI7FK2OMAA5QxHevndwA8fZ3fCp_qLHn3lYib9cogc4BsJYtmVDH815PzojckhWs940hvtYqW9
Ảnh: khoytuong

Ví dụ, loài Myrmecocystus mexicanus cư trú trong môi trường khô cằn và bán hoang dã ở miền Tây Nam Hoa Kỳ. Khi các con kiến mật tích thức ăn căng bụng, chúng trở nên bất động và treo lơ lửng trên trần của các tổ dưới lòng đất. Các con kiến thợ khác rút mật ra từ chúng để nuôi phần còn lại của đàn. Kiến mật có thể sống bất cứ nơi nào trong tổ, nhưng trong tự nhiên, chúng được tìm thấy sâu dưới lòng đất, không thể di chuyển, sưng lên với kích thước cỡ quả nho.

vvcr3bFA51uVAsrT3lrhi8EU4TjjzZwJoQwvgKiknsgLZ6-150X3wh-Egfdf4Z5qnfOqp4-NsyhebLyG7D-cHQaZy2QiGQ
Ảnh: pose

Những loài kiến mật như Melophorus bagoti và Camponotus là côn trùng ăn được và là một phần trong chế độ ăn uống của nhiều người Úc bản địa. Những người này cạo bề mặt đất để xác định vị trí các đường hầm thẳng đứng của tổ kiến, sau đó họ đào sâu tới hai mét để tìm những con kiến mật.

68-vBHcTmURESFuU4sgfhrS3eqx_bQtjUJ6P-zn6M_PtBvCgNfQzGPVl6w_Ls7rJweHstuuUUuGpw3aHzXrob5Sorur01KM
Ảnh: tinmoi

Nguồn dịch: wikipedia