Nghe nói cua cốm ngon lắm, nhưng không phải ai cũng biết cua cốm là cua gì.

Thật ra người ta còn gọi cua cốm bằng cái tên khác là cua hai da. Lý do là bởi cua này đang trong quá trình thay vỏ để lớn lên, nên có thêm 1 lớp da non bên trong. Ở khoảng thời gian nhạy cảm và dễ bị tấn công này, cua thường trốn trong hang, lấp kín miệng hang để không bị kẻ thù tấn công. Muốn bắt được cua cốm thì người ta phải tìm được hang của nó rồi đào lên. Bởi vậy, cua cốm rất hiếm về số lượng đó các mẹ.

1DpsCOgShJX6NqbzlLnYv1Tth0x7QvNp-KOyAhRaSI6WmZlWqLBsaAiFs2xQJ0n-WiUyOfV3YyDYz-K96HzMRt4Wy3TTbA
Ảnh: vnexpress

Là đặc sản quý hiếm, nhiều chất bổ dưỡng, nên cua cốm thường được người ta dùng để biếu tặng hoặc cho người nhà họ ăn thôi, ít khi nào bán cho người khác. Cua cốm mà các mẹ tìm thấy trên thị trường phần nhiều là cua nuôi. Muốn biết con nào là cua nuôi, con nào là cua cốm tự nhiên, thì các mẹ có thể nhìn vào bụng cua. Nếu bụng sẫm màu, xanh rêu hay nâu đất, thì đó là cua cốm tự nhiên. Còn cua nuôi thì trông yếu hơn, bụng màu trong, thịt mỏng. Mà cua cốm tự nhiên ăn sẽ ngon hơn, bổ hơn, do chúng thường xuyên vận động kiếm ăn nên thịt chắc.

kKJ32X6dmDujjRGZJO_GTSRfA6Hx1clU-fx-XDVi9PpXV-3mkAjb8rTokoe9Tj3lXlBG54jrXx_miYxslDDsYiYs0Jy4pg
Ảnh: vnexpress

Giai đoạn “cốm” là vào khoảng vài ngày trước khi cua thay vỏ trong quá trình phát triển. Đây được cho là lúc cua có nhiều chất dinh dưỡng, nhiều gạch và thịt chắc nhất đó các mẹ, bởi đây chính là chất dinh dưỡng mà cua dự trữ nuôi cơ thể của chúng trong những ngày lột xác, không thể đi kiếm ăn được. Giai đoạn giữa tháng 10 là lúc có nhiều cua cốm nhất.

2WrWSC9H-1C1Qn3YzhECIjtimD2pAmZhS2LwaH66arco0bYX31Q0XiTAnf8rP59IFZjSQtcYRWpfixr5Im4z0il7DjJ6Qw
Ảnh: HSHL

Nếu có dịp mua được cua cốm về, các mẹ có thể chế biến thành các kiểu như nấu lẩu, hấp bia, hấp nước dừa, sốt tiêu đen… Khác với cua gạch bình thường, gạch cua cốm có vị béo, bùi, thơm, màu vàng nhạt, không bị cứng, không ngán.

Cua cốm thường được tìm thấy ở Cà Mau, Bến Tre... Người Sài Gòn thì không lạ gì với cua thịt, cua gạch. Nhưng cua cốm thì không phải ai cũng biết, chỉ người sành ăn mới biết tới.

imje5tbuWZoPP-KMel8ZUyENXCIzqftzohQ3L7QiEijZWvP8UyeWhZavH-_ycj_gTYPdP3Eu7b6AD-abFCHk1JWT944sCA
Ảnh: haisan

Cua tự nhiên vừa hiếm, vừa ngon và bổ hơn nên cũng có giá đắt hơn cua nuôi. Cua thịt tự nhiên nhập từ biển Bình Đại, Bến Tre có giá tầm 800.000 đồng/kg, cua gạch thì 900.000 đồng, còn cua gốm tự nhiên có giá lên tới cả triệu đồng/kg. Tùy thời điểm mà giá lên xuống.

Cua cốm không được phổ biến trên thị trường. Nguyên cả Sài Gòn cũng chỉ có vài nhà hàng chuyên phục vụ loại cua này thôi. Mà cho dù vậy, các mẹ cũng phải đặt hàng trước, chứ không phải lúc nào cũng có sẵn đâu. Có chủ cửa hàng ở quận Tân Bình nói rằng họ không đủ cua cốm cung ứng cho đơn đặt hàng của khách, dù thu mua của hàng chục người dân bắt cua cốm mỗi ngày.

Nguồn tham khảo: vnexpress