Ở Việt Nam có nước mắm, mắm tôm, mắm ruốc… thì ở Hàn Quốc cũng có món này nổi tiếng “bốc mùi” kinh khủng.

Cheonggukjang (청국장; 淸 麴 醬) là một loại súp đậu nành lên men được sử dụng trong ẩm thực Hàn Quốc. Nó gồm đậu nành xay và những hạt đậu nành còn nguyên.

O5sH-P6Ys3nCdWzvSo9rDVCHX34VIEIiSdeLNYPtKqV7Xx_6lwMLQ-Pfy3sPHM9uZygnlndMYs6PvpYic5Yv_Mikc2BQ
Ảnh: Living + Nomads

Món ăn làm từ đậu nành lên men nhanh này nổi tiếng với mùi hôi thối nhưng cũng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mùi hăng, nồng của nó là kết quả của quá trình lên men đơn giản, nhanh chóng.

Một giả thuyết cho rằng cái tên cheonggukjang bắt nguồn từ triều đại Cheong vì người ta tin rằng công thức này đến từ Trung Quốc. Thành phần và quá trình lên men của cheonggukjang rất giống với món natto của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi natto thường được thưởng thức thô, thì cheonggukjang thường được đun sôi thành món hầm, làm cho mùi hôi trở nên tồi tệ hơn.

EOS614nLKDZtfUlk9dFX2ojR1WKwzSiGdIBZqV0bEzr0pMuYIdtApIApJ2pR_MnWvCLlaClwXBvD6BCHdEVcQKYlNZbtag
Ảnh: Maangchi.
Một số người phương Tây gọi món hầm này là “súp xác chết”, ý nói về mức độ hôi thối của nó. Người ta truyền tai nhau câu chuyện rằng một sinh viên Hàn Quốc du học ở Đức đã tự nấu một ít súp cheonggukjang, khiến cho cảnh sát địa phương ập vào lục soát nhà cậu ta sau khi một người hàng xóm gọi báo rằng phòng cậu sinh viên có mùi như xác chết thối rữa.

Cách làm cheonggukjang thì không quá phức tạp. Đầu tiên, ngâm và đun sôi đậu nành. Đậy lại bằng cỏ khô. Để trong nhiệt độ phòng trong 2 ~ 3 ngày. Vấn đề lớn nhất là mùi hôi dai dẳng được tạo ra khi đậu trải qua quá trình lên men. Phải rất dũng cảm mới dám làm thử món này ở nhà.

6FeozxT5Y1-SpllNPRTpDFm3UhpiuMpZOd5GrCrXDvoGiuK_XDhhC9tkcxMZv10xLOtsnHQYZZ3SdMx1ahmvI1_xpoSlgA
Ảnh: pinterest

Cheonggukjang thường được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng (đặc biệt là vào mùa đông), vì nó rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác, mặc dù mùi nồng nặc của nó không được yêu thích trên toàn cầu. Một số người đã nhận xét rằng món súp này tỏa ra mùi hôi giống tất ướt. Những người không thích mùi này có thể ăn món Doenjang để thay thế.

Năm 1993, cheonggukjang phiên bản không mùi được phát minh bởi Tiến sĩ Hyun Kyu Joo, cựu giáo sư tại Đại học Kunkook. Ông sau đó đã nhận được bằng sáng chế vào năm 1998 cho một phương pháp để loại bỏ mùi đặc trưng của cheonggukjang.

Cheonggukjang cũng được cho là có thể hỗ trợ tiêu hóa. Vì mục đích này, thuốc cheonggukjang được sản xuất tại Hàn Quốc.

Nguồn dịch: howtoeatkorea, wikipedia