Năm nay, bỗng dưng người ta đua nhau ăn bánh Trung thu dát vàng, khiến cho các cơ sở bán bánh nhập về liên tục, các mẹ ạ.

Từ những chiếc bánh vài trăm ngàn đồng...

Ở quận 3 TP.HCM, chủ một cơ sở bánh Trung thu tên Hoa cho biết, năm nay chị nhận đơn đặt hàng bánh Trung thu dát vàng 24k với số lượng tới 6.000 cái, mỗi chiếc bánh có giá tầm 150.000 - 200.000 đồng.

Chị Hoa giải thích rằng giới nhà giàu nghĩ ăn bột vàng vào sẽ tốt cho sức khỏe, nên chuộng kết hợp loại nguyên liệu này với bánh. Đồng thời, bột vàng cũng khiến cho chiếc bánh Trung thu trở nên sang trọng hơn hẳn.

Chị Loan ở Cầu Giấy (Hà Nội) vừa nhập khoảng 300 hộp bánh Trung thu dát vàng 24k từ Hong Kong, thì đã được khách đặt mua hết. Giá một hộp 4 cái là 700.000 đồng. Khách đã đặt hàng chị Loan thêm đơn mới, nhưng đợt hàng 2 thì phải đợi 2 tuần mới giao hàng được vì loại bánh này có số lượng không nhiều, xếp hàng mới mua nổi.

ATprsLg19DZfXIDiwxW2bCprE0C5yCQXLmjanz4Q62owIhCXShhbuQwqpUvbt_jq7LhB3s0jkkg221hQ6cC-96vqmIwn
Bánh Trung thu vị trứng sữa dát vàng Kee Wah, HongKong. Ảnh: qq.com

...Cho tới những loại bánh giá hàng triệu, hàng chục triệu

Những loại bánh đắt đỏ hơn được xách tay từ Nhật Bản, Thái Lan và Singapore, được giới thiệu là phủ vàng 24k trên bề mặt. Đặc biệt, có loại được xách tay từ Singapore về Việt Nam có giá lên tới 628 USD (gần 15 triệu đồng) một hộp vì là dòng được bán giới hạn.

Chị Như ở quận 5 (TP.HCM) đã đặt gần 20 hộp bánh Singapore phiên bản giới hạn trên để mang về Việt Nam. Loại bánh Trung thu này được bọc trong vàng 24k, nhân bánh có thể là loại sầu riêng đắt đỏ maoshan hay nhân chocolate thượng hạng từ Malaysia.

Không chỉ bánh, mà cả hộp bánh cũng được thiết kế vô cùng sang chảnh với 2 tầng. Tầng trên là nơi xếp ngay ngắn 4 chiếc bánh, còn tầng dưới là các dụng cụ thưởng thức bánh như nĩa, dao, ấm và tách trà. Đặc biệt là chúng đều được mạ vàng thật.

D-yrBqjv-YOjdMuCZEjIt9x84kbFhOvjW9iQ7Sh-9rvpR_UK1YRJC5H1EauCk57I9ZsdKNHbHiSTNXWIgPOSh2GsvaCEgVA
Loại bánh dát vàng nhân sầu riêng đắt đỏ của Singapore. Ảnh: cleo.com.sg

7LH9JLZ7Nk1RQUf5kbOllBiMFVbm8568g-kJ6E7awkCyC4nhhrQcAuQrxXYTa9HVeY68NphmnlYJRok4ECZJxVzgiVda4w
Bộ dụng cụ mạ vàng. Ảnh: SG Magazine

Bánh dát vàng khác gì bánh thường?

Giới buôn bánh tiết lộ thật ra thì bánh dát vàng có mùi vị cũng… gần y như bánh thường thôi. Lớp vàng sang trọng được rắc bên trên là điểm khác biệt rõ rệt nhất. Ngoài ra, những điểm khác khiến cho giá bánh dát vàng cao hơn là các dụng cụ đi kèm theo được làm từ vàng, cách thiết kế bao bì sang trọng, độc đáo.

Năm nay, các loại bánh dát vàng giá từ vài trăm đến vài triệu đều đổ về Việt Nam trong dịp Trung thu, lý do là bởi nhu cầu của thị trường nước ta hiện nay rất đa dạng.

bL87T8ZlXhQCAVE8VK1w_BXQGk11aMesmbvP2ubmV9Ki1c6IQaLQxx6Xp5N490PBxfUIVOF6qYki-xy_ykOBOqlqfMiM
Ảnh: mothership.sg

Nguy cơ khi ăn bánh dát vàng:

Tuy ăn vào miệng thì thấy sang chảnh đấy, nhưng bánh Trung thu dát vàng có thời gian bảo quản khá ngắn. Các mẹ có muốn ăn thử thì phải để ý kỹ hạn sử dụng của bánh.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lựa chọn những nơi bán bánh uy tín để tránh mua nhầm bánh sử dụng nguyên liệu “giả mạo” bột vàng, có thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo: vnexpress