Hiệu trưởng trong vụ sán lợn ở Bắc Ninh: “Tôi đã từ chức nên không trả lời nữa!”  - Đỉnh cao của sự vô trách nhiệm?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 56 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 579 Bài viết

  • 32 Được cảm ơn

  #1
  Những ngày qua, cả tỉnh Bắc Ninh chấn động, cuộc sống bị đảo lộn vì nỗi ám ảnh mang tên “sán lợn”. Nhiều học sinh phải nghỉ học, phụ huynh nghỉ làm đưa con đi xét nghiệm, cán bộ y tế làm việc quá tải, cán bộ giáo dục bị đình chỉ công tác…Thế còn Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương, người đượ xem là một trong những nhân vật chính, chịu trách nhiệm đang ở đâu?

  HLcwscHGicEkWBUzz5BJpCUm09zGnew-coL8yXAD3GbhAecomZp2sNVeD0BGtX6SY2Gr7E2D_4pdvRQ2WsaHlA

  “Tôi đã từ chức nên không trả lời phỏng vấn nữa”

  Cách đây hơn chục ngày, bà Cao Thị Hòe đã khóc nấc khi làm việc với cơ quan công an về vụ việc. Ngày 6/3, một ngày sau khi phụ huynh trường Thanh Khương “phanh phui” ra vụ thịt gà bóp nát vụn trên tay. Trả lời phóng viên, bà Hòe đã khóc nấc lên trong điện thoại và nói: “Tôi đang làm việc với cơ quan Công an, tôi sẽ trả lời sau”. Tiếng khóc của vị Hiệu trưởng có vai trò quyết định chất lượng bữa ăn của 568 cháu học sinh mầm non có lẽ đã ít nhiều lấy được sự cảm thông của dư luận. Có người có thể mủi lòng nghĩ rằng bà đang hối hận…

  Đến sáng ngày 18/3 khi phóng viên gọi điện để hỏi về trách nhiệm của bà trong việc lựa chọn công ty Hương Thành là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường, bà Hòe trả lời một câu ráo hoảnh: “Tôi đã từ chức nên không trả lời phỏng vấn nữa”. Có thể xem là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm hay không?

  Trước đó, một cô hiệu phó chuyên môn của trường đã cho rằng việc nhập nguyên vật liệu cho bếp ăn nhà trường không phải trách nhiệm của cô, cô không trả lời về điều này được. Việc này là của hiệu trưởng, người giữ trách nhiệm và quyền lực cao nhất trong nhà trường. Giờ đây, chính cô hiệu trưởng cũng cho rằng mình không có trách nhiệm trả lời về vụ việc này vì đã từ chức, thì người ta biết tìm câu trả lời ở đâu???

  RqgyCuayn4WtK0fp3cBDp6Q_kA7pWhSkdAppWOUByte90nImwlAaPHaGbTfVsz6_vB2dyv3cWWXvWK4APMWHNQ

  M87Yp6MGcfn7VVzYq-OLjHmJIx_PnEcHJMewL1eSv0pz240dGAguNJZFumixWG9y_kVmBigFd_Zrna1Rc6xOXYY

  Giữa tháng 2/2019, sau khi một số phụ huynh đăng ảnh, video phản ánh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương, Ban giám hiệu trường này đã trả lời phụ huynh vòng vo, không thỏa đáng. Công ty Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành (trong đó có trường mầm non Thanh Khương), vẫn khẳng định thịt lợn "không có bất thường gì". Thậm chí ngay cả khi phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhà trường vẫn tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm. Tiếp đó, trưa 5/3 (là ngày mà chỉ có 115 trên tổng số 568 trẻ tới lớp), phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, bóp nát vụn trên tay. Lúc này bà Cao Thị Hòe cũng có mặt. Nhưng thay vì nhận lỗi và khẩn trương xác minh vụ việc, bà Hòe giải thích đây là thịt gà công nghiệp nên không dai và sẽ bở.

  zi8arv5EhXrjI3AD40qm1HQnZP_uMKGbsFcRnVP8P0m7Oj2ItjOdrxWuTsbDGDJfRhSI4iKqCKoASUeFniJzzj8

  Thật khó thể chấp nhận nổi lời giải thích “cố đấm ăn xôi” trên của bà Hòe. Là một người phụ nữ của gia đình, bà Hòe hẳn phải biết, nếu thịt gà tươi sống thì khi luộc lên không thể bóp nát vụn như đậu phụ thế được.

  nQzTdyNb0gzvKskdazRW9iIkvDUYsI7_M7JUyB8P4YGxArreSEcmN9Ljt_E8dYRrvclnbr2W9dMwboBqrSRLN90

  Và phải đến khi cơ quan công an vào cuộc, bà này mới nhận trách nhiệm về vụ việc và hứa sẽ hợp tác với cơ quan chức năng làm rõ, nếu có sai phạm sẽ cùng với công ty cung cấp thực phẩm chịu trách nhiệm. Nếu đã dám nhận trách nhiệm, thì có gì mà không dám trả lời thẳng thắn báo chí, công khai cho dư luận được biết?

  Khi báo chí ngày ngày đăng tải thông tin sán lợn là gì, ấu trùng sán lợn có khả năng sinh trưởng khủng khiếp bằng cách “nhả đốt” như thế nào, và một khi sán lợn xâm nhập vào tim hay lên não thì những đứa trẻ sẽ phải chịu di chứng khủng khiếp ra sao... Chẳng lẽ một cô hiệu trưởng mà không đọc được, ý thức được những điều này? Trong khi 568 đứa trẻ mầm non ngơ ngác như thiên thần ngày ngày há chiếc miệng xinh xắn của chúng ra để nhân viên của cô hiệu trưởng đưa những thịt gà thối, lợn nổi hạch vào miệng thì cô đang ở đâu? Cô có ăn đồ ăn đó không hay có suất ăn phục vụ riêng?

  Còn gì đau lòng hơn khi 209 đứa trẻ nhiễm thứ ấu trùng ghê sợ ấy là những đứa con mà cha mẹ cưng nựng như báu vật trong nhà? Chúng vẫn được người lớn dạy phải ăn chín uống sôi, dạy chúng rửa tay trước khi ăn nhưng không được dạy để phát hiện ra sự giả dối của người lớn.

  -37s_GGdBkKbHPUKbP6XeINu1AGLbTffNJdUAluYjd-2OGh0fruOzXP15eCLokSruwJpU0LfFikbbcsuoRrXTLjd

  Thêm một điều đáng căm phẫn, cô Hiệu trưởng vốn là hàng xóm láng giềng của các em học sinh.

  "Vốn là làng xóm láng giềng với nhau lại hại các cháu nhỏ là điều càng không thể chấp nhận. Các cháu nhỏ chúng đâu biết gì, cho gì chúng ăn nấy, dân chúng tôi cũng tin tưởng nhà trường bao nhiêu năm nên không kiểm tra thực phẩm. Ngờ đâu mọi chuyện lại như vậy", bà Trịnh Thị Chấp, người dân làng Dâu bức xúc. Đó cũng là tâm trạng của hầu hết người dân xã Thanh Khương lúc này. Họ càng bức xúc hơn, bởi theo họ, Hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương cùng với nhiều đầu bếp nấu cho các cháu tại trường vốn đều là người xóm Tự, xã Thanh Khương. Tại sao họ có thể tàn nhẫn để các cháu nhỏ ăn những đồ ôi thối như vậy?

  Chẳng lẽ vì đồng tiền, vì cái lợi của mình, người ta có thể bất chấp, có thể đem sức khỏe, an toàn của hàng trăm đứa nhỏ ra đùa giỡn. Để rồi khi sự việc xảy r a chỉ cần nói: “Tôi không còn trách nhiệm nữa!” là xong?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT