Không chỉ là một loại cây cảnh, sống đời còn mang đến nhiều công dụng khác trong đời sống. Đặc biệt là dùng để chữa bệnh.

Nhiều người dân tròn mắt khi biết được loại cây cảnh này lại là thần dược. Chính nhà mình cũng không tin, nếu như không phải cây sống đời đã chữa khỏi căn bệnh viêm họng cho người bà con.

[caption id="attachment_406912" align="aligncenter" width="1200"]a7a7d60a-sống-đời-1
Sống đời, loại cây cảnh vườn nhà[/caption]

Trước đây, nhà mình hay trồng cây sống đời chủ yếu chỉ để làm cảnh, vì loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Lần đó cô mình bị viêm họng gần một tháng trời, cô cũng đến bệnh viện khám và lấy thuốc về uống. Nhưng uống thuốc cũng chỉ để cầm chừng, chứ cơn đau họng vẫn không hề thuyên giảm. Đến khi được người quen cho biết dùng cây sống đời trị được bệnh, cô cũng nghe theo và cơn đau bắt đầu giảm. Sử dụng suốt một tuần căn bệnh viêm họng hầu như biến mất không còn dấu hiệu gì nữa.

[caption id="attachment_406913" align="aligncenter" width="1200"]c9b47559-sống-đời1
Chữa viêm họng với bài thuốc từ cây sống đời[/caption]

Sống đời và công dụng đối với sức khỏe

Theo Đông y, cây sống đời có vị nhạt, hơi chua, chan chát, có tính mát. Ngoài giúp trị khỏi căn bệnh viêm họng, sống đời còn dùng để chữa bệnh sỏi thận, bệnh gút, cao huyết áp, ung loét, các loại bệnh về da, giảm sốt, chữa đau đầu, tức ngực, giảm ho, giảm đau, điều hòa kinh nguyệt.

Cây sống rất lâu, lá rụng xuống mặt đất là mọc rễ phát triển thành một cây con. Đây là một loại cây thường được trồng trong vườn nhà làm cảnh và làm thuốc.

[caption id="attachment_406915" align="aligncenter" width="1200"]28f29122-sống-đời
Lá sống đời rất dễ phát triển thành cây con[/caption]

Cây cao cỡ 40 - 60 cm, thân tròn, nhẵn, mọng nước, có đốm tía. Lá mọc đôi, chéo chữ thập, đơn hoặc gồm 3 - 4 lá chét dầy, mép khía răng cưa tròn. Hoa màu đỏ hay vàng cam, rủ xuống trên một cán dài ở ngọn thân hay ở lá bên cạnh.

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây sống đời

Đau họng do viêm họng: Lấy 3 - 4 lá sống đời, rửa sạch, nhai ngậm trong họng rồi nuốt dần. Ngày làm 3 lần sẽ có tác dụng giảm đau họng rất tốt. Với cách trị bệnh đơn giản này, cô mình đã tự chữa khỏi bệnh tại nhà chỉ tròn một tuần.

Chữa bỏng nhẹ, bỏng nông: Lá sống đời không kể liều lượng, rửa sạch, giã nát đắp lên vết bỏng 3 - 4 lần mỗi ngày.

[caption id="attachment_406918" align="aligncenter" width="1200"]87fdb571-sống-đời2
Vết bỏng nhẹ có thể chữa khỏi nhờ lá sống đời[/caption]

Cầm máu khi bị đứt tay: Lấy 3 - 4 lá rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương có tác dụng cầm máu rất tốt, có thể kết hợp lấy một nắm lá rửa sạch, giã nát hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt để uống.

Vết thương bầm tím: Một nắm lá sống đời rửa sạch, giã nhuyễn, cho thêm ít rượu và đường để uống.

Bài thuốc chữa đau đầu: Đun lá sống đời trong lò vi sóng hoặc trên bếp lửa vài giây cho lá nóng lên và mềm ra. Sau đó đắp lên trán khi lá vẫn còn đang nóng.

Lưu ý khi sử dụng lá sống đời làm thuốc: Bất cứ loại cây thuốc chữa bệnh nào cũng có dược tính riêng của nó. Bên cạnh vị thuốc luôn có những tính vị không phù hạp với cơ địa của một số người. Nên khi sử dụng cây cỏ làm thuốc bạn phải được sử chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tốt nhất phải đến bác sĩ để kiểm tra xem tình trạng bệnh.