Ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Nhưng nếu ăn gừng sai cách sẽ tạo ra một loại độc tố mạnh gây hoại tử các tế bào, thậm chí là ung thư.

Gừng có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, nó vừa là gia vị vừa là thuốc Theo tờ Foxnews cho hay, gừng là một trong những biện pháp tốt nhất để giải cảm, giúp cải thiện bệnh tiêu chảy và làm dịu cơn đau bụng.

Tuy nhiên, theo Hội y học cổ truyền Mỹ khuyến cáo, những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên ăn nhẹ trước khi sử dụng gừng hay trà gừng. Bên cạnh đó, trong những trường hợp sau cũng nên tránh dùng gừng, bởi sẽ rất nguy hiểm.

227fc0c3-giai-ruou-1497864624


Sốt cao không ăn gừng

Uống nước gừng có thể giảm bớt tình trạng cảm lạnh, thế nhưng nếu sốt cao mà cho uống nước gừng sẽ gây ra họa. Bởi gừng có tính nhiệt, sẽ khiến thân nhiệt của người bệnh cao lên, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Không ăn gừng khi đau dạ dày

Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng sẽ được các bác sĩ khuyên không nên ăn gừng, vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào mòn và gây ra những vết loét.

Ngoài ra, người bị bệnh gan bệnh sỏi mật, bị trĩ hay bị xuất huyết cũng không nên ăn nhiều, vì nếu ăn gừng thì tình trạng bệnh sẽ bị nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ có thai và cho con bú nên hạn chế gừng.

Gừng có thể giúp các mẹ bầu cải thiện triệu chứng buồn nôn do ốm nghén. Nhưng với phụ nữ mang thai trong nửa cuối của thai kỳ nên hạn chế dùng vì nó có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho thai phụ.

Và trong thời kỳ cho con bú cũng không nên ăn gừng vì nó có thể được bài tiết vào sữa mẹ gây ra chứng mất ngủ ở trẻ em.

Không ăn gừng mọc mầm

Gừng mọc mầm mặc dù vẫn còn vị cay nhưng cũng rất nguy hiểm nếu dùng. Vì khi chế biến nó có thể sinh ra chất lưu huỳnh, độc tố gây tổn thương cho gan.

Khi ăn loại gừng này, dạ dày và ruột hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, có thể làm cho tế bào gan nhiễm độc và biến tính, tổn hại tới công năng bài tiết của gan.

Không nên sử dụng gừng vào tối

Từ xa xưa cha ông ta đã khuyên con cháu nên ăn gừng vào buổi sáng, bởi khoảng thời gian bắt đầu ngày mới, khí trong dạ dày còn nhiều.

Ăn gừng vào lúc này sẽ khiến cho dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài, tốt cho dạ dày và có tác dụng kiện tỳ.

Ngược lại, vào buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, ăn gừng lại là một hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, khó ngủ…

Gừng cực kỳ không tốt cho người cao huyết áp

Nước gừng rất tốt đối với người có huyết áp thấp, nhưng với người huyết áp cao chỉ dùng gừng để ngâm chân chứ không nên uống vì rất nguy hiểm.

Người huyết áp cao nếu uống nước gừng vào đúng thời điểm huyết áp đang lên cao, sẽ như chất kích thích làm cho huyết áp tăng dương quá ngưỡng và gây hưng phấn. Người dùng có thể bị cường huyết áp, gây vỡ động mạch dẫn đến tai biến…

Bài hot liên quan:

https://www.oxii.vn/medical/article/...-moi-buoi-sang

https://www.oxii.vn/medical/article/...-thu-thuc-quan

https://www.oxii.vn/medical/article/...op-voi-ngo-sen

https://www.oxii.vn/medical/article/...a-suot-8-thang

https://www.oxii.vn/medical/article/...ach-it-ai-biet

c61578b9-00


Hình thum