Các tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, chứng rối loạn cương dương – một biểu hiện của bệnh yếu sinh lý nam giới có mối quan hệ mật thiết với các bệnh răng miệng.

Đàn ông yếu sinh lý thường có vấn đề về nha chu.

Tiến sĩ Faith Oguz và các cộng sự thuộc trường đại học Inonu (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tiến hành một nghiên cứu, so sánh tình trạng sức khỏe răng miệng của 80 đàn ông từ 30 đến 40 tuổi và nhận thấy rằng:

53% đàn ông mắc chứng rối loạn cương dương có nướu răng tấy đỏ, trong khi đó, chỉ 23% đàn ông trong nhóm không mắc chứng rối loạn cương dương gặp những vấn đề về nướu răng.

Lười đánh răng, quý ông tăng nguy cơ bị bất lực gấp 3 lần.

Các nhà khoa học tại Đại học Tế Nam, Trung Quốc cũng đã thực hiện nghiên cứu dựa trên 200.000 người và đưa ra mối liên hệ giữa việc vệ sinh răng miệng và khả năng làm chuyện ấy.

17df7c40-1


Cụ thể, các chuyên gia cho biết bệnh nướu răng - do thói quen lười đánh răng gây nên sẽ làm hỏng mạch máu cung cấp cho dương vật, gây ra tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Nếu tiếp tục không vệ sinh răng miệng, tỷ lệ bị bất lực sẽ cao gấp 2,85 lần người thường.

Tại sao vấn đề về răng miệng lại ảnh hưởng đến khả năng làm ‘chuyện ấy’?

Lý do của sự liên quan này được Tiến sĩ Larry Lipshultz, chuyên gia tư vấn tiết niệu giải thích trên tạp chí sức khỏe Nam giới như sau: chứng viêm nha chu mãn tính bắt nguồn từ bệnh viêm lợi có thể làm tổn hại các tế bào biểu mô, là các tế bào cấu thành mạch máu khắp cơ thể, trong đó có các mạch máu ở "cậu nhỏ".

Sự tổn hại tế bào biểu mô có thể dẫn đến việc suy giảm lưu lượng máu đổ dồn về "cậu nhỏ", khiến nó "ỉu xìu" khi lâm trận. Nam giới bị viêm lợi gặp khó khăn trong quan hệ tình dục còn do bệnh này còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tiền liệt.

Do đó, khi quan hệ tình dục đàn ông gặp nhiều cản trở bởi thường xuyên muốn đi tiểu, tiểu đêm, tiểu nhiều lần,... Có khi kèm rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc gây ra rối loạn cương dương.

7e6d95a1-2


Không chỉ gây yếu sinh lý, vấn đề răng miệng còn nghiêm trọng hơn nhiều

Không chỉ "trả giá" trên giường ngủ, đàn ông bị viêm lợi mãn tính còn nguy cơ cao đối mặt với các bệnh hiểm nghèo như: ung thư, cao huyết áp, tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy nam giới có tiền sử bệnh nha chu có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 14% so với nam giới có nha chu khỏe mạnh.

Đặc biệt, nguy cơ ung thư thận nhiều hơn 49%, ung thư tụy nhiều hơn 54% và ung thư máu nhiều hơn 30% so với nữ giới.

Chính vì thế mà viêm lợi, viêm nha chu chính là "kẻ thù thầm lặng" hủy diệt nghiêm trọng sức khỏe nam giới mà không phải ai cũng biết.

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp đàn ông ‘khỏe’ hơn.

Hầu hết bệnh nhân không cảm thấy đau trong giai đoạn đầu của bệnh. Vì thế, nếu có các triệu chứng như hôi miệng, nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng, răng lung lay,... thì hãy tới gặp nha sĩ để được điều trị sớm.

Một số trường hợp, bệnh nha chu sẽ giảm khi nha sĩ làm sạch răng sâu, một số cần phẫu thuật để khắc phụ nướu bị viêm và khôi phục phần răng bị tổn thương.

d16eca9f-3


Sau khi kiểm soát bệnh nha chu, bệnh nhân cần theo dõi và làm sạch răng chuyên sâu định kỳ 3 tháng một lần. Bệnh nha chu có thể tái phát nhiều lần. Vì vậy, chúng ta cần phòng ngừa và kiểm soát các triệu chứng.

Cánh mày râu cũng nên chải răng với kem đánh răng chứa flouride 2 lần mỗi ngày, làm sạch thức ăn thừa, mảng bám và đi khám nha sĩ định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như khả năng sinh lý của cậu nhỏ.

4c671ae2-00
Hình thum