y-nghia-dang-sau-nhung-tu-the-ngu-cua-be-me-3-con-chua-chac-biet-het-01

Việc quan sát tư thế ngủ có thể giúp bố mẹ hiểu được phần nào tâm lý, tính cách của bé.

Cũng như người lớn, không ít trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện tình cảm. Dù vậy mẹ cũng đừng buồn, chỉ cần nhìn vào hành động cũng như tư thế ngủ của con bạn sẽ dễ dàng hiểu thế giới nội tâm của trẻ.

Trẻ sẽ quay người vào hướng mà chúng cảm thấy an toàn nhất

Chỉ cần chú ý quan sát, bố mẹ sẽ phát hiện cơ thể của bé sẽ quay về nơi con cảm thấy gần gũi, an toàn nhất. Vì vậy, các bậc phụ huynh chẳng cần hỏi “Con yêu bố hay yêu mẹ hơn” mà chỉ cần nhìn vào dáng ngủ của bé để biết câu trả lời.

y-nghia-dang-sau-nhung-tu-the-ngu-cua-be-me-3-con-chua-chac-biet-het-02

Với những bé thường xuyên quay mặt về phía mẹ để ngủ nhưng chân lại gác lên bố thì ai mới là người bé thương nhất? Lúc này nội tâm của bé đã có sự thay đổi, ví dụ trước khi đi ngủ con bị mẹ phê bình, bố đứng ra bênh vực, theo bản năng con sẽ có xu hướng chuyển về phía bố, như một lời cảm ơn sâu sắc nhất. Đồng thời, tư thế ngủ này cũng ẩn chứa ý định “trừng phạt” mẹ, ý nói “Con không quan tâm đến mẹ nữa”.

Vì vậy, khi thấy hướng ngủ của bé thay đổi về hướng khác điều đó có nghĩa nội tâm của bé đang dần chuyển hướng. Mẹ lo mà “lấy lòng” con nhé.

Khi trẻ thích nằm sấp hoặc ngửa

Mặc dù trước khi ngủ bé thích nằm xoay về phía bố hoặc mẹ, nhưng khi đã sâu giấc thì tư thế ngủ của bé lại có thêm nhiều thay đổi như thích nằm sấp hoặc nằm ngửa. Nhiều người cho rằng đây là biểu hiện bình thường, tuy nhiên tư thế ngủ này thể hiện rất lớn nội tâm của trẻ. Cụ thể:

+ Những bé thường xuyên nằm ngửa ngủ thể hiện nội tâm của bé rất ổn định, vui vẻ, thoải mái;

+ Những bé có thói quen nằm sấp khi đã ngủ say thường có khao khát nhận được nhiều sự quan tâm của bố mẹ hơn nữa. Nội tâm của những đứa trẻ này cũng nhạy cảm, mong manh hơn những đứa trẻ thường ngủ ngửa. Tương lai của chúng là sẽ trở nên hướng nội, tuy nhiên chúng sẽ ngụy trang tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi.

Vị trí đặt tay trên các bộ phận cơ thể khi con ngủ khiến nhiều người bất ngờ

+ Cuộn tròn khi ngủ: Các chuyên gia cho biết trẻ ngủ ở tư thế này chứng tỏ bé đang thiếu cảm giác an toàn, cô độc, khát khao được gần gũi với bố mẹ;

+ Nếu thấy con cuộn tròn người, một tay gác lên đầu, tay còn lại vắt ngang bụng, những ngón tay bấu chặt vào da điều này chứng tỏ nội tâm bé đang chống chọi với áp lực, trẻ đang cố gắng vùng vẫy khỏi những áp lực từ bố mẹ, thầy cô mang lại.

Tuy vậy, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng hay tự phụ. Bố mẹ hãy thường xuyên giao lưu, quan tâm đến con cái hơn nữa, vì nếu không trông chừng thì những đứa trẻ này sẽ nhốt mình lại, không cho bất kỳ ai bước vào cuộc sống của chúng.