TIN TÀI TRỢ.

Xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, bầu nên và không nên ăn gì để vượt cạn an toàn, mẹ tròn con vuông?

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 153 Lượt đọc
  • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của suhee25
    • Đồng hành cùng Nhà tài trợ
      Online
    • 2 năm
    • 863 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #1
    Sinh nở là một công cuộc gian nan và đầy rẫy khó khăn đối với chị em phụ nữ.

    Nhiều người từng thừa nhận rằng, quá trình vượt cạn gần như sẽ “ngốn” gần hết thời gian và sức lực của mỗi người mẹ. Vì thế, không ít chị em băn khoăn tự hỏi rằng, liệu có cần ăn uống trong giai đoạn chuyển dạ để có sức chuẩn bị đón con yêu chào đời hay không? Và nếu có thì nên và không nên ăn những thức ăn gì? Các mẹ đừng nên lo lắng thái quá vì câu trả lời sẽ được giải đáp nhanh chóng ngay dưới đây.

    Đối với những mẹ sinh mổ và sử dụng phương pháp gây mê thì để đảm bảo an toàn, các mẹ tuyệt đối không nên ăn uống trong vòng 8 tiếng trước khi lên bàn mổ vì thức ăn có thể gây trào ngược lên đường hô hấp gây nguy hiểm đến tính mạng. Ở những trường hợp còn lại, nếu sử dụng các biện pháp gây tê màng cứng, gây tê tủy sống thì chuyện ăn uống trước khi sinh cũng có thể chấp nhận được nhưng mẹ phải tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như nói rõ cho bác sĩ biết việc mình dự định ăn trước khi thực hiện mổ. Tốt nhất chị em vẫn nên hạn chế tuyệt đối vấn đề ăn uống trước khi sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

    lMyHPNzIjr8bCxu8ULJuHSKjLBY-d-pNsOpUX1pqdqNPZwh7Sey7o4cgv3iOFWMqoAPbJBjwQpL54kRMXJz_zmc

    Đối với những chị em sinh thường, thời gian chuyển dạ có thể kéo dài đôi khi cả ngày trời nên việc bổ sung thêm thức ăn là điều rất cần thiết. Trong khoảng 3 tiếng trước khi sinh thì nên hạn chế việc ăn uống nhưng trước đó mẹ vẫn nên ăn uống phù hợp để có sức sinh con. Quan trọng là chị em cần nắm rõ những thực phẩm nào nên và không nên ăn. Sinh thường, mẹ phải chịu nhiều cơn đau đớn dai dẳng nên dễ bị mất sức, nếu cơ thể không đủ dẻo dai thì quá trình vượt cạn đón con sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này, chị em nên bổ sung một số món giàu carbohydrate để có đủ năng lượng cho hành trình sinh nở. Những thực phẩm nên ăn chính là:

    - Thức ăn nhiều tinh bột: Bánh mì, khoai tây nghiền, ngũ cốc, cơm,… là những lựa chọn sáng suốt cho mẹ chuẩn bị vượt cạn. Thức ăn nhiều tinh bột sẽ cung cấp đủ năng lượng và sức khỏe để mẹ sẵn sàng đón nhận và vượt qua những khó khăn trong quá trình đón con chào đời.

    - Nước lọc hoặc sữa: Khi chuyển dạ cơ thể rất dễ bị mất nước gây mệt mỏi, khó chịu, không đủ sức rặn đẻ. Để tránh tình trạng này chị em nên chú ý bổ sung đầy đủ nước để có sức khỏe vượt cạn nhanh chóng hơn.

    - Chuối: Chuối là loại quả rất tốt cho sản phụ trong quá trình chuyển dạ, chuối có vị ngọt, dễ ăn lại chứa cực kỳ nhiều năng lượng mà không gây đầy bụng, khó tiêu. Chị em có thể ăn chuối như một bữa phụ bên cạnh bánh quy, bánh gạo,… để cung cấp thêm lượng đường hạn chế nguy cơ mệt mỏi, giảm đường huyết, buồn nôn,… không có lợi cho quá trình sinh.

    - Salad hoặc trái cây tươi: Đây là nhóm thực phẩm thanh mát, dễ ăn chứa nhiều chất xơ cũng như vitamin giúp mẹ luôn tươi tỉnh, đánh tan mệt mỏi, khó chịu trong giai đoạn chuyển dạ.

    Bên cạnh những thực phẩm phù hợp và nên ăn, chị em cũng cần lưu ý tránh xa các món cấm kỵ không có lợi cho quá trình chuyển dạ sau đây:

    - Đồ ăn ngọt chứa quá nhiều đường: Những thực phẩm này cũng không tốt cho đường tiêu hóa và có thể khiến mẹ khó chịu, đầy hơi trong quá trình vượt cạn.

    aX4v-JFtMSFozM9T9q3Gbt9UaDPR0rI2oAQ-JcD0gs3bBPZZfQiYJjTbsjwPkAot4e4_KFzqUIY_EhLDt8xqe8s

    - Thực phẩm cay: Thực phẩm cay tuy rất kích thích vị giác nhưng chúng có thể làm ảnh hưởng đến bao tử, gây ra những lần ợ nóng, sôi bụng,… khiến việc sinh nở ít nhiều gặp khó khăn hơn.

    - Thực phẩm chứa nhiều chất béo: Thức ăn đóng gói, chế biến sẵn, các loại thịt chiên rán,… có thể khiến chị em bị nặng bụng, khó chịu dạ dày và điều này hoàn toàn không tốt cho công cuộc chuyển dạ.

    - Đồ uống có ga, nhiều axit: Chị em chỉ nên uống nước lọc, sữa ấm hoặc nước ép trái cây loãng chứ tuyệt đối đừng nên sử dụng nước có ga hoặc nước ép nhiều axit như chanh, bưởi, cam,… vì dạ dày sẽ bị kích thích trở nên khó chịu, đặc biệt nếu trước đó mẹ không ăn gì thì nguy cơ bụng bị cồn cào, đau bao tử là rất cao.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT