Trẻ xấu tính, hỗn xược đều là do 5 lỗi dạy con tai hại nhiều cha mẹ đang mắc phải

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 59 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của suhee25
  • Đồng hành cùng Nhà tài trợ
   Online
  • 2 năm
  • 823 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #1
  Nếu thấy con mắc phải những tính xấu dưới đây, cha mẹ có lẽ nên xem lại thói quen dạy con hằng ngày của mình vì chúng có thể là nguyên nhân khiến trẻ ngày một hư đi.

  Nuôi dạy một đứa trẻ nên người quả là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với mọi ông bố bà mẹ. Trẻ em trong sáng như những tờ giấy trắng, chính vì thế, cách chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ sẽ tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và hành động của trẻ. Muốn bé luôn lễ phép ngoan ngoãn lại thông minh, cha mẹ hãy hạn chế đừng để mắc phải những lỗi này khi dạy con nhé!

  1. Trẻ hay đố kỵ, ghen ghét: Do cha mẹ thường đem ra so sánh

  Đây là một cảm xúc có thể nói là bình thường và xuất hiện khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ngay từ khi 12 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu có cảm giác ghen tị nếu mẹ quay sang ôm ấp một em bé khác mà không chú ý đến mình. Khi lớn lên, trẻ sẽ cảm thấy không vui trước những bạn giỏi hơn, đẹp hơn hoặc ngược lại, rất thỏa mãn khi thấy bạn mình gặp bất hạnh. Ở mức độ nhẹ, đố kỵ không hẳn là một tính xấu có thể gây hại đến mọi người. Nhưng nếu mức độ ngày càng tăng lên, trẻ có thể làm tổn thương chính bản thân mình và những người xung quanh, trở nên hung hăng, khó chịu, hay cáu giận, khóc lóc và không tôn trọng thành quả tốt đẹp mà người khác đạt được. Nếu nhận thấy con có những biểu hiện này, rất có thể nguyên nhân là do cha mẹ thường xuyên so sánh con với những đứa trẻ khác giỏi giang hơn. Khi dạy con, đây hoàn toàn không phải là một cách hay vì nó luôn tạo áp lực khiến bé tủi thân, cảm thấy không công bằng và dần dần hình thành nên tính ghen ghét, đố kỵ.

  Dq85BVsspFMO5v9_faxnrSXF9ywDBgKi8fb97xvtNbcveKeHcifg6EjWqLitSYXDZ191VdGwPYorJ8UDZTpts_E

  2. Trẻ hay nói dối: Do cha mẹ nói dối hoặc dạy bảo quá khắt khe

  Nói dối là một tính xấu rất thường gặp mà không cha mẹ nào mong muốn con mình mắc phải. Có 2 nguyên nhân lớn cần phải lưu ý khi phát hiện con đang nói dối. Thứ nhất là do cha mẹ cũng nói những điều không đúng sự thật trước mặt con quá nhiều lần, trẻ em rất dễ bắt chước. Nếu thấy cha mẹ nói dối, bé sẽ tự động làm theo vì nghĩ đây là hành động được cho phép và không gây ra hậu quả gì. Lý do thứ hai là bởi cha mẹ quá nghiêm khắc, có những hành động như nổi nóng, đánh mắng khiến bé hoảng sợ khi lỡ phạm lỗi. Lúc này, nói dối như một biện pháp tự vệ trẻ dùng để bao biện cho chính mình. Cách sửa lỗi cần nhất là cha mẹ hãy chú ý đến cách cư xử, trò chuyện của mình trước mặt con cái, không nói với con những thông tin sai sự thật, đồng thời phải biết "mềm nắn rắn buông" đúng lúc trong cách dạy dỗ. Tránh đánh mắng ầm ĩ và chất vấn khi con phạm lỗi để bé không có tâm lý phải che giấu và nói những điều sai sự thật.

  3. Trẻ hay mè nheo, lười biếng: Do cha mẹ quá nuông chiều

  4Suh5JNNJ5B1d1VZlnaSncvsSQwbiNA6qb6VXgPopy4VtPKt5CE58mQITUA9VgYXZ1QPRN5AD_g5QcvmDyt-HQ

  Khi trẻ khiến mọi người xung quanh phải khó chịu vì quá nhõng nhẽo, hay khóc lóc và không chịu làm việc gì, lỗi rất lớn ở cha mẹ đó chính là đã quá bảo bọc, nuông chiều con. Nhiều bà mẹ với tâm lý mềm yếu vẫn luôn nghĩ rằng con còn nhỏ sẽ không thể làm bất cứ việc gì nên lúc nào cũng nghe theo con, làm thay con ngay cả những việc lẽ ra bé có thể tự mình làm được. Có những đứa trẻ đã học đến lớp 2, lớp 3 vẫn còn đợi mẹ đút mới chịu ăn. Thậm chí có những em đã 9, 10 tuổi vẫn sẵn sàng nằm dài ra đường khóc lóc nếu cha mẹ không làm theo ý muốn. Hậu quả đáng lo ngại là trẻ sẽ không bao giờ tự lập được, nhút nhát, thụ động, không biết bảo vệ bản thân mà chỉ “bám dính” lấy mẹ. Để “xử lý” tính xấu này, mẹ nên quyết đoán hơn với chính mình. Đừng thỏa hiệp với chính mình cũng như với con mà sinh ra nuông chiều con quá mức. Dành thời gian tập cho bé làm những việc trong khả năng bé có thể để trẻ biết cách tự chăm sóc chính mình.

  4. Không tôn trọng người khác: Do cha mẹ quá áp đặt suy nghĩ của mình

  Nếu một ngày nhận thấy con không có thái độ tôn trọng người khác, thậm chí là dửng dưng xem thường, rất có thể nguyên nhân chính là do cha mẹ đã áp đặt suy nghĩ của mình lên con, ép buộc con làm những điều mà con không thích. Khi bị ép buộc, suy nghĩ duy nhất của trẻ khi đó chính là sợ sệt, làm việc trong sự khiên cưỡng và cảm thấy khó chịu vì cha mẹ không tôn trọng ý kiến, sở thích riêng của bản thân mình. Bởi thế, con sẽ nghĩ mình cũng hoàn toàn có thể làm điều này với những người khác. Để khắc phục tình trạng này, điều đầu tiên cha mẹ nên làm đó chính là tôn trọng ý kiến của con, tôn trọng ở đây không phải là nuông chiều, cho con thích làm gì thì làm mà là lắng nghe, chia sẻ và phân tích những ý kiến, quan điểm cũng như mong muốn của con. Trẻ em cũng có những tâm tư, sở thích và nguyện vọng của riêng mình, nếu chính đáng và đúng đắn, cha mẹ hãy để con tự quyết định và chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của bản thân.

  5. Trẻ hay cáu gắt, dễ nóng giận: Do cha mẹ không quan tâm đúng mực

  Tính xấu này xuất phát khi tâm lý của bé không được ổn định. Nếu cha mẹ không phát hiện để uốn nắn, rèn giũa ngay lập tức thì khi lớn lên con rất dễ trở thành một người nóng tính, bướng bỉnh và có xu hướng giải quyết mọi chuyện bằng bạo lực. Nguyên nhân dẫn đến thói quen xấu này có thể là vì bé đã học theo cách cư xử của những người lớn xung quanh hoặc do bé không nhận được đủ sự quan tâm từ gia đình, người thân. Khi trẻ cáu giận, la hét, thậm chí tồi tệ hơn là có hành động bạo lực như ném đồ, đánh bạn, cha mẹ tuyệt đối không nên nổi nóng, đánh mắng lại con vì có thể sẽ khiến tình hình càng tồi tệ hơn. Việc cần làm là hãy nhẹ nhàng yêu cầu con bình tĩnh trở lại và phân tích cho con hiểu rằng "Đây là hành động sai trái, cha mẹ sẽ cảm thấy rất buồn nếu con tiếp tục tái diễn". Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không cho phép mình cãi vã, to tiếng hoặc ném đồ đạc trước mặt con vì đây sẽ là tấm gương xấu khiến trẻ bắt chước theo và hình thành tâm lý bạo lực qua từng ngày.


 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT