Mẹ có biết rằng, vai trò của bố cũng vô cùng quan trọng trong việc phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của thai nhi? Nếu muốn con ra đời thông minh, nhạy bén lại khỏe mạnh, bụ bẫm đáng yêu, mẹ hãy nhắc nhở bố thường xuyên trò chuyện và chơi đùa cùng con mẹ nhé.

Ở trong bụng mẹ, thai nhi cần rất nhiều yếu tố để có thể phát triển toàn diện, lớn nhanh, đủ ngày đủ tháng chào đời. Phụ nữ mang thai đặc biệt phải chú ý đến vấn đề ăn uống, các thói quen sinh hoạt, giữ tâm trạng thoải mái, tươi vui và nhất định nên lưu tâm đến các phương pháp thai giáo khi bầu bí. Mẹ có thể giao tiếp, quan tâm đến con mỗi ngày bằng những việc vô cùng đơn giản như thường xuyên vỗ về, trò chuyện, chơi đùa hoặc đọc sách, cho con nghe nhạc. Bên cạnh đó, mẹ nên khéo léo “lôi kéo” bố cùng tham gia vào những cuộc “vui chơi” với con trong bụng vì điều này cực kỳ có lợi và sẽ đem đến cho thai nhi muôn vàn lợi ích. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, thai nhi sẽ cảm thấy vui vẻ, yên tâm hơn nhiều lần khi được nghe giọng nói của bố thường xuyên. Vì thế, người chồng hãy tích cực dành thời gian cho vợ bầu và con trong bụng nhiều hơn để em bé luôn cảm thấy hạnh phúc, các dây thần kinh được kích thích phát triển mạnh mẽ, con sẽ khỏe mạnh, thông minh hơn.

686a2b2c-chuyển1


Theo các chuyên gia, nếu thai nhi thường xuyên được nghe giọng nói của bố, bé sẽ nhận được vô vàn lợi ích kỳ diệu. Đầu tiên, chăm chỉ trò chuyện với con mỗi ngày là một cách cực kỳ hay nếu bố muốn gia tăng tình cảm và gắn kết sợi dây liên kết giữa bố và con thêm phần bền chặt. Em bé trong bụng mẹ ngay từ tháng thứ 4 đã bắt đầu cảm nhận được mọi thứ xảy ra xung quanh và bé cũng có thể phân biệt được giọng nói của cả bố và mẹ cho nên con sẽ cực kỳ thích thú, nếu được cả bố và mẹ dành thời gian chơi đùa, trò chuyện cùng. Khi cảm nhận được một điều gì đó, thai nhi sẽ có những hành động “đáp trả” như đá, đạp, xoay người, chuyển động để cho bố mẹ biết rằng con đang rất thích thú và khỏe mạnh.
Một nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý nổi tiếng tại Đại học ở Trung Quốc cũng kết luận rằng, con trong bụng mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi được nghe giọng nói của bố. Lý do là vì con rất ghét và cảm thấy khó chịu khi phải nghe các âm thanh chói tai, ồn ào, tiếng động mạnh,… Ngược lại, thai nhi cực kỳ thích thú và cảm thấy dễ chịu khi được nghe các tông giọng trầm ấm như giọng nói của bố, chúng sẽ làm cho con luôn được vui vẻ, khỏe mạnh lớn nhanh từng ngày.

e3ad9c86-pregnant-couple


Bên cạnh đó, bố thường xuyên trò chuyện, chơi đùa với con, thai nhi cũng sẽ thông minh hơn. Lý do là vì khi bố dành thời gian chơi với con, mẹ cũng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, cảm giác này nhanh chóng được truyền dẫn đến cho thai nhi tạo nên những điều tích cực và vô cùng có lợi cho việc hình thành trí não của con. Những em bé được bố quan tâm, chăm sóc ngay từ trong trứng sẽ vui vẻ, thính giác, xúc giác phát triển, hệ thần kinh hoàn thiện, chỉ số IQ cao hơn hẳn các em bé khác. Không những thế, việc này cũng giúp tạo dựng một không khí gia đình luôn luôn hạnh phúc và có sự gắn kết. Khi gia đình hòa thuận, tràn ngập sự thương yêu thì đây sẽ là cái nôi vững chắc để hình thành và giáo dục nhân cách cho con ngay từ khi mới chào đời. Bé sớm cảm nhận được không khí vui vẻ, hạnh phúc, tương lai lớn lên chắc chắn cũng sẽ trở thành một con người nhiều cảm xúc, giàu lòng nhân ái và có nhân cách tốt đẹp.

Ngoài việc trò chuyện, bố cũng có thể cùng mẹ đọc sách, hát hoặc chơi đùa cùng con, hãy nhẹ nhàng đặt tay lên bụng mẹ và gọi con mỗi ngày, bày tỏ cảm xúc rõ ràng, không ngại ngần rằng bố yêu hai mẹ con nhiều lắm. Chắc chắn điều này sẽ không chỉ làm cho vợ bầu vui mà còn giúp thai nhi nhận được vô vàn lợi ích cho sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này.