Những thói quen không tốt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con và cả tương lai của bé sau này.

Nếu không muốn con sinh ra chậm phát triển thể chất và trí tuệ, kém khôn, có vấn đề về tâm lý, ngay từ lúc vợ mang bầu, bố hãy từ bỏ những thói quen xấu dưới đây.

thoi-quen-cua-bo-khien-con-sinh-ra-teo-nao-kem-khon-bo-ngay-nhe-bo-oi-01

1/ Cằn nhằn

Một số ông bố có thói quen thường xuyên cằn nhằn, và ngay cả lúc vợ mang bầu, các ông bố này vẫn giữ nguyên thói quen xấu này. Cứ nghĩ điều này không hề ảnh hưởng đến thai nhi. Các ông bố đã lầm, khi bố thường xuyên khó chịu, bầu không khí gia đình cũng căng thẳng, mẹ bầu không được vui vẻ mà cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Tâm trạng mẹ bầu không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, con trong bụng cũng có tâm trạng không tốt, bé ra đời thường xuyên buồn bã, mệt mỏi, dễ cáu gắt và có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về tâm lý.

2/ Căng thẳng thường xuyên

Bố căng thẳng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Chưa kể, trong thời kỳ bầu bí của mẹ, nếu bố căng thẳng, stress, gia đình thật khó vui vẻ hạnh phúc. Mẹ bầu sẽ cảm thấy buồn bã, điều này ảnh hưởng đến con rất nhiều. Chưa hết, nếu bố căng thẳng thường xuyên, bố sẽ không chăm sóc mẹ bầu tốt, cũng không có thời gian và tâm trí để nghĩ đến chuyện âu yếm, nói chuyện với con hay giao tiếp với con trong bụng. Những trẻ không được tương tác với bố từ trong bào thai không thông minh, phát triển như bạn bè cùng trang lứa.

thoi-quen-cua-bo-khien-con-sinh-ra-teo-nao-dan-don-bo-ngay-nhe-bo-oi-02

3/ Ăn uống thất thường

Chuyện ăn uống của bố tưởng không hề liên quan đến thai nhi trong bụng mẹ, nhưng thực ra lại gây ảnh hưởng đến bé rất nhiều. Nếu bố ăn uống thất thường, mẹ bầu cũng có xu hướng ăn uống thất thường hoặc vì bố không lưu tâm vấn đề ăn uống, dinh dưỡng, nên bố cũng bỏ mặc mẹ bầu. Từ đó, mẹ dễ bị thiếu dinh dưỡng, thiếu chất để nuôi thai nhi. Mẹ có thể đối mặt với các biến chứng thai kỳ, dễ có nguy cơ sẩy thai, sinh non, nguy cơ thai nhi chậm phát triển.

4/ Hay la cà, về trễ

Bố thường xuyên la cà, về nhà trễ, mẹ bầu không được chăm sóc tốt, tâm trạng của mẹ không tốt cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất thai nhi. Bên cạnh đó, nếu bố về nhà trễ thường xuyên, có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu, mẹ dễ bị thức giấc, mất ngủ. Từ đó làm ảnh hưởng đến con trong bụng, trẻ dễ mất ngủ theo. Khi ra đời, con thường xuyên thức đêm ngủ ngày, hay quấy khóc, cáu gắt, tâm lý phát triển bất thường, có nguy cơ tăng động, tự kỷ, trầm cảm...

thoi-quen-cua-bo-khien-con-sinh-ra-teo-nao-dan-don-bo-ngay-nhe-bo-oi-03

5/ Bố hút thuốc lá

Trong thai kỳ của mẹ, nếu bố hút thuốc lá, mẹ có nguy cơ hít phải hóa chất độc hại dẫn đến sẩy thai, sinh non, thai chết lưu… Ngoài ra, mẹ bầu hít khói thuốc lá còn có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi, khiến con ra đời chậm chạp, IQ sụt giảm, học tập kém, trẻ dễ mắc các vấn đề sức khỏe, tâm lý…