Không rõ điếu thuốc có đang được đốt hay không, nhưng việc bé gái đưa lên miệng hút khiến ai nấy vô cùng phẫn nộ.

Con trẻ luôn mang lại niềm vui cho người lớn bởi sự ngây ngô của mình. Những hành động của cha mẹ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ, nhận thức của các em. Vì vậy các bậc phụ huynh luôn phải cẩn thận với lời nói và hành động trước mặt trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng ý thức được điều này để dạy dỗ con nhỏ đúng cách.

Mới đây, hình ảnh một bé gái cầm thuốc hút khiến cộng đồng mạng xôn xao. Trong bức ảnh, bé gái chỉ khoảng 5 tuổi cầm thuốc đưa lên miệng hút một cách điệu nghệ.

Đáng chú ý là bên cạnh bé còn có một người đàn ông. Dù thấy bé đưa điếu thuốc lên miệng nhưng anh ta vẫn cười rất tươi mà không hề ngăn cản.

[caption id="attachment_448726" align="aligncenter" width="1200"]fe057321-buc-anh-nguoi-dan-ong-cuoi-vui-ve-nhin-be-gai-cam-thuoc-2019-03-20-15-44
Ảnh: Hoàng Trần[/caption]

Mặc dù không rõ điếu thuốc có đang cháy hay không nhưng hình ảnh này vẫn khiến cộng đồng mạng phẫn nộ, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. Ai nấy đều cho rằng việc để trẻ nhỏ tiếp xúc với thuốc lá là không tốt.

Thật không hiểu nổi người đàn ông này nghĩ gì mà để cô bé cầm điếu thuốc như thế. Đã vậy còn cười rõ tươi, ra vẻ tự hào lắm”

“Đứa trẻ nhỏ quá nên đôi khi chẳng ý thức được hành động của mình, còn người lớn ngồi cạnh bên lại cố tình làm hư đứa trẻ thì không trách không được”, là những bình luận được nhiều người đồng tình.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng đưa ra lời cảnh tỉnh cho mẹ đứa bé, tránh để con gặp nguy hiểm: “Mẹ của đứa bé nhớ đưa con đi kiểm tra viêm phổi, nếu để bé bị mấy người hút thuốc bế như thế này coi chừng gặp vấn đề về sức khỏe. Chưa kể bé cũng lớn rồi, dù đó có là bố của con cũng dạy bé không được ngồi lên người khác giới. Đầy rẫy trẻ bị quấy rối tình dục mà không sáng mắt”.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin gì thêm, nhưng bức ảnh vẫn đang được cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Ai nấy đều hi vọng các bậc phụ huynh rút ra bài học trong việc dạy con để trẻ không bị nhiễm thói hư tật xấu bởi đã có rất nhiều trường hợp trẻ gặp nguy hiểm do khói thuốc lá.

Hít phải khói thuốc lá, bé sơ sinh 1 tháng tuổi viêm phổi nặng và tử vong sau đó

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ trường hợp bé Hafizh, 1 tháng tuổi, người Indonesia, đã tử vong do bị viêm phổi nặng hồi cuối tháng 7/2017 tại bệnh viện. Nguyên nhân khiến bé bị viêm phổi là do hít phải khói thuốc lá mà vị khách nào đó đã hút trong bữa tiệc cha mẹ bé tổ chức.

[caption id="attachment_448727" align="aligncenter" width="1200"]b306ebc2-photo-1-15213631294751367698981
Bé Hafizh khi mới sinh là 1 cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh...[/caption]

Sau cái chết đầy đau đớn của con trai bé nhỏ, chị Indah - mẹ bé Hafizh, đã chia sẻ câu chuyện buồn trên trang Facebook cá nhân như một lời cảnh tỉnh dành cho các bậc phụ huynh khác về tác hại khôn lường của khói thuốc.

[caption id="attachment_448728" align="aligncenter" width="1200"]32b9cf91-photo-2-1521363132100883056050
Những bức hình mẹ chụp bé Hafizh khi điều trị tại bệnh viện trước khi bé qua đời đo viêm phổi nặng. Bé vẫn cố gắng cười với mẹ dù đang rất yếu và mệt[/caption]

Trước đó, một bà mẹ ở Hà Nội cũng mạnh dạn chia sẻ về việc cậu con trai 2 tuổi của chị vì bị hút thuốc thụ động mà gây nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù cả bố bé và ông của bé đều tránh ra ngoài mỗi khi hút thuốc để không làm ảnh hưởng đến bé, thế nhưng hơi thuốc đã được rít sâu vào trong phổi của người lớn và vẫn phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc và bé vô tình hít phải mỗi ngày. Điều này đã khiến con trai chị bị ho, khó thở và viêm phổi sau đó cũng phải nhập viện để điều trị.

Bấy nhiêu thôi cũng đủ góp thêm hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ và cách ly con ra khỏi khu vực có khói thuốc để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Đồng thời giúp bé tránh khỏi những thói hư tật xấu sau này!