Vì những sai lầm của bố mẹ trong việc nuôi dạy con cái, nhiều bé trở nên căng thẳng, lầm lì, ít nói, mất niềm tin vào bố mẹ và thậm chí là có những hành vi sai trái.

Nếu đang phạm phải 1 trong 5 sai lầm dưới đây khi nuôi dạy con trai, bố mẹ cần thay đổi ngay trước khi quá muộn.

1/ Con trai thì không bao giờ được khóc

Thật sai lầm khi nhiều bố mẹ cho rằng con trai thì không được khóc và phải mạnh mẽ mọi lúc mọi nơi. Thực ra, con trai hay con gái thì các bé cũng có cảm xúc như nhau và khóc là cách bé thể hiện cảm xúc cũng như giải tỏa căng thẳng. Vậy nhưng bố mẹ lại cho rằng “Làm con trai ai lại khóc”. Việc bố mẹ cấm đoán con trai khóc khiến bé không dám bộc lộ cảm xúc, lâu dần cảm xúc tiêu cực sẽ tích tụ khiến con áp lực, mệt mỏi và điều này không tốt cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, khi thấy con trai có những hành vi mang xu hướng bạo lực, nhiều bố mẹ cho rằng “là con trai phải thế” mà không hề hướng dẫn con cách giải quyết vấn đề hay phân tích cho bé nhận ra những hành động sai trái.

c05daac8-bo-me-tuyet-doi-dung-mac-5-sai-lam-nay-khi-nuoi-day-con-trai-2

2/ Công kích con yếu đuối

Không hài lòng về con, nhiều bố mẹ dành cho bé những lời lẽ khó nghe. Thậm chí, nhiều người không ngại công kích con con rằng bé… “y như con gái”. Chẳng hạn, khi con khóc, bố mẹ liền nói rằng “Sao con cứ khóc như con gái thế”, hay thấy con chậm chạp, bố mẹ liền chẳng ngại ngần nhận xét: “Chậm chạp chẳng khác gì con gái”, "Chỉ có con gái mới yếu đuối như vậy"… Những lời công kích này khiến con trai nghĩ rằng, con gái thì mặc nhiên yếu đuối, chậm chạp, hay khóc… và con cũng cảm thấy mình đang bị nhạo báng, chê cười khi có những tính cách của con gái.

3/ Coi thường con gái

Một số bố mẹ thường phân loại các đồ dùng trong nhà dành riêng cho con trai và con gái theo màu sắc, kiểu dáng. Và như thế, màu xanh là của bé trai, trong khi đó màu hồng dành cho bé gái. Thực ra thì việc con trai dùng đồ màu hồng, con gái thích đồ màu xanh không hề ảnh hưởng gì đến tính cách của bé, nhưng chính sự phân biệt của bố mẹ khiến bé trai có định kiến coi thường con gái.

4/ Giải quyết vấn đề bằng bạo lực

Khi thấy con trai đánh nhau với bạn hay bị bạn đánh, nhiều bố mẹ thay vì yêu cầu con tường thuật những gì đã xảy ra, lại vô tình “hợp pháp hóa bạo lực” khi đưa cho bé câu hỏi: “Con đã làm gì để bạn đánh?”. Tưởng rằng đây là câu nói bình thường, yêu cầu bình thường với trẻ, bố mẹ không thể ngờ nói như thế chẳng khác gì mình đang cho phép trẻ giải quyết vấn đề bằng bạo lực, và nói với bé rằng bé có thể đánh bạn cũng như nếu con làm sai, tất nhiên con sẽ bị trừng phạt với việc bị người khác lạm dụng thân thể.

32762cb3-bo-me-tuyet-doi-dung-mac-5-sai-lam-nay-khi-nuoi-day-con-trai-1

5/ Đừng tin lời con gái

Thật nguy hiểm khi một số ông bố bà mẹ dạy con trai rằng: “Đừng tin lời con gái, con gái chỉ nói thế thôi chứ mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Nếu con gái nói có, điều đó có nghĩa là không”. Bố mẹ cần thay đổi ngay suy nghĩ sai lầm này, cần giáo dục con tôn trọng thân thể và cảm xúc của người khác dù người đó là ai. Và với các bé gái, bé trai cũng cần tôn trọng, cần sự đồng ý của bé gái trước khi muốn một điều gì đó, hoặc tránh những hành vi không phù hợp.