Nuôi con cực khổ trăm bề, về già bố mẹ thích nương nhờ con cái hay tự tại an nhàn?

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,173 Bài viết

  • 477 Được cảm ơn

  #1
  Đâu đó bạn vẫn thường nghe mọi người xung quanh bàn về chủ đề này. Chúng ta sinh con ra, lo cho con cái ăn, cái mặc, cái chữ. Loay hoay rồi thời gian xoay vần cũng đến ngày tuổi già ngay gót chân, sát chân tóc. Sau tất cả, chúng ta lại là những ông bà ngoại, ông bà nội và ở vào tuổi nghỉ hưu, cái tuổi gần như đã hoàn thành nhiệm vụ của những người cha, người mẹ. Đến lúc này, nhiều người lại có ước mong được con cháu quây quần mỗi ngày cho vơi đi nỗi cơ quạnh ở tuổi xế chiều. Tuy nhiên, không ít người lại muốn bắt đầu cuộc sống thảnh thơi cho riêng mình, một chốn an yên chỉ có ông bà già quấn quýt, chăm sóc lẫn nhau và làm bất cứ điều gì mình muốn thay vì quanh quẩn với vai trò của những ông bà già bìu ríu con mọn, cũng là những đứa cháu của mình.

  05iXdgA1LvwIpmziqFPIStika_183pzBe7_ISGx-n8m162xfRVQYujzUIW_1tpLsM8aabJVDh6dacFRUpLdnPaE

  Ở cả hai góc nhìn, mỗi người đều có cái lý của mình khi xét về sự khác biệt trong từng điều kiện nhất định.

  Nhiều bố mẹ suy nghĩ rằng nếu đã dạy con đủ bản lĩnh, khi chúng trưởng thành ắt sẽ tự sống tốt. Như thế thì không việc gì phải bận tâm thêm vì con cháu. Và ông bà vẫn có thể sống riêng mà không cần nương nhờ con cái khi tuổi già.

  Có hai cặp vợ chồng già nọ. Họ có hai người con trai. Một là công chức và một là doanh nhân. Công việc của cả hai nhìn chung đều rất tốt. Đối với ông bà già, không gì ao ước hơn là còn được sống để chứng kiến con cháu sống hạnh phúc và tự lập nên họ quyết định sống riêng. Cả hai ông bà đều có khoản lương hưu hàng tháng và nó đủ để lo trang trải sinh hoạt. Một lý do nữa khiến họ muốn sống riêng vì cho rằng đó cũng là cách bảo vệ gia đình nhỏ của con vì mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu hay con rể là chuyện muôn thuở. Các cháu lần lượt sinh ra chỉ thỉnh thoảng ông bà nhớ đến thăm đã là mừng chứ không nhất thiết phải ôm giữ cháu ngày này qua tháng nọ thì mới gọi là yêu thương.

  HtO8ckxfWd-EMib3leY2o1qYzVZSaaNO_vQyKQarvdARvtnUCtQj78EjYtgG2DY7_YRAni6J4DjTLRh9Zcl5tZE

  Như vậy, với một bộ phận cha mẹ khi đến tuổi già chỉ cần mong con mình tự sống tốt thì không phải lo lắng thêm điều gì. Bản thân sau khi tới tuổi già vẫn còn sức chăm sóc cho mình thì vẫn tự chăm lo lấy. Sống ngoài gia đình nhỏ của con cũng là cách cho con sự tự do và dạy con đừng bao giờ lệ thuộc vào mẹ.

  Tuy nhiên, khi cha mẹ không đến nhà ở và chăm sóc con cháu, không ít cặp vợ chồng lại bắt đầu trách ông bà vô tâm hoặc ngại việc mà từ chối đỡ đần. Ngược lại, cũng có những cha mẹ già mang bệnh, không thể tự chăm sóc mà phải cần nhờ đến sự giúp đỡ của con cháu. Đây được cho là sự lựa chọn sau cùng của nhiều người vì tuổi già bệnh tật bao giờ cũng dễ tủi thân. Nếu ở chung với con, con dâu hay con rể có nói ra nói vào một câu chạnh lòng cũng khiến các cụ rớt nước mắt.

  Nói tóm lại, mỗi một sự lựa chọn đều có lý do. Nhiều người cho rằng ở những năm tháng tuổi trẻ, cha mẹ đã xác định không ở cùng con cái thì phải chuẩn bị mọi thứ từ hôm nay. Từ chuyện dạy con cách sống tự lập, chắp cho con đôi cánh bản lĩnh để không phụ thuộc cha mẹ hay lên kế hoạch tài chính tuổi xế chiều cho mình, bao gồm phúc lợi sức khỏe, sổ tiết kiệm,… tất cả đều phải nằm trong dự toán.

  Nếu phải chuẩn bị mọi thứ từ hôm nay, liệu bạn sẽ đi đến lựa chọn nào, ở cùng con vui vầy tuổi già cô quạnh hay sống riêng để tất cả đều được tự do sống cuộc sống mình mong muốn?

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT