Bé gái đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ, nặng tới 6,9kg, chiều dài tương đương với những bé 6 tháng tuổi.

Mới đây, cô Joy Buckley đã hạ sinh thành công con gái nặng tới 6,9kg tại bệnh viện Arnot Odgen Medical Center ở thành phố Elmira, bang New York, Mỹ.

Được biết trước đó cô Joy Buckley được chẩn đoán khó có con nên vợ chồng cô đã nhận nuôi một bé gái. Hai năm sau, cô Joy bất ngờ mang thai một bé trai và bé gái nặng đến 5kg.

Ở lần mang thai này, cô Joy Buckley đã dự đoán con gái mình sẽ nặng cân hơn đứa con đầu lòng nhưng không ngờ là em bé có thể nặng tới 6,9 kg. “Tôi cảm thấy mình như bị hai chiếc xe đầu kéo đâm vào. Con bé thật là bạo lực. Nó bị kẹt dưới lồng ngực của tôi”, cô Joy cho biết.

[caption id="attachment_449024" align="aligncenter" width="1200"]ea30f927-be_so_sinh
Bé Harper chào đời nặng tới 6,9 kg, chiều dài cơ thể là 60 cm. Ảnh: Dailymail[/caption]

Sau khi sinh, em bé vẫn tiếp tục được theo dõi để kiểm tra lượng đường và oxy trong cơ thể.

Ngay khi biết chuyện, không ít cư dân mạng tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến người mẹ trẻ ở bên kia bán cầu: “May mắn hai mẹ con vượt cạn thành công, chúc cả hai luôn mạnh khỏe”, “Hai mẹ con giỏi quá, mình sinh con có 3kg mà đã vật vã lên xuống rồi, ủn mông con nhanh lớn”.

Trước đây, tại Việt Nam một bé trai được sinh theo phương pháp mổ đẻ ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có cân nặng lên đến 7,1kg. Sau khi mổ đẻ, sức khỏe cháu bé và mẹ tính đến thời điểm này vẫn đều ổn định, không phát hiện những bệnh lý bẩm sinh.

Sinh con to lo hơn mừng

Tại Việt Nam, quan niệm sinh con to vẫn còn tồn tại ở một số mẹ bỉm nên không ít người muốn biết chế độ dinh dưỡng của cô Joy trong thời gian mang thai để áp dụng cho mình sau này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chào đời với trọng lượng áp đảo trẻ sơ sinh bình thường, những đứa trẻ nặng cân thường phải đối mặt với bệnh lý cần theo dõi điều trị tích cực. Nguy cơ không chỉ dừng ở cuộc sinh mà còn theo đứa trẻ suốt những năm đầu đời...

Suy hô hấp: Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ nặng cân (trên 3,5kg với con so và trên 4kg với con rạ) mắc các bệnh lý phát sinh từ cân nặng phải theo điều trị ngày càng nhiều. Hiện tại số bệnh nhi 4-5kg phải nhập viện cấp cứu do suy hô hấp nguy hiểm chiếm đến 3-4% tổng số bệnh nhi sơ sinh phải cấp cứu tại viện;

Hạ đường huyết: Chưa kể với những trẻ có cân nặng khủng khi sinh dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như: Hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Trong khi đó, đường là thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu cho não bộ bởi đặc tính chuyển hóa năng lượng rất nhanh, đáp ứng nhu cầu hoạt động nhanh, mạnh, liên tục của não. Do vậy, nếu trẻ sinh ra đường huyết đã giảm có thể gây ảnh hưởng chuyển hóa tế bào não, để lại di chứng nặng nề của thương tổn thần kinh;

- Sức đề kháng yếu: Nhiều bà mẹ có xu hướng muốn con mình sinh ra trông thật bụ bẫm nên luôn tâm niệm “không phải ăn cho mình mà ăn cả cho con” nên thường ăn nhiều, không kiểm soát cân nặng bản thân trong thai kỳ, dung nạp quá nhiều chất béo, đồ ngọt. Nhiều người vẫn cho rằng con to thì sẽ khỏe, nhưng những đứa trẻ nặng cân lại minh chứng điều ngược lại: Trẻ nặng cân có sức đề kháng yếu, rất dễ nhiễm khuẩn.