TIN TÀI TRỢ.

Giận mất khôn, cha mẹ tuyệt đối đừng nói 3 câu làm trẻ tổn thương, ảnh hưởng trí não suốt đời

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.15K Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 708 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #1
  Đôi khi, chỉ vì nóng giận, bố mẹ lỡ buông lời xúc phạm con cái, khiến trẻ tổn thương, điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và ảnh hưởng tâm lý trẻ.

  Khi trẻ còn nhỏ, bất cứ hành động nào của bé cũng vô cùng dễ thương, đáng yêu trong mắt bố mẹ. Thế nhưng, khi trẻ lớn lên, hầu hết chúng đều nghịch ngợm, hiếm khi chịu ngồi im một chỗ. Chính điều này đôi khi làm bố mẹ tức giận đến phát điên, đặc biệt là trong lúc bận rộn, mệt mỏi lại bị trẻ làm phiền hoặc bị ai đó than phiền về những hành vi không đúng mực của trẻ. Lúc này, không ít người đã thiếu kiềm chế mà buông lời la mắng con trẻ. Bố mẹ có biết rằng, lời nói có sức sát thương ghê gớm, có thể khiến con tổn thương suốt đời.

  du-tuc-gian-den-dau-cha-me-tuyet-doi-dung-noi-3-cau-lam-tre-ton-thuong-anh-huong-tri-nao-suot-doi-01

  Dưới đây là 3 câu bố mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nói với con mình, cho dù có tức giận đến đâu.

  Bố mẹ đã nói với con bao nhiêu lần rồi, sao con ngu ngốc vậy?

  Trẻ nhỏ rất năng động, bé chỉ thích chạy nhảy, khám phá chỗ này chỗ kia mà ít khi chịu ngồi im. Điều này khiến nhiều bố mẹ không hài lòng, cho rằng trẻ hư hỏng, cần phải dạy dỗ, la mắng để con “nên người”. Tuy nhiên, trẻ thường mau quên, và chỉ cần một lúc là bé đã có thể chẳng nhớ gì đến những lời quở mắng hay dặn dò của bố mẹ. Lúc này, nhiều bố mẹ vì không thể kiềm chế được nên đã mắng trẻ rằng con là đồ ngu ngốc. Câu nói này đối với bố mẹ có vẻ bình thường nhưng lại khiến trẻ tổn thương tâm lý sâu sắc. Con sẽ cảm thấy mình đúng là ngu ngốc thật. Nếu bị mắng câu này nhiều lần, lâu dần trẻ sẽ mất tự tin, cảm thấy mình thấp kém.

  Làm cho bố mẹ điên lên, con sung sướng lắm hả?

  Không ít ông bố bà mẹ, những lúc quá tức giận, không hài lòng về con cái hoặc khi nghe con cãi lại, con chống đối thì liền nổi cơn giận dữ, và trong vô số những câu từ có tính sát thương mạnh, họ không ngại ngần hét lên với con rằng “Làm cho bố mẹ điên lên, con sung sướng lắm hả?”. Bố mẹ không ngờ rằng, khi trẻ nghe điều này, con sẽ cảm thấy tổn thương khi nhận ra rằng, đối với bố mẹ, bé chính là nguồn cơn của mọi rắc rối, bé chỉ biết làm cho bố mẹ giận dữ, nổi điên, và sự tồn tại của bé là điều bố mẹ không hề muốn. Càng ngày, trẻ sẽ thấy mất dần sự tự tin, con thường khép kín, trở nên sợ hãi và không muốn giao tiếp với ai. Khi lớn lên, trẻ rất dễ thất bại.

  du-tuc-gian-den-dau-cha-me-tuyet-doi-dung-noi-3-cau-lam-tre-ton-thuong-anh-huong-tri-nao-suot-doi-02

  Con nhìn bạn A, B, C đi rồi nhìn lại mình coi

  Một trong những điều tối kỵ nhất là đem trẻ ra so sánh với đứa trẻ khác. Vậy nhưng, không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết điều này. Lúc tức giận, họ lại sẵn sàng thốt ra câu này với con, bất chấp việc trẻ sẽ buồn, tổn thương đến mức nào. Cũng có nhiều bố mẹ cho rằng, chỉ có cách đem trẻ ra so sánh với các béhàng xóm, các bé con của họ hàng đồng nghiệp, bé A, B, C nào đó thì mới mong con nhận ra rỗi lầm của mình và chịu sửa đổi. Bố mẹ không biết rằng, trái tim non nớt của bé vô cùng đau đớn. Nếu thường xuyên bị đem ra so sánh, trẻ sẽ tự ti, cảm thấy mình kém cỏi, bé cũng sẽ ghét những trẻ được đem ra so với mình. Khi lớn lên, con khó thành công, tương lai không lấy gì làm sáng sủa.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT